Berserk หนึ่งในหนังสือการ์ตูนในตำนานที่อยู่คู่บ้านเรามานานหลายสิบปี เรียกได้ว่าคนที่อ่านการ์ตูนในบ้านเรานั้น หากเอ่ยชื่อเรื่องนี้ไป 9 ใน 10 ย่อมต้องรู้จักเรื่องนี้อย่างแน่นอน ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้น รวมไปถึงชื่อเสียงเลื่องลือในเรื่องของ “ระยะเวลา” ในการออกวางจำหน่าย ทำให้ Berserk เป็นหนึ่งในการ์ตูนที่อยู่คู่กับวงการการ์ตูนญี่ปุ่นในบ้านเรามาตลอด และถูกพูดถึงอยู่เรื่อย ๆ 

เมื่อมีการประกาศทางสำนักพิมพ์ Vibulkij ที่ได้ออกมาประกาศวางมือจากลิขสิทธิ์หนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ไป ย่อมต้องทำให้แฟน ๆ ที่ติดตามเรื่องนี้ตกใจไม่ใช่น้อย แต่ไม่นานนักทาง Siam Inter Comics ก็ได้รับไม้ต่อ ถือสิทธิ์ผลิตและจัดจำหน่ายการ์ตูนในตำนานเรื่องนี้ต่อไป

ในการกลับมาของ Berserk ครั้งนี้ เขาไม่ได้มาแบบธรรมดา แต่มาในรูปแบบของ Bigbook ที่ต่างจากรูปเล่มทั่วไป ที่นอกจากการจะมีไว้เพื่ออ่านแล้ว ยังมีคุณค่าในฐานะของของสะสมอีกด้วย ว่าแล้วเราก็มาดูกันเลยดีกว่าครับ

  • ปก Jacket ที่ตีพิมพ์ด้วยเทคนิคพิเศษ โดยเป็นจะเพิ่มในส่วนของการเคลือบเงาเฉพาะจุด (Spot UV) ทำให้ตัวหน้าปกออกมาสวยมากครับสะท้อนแสงตัดกับปกนวล ๆ
  • ปกใน เป็นสีเทาตัดขาว ตรงส่วนนี้จะออกมาแตกต่างกับรูปเล่มธรรมดาในส่วนของความหนาและสัมผัสตอนจับครับ ออกนวล ๆ สะท้อนแสงออกมาสวยมาก

  • โปสเตอร์สี ตีพิมพ์เป็นกระดาษอาร์ตมัน ภาพสีสวยคมชัด เหมือนรูปเล่มญี่ปุ่น
  • เนื้อใน ต้องบอกก่อนว่า Berserk เป็นผลงานที่นอกจากจะถูกพูดถึงในเรื่องของ “เนื้อหา” แล้วนั้น “งานภาพ” ก็อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ว่าสุดยอด รายละเอียดต่าง ๆ หน้าตา เส้นผม ฉากหลัง ของประกอบฉาก ทุกอย่างล้วนออกมาอุดมด้วยคุณภาพและความละเมียดละไมในงานแทบทั้งสิ้น ซึ่งทาง SIC ก็ตีพิมพ์ออกมาได้คมชัด ไม่มีตำหนิให้เห็นในการอ่าน

หน้าไหนถมดำ ก็ดำล้วน ไม่มีละอองสีขาวเหมือนหิมะ อย่างที่หลาย ๆ คนกลัวกัน

ภาพคมชัดจัดเต็ม ในทุก ๆ หน้า ด้วยขนาดของ Bigbook ทำให้ละเมียดไปกับภาพในขนาดที่ใหญ่กว่าเดิมแต่ยังคมชัดอยู่ได้

 

ซาวด์เอฟเฟค มีการแต่งซาวด์เอฟเฟคที่ใช้อย่างละเอียดในทุก ๆ หน้า บางหน้าใช้แบบโปร่งใส บางหน้าใช้แบบทึบ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของเรื่องในหน้า ๆ นั้น ๆ

อีกจุดหนึ่งที่หลาย ๆ คนกลัวคือในส่วนของม่านหมอกแห่งศีลธรรม ต้องบอกว่า “เห็นชัดหมด” ไม่มีสิ่งใดขวางกั้น

