[Special Interview] Siro-A สามหนุ่มผู้คิดนอกกรอบจนสามารถทำโชว์อันยอดเยี่ยมที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก

1,245 views

การแข่งขันแสดงความสามารถของตัวเองในปัจจุบันนั้นมีอยู่มากมายหลายรายการ อย่างที่บ้านเราเอาเข้ามาก็มีเช่นพวก The Voice,X Factor หรือ Thailand’s Got Talent เองก็เช่นกัน แต่ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่หอบความฝันและความหวัง นำพาความคิดที่หลุดจากกรอบไปมากมายบุกบั่นไปยังแดนดินถิ่นเสรีภาพอย่างประเทศสหรัฐอเมริกา และไปแสดงความสามารถอันยอดเยี่ยมในรายการ America’s Got Talent มาแล้ว เราได้มีโอกาสพูดคุยกับพวกเขาในงาน Japan Expo In Thailand 2017 ที่จัดขึ้น ณ รอยัลพารากอนฮอล ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 – 3 กันยายน 2560 ที่ผ่านมานี้ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามชมกันเลยครับ

“สวัสดีครับ พวกเราคือ Siro-A (白-A) ครับ พวกเราคือกลุ่มที่ทำการแสดงโดยใช้แสง สี เสียง และการเล่นกับเงาต่าง ๆ มาประกอบเป็นการแสดงสุดอลังการครับ”

นี่คือคำแนะนำตัวของทั้งสามคน แม้ในงานนี้จะมีสมาชิกมาแสดงเพียงแค่ 3 คนแต่ว่ากลุ่ม Siro-A นั้นมีสมาชิกมากกว่านี้ ซึ่งพวกเขาเคยมาเปิดการแสดงที่ประเทศไทยไปแล้วครั้งหนึ่ง และในครั้งนี้ก็เป็นการแสดงครั้งที่สอง แต่ในตอนที่สัมภาษณ์นั้น สมาชิก 2 คนพึ่งเคยมาประเทศไทยเป็นครั้งแรก แต่จะเรียกว่า 2 คนเลยก็ไม่ถูกนัก เพราะมี 1 คนบอกกับเราว่า เขาเคยมาแวะต่อเครื่องที่ประเทศไทยเพื่อไปยังประเทศต่าง ๆ และได้เข้าไปใช้บริการนวดแผนไทยที่อยู่ในสนามบินสุวรรณภูมิระหว่างรอต่อเครื่องด้วย เขาเล่าเรื่องนี้ให้พวกเราฟังด้วยรอยยิ้มที่เป็นกันเอง เมื่อถามถึงอาหารไทยที่พวกเขาชื่นชอบ ทั้งสามคนก็ตอบมาเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า “แกงเขียวหวานกับมัสมั่นครับ”

“ตอนที่พวกเรามาถึงเมื่อไทยในครั้งนี้ พวกเราค่อนข้างประทับใจมาก ๆ เลยครับ เมื่อวาน (วันที่ 1 ก.ย 2560) ตอนเช้าตรู่ที่พวกเราเดินออกมาหาอะไรทานกันนอกโรงแรม พวกเราก็กำลังหลงทางกันอยู่ ทีนี้เจอคนไทยคนนึงเขาก็ช่วยเหลือเรา แถมยังพาเราไปหาอะไรทานที่ร้านอร่อย ๆ อีกด้วย เขาใช้เวลาอยู่กับพวกเรานานมากทั้ง ๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ทำให้พวกเราประทับใจมากครับ คนไทยเป็นคนที่มีน้ำใจมาก ๆ และมีรอยยิ้มที่น่าประทับใจอย่างที่หลาย ๆ ประเทศยกย่องจริง ๆ ครับ”

เมื่อเราถามถึงที่มาของชื่อกลุ่ม Shiro-A พวกเขาก็เล่าให้เราฟังว่า

“ชื่อ Shiro-A เนี่ย ถูกตั้งโดยสมาชิกรุ่นแรก ๆ น่ะครับ โดย Siro (白) หมายถึงสีขาวที่จะถูกย้อมเป็นสีไหนก็ได้ เพราะพวกเราไม่ได้ยึดติดว่าจะต้องทำการแสดงแบบใดแบบหนึ่งเท่านั้น ทำให้เราสามารถย้อมไปเป็นสีไหนก็ได้ส่วน A ก็คือความเป็นเลิศครับ เพราะตัวอักษร A เป็นตัวอักษรแรกในภาษาอังกฤษครับ”

