การซื้อซ้ำ เป็นปัญหาของนักอ่าน หรือนักสะสมหนังสือการ์ตูนอย่างเรา ๆ มาช้านาน บ่อยครั้งที่เราต้องหยุดยืนอยู่ในร้านหนังสือการ์ตูนสักพักใหญ่ ๆ เพื่อนึกว่า “เล่มนี้ซื้อไปหรือยังนะ?” “เล่มนี้มันออกถึงไหนแล้วเนี่ย?” “เรื่องนี้สนุกหรือเปล่านะ ใครอ่านแล้วเขาว่าไงกันบ้าง?” เรียกได้ว่ายืนตัดสินใจกันอยู่นาน จะกลับไปดูที่บ้านก่อนแล้วมาซื้อใหม่ก็เสียดายเวลา

ถ้าเป็นสมัยก่อน ยุคที่ยังไม่มีสมาร์ทโฟน นักอ่านหลายคนต้องสรรหาวิธีแก้ปัญหาที่หลากหลายกันไป บ้างก็ทำบัญชีรายชื่อหนังสือการ์ตูนที่ซื้อแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบสมุด หรือยุคหลังมาหน่อยคือทำเป็นไฟล์ตาราง Excel ให้ง่ายต่อการจดจำ พร้อมทั้งต้องคอยติดตามข่าวสารว่ามีเล่มต่อออกมาเมื่อไร เพื่อจดเพิ่มลงไปในบัญชีรายชื่อ ก่อนที่จะออกไปซื้อที่ร้านหนังสือเจ้าประจำ

แต่วันนี้ ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป เพราะ application Miimai จะเข้ามาเป็นผู้ช่วยที่แสนดีให้กับเหล่านักอ่าน ในการบันทึกรายการหนังสือที่ซื้อแล้ว ติดตามข่าวสารการวางจำหน่ายหนังสือแบบเรียลไทม์ และให้คำแนะนำเกี่ยวกับหนังสือการ์ตูนเรื่องใหม่ ๆ เพื่อการตัดสินใจก่อนซื้ออีกด้วย!

พบกันได้ทั้งใน Google Play และ App Store

หลังจากติดตั้ง app แล้ว ทันทีที่เปิดใช้งาน สิ่งที่จะได้พบเป็นอย่างแรกคือหน้า Feature ซึ่งเป็นการรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่น่าสนใจจากทางผู้จัดทำ ไม่ว่าจะเป็นรายการหนังสือออกใหม่ในวันนี้, ข่าวสารอัพเดตวงการการ์ตูน และบทความรีวิวหนังสือการ์ตูนจากนักอ่านทั้งหลาย ซึ่งสามารถเขียนเพิ่มเป็นรีวิวของตัวเองได้ด้วยนะ

เมื่อเลื่อนแถบด้านข้างฝั่งซ้ายมือ จะปรากฎ Tabs ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมาอีก ไปดูกันดีกว่าว่ามี tab อะไรกันบ้าง

Recent เป็นหน้าที่จะแสดงข้อมูลหนังสือเข้าใหม่ ในช่วง 2 สัปดาห์ หากต้องการเช็คการ์ตูนใหม่ ๆ ล่ะก็ตรงนี้ไม่มีพลาดแน่นอน เรื่องไหนที่เคยลงบัญชีไว้แล้ว จะถูกแสดงผลด้วยแถบสีทึบ เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำว่าเคยซื้อเรื่องนี้นะ

All รายการหนังสือทั้งหมดที่ถูกบันทึกลงในฐานข้อมูลของ app Miimai จะถูกรวมไว้ที่หน้านี้ หากต้องการค้นหาข้อมูลหนังสือการ์ตูนเก่า ๆ (ที่มีลิขสิทธิ์) หรืออยากค้นดูว่าเรื่องนี้มีลิขสิทธิ์ในไทยหรือยัง? ล่ะก็ ตรงนี้ช่วยได้ แถมยังมีระบบ filter ช่วยกรองข้อมูลให้อีก ยิ่งทำให้ค้นหาได้อย่างสะดวกขึ้นมากเลย

Collection การ์ตูนเรื่องไหนที่เราเคยซื้อ และทำการบันทึกข้อมูลการซื้อลงใน app แล้ว จะถูกรวมอยู่ในหน้านี้ เปรียบเสมือนชั้นหนังสือส่วนตัวของเราที่เอาไว้อวดเพื่อน ๆ ได้

Wishlist เปรียบเสมือง list ส่วนตัวไว้เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของการ์ตูนเรื่องที่เราชอบ หากมีการ์ตูนเรื่องใดที่เราค้นเจอใน app แล้วสนใจ สามารถกดที่รูปหัวใจเพื่อนำเข้าสู่รายการ wishlist เพื่อติดตามข้อมูลไว้ และตามไปซื้อทีหลังได้

