รู้จักแล้วอาจรักเขา กับการ์ตูนชีวประวัติท่านปธน. Vladimir Putin แห่งรัสเซีย

1,336 views

แม้ในรัสเซีย เขาจะเป็นผู้นำที่ได้รับความนิยม แต่ในต่างประเทศ รวมถึงญี่ปุ่นแล้ว มีเสียงวิจารณ์ต่าง ๆ นา ๆ ต่อเขามากมายเหลือเกิน กับท่านประธานาธิบดี Vladimir Vladimirovich Putin คนนี้

สำนักพิมพ์ Eastpress ได้จัดทำหนังสือการ์ตูนชีวประวัติ เพื่อบอกเล่าความซับซ้อนในความเป็นมาส่วนบุคคลของหนึ่งในผู้นำที่ทรงอิทธิพลระดับโลกท่านนี้ ในชื่อ “Manga de Wakaru Vladimir Vladimirovich Putin” (เรียนรู้ด้วยการ์ตูน วลาดีมีร์ วลาดีมีโรวิช ปูติน) ภาพโดย Shime Toe, ควบคุมโดย Nagoshi Kenrou วางจำหน่ายไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

เรื่องราวของการ์ตูนเรื่องนี้เริ่มต้นจากจุดที่บรรณาธิการได้บินไปยังรัสเซียเพื่อเขียนการ์ตูนเกี่ยวกับ Putin ตามคำสั่งของหัวหน้าที่สำนักพิมพ์ ตลอดการเดินทางเขาได้พบปะกับข้าราชการ และผู้เชี่ยวชาญมากมายหลายท่าน ที่จะช่วยนำเขาไปสู่การรู้จักตัวตนที่แท้จริงของ Putin ว่าเป็นเช่นไร

ในภาพลักษณ์ที่ได้เห็นกัน Putin เป็นผู้นำที่มีนโยบายรุนแรงในการรับมือกับศัตรูของเขา อย่างที่เคยกล่าวว่าเขาสามารถตามผู้ก่อการร้ายไป และลอบฆ่าได้ในขณะที่อาบน้ำอยู่เลยด้วยซ้ำ นั่นเพราะอดีตเขาเคยเป็นสมาชิกคณะกรรมการความมั่นคงแห่งรัฐ (KGB) ที่คอยดูแลเรื่องข้อมูลข่าวสารระหว่างประเทศ และยังดังในญี่ปุ่น ในฐานะผู้มีวิชายูโดสายดำอีกด้วย

สำหรับรัฐบาลรัสเซียนั้นก็ขึ้นชื่อในเรื่องการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และมีบทลงโทษที่หนักหน่วงเช่นเดียวกัน เช่นกรณีของนาย Ruslan Sokolovsky บล็อกเกอร์ชื่อดังชาวรัสเซีย ที่โดนลงโทษจำคุก 3 ปี 6 เดือน จากความผิดฐาน “กระตุ้นให้เกิดความเกลียดชัง” และ “ก่อกวนความรู้สึกของผู้นับถือศาสนา” ด้วยการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่ปรากฎภาพตัวเขากำลังเล่นเกม Pokemon Go ในโบสถ์รัสเซีย ซึ่งต่อมาได้รับการลดโทษเหลือเพียงจำคุก 2 ปี 3 เดือนเท่านั้น

ซึ่งกรณีดังกล่าวนั้นได้ถูก The Simpsons นำไปล้อเลียน ด้วยการให้ตัวละคร Homer เดินเล่นเกม “Peekimon Get” ดุ่ม ๆ เข้าไปที่สุสานบ้าง กลางโบสถ์คริสต์บ้าง เอาตัวละครสมมติไปล้อเลียนกับเทพในศาสนาอื่นบ้าง ผลเป็นไงน่ะหรือ ก็โดนห้ามฉายในรัสเซียด้วยเหตุผลว่าเป็น “การโฆษณาชวนเชื่อของ Hollywood” (กล่าวโดย Archpriest Andrei Novikov) ที่นำไปสู่การยกระดับมาตรการการควบคุมสื่อน่ะสิ

นอกจากกรณีดังกล่าวแล้ว ที่ผ่านมารัสเซียเองก็เคยแบนการ์ตูนบางเรื่องจนเป็นที่มาของการวิจารณ์โดยแฟนการ์ตูนทั้งในและต่างประเทศ อย่างเช่นการแบน Death Note ด้วยเหตุผลเรื่องเนื้อหาที่มีความรุนแรง (และอาจมีความเกี่ยวโยงกับกรณีการฆ่าตัวตายของเด็กหญิงชาวรัสเซียคนหนึ่ง) กับ Ikki Tousen ด้วยเหตุผลเรื่องฉากวาบหวิวภายในเรื่องนั่นเอง

Source: Comic Natalie via RocketNews24