[Scoop] Saber Face จาก Fate Series ใครเป็นใครบ้างไปดูกัน!

26,538 views

สำหรับแฟน ๆ ของซีรี่ส์ Fate การได้พบเจอกับตัวละครที่ใช้ Saber Face นั้นคงเป็นเรื่องที่ปกติกันไปแล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่ใช่แฟนซีรี่ส์ Fate ก็คงงงกันพอควรเลยทีเดียว ในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan จะขอพาเพื่อน ๆ ไปจำแนกเหล่า Saber Face ทั้งหลายว่าใครเป็นใครกันบ้าง ว่าแล้วก้ไปชมกันได้เลยครับ

Saber (Arthuria Pendragon)

เพนกวิ้— เอ้ย Altria Pendragon คือ Saber Face The Origin ที่ปรากฏตัวเป็นคนแรกในจักรวาล Fate โดยปรากฏตัวในเกม Fate ภาคแรกสุดจนกลายเป็นอนิเมะ ลากยาวไปถึงภาค Fate Zero และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยต้นแบบของเธอนั้นมาจาก King Arthur ผู้เป็นเจ้าของดาบ Excaliber ในตำนานนั่นเอง

สำหรับ Saber ในรูปแบบอื่น มีดังนี้

Saber Swimsuit
ปรากฎในเกมเดียวกัน จากอีเวนท์ Summer 2016

Altria Pendragon
ปรากฎในหนังสือการ์ตูนเรื่อง Hana no Miyako แถมยังเป็นผู้ชายอีกด้วย

Saber Alter (Altria Pendragon)

ร่างที่ปนเปื้อนจอกศักดิ์สิทธิ์ของ Altria Pendragon จุดสังเกตุของเธอนั้นนอกจากจะเป็นชุดสวมใส่ที่โทนจะเป็นสีดำแล้ว ทรงผมของเธอยังแตกต่างจากต้นฉบับตรงที่ไม่มีหงอนบนหัว ซึ่งเรื่องนี้ถูกนำไปล้อเลียนกันมากมายว่า เวลาที่ Saber Altria เกิดนอยด์จะกลายเป็นร่าง Alter ก็แค่ดึงหงอนบนหัวออกเท่านั้นเอง…(เล่นง่ายเกินไปแล้วเฮ้ย!) เธอปรากฏตัวครั้งแรกในเกม Fate ภาคแรกสุด แต่จะอยู่ในรูท Heaven’s Feel เท่านั้นครับ

สำหรับ Saber Alter ในรูปแบบอื่น มีดังนี้

Saber Alter Santa
ปรากฎในเกม Fate/Grand Order จากอีเวนท์ Christmas 2015

Saber Alter Swimsuit
ปรากฎในเกมเดียวกัน จากอีเวนท์ Summer 2017

Saber Lily (Altria Pendragon)

Saber Lily ผู้แสนน่ารักและงดงาม เธอคือร่างวัยเยาว์ของ Altria Pendragon แต่อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่า แม้จะเติบโตขึ้นมาแล้วแต่ขนาด… กลับไม่ได้พัฒนาเท่าใดนัก… ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้าพอควร อาวุธประจำกายของเธอคือดาบ Calibern ไม่ใช่ดาบ Excaliber แต่อย่างใด ปรากฎตัวครั้งแรกในเกม Fate/Unlimited Codes

Altria Pendragon (Lancer)

อีกภาคหนึ่งของ Altria Pendragon ที่ถ้าหากไม่ดึงดาบ Excaliber แล้วล่ะก็… ก็จะเป็นอย่างที่เห็นนี่ล่ะครับ… แฟน ๆ มักจะเอาเรื่องนี้ไปล้ออยู่บ่อย ๆ เธอปรากฏตัวใน Fate/Grand Order เป็นที่แรก

Altria Pendragon Alter (Lancer) 

ร่าง Alter ของ Altria Pendragon (Lancer) ไม่มีที่มาชัดเจนว่าไปทำอีท่าไหนถึงกลายเป็นร่าง Alter แต่ถึงอย่างไรสิ่งที่อยู่ใต้เกราะนั้นก็ยัง… ดีงาม และมีมากกว่า Altria Pendragon อยู่ดี…

นอกจากนี้แล้วยังมี Altria ในปางต่าง ๆ อีกมากมายที่ปรากฏในเกมและนิตยสารอื่น ๆ ดังนี้

Master Altria และ Galactica Saber

Master Altria นั้นปรากฏตัวใน TYPE Moon Gakuen Chibichuki กับเกม Capsule Servant ที่แถมมากับ Fate Hollow Ataraxia เวอร์ชัน PSVita ส่วน Galactica Saber นั้นมากับเกม Capsule Servant เท่านั้น

Master Altria ภาพจากในเกม

ภาพร่างของ Galactica Saber

Mysterious Heroine X (Assassin)

