[Special Interview] พูดคุยกับชายผู้เป็นตำนาน ลูกพี่ใหญ่แห่งวงการอนิซอง Mizuki Ichiro

887 views

ถ้ากล้าวถึงนักร้องระดับตำนานของวงการ Anisong แล้วล่ะก็ ชื่อของ Mizuki Ichiro หรือที่ใครหลาย ๆ คนเรียกเขาว่า Aniki หรือ King of Anisong นั้น ต้องติดโผอยู่ในรายชื่ออันดับต้น ๆ แน่นอน ในครั้งนี้ ทีมงาน Akibatan ได้มีโอกาสพูดคุยกับเขาในงาน Japan Expo In Thailand 2017 ที่จัดขึ้น ณ รอยัลพารากอนฮอล ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 – 3 กันยายน 2560 ที่ผ่านมานี้ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามชมกันเลยครับ

สำหรับการมาแสดงที่ประเทศไทยในครั้งนี้ก็เป็นการมาแสดงอย่างเป็นทางการครั้งที่ 2 แล้วสำหรับคุณ Mizuki Ichiro ตอนที่พูดถึงเรื่องความประทับใจในการมาประเทศไทย คุณ Mizuki Ichiro ได้พูดถึงเรื่องของอากาศของประเทศไทยที่ร้อนเอามาก ๆ แต่ว่าอากาศที่ร้อนนี้ กลับเทียบไม่ได้กับความร้อนแรงของแฟน ๆ ชาวไทยเลยล่ะครับ การมาประเทศไทยในครั้งนี้ของคุณ Mizuki Ichiro เป็นอะไรที่ค่อนข้างกระทันหัน เนื่องจากได้รับการติดต่อมาแบบฉุกละหุก จึงทำให้คิดว่าอาจจะทำได้ไม่ดีนัก แต่พอได้มาขึ้นคอนเสิร์ตในช่วงของ Miraigar ไปแล้วคุณ Mizuki Ichiro ก็รู้สึกยินดีและสนุกมาก ๆ ครับ

ตั้งแต่ที่ร้องเพลง Anisong และเพลงของหนัง Tokusatsu มามากมาย คิดว่าชอบผลงานไหนมากที่สุดครับ?

“ผมก็ร้องมาหลายเพลงนะครับ ทั้ง Anisong และ Tokusatsu ถ้าจะให้เลือกจริง ๆ คงเลือกไม่ได้หรอกครับ ทั้งเพลง Mazinger Z ของ MiraigarT1 เองก็ชอบ มันมีบางเพลงที่เอากลับมาร้องใหม่อย่าง Mazinger Z ที่จะฉายในหนังโรงก็ดีนะครับ ถ้าต้องเลือกล่ะก็ ผมขอเป็น Mazinger Z กับพวก Kamenrider แล้วกันครับ”

ในบรรดาผลงานมากมายของคุณ Mizuki Ichiro นั้นเรียกได้ว่าเยอะสุด ๆ ไปเลย เพลงที่ผู้คนจดจำได้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันอย่าง Mazinger Z, Great Mazinger, Combattler V เพลงของไรเดอร์ยุคโชวะอย่าง Kamenrider X, Kamenrider Stronger, Sky Rider เป็นต้น เราได้ถามคุณ Mizuki Ichiro ว่าระหว่างเพลง Anisong กับเพลงของหนัง Tokusatsu เพลงแบบไหนร้องยากกว่ากัน คุณ Mizuki Ichiro ก็ได้ตอบมาว่า

“จริง ๆ แล้วมันก็ร้องยากทั้งสองอย่างเลยนะครับ เพลง Anisong เนี่ยมันจะมอบความฝันและความหวังให้กับผู้คนได้มากกว่า เพลงหนัง Tokusatsu ก็จะมอบพลังและความกล้าให้กับผู้คน มันก็ยากไปคนละแบบครับ”

เมื่อคุยกันถึงเรื่องราวของเพลง Anisong เราก็ได้ถามคุณ Mizuki Ichiro ว่า “คิดว่าจิตวิญญาณของ Anisong คืออะไร?” คุณ Mizuki Ichiro ก็ตอบพวกเราด้วยความเร่าร้อนว่า

“ในเพลง Anisong เนี่ย ผมว่ามันประกอบด้วยสิ่งต่าง ๆ มากมายครับ มันจะมีความแข็งแกร่งอย่างเดียว ก็ไม่ได้ จะอ่อนโยนอย่างเดียว ก็ไม่ได้ มันต้องมีทั้งหลาย ๆ อย่างประกอบกัน ความแข็งแกร่ง ความอ่อนโยน ความรัก และที่สำคัญที่สุดคือความฝัน ผมอยากจะถ่ายทอดจิตวิญญาณของ Anisong ให้กับคนทั่วโลกได้รับรู้และเข้าใจมันครับ”

เมื่อเราถามคุณ Mizuki Ichiro เรื่องที่เขาได้รับการยกย่องจากแฟน ๆ ให้เป็น King of Anisong ว่าเขารู้สึกอย่างไร คุณ Mizuki Ichiro ก็หัวเราะอย่างอารมณ์ดีพร้อมกับตอบเราด้วยรอยยิ้มว่า

“ก็ดีใจครับที่แฟน ๆ ยกย่องผมให้เป็นแบบนั้น ที่ประเทศอิตาลี่นี่เรียกผมว่า ‘ประธานาธิบดีแห่งอวกาศ’ เลยนะครับ แต่ผมชอบที่ถูกเรียกว่า Aniki มากกว่าครับ”

ในช่วงท้ายการสัมภาษณ์ คุณ Mizuki Ichiro ได้ฝากข้อความถึงแฟน ๆ ทุกคนที่ติดตามผลงานของเขาว่า

“เพลง Anisong เนี่ยมันเป็น Culture ใหม่ที่ไม่ได้เป็น Culture ทั่วไป อยากให้ทุกคนที่ชื่นชอบบทเพลงแนวนี้มีความฝันและความหวังกันครับ อย่าได้สูญเสียมันไปเลยไม่ว่าจะผ่านไปนานสักเท่าใด และสำหรับคนที่อยากจะร้องเพลง Anisong ต้องมีความฝันและพร้อมที่จะมอบความฝันให้กับคนฟังด้วยเช่นกันครับ”

สังเกตุได้ว่าตลอดการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ คุณ Mizuki Ichiro พยายามเน้นย้ำให้ทุกคนมีความฝันและความหวังในหัวใจอยู่เสมอ ไม่ว่าเราจะโตขึ้นหรือเวลาจะผ่านไปสักเพียงใดก็อย่าได้ลืมความรู้สึกที่แสนสำคัญนี้โดยเด็ดขาด นับเป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมสมกับเป็น King of Anisong จริง ๆ ครับ ต้องขอขอบคุณ คุณ Mizuki Ichiro มาก ๆ สำหรับการให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ หากมีโอกาสในครั้งหน้าทีมงาน Akibatan เองก็หวังว่าจะได้ชมการแสดงของคุณ Mizuki Ichiro อีกครั้งเช่นกันครับ