นอกเหนือจากการที่อนิเมะได้นำสถานที่จริงมาใช้ในการโปรโมทเชิงท่องเที่ยวต่างๆ แล้ว ล่าสุดเมือง Chichibu ในจังหวัด Saitama ซึ่งเป็นสถานที่ๆ ถูกนำมาใช้เป็นฉากหลังในเรื่อง Anohana ได้มีกิจกรรมทำความสะอาดสะพาน Chichibu และสะพาน Kyuuchichibu ซึ่งสะพาน Chichibu นั้นก็คือสะพานที่แฟนๆ น่าจะคุ้นเคยกันดีจากอนิเมะ Anohana นั่นเอง

โดยที่ทางเมือง Chichibu ได้เปิดรับสมัครอาสาสมัครบน Twitter ซึ่งได้อาสาสมัครมากถึง 30 คน จากทั้งในเขตและนอกเขตจังหวัดมาร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ โดยที่อาสาสมัคร มาช่วยทาสีทับกราฟิตี้ที่ถูกพ่นบนกำแพง ช่วยกันปลูกดอกไม้และทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ

ซึ่งในวันที่ทำความสะอาดกันนั้นเป็นวันที่มีอุณหภูมิสูง แต่อาสาสมัครผู้เข้าร่วมก็ยังคงทำความสะอาดกันต่อไป นอกจากนี้แล้วเด็กนักเรียนมัธยมในท้องถิ่นที่เข้าร่วมในการทำความสะอาด กล่าวว่าพวกเขารู้สึกมีความสุขที่ได้มีส่วนร่วมในการร่วมทำความสะอาดและได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่และยินดีที่จะสนับสนุนเมืองนี้ให้เป็นสถานที่แฟนๆ ของ Anohana มาเที่ยวได้

เนื่องจากความนิยมของ Anohana ทำให้เมือง Chichibu กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการในการแสวงบุญของเหล่าผู้ที่ชื่นชอบในตัวอนิเมะเลยทีเดียว ที่สำคัญทาง Chichibu Railway ยังได้ออกคอร์สการปีนเขาแบบพิเศษสำหรับอนิเมะเรื่องนี้ในปี 2013 และยังทำให้เกิดคู่รักที่มาแสวงบุญที่นี่อีก 1 คู่อีกด้วย

Source : ANNThe Saitama Shimbun via Otakomu