เชื่อว่าทุกคนคงเคยฝันว่า “ถ้าหากวันหนึ่งเรามีพลังเวทมนตร์ขึ้นมาล่ะก็ จะทำอะไรดีนะ?” บางคนอาจจะอยากเหาะไปบนท้องฟ้าอย่างเสรี เสกอะไรก็ได้ สาปคนที่ไม่ชอบ หรือใช้พลังเวทมนตร์เพื่อช่วยเหลือคน แล้วถ้าหากว่าคุณได้รับพลังนั้นมาจริง ๆ คุณจะทำอย่างไร?

ปลดปล่อยจินตนาการ

โลดแล่นเข้าไปอยู่ในโลกแห่งเวทมนต์และโลกเหนือจริง เราขอแนะนำภาพยนตร์อนิเมะผลงานเรื่องแรกของ Studio Ponoc (สตูดิโอ โพนอค) ที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมงานจาก Studio Ghibli โดยผู้กำกับ Yonebashi Hiromasa และโปรดิวเซอร์ Nishimura Yoshiaki ที่มีชื่อว่า Mary and the Witch’s Flower หรือชื่อไทยคือ แมรี่ผจญแดนแม่มด ซึ่งผลงานเรื่องนี้ได้ให้ทั้งความสนุกสนานและแง่คิดต่าง ๆ กับเรามากมาย ซึ่งจะขอหยิบยกบางส่วนมาพูดคุยกันในครั้งนี้ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลย!

เด็กน้อยกับความอยากรู้

แมรี่ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในดินแดนชนบทที่แสนจะน่าเบื่อ ทุกอย่างดูซ้ำซากและจำเจ ทำให้เธอชอบออกไปผจญภัยข้างนอกด้วยความอยากรู้ อยากลองสิ่งใหม่ ๆ จนได้เจอกับแมว 2 ตัวและติดตามไปจนพบกับดอกไม้ปริศนาที่มีพลังวิเศษสามารถมอบพลังเวทย์ทำให้เธอเป็นแม่มดได้ 1 วัน นั่นทำให้เห็นว่าแมรี่เป็นเด็กที่ชอบค้นหาสิ่งใหม่ ๆ และกล้าที่จะออกจาก Safe Zone ไปเผชิญโลกภายนอกจนได้รับประสบการณ์ดูเหมือนแสนจะวิเศษ แต่การได้มาซึ่งพลังนั้นก็ทำให้เธอได้รับประสบการณ์ที่ไม่สามารถซื้อหามาได้ และไม่มีวันลืมไปตลอดชีวิต นั่นหมายถึงเราจะไม่มีวันได้พบเจออะไรใหม่ ๆ ถ้าเรายังคงใช้ชีวิตเหมือนเดิม โอกาสไม่ได้มาให้เราถึงที่ แต่เราต้องออกไปไขว่คว้าหามาด้วยตนเอง

#พลังอันยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง

เมื่อออกมาผจญภัยจึงมีโอกาสได้รับประสบการณ์แปลกใหม่จากการที่แมรี่ที่ได้รับพลังเวทมนตร์มาชั่วคราว จนเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ประหลาดและได้ไปยังโลกที่เธอไม่เคยรู้จักมาก่อนอย่างโลกเวทมนต์ เป็นโอกาสที่เธอจะได้เรียนรู้สิ่งที่ที่เธอไม่เคยเจอ ไม่เคยสัมผัส แต่โลกภายนอกที่ดูแปลกใหม่นั้นจะมีสิ่งที่เราไม่รู้จักหรือไม่คุ้นชินเสมอ ดังนั้นการออกไปแสวงหาสิ่งใหม่นั้นเราต้องมั่นใจว่าเราสามารถดูแลตัวเองได้ แต่หลาย ๆ ครั้งสิ่งที่เราไม่คาดคิดหรือคาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อแมรี่ได้ท่องไปยังโลกแม่มดและเกิดเหตุการณ์ขึ้นหลาย ๆ อย่างซึ่งอยู่เหนือการควบคุมของเธอ (และเราแนะนำให้คุณไปดูในโรงภาพยนตร์ว่าเรื่องวุ่น ๆ นั้นมันเกิดอะไรขึ้น?) จนให้เพื่อนของเธอตกอยู่ในอันตรายโดยไม่ได้ตั้งใจ!

มิตรภาพแปรเปลี่ยนเป็นความกล้าหาญ

แมรี่แม้ดูเหมือนจะเป็นเด็กที่หัวรั้น ลึก ๆ เป็นคนขี้กลัว แต่สิ่งที่เธอมีซึ่งทำให้เธอนั้นสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้ นั่นคือความกล้าหาญ แมรี่เอาชนะความกลัวในจิตใจของตนเองได้หลายครั้งต่อหลายครั้ง หาวิธีช่วยเพื่อนของเธออย่างไม่ย่อท้อ แม้จะพบเจอกับความล้มเหลวนับไม่ถ้วน ตอนที่คุณป้าชาร์ล็อตบอกให้เธอกลับมาที่บ้านซะ แต่เธอก็ไม่ยอมกลับ ยังยืนที่จะหาทางช่วยเหลือปีเตอร์จนความพยายามในการช่วยเพื่อนของเธอนั้นประสบความสำเร็จโดยใช้ไหวพริบในการแก้ปัญหา แมรี่เป็นตัวอย่างในการต่อสู้กับสิ่งที่คิดว่าเราจะไม่มีทางชนะ แต่ถ้าไม่ยอมแพ้ ใช้ความพยายามจนเกิดปาฏิหาริย์ แต่ภายใต้สิ่งที่เรียกว่าปาฏิหาริย์นั้นมาจากความอุตสาหะนับครั้งไม่ถ้วนของเธอ กล้าเผชิญหน้ากับศัตรูที่แข็งแกร่ง จนเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังต่อสู้อย่างไม่ท้อถอย จนถึงวันที่เราจะได้รับชัยชนะอย่างสวยงาม

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับแง่คิดดี ๆ ที่สอดแทรกอยู่ในภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง แมรี่ผจญแดนแม่มด เรื่องนี้ ใช่ว่าภาพยนต์อนิเมะนั้นจะให้แต่ความนสนุกเพียงเท่านั้น แต่มันยังได้สอดแทรกแง่คิดดี ๆ ลงไปเพื่อให้ผู้ที่ได้รับชมนำไปตีความและปรับใช้เข้ากับชีวิตประจำวันได้อีกด้วย เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับแง่คิดดี ๆ ที่สอดแทรกอยู่ในภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง แมรี่ผจญแดนแม่มด เรื่องนี้ ใช่ว่าภาพยนต์อนิเมะนั้นจะให้แต่ความนสนุกเพียงเท่านั้น แต่มันยังได้สอดแทรกแง่คิดดี ๆ ลงไปเพื่อให้ผู้ที่ได้รับชมนำไปตีความและปรับใช้เข้ากับชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้อยากแนะนำให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานไปชมกัน นอกจากงานภาพและเนื้อเรื่องจะยอดเยี่ยม และบทเพลงประกอบอันแสนไพเราะแล้ว ก็ยังมีแง่คิดดี ๆ สอนใจอีกด้วย อย่าลืมนะครับ เข้าฉายแล้ววันนี้พบกันในโรงภาพยนตร์ครับ!