เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก กับเรื่องราวของจ้าวแห่งโจรสลัดและผองเพื่อน ONE PIECE ผลงานจากปลายปากกาของอาจารย์ Oda Eiichirou ที่ได้เดินทางมาถึงปีที่ 20 นับจากปีที่ตีพิมพ์ครั้งแรก

ในโอกาสของการเฉลิมฉลองนี้ ได้มีการจัดกิจกรรมโคระโบะระหว่าง ONE PIECE กับเมืองเกียวโต ในชื่อกิจกรรมว่า “Kyoto Mugiwara Douchuuki ~Mou Hitotsu no WA NO Kuni~” (บันทึกการเดินทางของหมวกฟางที่เกียวโต ~วะโนะคุนิอีกแห่งหนึ่ง~) โดยมีการแถลงข่าวเปิดตัวไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ณ ศาลากลางจังหวัดเกียวโต พร้อมภาพคีย์วิชวลของโปรเจกต์ดังกล่าว

ภาพ Key Visual ของกิจกรรมในครั้งนี้

ในโปรเจกต์นี้ ประกอบไปด้วย 18 แผนกิจกรรม ที่จะถูกสร้างขึ้นมาฉลองการครบรอบ 20 ปี โดยกิจกรรมจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 7 – 22 ตุลาคม 2017 รวมเป็น 16 วัน โดยมีเป้าหมายว่า ในขณะที่ผู้เข้าชมกำลังท่องเที่ยวไปตามเมืองเกียวโต ที่มีการตกแต่งด้วยภาพของกลุ่มหมวกฟางอยู่ทั่ว ก็จะได้รู้จักกับสถานที่ต่าง ๆ ของเกียวโต ได้ศึกษาประวัติศาสตร์ และอารยธรรมของเกียวโตไปด้วยกัน

ซ้ายไปขวา: คุณ Sugita Taku บรรณาธิการเรื่อง ONE PIECE, คุณ Nakano Hiroyuki และคุณ Kadokwa Daisaku

 

ในวันงานแถลงข่าว คุณ Nakano Hiroyuki หัวหน้ากองบรรณาธิการนิตยสาร Weekly Shonen Jump ได้ให้ความเห็นว่า

“เมืองเกียวโตนี้ จะเรียกว่าเหมือนเป็น “วะโนะคุนิ ในโลกแห่งความเป็นจริง” ก็ไม่ผิดนัก ในกิจกรรมครั้งนี้ แฟน ๆ ONE PIECE จากทั่วญี่ปุ่น และทั่วโลก จะมารวมตัวกันที่เกียวโต ด้วยความอดใจไม่ไหวที่จะได้เห็น “วะโนะคุนิ” เมื่อมาถึง ผมหวังว่าทุกคนจะได้สนุกกับกิจกรรมนี้ครับ”

ส่วนทางคุณ Kadokawa Daisaku นายกเทศมนตรีเมืองเกียวโต ที่อยู่บนเวทีด้วยกันนั้น ได้ตั้งความหวังเอาไว้ว่า

“เมืองเกียวโตนั้นถูกกล่าวขานว่าเป็นต้นกำเนิดแห่งมังงะ จากภาพการ์ตูน “Chouju Jinbutsu Giga” ของวัด Kouzan Ji การที่เมืองเกียวโตได้ร่วมงานกับผลงานที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง ONE PIECE นั้น ถือเป็นเกียรติอย่างที่สุดครับ ข้าพเจ้าต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เกิดการตระหนักในความเป็นญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยอารยธรรมและศิลปะ ด้วยการบริหารเมืองที่เน้นในด้านวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้ง รวมไปถึงการเผยแพร่อารยธรรมจากศิลปินผู้สร้างสรรค์ทั้งหลาย”

ภารกิจของกิจกรรมครั้งนี้ คือการค้นหาเหล่าสมาชิกกลุ่มหมวกฟางที่กระจายไปทั่วเมืองเกียวโต จุดเด่นคือระหว่างที่ผู้เข้าร่วมกำลังตามหา ก็จะได้สนุกไปกับการเดินทางไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ของเมืองเกียวโต ซึ่งแต่ละจุด จะมีตัวละครสมาชิกกลุ่มหมวกฟางรออยู่พร้อมข้อความแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม และจบท้ายด้วยสแตมป์แรลลี่ เมื่อสะสมครบ สามารถนำไปแลกเป็นของที่ระลึกกิจกรรมครั้งนี้ได้

ภายในงานแถลงข่าวที่ศาลากลางจังหวัดเกียวโต นั้น มีการเผยแพร่คำร้องขอความร่วมมือจาก “พลเอก Sakazuki แห่งกองทัพเรือ” (หรือ Akainu ในชื่อเดิม) ให้ตามล่าตัวกลุ่มหมวกฟางที่หลบซ่อนอยู่ทั่วเมืองเกียวโต แถมยังมีการปิดป้ายประกาศจับของกลุ่มโจรสลัดนี้เอาไว้ที่ศาลากลางจังหวัดเกียวโตอีกด้วย

บรรณาธิการ ONE PIECE กับภาพเซลฟี่ (?) ของเขา

ปิดท้ายด้วยคลิปโปรโมทกิจกรรมครบรอบ 20 ปี ONE PIECE ครั้งนี้ จากทาง Shonen Jump Official

Source: Oricon News, Kyoto City Koho’s Twitter, Offcial ONE PIECE Staff’s Twitter