[Scoop] Akibatan พาเที่ยว “มหกรรมการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก Comiket (C92)” เจ๋งขนาดไหนไปดูกัน!

1,466 views

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน Akibatan ได้เคยพูดถึงเรื่องราวของ รวมสุดยอดงานการ์ตูนในประเทศญี่ปุ่นที่ควรต้องไปสักครั้งในชีวิต กันไปในครั้งก่อน เมื่อวันที่ 11 – 13 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ทีมงาน Akibatan ก็ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนงานนี้อีกครั้ง ภายในงาน C92 นี้จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปชมกันได้เลยครับ

ก่อนจะไปชมภาพบรรยากาศจากภายในงาน เรามารู้จักกันก่อนดีกว่าว่า งาน Comiket คืออะไร!

งาน Comiket เรียกได้ว่าเป็นงานที่ใหญ่อันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ งานนี้รวมเอาสุดยอด Event ต่าง ๆเข้ามาไว้ด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการออกบูทของบริษัทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเกม การ์ตูน และยังมีตลาด Dojinshi ขนาดใหญ่ที่เปิดรับ Circle ต่าง ๆ มากมาย รวมทั้งมีการเปิดพื้นที่ให้กับเหล่า Cosplayer ทั้งหลายได้แต่งตัวมาเดินเฉิดฉายกันในงานอย่างคับคั่ง งาน Comiket นี้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ครั้งใน 1 ปี โดยในช่วงฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่น จะจัดขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ในช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งจะเรียกกันว่า NatsuComi (夏コミ) และจะจัดอีกครั้งในช่วงวันที่ 28 – 31 ธันวาคม ซึ่งจะเรียกกันว่า FuyuComi (冬コミ) และที่สำคัญ งานนี้เข้าชมฟรีครับ! ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องตั๋วเข้างานแต่อย่างใด

สถานที่จัดงาน Comiket นั้นคือศูนย์การประชุม Tokyo Big Sight ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะจำลองของ Odaiba ใน Tokyo นั่นเอง ใช้เวลาเดินจากสถานี Kokusai Tenjijo 7 นาที (เส้นทาง Rinkai Line) และ 3 นาทีจากสถานี Kokusai-Tenjijo-Seimon (ใช้เส้นทาง Yurikamome Transit )

สำหรับงานที่เราไปในครั้งนี้ก็คือ NatsuComi หน้าร้อนของญี่ปุ่นแม้ว่าอุณหภูมิจะไม่ร้อนตับแตกเหมือนบ้านเรา แต่แสงแดดในประเทศญี่ปุ่นนั้นทำให้ค่อนข้างแสบผิวเอามาก ๆ ช่วงที่ต้องไปยืนต่อแถวรอเข้างานแนะนำให้ทาซันบล๊อคหรือสวมหมวกบังแดดด้วยก็ดี และไม่แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าสีทึบเพราะจะทำให้อุณหภูมิที่ร้อนอยู่แล้วทำให้ร่างกายเราร้อนยิ่งขึ้นไปอีก และควรเตรียมเครื่องดื่มไว้ให้พร้อมเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำอีกด้วยครับ

**แต่ในปีนี้ Comiket ครั้งที่ 92 เป็นงานที่ไม่ร้อนเลยเพราะดันอยู่ในช่วงที่กรุง Tokyo นั้นโดนพายุฝนกระหน่ำพอดี ในช่วงเช้านั้นมีฝนตกลงมาจนถึงเที่ยง คนที่มารอต่อคิวเข้างานต่างต้องพึ่งเสื้อกันฝนกันเป็นทิวแถว เนื่องจากทางงานไม่อนุญาติให้กางร่มเพราะจะไปรบกวนผู้ที่มาต่อแถวท่านอื่น ๆ จึงกลายเป็นว่าใช้ได้แค่เพียงเสื้อกันฝนเท่านั้นครับ**

ภาพบรรยากาศหลังจากที่ทีมงานออกจากสถานี Kokusai-Tenjijo-Seimon

Tokyo Big Sight ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่เบื้องหน้าแล้ว!

