ผู้กำกับ Death Note ฉบับ Netflix ปิด Twitter ส่วนตัว หลังถูกขู่เอาชีวิต

0
1,764 views

แม้ผลงาน Death Note ฉบับคนแสดง ที่กำลังฉายอยู่บน Netflix นั้นจะมีกระแสตอบรับที่ดีอยู่บ้างแม้น้อยนิด ในขณะที่ภาพรวมเป็นแบบผสมกันทั้งด้านบวกและด้านลบ

เช่นในกรณีของการ whitewashing ซึ่งยังเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสังคมอเมริกัน รวมไปถึงการใช้สถานที่เป็นเมือง Seattle ทำให้แฟน ๆ ที่ไม่พอใจกับการดัดแปลงในครั้งนี้ พากันรุมโถมคำวิจารณ์ หรือลามไปถึงการด่าทอต่าง ๆ พุ่งเป้าไปยังบัญชีทวิตเตอร์ของ Adam Wingard ผู้กำกับภาพยนตร์ที่รับผิดชอบโปรเจกต์นี้

เป็นเรื่องปกติที่จะได้เห็นการวิจารณ์อย่างรุนแรง หากออกมาจากปากของแฟน ๆ ที่คลั่งไคล้ในผลงานต้นฉบับอยู่เป็นทุน แต่สิ่งที่ทำให้ผู้กำกับ Adam Wingard ต้องตัดสินใจปิดบัญชีทวิตเตอร์นั้น มาจากการถูกขู่ฆ่าภายในทวิตเตอร์นี้เอง ซึ่งก่อนหน้าที่เจ้าตัวจะปิดบัญชีทวิตเตอร์นั้น ได้มีการโพสข้อความหนึ่งลงในทวิตเตอร์ดังกล่าวว่า

“ได้เวลาที่จะหันไปทุ่มเทกับ GvK แล้ว ขอปลีกตัวก่อนนะ”
ซึ่งนั่นหมายถึง Godzilla vs. Kong โปรเจกต์ใหม่ของเขา

และไม่กี่วันต่อมาหลังจากทวิตดังกล่าว ผู้กำกับ Wingard ได้โต้ตอบกับคอมเมนต์แง่ลบภายในทวิตเตอร์ของตนเอง โดยใช้คำจำกัดความแก่คนที่เข้ามาคอมเมนต์แง่ลบเหล่านั้นว่า “เกรียน” ที่เข้ามาป่วนเขาแบบไม่มีเหตุผลใด ๆ ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในทวิตของวันที่ 26 สิงหาคม ซึ่งมีข้อความดังนี้

“ขอโทษนะพวกเกรียน แต่ยังไงศิลปินก็ชนะอยู่ดีถ้ามองในระยะยาว”

“ผมชอบที่หลายคนเข้ามาโจมตีผมอย่างเป็นการส่วนตัวในทวิตนี้ ล่อเป้าได้ดีจริง
ยิ่งทำให้พวกเขาเปิดเผยตัวตนได้มากกว่าเดิมอีก”

ก่อนที่เจ้าตัวจะปิดบัญชีทวิตเตอร์หลังจากนั้นไม่นานนัก

แม้จะรู้ ๆ กันอยู่แล้วว่าแฟนคลับของ Death Note จะไม่พอใจกับการดัดแปลงในครั้งนี้ เพราะสำหรับพวกเขาแล้วเหมือนกับเอาสิ่งที่พวกเขาบูชา มาทำให้เสื่อมเสีย แต่ก็ยังมีส่วนหนึ่งของแฟน ๆ ที่เข้าใจกับสถานการณ์ที่ผู้กำกับได้พบเจอ นี่คือส่วนหนึ่งของความเห็นต่อการปิดทวิตเตอร์ครั้งนี้

“เป็นวันที่น่าอัปยศสำหรับชุมชนภาพยนตร์ออนไลน์ มันก็แค่หนัง อย่าลืมสิว่ามีคนอยู่ข้างหลังผลงานนั้น”

from https://twitter.com/FaisalHashmi/status/907185678341033984

“ที่ #AdamWingard ปิดทวิตเตอร์ตัวเอง เพราะแฟนบอย #Deathnote ไปขู่ฆ่าเขาเหรอ?
จริงดิ? ปัญญาอ่อน น่าขยะแขยง พวกงี่เง่า”

from https://twitter.com/SchlockHorror/status/906652809541558272

“ถึง Adam Wingard
ฉันชอบผลงาน DEATH NOTE นี้มาก

ถึง คุณคนที่ไม่ชอบ
ช่างคุณสิ”

from https://twitter.com/IsaacsHauntedB/status/906650008497266688

เรื่องเหมือนจะจบที่ว่า มีทั้งคนที่รู้สึกเหมือนถูกเหยียดหยาม จากการผลงานอันเป็นที่รักถูกดัดแปลงออกมาไม่ถูกใจ ทั้งคนที่เห็นว่าผู้ดัดแปลงผลงานสมควรที่จะได้รับการลงทัณฑ์อย่างสาสมให้จมดิน และทั้งคนที่มองว่าทุกอย่างมีทั้งดีและไม่ดี แต่สิ่งที่ควรทำคือการแยกแยะให้ออก ไม่ว่าจะมองยังไงที่เหลือคงขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนบุคคลแล้วล่ะ

แต่สำหรับความเห็นของทางผู้เขียน การขู่ทำร้ายหรือใช้วาจาขู่อาฆาตไม่ว่าทั้งในโลกจริงหรือโลกออนไลน์ ก็เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่ครับ ชอบไม่ชอบผลงานอย่างไรขอให้วิจารณ์อย่างมีเหตุและผลน่าจะเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์ที่สุด ทั้งต่อฝ่ายตรงข้าม และต่อตนเองนะครับ

Source: ANN / comicbook