อะไรก็เกิดขึ้นได้เมื่อเป็นเกมสงครามจอกบรรจุกาวศักดิ์สิทธิ์ที่กลิ่นกาวคละคลุ้งไปหมดอย่าง Fate/Grand Order เมื่ออยู่ ๆ ทีมงานก็นึกสนุกทำ Event ชวนปวดกบาลอย่าง Saber War ขึ้นมา (ที่จงใจล้อเลียน Star Wars แบบเต็ม ๆ) ซึ่ง Event นี้ถือเป็นการเปิดตัว Servant นามว่า Mysterious Heroine X พร้อมกับเนื้อเรื่องของเธออย่างเป็นทางการนั่นเอง หลังจากที่เคยปรากฎตัวครั้งแรกภายใน April Fools ปี 2013 ล้อ Saint Seiya ของทาง Type-Moon แถมยังมาพร้อมกับความสามารถพิเศษ (ภายในเกม) ที่ Noble Phantasm ของเธอสามารถโจมตี Servant Class Saber ได้แรงขึ้นอีก 30% อีกด้วย

คนขวามือนี่แหละ นางเอกของเรา

Mysterious Heroine X Alter (Berserker)

และยังคงฮาไม่หยุด ในเมื่อมี Mysterious Heroine X แล้ว ก็ต้องมีร่าง Alter ด้วยสิ พอจับ Mysterious Heroine X ใส่แว่นแล้ว ปุ๊ง! กลายเป็น Mysterious Heroine X Alter ในบัดดล ซึ่งเธอคนนี้ปรากฏตัวใน Fate/Grand Order Valentine 2017 Event นั่นเอง

แต่ถ้ายังไม่พอ เรามีแถม Ultra Heroine Z ซึ่งเป็นฉบับ Alter อีกแบบของ Mysterious Heroine X คนข้างบน ผู้ออกมารับบทบอสใหญ่ในอีเวนท์ Saber Wars ให้ด้วยนะ

Saber Lion

เมื่อจับ Altria มาสวมชุดตุ๊กตาสิงโต อะไรจะเกิดขึ้น… ผ่างง! Saber Lion ผู้แสนน่ารักและน่าเกรงขาม ก็จะปรากฏตัวขึ้นนั่นเอง เธอได้ออกมาโลดแล่นไล่งับชาวบ้านครั้งแรกในเกมสุดฮาที่มีชื่อว่า Fate/Tiger Colosseum ที่เป็นการเอาตัวละครจากซีรี่ส์ Fate ในเวลานั้นมาไล่ฟัดกัน โดยตัวละครจะเป็นแบบ SD ทำให้ทั้งน่ารักและน่าหมั่นไส้ในเวลาเดียวกัน

Red Saber (Nero Claudius)

จักรพรรดิ์แห่งโรมผู้องอาจและล้ำหน้ายิ่งกว่า Saber Face คนที่เป็น Original… ปรากฏตัวครั้งแรกที่ Fate/Extra ในญานะของ Red Saber ด้วยดีไซน์กระโปรงบาง ๆ ที่เหมือนจะเห็น แต่ไม่เห็น ทำให้เธอได้รับความนิยมมาก ๆ ตั้งแต่ปรากฏตัวครั้งแรกเลยทีเดียว

ส่วน Nero Claudius ในรูปแบบอื่นนั้นมีดังนี้

Nero Bride

เธอคืออีกภาคหนึ่งของ Nero Claudius ที่สวมชุดสีขาวราวกับเจ้าสาวผู้แสนบริสุทธิ์ ปรากฏตัวครั้งแรกใน Fate/Extra CCC เธอได้รับความนิยมมากพอ ๆ กับ Red Saber หรือบางทีอาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ สินค้าของเธอนั่นถูกผลิตออกมาสวยงามมาก ๆ และเป็นที่นิยมของผู้ที่เก็บสะสมไลน์นี้แบบสุด ๆ ไปเลย

Nero Swimsuit (Caster)
ปรากฎในอีเวนท์ฤดูร้อน 2017 ของ Fate/Grand Order

Saber Venus จากเกม Fate/Extella

Saber of Red (Mordred)

ตามตำนานบ้างก็ว่าเป็นบุตรของ King Arthur บ้างก็ว่าเป็นหลาน แต่นี่คืออัศวินโต๊ะกลมผู้ที่ต่อสู้กับ King Arthur ที่สมรภูมิ Camlann นั่นเอง ซึ่ง Type Moon ก็ได้ดัดแปลงอัศวินโต๊ะกลมผู้นี้มาเป็น Servant และได้ปล่อยให้เธอได้โลดแล่นเป็นครั้งแรกใน Fate/Apocrypha หลังจากที่ปรากฎเป็นเพียงภาพ character design ใน Character Material ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2006 มาเสียนาน

Sakura Saber (Okita Souji)

