“นวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนนั้นไม่จำเป็นต้องมีคนตายก็สนุกได้” ตัวผมนั้นเชื่อแบบนี้ครับ ถึงแม้ตัวเอกจะเป็นนักเรียนประถม นักเรียนม.ปลายที่ชอบเอาคุณปู่เป็นเดิมพัน หรืออะไรทำนองนั้น แต่มันก็ยังพอเข้าใจได้ ซึ่งมักจะวางพล็อตให้พวกเขาเหล่านี้มีสกิลพิเศษในการสืบสวนสอบสวน แต่สำหรับนิยายเรื่อง แฟ้มคดีพิศวงของนักประเมินอัจฉริยะ Q นี้ได้ฉีกกฏส่วนตัวของผมไปอีกขั้น ด้วยการดำเนินเรื่องราวผ่านตัวเอกที่มีอาชีพเป็น นักประเมินหลากแขนง… ใช่แล้วครับคุณอ่านไม่ผิดหรอก… นักประเมินนี่ล่ะครับ

ผลงานเรื่องนี้ได้ถูกกลั่นออกมาจากปลายปากกาของอาจารย์ Matsuoka Keisuke ผู้โด่งดัง ในผลงานชิ้นนี้อาจารย์ได้มอบหน้าที่ตัวเอกแก่ Rinda Riko นักประเมินหลากแขนงผู้รอบรู้สิ่งต่าง ๆ มากมาย ได้บอกเล่าเรื่องราวและความคิดของ Riko และตัวละครอื่น ๆ ได้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งยังมีการแบ่งเนื้อเรื่องออกเป็นตอนย่อย ๆ เพื่อเป็นการตัดเข้าสู่องค์อื่น ๆ เหมือนกับว่าเรากำลังดูละครหรือหนังเรื่องหนึ่งอยู่เลยทีเดียว ทำให้เนื้อเรื่องไม่ยืดยาว น่าเบื่อจนเกินไป และนอกจากนี้การวางพล็อตของเรื่องยังทำได้แยบคายและสอดแทรกเกล็ดความรู้ต่าง ๆ ลงไปในตัวเรื่องอีกด้วย เวลาที่เฉลยปมแต่ละอย่างก็ล้วนแล้วแต่มีเหตุผลรองรับ เข้าใจง่าย ทำให้ผู้อ่านสนุกไปกับมันได้ไม่ยากเลย

สำหรับในเล่มที่ 9 นี้จะเป็นเรื่องราวของภาพวาดชื่อดังระดับโลก ‘Mona Lisa’ นั่นเอง เมื่อผลงานของจิตรกรชื่อดัง Leonardo Da Vinci กำลังจะถูกนำมาจัดแสดงที่ประเทศญี่ปุ่น รินดะ ริโกะ นักประเมินหลากแขนงจึงได้ลองท้าทายกับโอกาสที่โชคชะตาได้พัดพามาให้ โอกาสที่จะได้ชื่นชมและได้สัมผัสกับ ‘Mona Lisa’ ของจริง ด้วยการเข้ารับการทดสอบเป็นภัณฑารักษ์เฉพาะกิจของพิพิธภัณฑ์ลูฟท์เพื่อคอยดูแลและตรวจสอบ ‘โมนาลิซา’ ที่จะเข้ามาจัดแสดงในประเทศญี่ปุ่น โดยไม่รู้เลยว่า การได้พบพานกับ ‘โมนาลิซา’ ในครั้งนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งบททดสอบที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตเธอ…

ในบทนี้เรียกได้ว่าเป็นบทที่ดังสุด ๆ จนถึงขนาดว่าได้รับการนำไปดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงในชื่อ Bannou Kanteishi Q Monariza no Hitomi ฉายเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2014 ทำรายได้ในประเทศญี่ปุ่นอย่างถล่มทลายกว่า 100 ล้านเยน ซึ่งในเรื่องนี้ได้รับเกียรติจากนักแสดงชื่อดังอย่างคุณ Ayase Haruka (Cyborg She, Dearest, Hotaru no Hikari, Yae no Sakura) มารับบทเป็นนักประเมินสารพัดแขนง Rinda Riko และได้คุณ Matsunaga Tori (Samurai Sentai Shinkenger) มารับบทเป็น Ogasawara Yuto นักข่าวผู้เปรียบดังคู่หูของ Riko และยังมีคุณ Hatsune Eriko (Gatchaman) ที่มารับบทเป็น Ryusenji Misa ตัวละครสำคัญอีกคนหนึ่งของเรื่องอีกด้วย ซึ่งภาพยนตร์คนแสดงเรื่องนี้นั้นก็ทำออกมาได้ดีและน่าประทับใจมาก ๆ หากมีโอกาสอยากให้ลองหาชมกันดูครับ

หลังจากที่อ่านนิยายเล่มนี้จบ สิ่งที่หลงเหลืออยู่ในใจของผมคือความสนุก และความอยากอ่านเล่มต่อไปโดยเร็ว… ส่วนตัวแล้วผมเป็นคนที่ชื่นชอบนิยายแนวสืบสวนสอบสวนครับ ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลยจริง ๆ เป็นนิยายซีรี่ส์ที่อยากบอกต่อให้กับหลาย ๆ คนได้อ่านเป็นอย่างมาก ทั้งตัวบทประพันธ์ต้นฉบับเองก็ยอดเยี่ยม ฉบับแปลไทยที่ได้คุณ กมลวรรณ สงวนสิริกุล มาแปลให้ก็ยอดเยี่ยม รูปเล่มที่จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์เอ็นเธอร์บุ๊คส์เองก็ทำได้สวยงาม ควรค่าแก่การเก็บสะสมมาก จึงอยากถือโอกาสนี้แนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลองหามาอ่านกันดูนะครับ แล้วจะรู้ว่าเรื่องนี้มันไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงจริง ๆ