[Special Interview] สัมภาษณ์คุณ Narita Rei ผู้บรรเลงเพลง Smooth Jazz ที่แสนไพเราะ

615 views

สิ่งที่เรียกว่า ดนตรี บนโลกใบนี้มันมีนิยามอยู่มากมาย และยังมีประเภทของเพลงแยกย่อยกันไปอีกหลายหลาก และ Smooth Jazz เองก็เป็นหนึ่งในประเภทของเพลงเหล่านั้น ในครั้งนี้ ทีมงาน Akibatan ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณ Narita Rei ผู้บรรเลงเพลง Smooth Jazz แบบละมุน ๆ จนมีชื่อเสียงระดับโลกมาแล้ว ซึ่งในงาน Japan Expo in Thailand 2017 ที่จัดขึ้น ณ รอยัลพารากอนฮอล ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 – 3 กันยายน 2560 ที่ผ่านมานี้ คุณ Narita Rei ก็ได้ให้เกียรติทีมงาน Akibatan มาร่วมพูดคุยกันครับ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามชมกันเลยครับ

คุณ Narita Rei นั้นได้เคยเดินทางมาประเทศไทยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว แม้ในครั้งนี้จะยังไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนเลย แต่ก็ได้ลองทานอาหารไทยเพิ่มขึ้นจากที่มาครั้งก่อน โดยเฉพาะสองเมนูเด็ดที่คุณ Narita Rei ชื่นชอบมากคือ ข้าวซอย และ ต้มยำกุ้ง ซึ่งต้มยำกุ้งนั้นตอนที่อยู่ญี่ปุ่น คุณ Narita Rei ก็ได้มีโอกาสทานอยู่บ่อย ๆ แต่เมื่อเทียบรสชาติกับตอนที่มาทานในประเทศไทยแล้ว ทานที่ไทยอร่อยกว่ามากจริง ๆ

เมื่อเริ่มพูดคุยกันถึงเรื่องราวของเพลงแนว Smooth Jazz ที่คุณ Narita Rei จะมาบรรเลงให้เราฟังนั้น คุณ Narita Rei ได้เล่าให้เราฟังว่า

“ตอนเด็ก ๆ ก่อนที่ผมจะมาชอบเพลงแนว Smooth Jazz นี้ ผมชอบฟังเพลงแนว Fusion อยู่ก่อนน่ะครับ โตมาก็ยังคงชอบเพลงแนวนี้อยู่นะ เพราะว่าตัวผมเล่นเปียโนมาตั้งแต่อายุ 15 ปี พอได้ลองเล่นเปียโนมันก็ได้ลองหาเพลงฟังมากมาย แล้วก็มาพบกับเพลงแนว Smooth Jazz นี้เข้า ก็เลยเกิดเป็นความชอบมาตั้งแต่ตอนนั้นครับ”

Smooth Jazz คืออะไร?  Smooth Jazz คือเพลง Jazz ที่มีการเรียงร้อยเมโลดี้อย่างสละสลวย เน้นการเลือกใช้ตัวโน้ตที่ไม่ก่อให้เกิดเสียงประสานที่ฟังแล้วขัดหู (Dissonant sound) การ Improvisation ของนักดนตรีในกลุ่มนี้จะอิงอยู่กับกรูฟ (Groove) ของเพลงเป็นหลัก ทำให้บทเพลงออกมาละมุนและอ่อนโยนกว่าเพลง Jazz ทั่วไปค่อนข้างมาก

ในการสร้างสรรค์ผลงานแต่ละครั้ง คุณ Narita Rei นั้นมักจะหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานจากการไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นที่มีวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติงดงาม ซึ่งจะเอาแรงบันดาลใจเหล่านั้นมาสร้างเป็นเพลงขึ้นมา ซึ่งผลงานที่ยอดเยี่ยมเหล่านั้นก็ได้ไปเปิดในช่อง NHK World ทั่วโลกอีกด้วย ซึ่งคุณ Narita Rei เองรู้สึกดีใจมาก ๆ ที่มีโอกาสมาบรรเลงเพลงของเขาให้คนทั่วโลกได้ฟัง

“ผมคิดว่า เพลงของผมเป็นเพลงที่ไม่มีเนื้อร้องก็จริง แต่การส่งผ่านถ้อยคำ ส่งผ่านสิ่งที่ผมต้องการจะสื่อให้กับผู้คนนั้นง่ายกว่าเพลงที่มีเนื้อร้องมาก มันไม่มีกำแพงเรื่องภาษามากั้น เราพูดคุยกับคนฟังด้วยภาษาดนตรีซึ่งมันเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ ครับ

เมื่อพูดถึงเพลง Jazz แล้วเนี่ย ในประเทศญี่ปุ่น หรือในต่างประเทศมักจะมองว่ามันเป็นเพลงแนวเก่า มันฟังเข้าใจยากหน่อย ๆ แต่พอเอามาปรับให้เป็น Smooth Jazz แล้วมันทำให้เข้าถึงคนได้ทุกประเภท ฟังง่าย ลื่นหู และฟังได้ทุกเพศทุกวัยครับ”

คุณ Narita Rei เองได้มีโอกาสออกนอกประเทศอยู่บ่อย ๆ ซึ่งเขาเองก็พยายามที่จะเก็บแรงบันดาลใจจากการเดินทางเหล่านั้นมาทำเป็นเพลงให้ได้มากที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีอิมเมจของประเทศไทยรวมอยู่ด้วยแน่นอน และแล้วการพูดคุยของเราก็ดำเนินมาจนถึงช่วงสุดท้าย คุณ Narita Rei ได้ฝากข้อความถึงชาวไทยว่า

“ผลงานของผมได้นำแรงบันดาลใจจากประเทศญี่ปุ่นมากมายถ่ายทอดออกมาให้พวกคุณได้ฟัง ซึ่งก็อยากให้พวกคุณได้ลองมาสัมผัสกับวิวทิวทัศน์เหล่านั้นด้วยตาตัวเองสักครั้ง รับรองว่ามันจะเป็นการเดินทางที่คุ้มค่าแน่นอนครับ”

สำหรับการสัมภาษณ์คุณ Narita Rei ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองหาผลงานของเขามาฟังกันดูได้นะครับ ทางทีมงาน Akibatan ก็ขอแนะนำบทเพลงอันไพเราะของคุณ Narita Rei ซึ่งคนที่ได้ไปงานก็คงได้มีโอกาสฟังกันสด ๆ ในงานไปแล้วรอบหนึ่งกับเพลงที่มีชื่อว่า Tender Voices ครับ