เมื่อนักดาบชื่อดังแห่งกลุ่ม Shinsengumi ผู้โด่งดัง ถูกดัดแปลงมาเป็น Servant ในจักรวาลของ Fate ความนิยมในตัว Sakura Saber ก็ยิ่งทวีคูณมากขึ้นไปอีก และด้วยดีไซน์ที่งดงามตามแบบฉบับญี่ปุ่นแท้ ๆ ทำให้มีหลาย ๆ คนหน้ามืดตามัวเปย์กาชาหาเธอจนแทบสิ้นเนื้อประดาตัวกันมาแล้ว เธอปรากฏตัวครั้งแรกใน Fate/KOHA-ACE

Majin Saber

ขึ้นชื่อว่า Type Moon แล้วมันต้องแอบซุกซ่อนความเกรียนเอาไว้ที่ใดสักแห่ง และเมื่อจับ Servant ที่ได้รับความนิยมสองคนมา Fusion กันมันจะเกิดอะไรขึ้น… คำตอบก็อยู่ตรงนี้เองล่ะครับ เมื่อจับ Okita Souji มารวมร่างกับ Oda Nobunaga ผลที่ได้รับก็คือ Majin Saber คนนี้นั่นเอง… เธอปรากฏตัวเป็นครั้งแรกใน Fate/KOHA-ACE เช่นเดียวกับ Sakura Saber

Gray

เธอคือตัวละครที่ปรากฏตัวใน El Melloi 2 Case File เด็กสาวผมสีเทาและมีดวงตาสีเขียวอ่อน อายุประมาณ 15 ปี เป็นเด็กฝึกงานของ Lord El-Melloi II เธอมาจากตระกูลที่เฝ้าสุสานของ Arthuria แถมยังมีหน้าตาคล้ายกันอีก Lord El-Melloi II จึงสั่งให้เธอสวมฮูดปกปิดใบหน้าเอาไว้ซะ อาวุธประจำตัวของเธอคือ Rhongomyniad เล่มเดียวกับที่แทง Mordred ในสมรภูมิ Camlann นั่นเอง

Jeanne d’Arc (Ruler)

วีรสตรีแห่งฝรั่งเศษผู้นำพาชัยชนะเหนืออังกฤษมาสู่มาตุภูมิ เธอสู้รบโดยมีศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้านำทางไปสู่ชัยชนะ ในภายหลังเธอได้ถูกจับโดยผู้ทรยศและขายเธอให้กับอังกฤษ วาระสุดท้ายของเธอได้ถูกตราหน้าว่าเป็นพวกนอกรีตและได้รับโทษเผาทั้งเป็น เมื่อทาง Type Moon ได้ดัดแปลงวีรสตรีผู้นี้มาเป็น Servant ก็ได้บรรจุเธอลงไปใน Class พิเศษที่เรียกว่า Ruler จริง ๆ แล้วก่อนที่เธอจะได้รับบทนางเอกของ Fate/Apocrypha นั้น เธอได้เคยไปปรากฏตัวใน Fate/Zero มาก่อนนะเชื่อหรือไหม!?

Jeanne d’Arc Alter (Avenger)

เมื่อมี Jeanne d’Arc แล้วก็ต้องมีร่าง Alter ให้เธอด้วยตามสไตล์ Saber Face… ซึ่งเธอได้ถูกจัดอยู่ใน Class Avenger และนับเป็น Servant ที่โจมตีได้แรงมาก ๆ ในอันดับต้น ๆ ของ Fate/Grand Order เลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าเหล่ามิตรสหายมาสเตอร์ที่เพื่อนคบเยอะ ๆ จะต้องมีเธอคนนี้ไว้ในช่องให้เพื่อนยืมตัวอยู่ด้วยแน่นอน

Jeanne d’Arc (Alter) (Santa Lily)

Servant ชื่อย๊าวยาว ที่แสนน่ารักและน่ากอด เธอคือร่างวัยเยาว์ของ Jeanne d’Arc Alter ที่ปรากฏตัวใน Event X’mas 2016 ของเกม Fate/Grand Order ซึ่งบทของเธอนั้นเป็นที่ประทับใจเหล่า Master ทั้งหลายเป็นอย่างมาก นอกจากจะดังในเกมแล้ว ยังได้รับการทำเป็น Nendoroid โดย Good Smile Company มาถล่มกระเป๋าตังค์เหล่า Master ถึงนอกเกมเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเรื่องราวของ Saber Face ที่ได้รวมรวมมาไว้ในครั้งนี้ หวังว่าเพื่อน ๆ ที่เป็นแฟน Type Moon รุ่นใหม่คงจะได้รู้จักกับพวกเธอมากขึ้นอีกนิดนะครับ หากมีโอกาสหน้าจะลองนำเสนอเรื่องราวอื่น ๆ ของจักรวาล Fate อีก อย่าลืมติดตามกันนะครับ!