[Scoop] กาลครั้งหนึ่ง… ถึงการ์ตูนในดวงใจ ต้องรอด (Survival)

5,285 views

ภัยธรรมชาติ คือสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด มันอาจจะเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา มนุษย์นั้นไม่อาจขัดขืนพลังอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติได้เลย แม้ว่าเราจะมีอารยธรรมมีสิ่งประดิษย์มากมาย มีเทคโนโลยีล้ำสมัยเพียงใด แต่หากเกิดมหันตภัยครั้งใหญ่เมื่อใด สิ่งที่เราทำได้มีเพียงแค่การเอาตัวรอดเท่านั้น… เกริ่นกันมาเสียยืดยาวกับเรื่องราวของภัยธรรมชาติ ใช่แล้วครับ ในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan จะขอพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับมังงะเรื่องหนึ่งที่บอกเล่าเรื่องราวของการเอาตัวรอดท่ามกลางภัยธรรมชาติที่โหดร้าย มังงะที่มีชื่อว่า Survival หรือในชื่อภาษาไทยคือ ต้องรอด ผลงานของอาจารย์ Saito Takao เรื่องราวจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามชมกันเลยครับ

เรื่องย่อ

ต้องรอด นั้นเป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ไปสำรวจถ้ำกับเพื่อนบนภูเขา ทว่าระหว่างที่กำลังสำรวจถ้ำนั้นเอง ได้เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง จนกระทั่งเมื่อแผ่นดินไหวสงบลง พอเขาออกมาจากถ้ำก็ได้พบว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้คือมหันตภัยครั้งร้ายแรงที่ทำให้โลกเสียหายมากจนไม่อาจกลับไปเป็นเช่นดังเดิมได้อีกต่อไป การออกเดินทางตามหาครอบครัวที่ยังเหลือรอดอยู่และเอาชีวิตรอดท่ามกลางโลกที่โหดร้ายใบนี้ของเด็กหนุ่มกำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว

ตัวละครหลัก

Suzuki Satoru (鈴木サトル) ตัวละครเอกของเรื่อง เด็กหนุ่มอายุ 14 ปีผู้รอดตายมาโดยบังเอิญจากมหันตภัยจากธรรมชาติที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ตอนที่เขารอดชีวิตมาได้นั้นเขามีเพียงแค่อุปกรณ์ไม่กี่อย่างที่ติดตัวไประหว่างสำรวจถ้ำเท่านั้น ซึ่งนั่นทำให้เขาต้องเอาตัวรอดจากทุกสิ่งและมีชีวิตอยู่ต่อไปท่ามกลางธรรมชาติที่แสนโหดร้ายให้ได้

ต้องรอดนั้นเป็นมังงะที่กระตุ้นเตือนให้ทุกคนตระหนักถึงเรื่องราวของภัยธรรมชาติที่มันอาจจะเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้ และยังมีเกร็ดความรู้ในการเอาชีวิตรอดเมื่อพบเจอกับภัยพิบัติด้วย เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนที่นอกจากจะสนุกแล้วยังสอดแทรกความรู้ต่าง ๆ มากมายลงไปและยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงอีกด้วยในจุดนี้ต้องขอยกย่องอาจารย์ Saito Takao จริง ๆ ที่ทั้งหาข้อมูลและสอดแทรกองค์ความรู้ต่าง ๆ ลงไปในมังงะเรื่องนี้อย่างเต็มที่ นอกเหนือไปจากการเอาตัวรอดท่ามกลางภัยธรรมชาติที่โหดร้ายแล้ว มังงะเรื่องนี้ยังได้ชี้ให้เห็นถึงธรรมชาติในการเอาตัวรอดของมนุษย์อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นตัว Satoru เอง หรือตอนที่เขาไปพบกับผู้รอดชีวิตคนอื่น ๆ ซึ่งมันได้สะท้อนให้ผู้อ่านเห็นถึงสัญชาตญานในการเอาตัวรอดของมนุษย์ การรวมกลุ่มเพื่อเอาตัวรอด การแบ่งแยก กีดกัน รวมไปถึงการหาที่ยึดเหนี่ยวในยามที่มีภัย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ได้ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าติดตาม ทำให้มังงะเรื่อง ต้องรอด นี้กลายเป็นมังงะอีกเรื่องหนึ่งที่อยากแนะนำให้กับคนรุ่นหลัง ๆ ได้อ่านกันจริง ๆ ครับ

สำหรับเรื่องนี้มีลิขสิทธิ์ในบ้านเราโดยสำนักพิมพ์ วิบูลย์กิจ วึ่งได้ตีพิมพ์ออกมาทั้งหมด 16 เล่มจบ และมีตอนพิเศษแถมมาอีก 1 ตอน นอกจากนี้ยังมีฉบับพิมพ์ใหม่ที่ตีพิมพ์โดย Siam Inter Comics อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีภาคแยกที่ใช้ชื่อว่า Survival Another Story อีกเล่มหนึ่ง หากใครสนใจก็ลองหามาอ่านกันดูได้นะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังจริง ๆ ครับเรื่องนี้!