พอเข้ามาด้านใน Hall ก็จะพบกับป้ายโฆษณามากมาย อันนี้เป็นภาพโปรโมททั้งอนิเมะ Fate/Apocrypha และแอบเนียนโปรโมท Event สุดเกรียนของเกมสุดกาว Fate/Grand Order ไปด้วยในตัว

งาน Comiket นั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 3 วัน ซึ่งในวันที่เราพาเข้ามาชมกันนี้จะเป็นวันแรกและวันที่สาม ซึ่งจะเป็นการถ่ายบูท Official ต่าง ๆ มาให้ได้ชมกัน และจะมีส่วนของบูท Doujin บางบูท ซึ่งทีมงานได้ทำการขออนุญาติเจ้าของบูทมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันได้เลยครับ

เริ่มจาก Zone Official ก่อนเลย! ใน Zone นี้จะมีบูทของบริษัทต่าง ๆ มากมายมาตั้ง ซึ่งมันเยอะมาก ๆ เดินไปทางไหนก็ละลานตาไปหมด ไหน ๆ ก็เจอป้ายโฆษณาของ TYPE-MOON แล้วก็ขอประเดิมกันที่ TYPE-MOONกันก่อนเลย!

ป้ายโปรโมทของ TYPE-MOON ล่ะ

ภายในงานจะมีเสาโฆษณาของ TYPE-MOON ตั้งเด่นเป็นสง่ารอให้มาแชะภาพกันเต็มที่ ซึ่งสองเสานี้จะเป็นภาพตัวละครจากเกม FATE/Grand Order ใน Event หน้าร้อนและ Event Racing นั่นเอง

บูทของ Grisia ที่เรียกได้ว่า “D” งามที่สุดในงานเลยก็ว่าได้!

ในงานมี Azu~nyan ขนาด 1:1 มาจัดแสดงให้่ได้ชมกันด้วยนะครับ แม้จะยังไม่ได้ลงสีก็เถอะ…

Itasha Fate/Apocrypha ก็มีมาจัดแสดงให้ชมเช่นกัน

Astolfo กับ Jeanne d’arc ล่ะ
นี่มันหน้าคุ้น ๆ … หน้ากาก Emil นั่นมัน…

และยังมีอีกหลายบูธ หลายคอนเท้นท์ที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องคุ้นหูคุ้นตากันดีอีกมากมายเลยทีเดียว ลองชมกันได้เลยจ้า

ตะลุยฝั่งบูท Official กันจนพอใจแล้ว คราวนี้ไปดูฝั่งของเซอเคิ่ลโดจินภายในงานบ้างดีกว่า ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

เมื่อทีมงานเดินไปที่เซอเคิ่ลของอาจารย์ Himura Kiseki ผู้วาดเรื่อง Getsuyoubi no Tawawa ก็พบกับป้ายนี้เข้าเต็ม ๆ ;A; (สินค้าหมดตั้งแต่ราว ๆ เที่ยง)

เซอเคิ่ล Muan + LolitaMajin ของแอดมิน Akibatan ท่านหนึ่งที่ไปร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

เซอเคิ่ลของ Yukacco

เซอเคิ่ลของ Kokorori-ya

เซอร์เคิ่ล Howling session

เซอเคิ่ลของอาจารย์ Mayo Riyo

ผ่านไปอีกครั้งกับงานสุดยิ่งใหญ่ของแฟนๆ สายการ์ตูนญี่ปุ่นอย่างงาน Comic Market หรือ Comiket ครั้งที่ 92 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 11 – 13 สิงหาคม 2017 เป็น Comiket  เมื่อเทียบกับงาน Comiket ฤดูร้อนครั้งก่อนหรือครั้งที่ 90 งานฤดูร้อนมีสถิติคนเข้างานอยู่ที่ 530,000 คน แต่ในครั้งนี้มีผู้เข้าชมงานมากกว่า 550,000 คน พอ ๆ กับครั้งที่ 91 ที่เป็นงาน Comiket ฤดูหนาวเลยก็ว่าได้ แม้ว่าอากาศจะร้อนแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคแก่ผู้ที่มาแสวงบุญในงานมหกรรมการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกแต่อย่างใด หากเพื่อน ๆ มีโอกาสอยากให้ลองไปกันสักครั้งนะครับ รับรองว่าจะติดใจ (ฮา)

นอกจากนี้ยังมีภาพอีกมากมายที่ทีมงาน Akibatan ของเราเก็ยมาฝากกันในครั้งนี้ โดยได้รวบรวมไว้เป็น Gallery สามารถเลือกชมกันได้เต็มที่ครับ