ด้วยความที่การแสดงของ Siro-A นั้นค่อนข้างที่จะแปลกใหม่ เราจึงได้ถามถึงเรื่องของแรงบันดาลใจในการคิด ทำโชว์ต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งคำตอบที่ได้รับนั้นน่าสนใจมาก ๆ ครับ

“ตอนที่พวกเราจะคิดการแสดงขึ้นมาชุดหนึ่ง เราก็จะแจกกระดาษไปให้คนละแผ่นครับ แล้วก็ให้ไปวาดรูปกันมาว่าอยากจะแสดงอะไร แล้วก็ให้เอามานำเสนอครับว่ามันน่าสนใจไหม แล้วก็เอามารวม ๆ กันครับ เพราะว่าทุกคนนั้นก็มีชีวิตประจำวันของตัวเองอยู่แล้ว ก็เก็บเอาเรื่องราวต่าง ๆ ที่ได้พบเจอมาเอามารวมกันเป็นชุดการแสดงครับ”

ในการแสดงแต่ละชุดนั้น พวกเขาเล่าให้ฟังถึงเรื่องราวของอุปสรรคและปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย พวกเขาเคยต้องมานั่งปรับแก้ไขโชว์ก่อนขึ้นแสดงเพียงไม่กี่นาทีด้วยซ้ำ ปัญหาใหญ่ของการแสดงนั้นคือการสื่อสารกับผู้คน เนื่องจากคนแต่ละประเทศนั้นมีวัฒนธรรมไม่เหมือนกัน ประเทศนั้นอาจจะไม่เข้าใจเรื่องนี้ ประเทศนี้ไม่เข้าใจเรื่องนั้น ก็จะมีการพยายามปรับให้เข้ากับแต่ละชาติมากที่สุด ซึ่งทำให้แม้จะเป็นการแสดงชุดเดียวกันแต่ก็จะไม่เหมือนกันเลยนั่นเอง

“อย่างตอนที่พวกเราจะมาเมืองไทยนี่ พวกเราก็พยายามทานแกงเขียวหวานให้มาก ๆ เพื่อที่จะได้เข้าใจคนไทยมากขึ้นน่ะครับ(หัวเราะ) มีคนซ้อมไหว้ครูมวยไทยมาด้วย พวกเราอยากเข้าใจคนไทยให้มากยิ่งขึ้นเพื่อที่จะแสดงให้คนไทยเข้าใจการแสดงของเรามากที่สุดครับ”

ในการแสดงของ Siro-A นั้น พวกเขาได้บอกเราว่า สิ่งที่ยากที่สุดของการแสดงคือการนำเสนอตัวตน และความเป็นญี่ปุ่นของพวกเขาให้ต่างชาติได้รับรู้ พวกเขาจะหาข้อมูลว่า ประเทศนั้น ๆ ที่จะไปแสดงชอบอะไร หรืออาจจะเป็น อนิเมะเรื่องไหนดังที่นั่น มังงะเรื่องไหนดังที่นั่น ก็จะพยายามนำเรื่องเหล่านั้นไปนำเสนอให้คนดูเข้าใจโชว์ของพวกเขาได้ง่ายยิ่งขึ้น

“ถึงแม้ว่าในวันนี้พวกเรา Siro-A จะยังไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนักในประเทศไทย แต่พวกเราจะพยายามให้มากยิ่งขึ้น ถ้าสักวันหนึ่งมีการแสดงของ Siro-A ในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบขึ้นมา วันนั้นก็อยากจะขอให้ทุกคนช่วยกันสนับสนุนพวกเราด้วยนะครับ”

นี่คือถ้อยคำที่ Siro-A ฝากทิ้งท้ายไว้ให้กับพวกเราชาวไทย ผมเชื่อว่าทุก ๆ คนที่ได้ไปเที่ยวชมงาน Japan Expo In Thailand 2017 และได้รับชมโชว์ของ Siro-A ไปแล้ว จะต้องจำชื่อของพวกเขาได้แน่นอน การคิดนอกกรอบและนำสิ่งที่พบเจอในชีวิตประจำวันมากมายมาผสมผสานสร้างเป็นโชว์ที่ยอดเยี่ยมไม่เหมือนใครนี้เป็นอีกความพยายามที่น่าชื่นชมมาก ๆ พวกเราจะตั้งตาคอยการแสดงอย่างเต็มรูปแบบของพวกเขาในอนาคตอย่างแน่นอนครับ สุดท้ายนี้หากเพื่อน ๆ สนใจผลงานของ Siro-A ก็ลองติดตามพวกเขาได้ผ่านทางเว็บไซด์ของพวกเขาได้นะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

Source : siro-a.com