[Scoop] กาลครั้งหนึ่ง… ถึงการ์ตูนในดวงใจ Yu Yu Hakusho

3,030 views

ถ้าพูดถึงการ์ตูนแนวต่อสู้ที่มีเรื่องราวของพลังวิญญาณเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยในสมัยก่อนล่ะก็ ชื่อของ Yu Yu Hakusho หรือในบ้านเรารู้จักกันในชื่อ คนเก่งทะลุโลก นั่นเอง เนื่องในโอกาสที่มังงะเรื่องนี้ฉลองครบรอบ 25 ปี กันไปในปี 2017 นี้ ทีมงาน Akibatan ก็ขอหยิบยกเรื่องราวของมังงะเรื่องนี้มาพูดคุยกันให้หายคิดถึงกันเสียหน่อย จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันได้เลยครับ

เรื่องย่อ

Yu Yu Hakusho นั้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กหนุ่มจอมเกเร Urameshi Yusuke ที่ได้เสียชีวิตไปจากการเข้าไปช่วยเด็กน้อยให้พ้นจากอุบัติเหตุ แต่ด้วยความดีนี้ทำให้พญายมให้โอกาสเขาอีกครั้งให้สามารถฟื้นคืนชีพได้ เป็นกรณีพิเศษและมีชีวิตอยู่ในฐานะของ “นักสืบโลกวิญญาณ” คอยจัดการกับเรื่องราวที่เกี่ยวกับวิญญาณและปิศาจต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกมนุษย์นั่นเอง

ตัวละครหลัก

Urameshi Yusuke (浦飯幽助) พระเอกของเรื่องผู้แสนซื่อบื้อ มีนิสัยเกเรและชอบการทะเลาะวิวาทก็จริง แต่เนื้อในแล้วเป็นคนที่จิตใจดีมาก เขาเสียชีวิตจากการเข้าไปช่วยเหลือเด็กน้อยที่กำลังจะประสบอุบัติเหตุ พญายมที่ได้เห็นถึงวีรกรรมนั้นจึงได้ให้เขาเข้าทดสอบเป็น “นักสืบโลกวิญญาณ” เป็นกรณีพิเศษเพื่อแลกกับการที่ให้่เขาฟื้นกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

Kuwabara Kazuma (桑原和真) เขาเป็นเด็กหนุ่มที่หน้าตาออกจะเห่ย ๆ และดูเถื่อน หยาบคาย แต่เป็นคนที่มีจิตใจดีมากเช่นกัน เป็นคนที่ชื่นชอบแมวมาก ๆ ตัวเขามีสัมผัสทางวิญญาณดีเป็นพิเศษ พอได้รู้ว่า Yusuke สามารถใช้พลังวิญญาณได้ ก็เลยพยายามฝึกใช้บ้าง พลังของเขาสามารถสร้างดาบพลังวิญญาณได้

Kurama (蔵馬) ปีศาจจิ้งจอกผู้ถูกโลกวิญญาณไล่ล่าจนต้องหนีมารวมร่างเข้ากับเด็กมนุษย์ที่อยู่ในท้องและได้คลอดออกมาเป็นเด็กชายที่ชื่อ Minamino Shuichi มีพลังในการบงการพืชได้ เขาเข้าร่วมกลุ่มกับ  Hiei เพื่อที่จะโขมยสมบัติของโลกวิญญาณ แต่ภายหลังจากที่ถูก Yusuke จัดการได้ ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในผู้ช่วยของ Yuusuke ไปโดยปริยาย

Hiei (飛影) ปีศาจผู้ถือกำเนิดจากดินแดนน้ำแข็ง แต่กลับมีพลังในการควบคุมเพลิงปีศาจได้ ถูกสั่งฆ่าตั้งแต่ยังเล็ก แต่ได้ผู้เป็นแม่ช่วยเหลือเอาไว้ให้หนีออกมาได้ เขาจึงฝึกฝนตัวเองและออกเดินทางไปเรื่อย ๆ จนได้มาพบกับ Yusuke และได้เข้าร่วมทีมในที่สุด

Yu Yu Hakusho เป็นผลงานจากปลายปากกาของอาจารย์ Togashi Yoshihiro (ผลงานที่โด่งดังอีกเรื่องของอาจารย์ท่านนี้คือ Hunter x Hunter) ซึ่งเรื่องนี้โด่งดังมาก ๆ ทั้งในและนอกประเทศ สำหรับประเทศไทยเองก็ได้มีการตีพิมพ์เรื่องนี้โดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมมิคส์ โดยมีทั้งหมด 19 เล่ม เรื่องนี้ได้รับการสร้างเป็นอนิเมะฉายเมื่อปี 1990 – 1994 และได้ถูกนำเข้ามาฉายในบ้านเราเมื่อปี พ.ศ 2535 – 2538 (ค.ศ 1992 – 1996) นั่นเอง ในสมัยนั้นเด็กผู้ชายที่ได้ชมเรื่องนี้ผ่านทางช่อง 9 การ์ตูนต่างคลั่งไคล้เรื่องนี้กันมาก ๆ แม้แต่เวอร์ชั่นเกมเองก็เช่นกัน เรื่องนี้ได้ถูกนำไปสร้างเป็นเกมต่อสู้ลงในแพลทฟอร์มเครื่อง Super Famicom ทำให้เด็ก ๆ ที่ได้เล่นกันสมัยนั้นต่างกดท่ากันจนมือแทบแหก… ตัวละครที่โกงที่สุดก็คงไม่พ้น Hiei ที่เมื่อปล่อยท่าไม้ตายที่เป็นเพลิงมังกรดำเมื่อใดจะดูเท่สุด ๆ ไปเลย และนั่นก็ทำให้เรื่องนี้ประทับอยู่ในหัวใจของเด็ก ๆ สมัยนั้นเสมอมา

นอกจากอนิเมะ เกม หรือมังงะแล้ว เพลง OP และ ED ของอนิเมะเรื่องนี้ก็ได้เป็นที่จดจำของแฟนเพลงอนิซองมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเพลง OP 1 อย่าง Hohoemi no Bakudan หรือ ED 3 อย่าง Unbalanced Kiss ก็เป้นเพลงยอดฮิตอยู่ใน Karaoke มาช้านาน วันดีคืนดี ก็จะมีมิตรสหายวัยหัวเริ่มหงอกหยิบมาร้องกันอยู่บ่อย ๆ

สำหรับน้อง ๆ ที่เกิดไม่ทัน หรือไม่เคยรู้จักเรื่องนี้ อยากแนะนำให้ลองหามาอ่านดูกันครับ เรื่องนี้จะแบ่งออกเป็น 4 ภาค ได้แก่ ภาคนักสืบโลกวิญญาณ ภาคการประลองแห่งความมืด ภาคโลกสีดำ และภาคสุดท้าย สามราชาโลกปีศาจ ซึ่งมันสนุกมากทุกภาค ต้องลองหามาอ่านกันดูให้ได้นะครับ