Setting เป็นหน้าสำหรับจัดการการแสดงผล รวมถึงข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ภายใน app ไม่ว่าจะเป็นการ Log in – Log out, Backup ข้อมูลหนังสือที่ได้บันทึกไว้ด้วยการอัพโหลดไปยัง cloud server เวลาต้องการเปลี่ยนเครื่อง, เพิ่มรายการหนังสือใหม่, แจ้งข้อผิดพลาดในการใช้งาน, Update ข้อมูลบาร์โค้ดของหนังสือ, ติดต่อผู้พัฒนา app ฯลฯ สามารถทำได้ที่หน้านี้

สำหรับในหน้าข้อมูลของการ์ตูนแต่ละเรื่องนั้น จะประกอบไปด้วยภาพปกหนังสือของทุกเล่ม ข้อมูลผู้เขียน จำนวนเล่ม สำนักพิมพ์ในไทย รวมทั้งช่องให้ติ๊กด้วยว่าได้ซื้อเล่มไหนกันไปแล้ว

สำหรับอีกส่วนที่ถือเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจของ app นี้เลยคือส่วนของการ review โดยผู้อ่าน ซึ่งมีบทบาทมากต่อการตัดสินใจซื้อหนังสือการ์ตูนสักเล่มของใครหลาย ๆ คน ทั้งยังมีระบบการให้คะแนนความชอบ ตั้งแต่ 1 – 5 ดาวอีกด้วย อะไรจะดีไปกว่าการที่ได้ฟังความเห็นจากนักอ่านที่เคยซื้อมาอ่านก่อนแล้วมาเล่าให้ฟัง เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อการ์ตูนสักเรื่องกันล่ะ? หรือจะเลือกเขียนเป็น comment สั้น ๆ เพื่อแสดงความเห็นเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องที่สนใจก็ได้นะ

ทีนี้มาถึงทีเด็ดของ app Miimai ที่ผู้เขียนได้อุดหนุนใช้บริการบ่อยที่สุด นั่นคือการสแกนบาร์โค้ดของหนังสือ เพื่อค้นหาในฐานข้อมูลของ app นี้ไงล่ะ ซึ่งความประทับใจของผู้เขียนคือฟังก์ชันนี้สามารถทำให้ตรวจสอบได้อย่างง่ายดายว่าหนังสือเล่มนี้เคยซื้อไปแล้วหรือไม่ ด้วยการหยิบหนังสือการ์ตูนที่ร้านหนังสือมาสแกนบาร์โค้ดกันตรงนั้นเลย

หาก app ค้นพบว่าเคยซื้อเล่มนี้ไปแล้ว ก็จะทำการแจ้งว่าเราได้ซื้อหนังสือเล่มนี้ไปแล้ว แต่ถ้ายังไม่ได้ซื้อ app ก็จะถามเราว่าต้องการเพิ่มในรายการ Collection ของเราเลยไหม

ซึ่งการสแกนบาร์โค้ดนี้สามารถทำได้ทั้งแบบทีละเล่ม และแบบต่อเนื่อง เพื่อความลื่นไหลไม่สะดุดอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่ขี้ลืม และมีโอกาสเข้าร้านหนังสือการ์ตูนน้อยครั้งอย่างตัวผู้เขียนมาก

นอกจากนี้ ยังมีแบบ website ให้ใช้กันบน PC ด้วย ถึงฟังก์ชันจะไม่ครบเครื่องเท่าแบบ app โดยตัดส่วนของ collection ออกไป แต่รายการหนังสือออกใหม่ และรีวิวจากนักอ่าน ยังมีให้อ่านอยู่นะ

ส่วนตัวผู้เขียน หลังจากได้พบกับ app Miimai (มีมั้ย) ก็ต้องบอกได้คำเดียวว่า “ม่ายมี” หมายถึงตังค์ในกระเป๋าเนี่ยแหละ เพราะ app นี้แท้ ๆ เลยซื้อหนังสือได้แบบไม่ต้องกลัวซ้ำ แถมยังมีรีวิวการ์ตูนแต่ละเรื่องให้อ่านแล้วตัดสินใจซื้อได้ง่าย ๆ อีก ให้ตายเถอะ!

ตัว app Miimai สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Google Play สำหรับ Android และ iTunes สำหรับ iOS
สำหรับทาง website ที่ miimaiapp.com

สามารถให้ข้อเสนอแนะ ติชมกับทางผู้จัดทำ application ได้ที่ fanpage Miimai นะครับ