หลายครั้งที่เราได้เห็นหนังสือการ์ตูนถูกนำมาดัดแปลงเป็นฉบับแอนิเมชันให้ได้ชมกันบนทั้งจอเงินและจอแก้ว ซึ่งเป็นโอกาสที่เราจะได้เห็นตัวละครในการ์ตูนจากภาพขาวดำ มาอยู่ในรูปแบบสี แถมยังขยับได้ ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับแฟนการ์ตูนได้ตลอด

กระนั้น ตลอดเวลาที่ผ่านมาก็มีทั้งเรื่องที่ทำภาพตามฉบับหนังสือการ์ตูนเป๊ะ ๆ และแบบที่มีการดัดแปลงภาพจนต่างไปจากฉบับการ์ตูนอยู่พอสมควร ผลของมัน มีทั้งออกมาแล้วปัง หรือไม่ก็พัง ตามแต่จะวัดตามรสนิยมของใครต่อใคร แต่ทั้งหมดแล้ว มันก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของผลงานเรื่องนั้น ๆ ที่แฟน ๆ สามารถเลือกรับชมได้ตามความชอบ

ทางเว็บไซต์ Charapedia ได้จัดทำแบบสอบถามออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “แอนิเมชันที่งานภาพสวยที่สุด” (もっとも絵が綺麗で美しいアニメ作品 TOP20!) จากผู้เข้าร่วมตอบแบบสอบถาม 10,000 คน แบ่งเป็นชาย 46% หญิง 54% ช่วงอายุของผู้ตอบ ระหว่าง 10 – 20 ปี อยู่ที่ 62.7% และ 30 ปีขึ้นไปอยู่ที่ 37.3% ระยะเวลาสำรวจระหว่างวันที่ 3 – 23 สิงหาคม ประกาศผลวันที่ 24 สิงหาคม 2017 ผลออกมาดังนี้

20 – Haikyuu! (126 คะแนน)
19 – Mahou Shoujo Madoka Magica (136 คะแนน)
18 – Tokyo Ghoul (141 คะแนน)
17 – Free! (153 คะแนน)
16 – Gintama (188 คะแนน)
15 – Byousoku 5 Centimeters (229 คะแนน)
14 – Natsume no Yuujinchou (259 คะแนน)
13 – Shigatsu wa Kimi no Uso (266 คะแนน)
12 – Monogatari Series (269 คะแนน)
11 – Sword Art Online (297 คะแนน)

10 – Kuroshitsuji (300 คะแนน)


9 – Hibike! Euphonium (309 คะแนน)


8 – Bungou Stray Dogs (334 คะแนน)


7 – Kotonoha no Niwa (380 คะแนน)


6 – Shingeki no Kyojin (382 คะแนน)


5 – Nagi no Asukara (415 คะแนน)


4 – Katsugeki Touken Ranbu (502 คะแนน)


3 – Hyouka (542 คะแนน)

อันดับที่ 3 ของโพลนี้ แอนิเมชันจากนิยายแนวลึกลับในชื่อ Kotenbu ของ อ.Yonezawa Honobu ที่ได้ Kyoto Animation มารังสรรค์ให้กลายเป็นผลงานคุณภาพสูงในชื่อ Hyouka – ปริศนาความทรงจำ พร้อมกับฉากที่หลายคนประทับใจในความสวยงามและถูกกล่าวถึงอยู่บ่อย ๆ อย่างฉากซากุระในตอนท้ายสุดนี่เอง

ความเห็นบางส่วนจากผู้ทำแบบสอบถาม

“งานภาพที่ละเอียดบรรจงแบบนี้สมกับที่เป็นโตเกียวแอนิเมชัน โดยเฉพาะฉากสุดท้ายขอตอนสุดท้ายนี่น่าประทับใจมาก!”
“รายละเอียดแบบนี้ต้องเป็นเกียวอนิเท่านั้น โดยเฉพาะฉากซากุระในตอนสุดท้ายนี่สวยกว่าของจริงเสียอีก!”
“บรรยากาศสมจริง เส้นผมตัวละครสวยมาก วาดทิวทัศน์ออกมาได้น่าประทับใจ ฉากพายุซากุระสุดยอด!”

