[Scoop] Akibatan พาเที่ยวนิทรรศการ Art Aquarium “จัดโหลเลี้ยงปลาทองแสนรักให้กลายเป็นวังมังกรสุดอลังการ”

886 views

เมื่อสิ่งใกล้ตัวอย่างโหลเลี้ยงปลาทองแสนรักได้ถูกนำไปจัดเป็นนิทรรศการศิลปะมันจะเกิดอะไรขึ้น? ในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมนิทรรศการ Art Aquarium ที่กรุง Tokyo ประเทศญี่ปุ่น โดยนิทรรศการนี้จัดขึ้นที่ห้างสรรพสินค้า COREDO ชั้น 5 Nihonbashi Mitsui Hall นั่นเอง โดยงานนี้จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่น Concept ของงานนี้คือการจัดแสดงตู้ปลาทองและปลาสวยงาม จัดแสดงโดยผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีและศิลปะเข้าด้วยกัน ซึ่งในปีนี้ได้จัดเป็น Theme ของวังมังกรในนิทานเรื่อง Urashima Taro เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาจะขอพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปชมนิทรรศการนี้พร้อมกันเลย ตามมาเลยครับ!

หน้าตาบัตรเข้างานเป็นแบบนี้ล่ะ

ณ ทางเดินบริเวณทางเข้าก็เริ่มด้วยการตกแต่งขวดโหลขนาดใหญ่เป็นสีขาวแดงในรูปทรงที่คล้ายกับปลาทอง

ลักษณะอ่างแก้วส่วนใหญ่ในนิทรรศการนี้ ที่จะบรรจุปลาทองหลาย ๆ ชนิดแต่งต่างกันไป และตัวอ่างก็จะตกแต่งคนละแบบด้วยครับ

คุมโทนได้ออกมาสมกับเป็นงานศิลปะ (ที่มีสิ่งมีชีวิตอยู่ในนั้น) จริง ๆ ครับ

โลโก้ของงาน ที่ออกแบบให้คล้ายกับตราประจำตระกูลยุคซามูไร ดูขลังและสวยงามไปอีกแบบครับ

ห้องโถงหลักของนิทรรศการที่จะมีตู้ปลาและอ่างปลาหลากหลายแบบตกแต่งไว้อย่างตระการตาทีเดียวครับ และมีผู้เข้าชมเยอะมากแม้จะเป็นเวลากลางวัน

เหมือนอัญมณีสีฟ้าเลยจริง ๆ

โหลขนาดใหญ่ที่ประดับไปด้วยแสงไฟสาดส่องความงามออกมาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งแสงไฟจะมีการเปลี่ยนสีสันไปเรื่อย ๆ สร้างบรรยากาศใหม่ ๆ ตลอดเวลาครับ

การจัดแสดงอ่างเลี้ยงปลาที่วางไว้บนไฟสีขาว ให้ความรู้สึกเหมือนกับปลาว่ายอยู่ในอากาศเปล่า ๆ

ใสจริง ๆ นะว่าไหม?

แล้วก็ไม่ได้มีแค่ปลาทองนะ แต่ยังมีปลาทะเล รวมถึงกุ้งเครย์ฟิชสีสันสดใสเหล่านี้ด้วย

และบริเวณนี้เองก็คือไฮไลท์หลักของนิทรรศการ ซึ่งทำเป็นขั้นบันไดไปสู่ซุ้มประตูราวกับพระราชวังมังกรทะเล จากนิทานโบราณเรื่องอุราชิมะทาโรนั่นเอง ทั้งโคมไฟ ทั้งขั้นบันได เป็นตู้ปลาทั้งหมดเลยนะครับ

ขั้นบันไดที่ทำเป็นอ่างแก้ว โดยบรรจุปลาทะเลไว้

และขวดโหลด้านบนตรงกลางที่ออกแบบมาวิจิตรสวยงามมากครับ

 

ข้าง ๆ นั้นก็จะเป็นมุมจัดแสดงโหลปลาที่สะท้อนไฟหลากสี

ป้ายอธิบาย Concept ของโซนต่าง ๆ

โซนนี้เป็นการจัดตู้เล่นกับแสงไฟ สวยมาก ๆ จัดเป็น Theme วังมังกร 4 ฤดู

ไม่ใช่ตู้ปลาที่โชว์แสงสีธรรมดา แต่เป็นจอ LED ที่บรรจุตู้ปลาไว้เป็นผิวหน้า และฉายภาพอนิเมชั่นศิลปะแสดงสีสันของทั้ง 4 ฤดูนั่นเองครับ

อนึ่ง อันที่จริงแล้วนิทรรศการนี้ ไม่ได้มีจุดประสงค์เพียงการจัดแสดงศิลปะของตู้และขวดโหลปลาเท่านั้น ในทุก ๆ วันหลังเวลา 19.00 น. ระบบของนิทรรศการจะเปลี่ยนคอนเซ็ปต์เป็น Night Aquarium ซึ่งจะเปลี่ยนรูปแบบการเที่ยวชมนิทรรศการให้เป็นบาร์เหล้าอันวิจิตรแทน ก็คือในพื้นที่ชมนิทรรศการนั้นก็จะยังเปิดทำการปกติ แต่จะเพิ่มมุมของบาร์เหล้าที่จะจำหน่ายสุราและเบียร์ รวมไปถึงจะมีการแสดงดนตรีเพิ่มเข้ามาด้วยครับ

ในมุมที่ใกล้กับบาร์เหล้า จะมีอ่างที่จัดแสดงอย่างสวยงาม มีถังสุราสีขาววางไว้ตรงกลางดูเก๋ไปอีกแบบ

โซนจัดแสดงของประดับต่าง ๆ ใน Theme วังมังกร

ปลาสีทองในตู้ที่ทำออกมาเหมือนกับกล่องสมบัติของเจ้าหญิงมังกร

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการพามาชมนิทรรศการ Art Aquarium 2017 นี้ ยังมีภาพอีกมากมายรวมไว้ใน Gallery ด้านล่าง ไปชมกันได้เลยครับ

หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่กรุง Tokyo ในช่วงนี้ก็ลองหาเวลาแวะไปชมกันได้นะครับ งานจัดตั้งแต่วันที่ 7 กรกฏาคม – 24 กันยายน 2017 ณ ห้างสรรพสินค้า COREDO ชั้น 5 Nihonbashi Mitsui Hall สำหรับในครั้งนี้ก็ขอลากันไปก่อน หากมีงานนิทรรศการดี ๆ แบบนี้อีกทีมงาน Akibatan ขอสัญญาว่าจะพาไปชมให้ได้อย่างแน่นอนครับ!

Source: artaquarium.jp