  • กระดาษ เป็นในส่วนของ Green Read ซึ่งถนอมสายตา อีกทั้งหมึกไม่ติดมือ ตามมาตรฐานของ Bigbook ทั่วไป
  • การแปล ไม่มีจุดติดขัดอะไรเท่าไรนัก เรียกได้ว่าแปลออกมาดี แต่ยังมีความแข็งของภาษาอยู่บ้าง เพราะเป็นการโดดมาในส่วนของเล่มที่ 39 เลย เชื่อได้ว่าเมื่อผ่านไปสักเล่มหรือสองเล่มนักแปลสามารถเกลาออกมาให้อ่านได้ไหลลื่นอย่างแน่นอน
  • ในส่วนของรูปเล่ม ที่มาในรูปแบบของ Bigbook นั้นมีขนาดใหญ่กว่าหนังสือการ์ตูนปกติ โดยจะมีขนาดประมาณ 20×14 เซนติเมตรกว่า ๆ ตามมาตรฐาน Bigbook ของทาง Siam Inter Comics
  • สำหรับจุดติที่เอะใจนั้น ก็คงจะเป็นการจัดอักษรที่เผื่อสำหรับการ “ตัดตก” โดยทาง Siam Inter Comics ได้มีการเว้นตัวอักษรเผื่อไว้เวลาตัดกระดาษไม่ให้อักษรในเรื่องโดนตัดขาดหายไป ทำให้ตัวหนังสือออกมาเบียดกันเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ทำให้อรรถรสเสียลงไปเลย

โดยรวมแล้ว Berserk ที่กลับมาในรูปแบบของ Bigbook นั้น ถือว่าเป็นการกลับมาที่น่าประทับใจ และตอบสนองความคาดหวังของแฟน ๆ ที่อยากจะได้หนังสือในรูปแบบของการ “สะสม” ได้จริง ๆ เพราะตั้งแต่ที่ทาง Siam Inter Comics ทำหนังสือออกมาในรูปแบบของ Bigbook แล้วนั้น เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่มีคุณภาพมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในทุก ๆ ขั้นตอนอย่างแท้จริง ด้วยราคา 155 บาท อาจจะรู้สึกเอาเรื่องสำหรับหลาย ๆ คน แต่ถ้าเทียบกับคุณภาพของรูปเล่มแล้ว จัดว่าคุ้มค่าคุ้มราคาน่าสะสมกันเลยทีเดียวละครับ

สำหรับพี่ ๆ รุ่นใหญ่ก็อยากให้วางใจสำหรับ Berserk ที่เปลี่ยนผ่านมือไปยังสำนักพิมพ์ Siam Inter Comics ได้อย่างสบายใจเลยครับ และสำหรับเพื่อน ๆ และ น้อง ๆ ที่สนใจผู้เขียนก็อยากจะขอแนะนำเรื่องนี้ให้ได้ลองอ่านกัน เพราะด้วยการนำมาทำในรูปแบบของ Bigbook แล้วนั้น ย่อมต้องการันตีในความสนุกของเนื้อหา และคุณภาพรูปเล่มได้เป็นอย่างดีครับ

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณทาง Siam Inter Comics ที่ส่งตัวรูปเล่มของฉบับ Bigbook มาให้เราได้พรีวิวกันครับ

**FYI** Co-Novel นั้นก็คือ การรวมกันของคำว่า Comics และ Novels เข้าด้วยกัน โดยเป็นนำเสนอหนังสือที่มีเนื้อหาที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น โดยเสมือนกับนำนิยายดี ๆ มานำเสนอในลายเส้นของการ์ตูน เช่น ดราม่า ,แอคชั่น ,อีโรติก และอื่น ๆ อีกมากมาย ผ่านการคัดเลือกของกอง บก.สยามอินเตอร์บุ๊คส์ /สยามอินเตอร์คอมมิค และการ์ตูนไทยสตูดิโอ นั่นเอง ซึ่งหนังสือการ์ตูนเรื่อง Berserk นี้นั้นก็จัดอยู่ในหมดของ Co-Novel ซึ่งก็การันตีได้เลยว่าตอบสนองนักอ่านที่อยากอ่านการ์ตูนที่มีเนื้อหาเข้มข้น ๆ ได้อย่างแน่นอน