2 – Fate Series (650 คะแนน)

มาที่อันดับ 2 ของโพลนี้ นั่นคือ Fate Series ที่ในขณะนี้กำลังออกอากาศภาค Fate/Apocrypha อยู่ หากมองย้อนไปในผลงานชิ้นก่อน ๆ อย่าง Fate/stay night, Fate/stay night: Unlimited Blade Works Movie&TV Series, Fate/Zero (ไม่นับ spin-off อื่น ๆ) เรื่องฉากต่อสู้ บรรยากาศภายในเรื่อง หากขึ้นชื่อว่าเป็น Fate Series แล้วไม่เป็นรองเรื่องอื่นที่อยู่ในยุคเดียวกันแน่นอน

ความเห็นบางส่วนจากผู้ทำแบบสอบถาม

“เป็นงานคุณภาพสูงมาก ทั้งแสงและเงาที่วาดออกมาได้อย่างงดงาม การที่ผลงานชิ้นนี้เกิดขึ้นมาบนโลกมันคือปาฏิหาริย์ชัด ๆ”
“คิดว่าเป็นผลงานที่มีเสน่ห์ชวนให้หลงได้ง่ายเลยล่ะ! โดยเฉพาะเรื่องภาพนี่ไม่ต้องสงสัยเลย!”
“จุดเด่นคือฉากต่อสู้ ส่วนทิวทัศน์ฉากหลังนี่ก็สวยจนแอบคิดว่าเอารูปถ่ายมาใช้หรือเปล่านะ? เลยล่ะ”

1 – Kimi no Na wa (743 คะแนน)

อันดับที่ 1 ของโพลนี้เป็นของภาพยนตร์แอนิเมชัน ผลงานของ อ.Shinkai Makoto ที่เข้าฉากกลางฤดูร้อนปีที่แล้วอย่าง Kimi no Na wa ที่แม้แต่ต่างชาติก็ประเมินค่าเอาไว้สูง จนดูได้จากยอด Box Office ที่ถล่มทลาย แม้แต่ฉบับ DVD และ Blu-ray ที่ออกวางจำหน่ายภายหลังยังขายดีเป็นเทน้ำเทท่า สาเหตุนั้นมีเพียงหนึ่งเดียว นั่นคืองานภาพที่สวยจนเป็นที่กล่าวถึงยังไงล่ะ นอกจากนี้ ผลงานอื่น ๆ ของ Shinkai อย่าง Kotonoha no Niwa กับ Byousoku 5 Centimeters ก็ยังติดโพลนี้ด้วยนะ

ความเห็นบางส่วนจากผู้ทำแบบสอบถาม

“ที่เด่นคือฉากหลังและทิวทัศน์ วิธีการใส่แสงลงไปของเรื่องนี้ทำให้ทุกอย่างออกมาดูงดงาม!”
“ตื่นตาตื่นใจกับความงดงามจากการวางองค์ประกอบ และมุมกล้องของเรื่องนี้”
“ละเอียดจนใกล้เคียงกับของจริงเลยทีเดียว โดยเฉพาะฉากท้องฟ้านี่เล่นเอาแทบหยุดหายใจเลย”

ตัวเลือกที่ถูกเสนอชื่อมาในโพลทั้งหมดจากการทำแบบสำรวจครั้งนี้ ประกอบไปด้วย
Charlotte / Fate Series / Free! / Re:Zero / AnoHana / Guilty Crown / Shingeki no Kyojin / Sword Art Online / No Game No Life / Haikyuu! / Yuri!! on Ice / Love Live! / Love Live Sunshine!! / Ansatsu Kyoshitsu / Natsume no Yuujinchou / Katsugeki Touken Ranbu / Kyoukai no Kanata / Hibike! Euphonium / Gintama / Kimi no Na wa / Kotonoha no Niwa / Kuroku no Basuke / Kuroshitsuji / Saenai Kanojo no Sodatekata / Shigatsu wa Kimi no Uso / Kakegurui / Tokyo Ghoul / Nagi no Asukara / Hyouka / Byousoku 5 Centimeters / Monogatari Series / Bungou Stray Dogs / Boku no Hero Academia / Mahou Shoujo Madoka Magica / Suzumiya Haruhi no Yuuutsu / Mushishi

Source: Charapedia