[Special Interview] พูดคุยกับคุณ Saito Yuichiro โปรดิวเซอร์คนเก่งแห่ง Studio Chizu ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Summer Wars!

475 views

‘Koi koi!’ เสียงของ Shinohara Natsuki ตอนที่เล่นไพ่ดอกไม้ Hanafuda ที่ยังคงดังกังวานอยู่ในหัวใจของแฟน ๆ ภาพยนตร์แอนิเมชันสุดยิ่งใหญ่ ที่กวาดรางวัลไปมากมายทั้งในและนอกประเทศอย่าง Summer Wars ซึ่งภายในงาน ANICO ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 9 – 10 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์การค้า MBK Center ทีมงาน Akibatan ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณ Saito Yuichiro ผู้รับตำแหน่ง producer แห่ง Studio Chizu ซึ่งเป็นอีกคนหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง Summer Wars นี้ จะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้นไปติดตามชมกันได้เลยครับ

คุณ Saito Yuichiro นั้นเพิ่งเคยมาที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก เขาได้บอกเราว่าในการมาที่ประเทศไทยครั้งนี้เป็นอะไรที่เร่งด่วนมาก ๆ เพราะมีเวลาแค่วันเดียว เขามาถึงเมื่อเวลา 04:00 น. ของวันที่ 10 กันยายน 2560 พักผ่อนเล็กน้อยแล้วก็รีบมาที่งานเลย ในทริปนี้เขาได้มีโอกาสแวะเยี่ยมชมร้าน animate สาขาประเทศไทย และได้พบกับแฟน ๆ ของภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง Summer Wars ที่มารวมตัวกันอย่างล้นหลามทำให้เขารู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก เมื่อเราถามถึงเรื่องความนิยมของเรื่อง Summer Wars คุณ Saito ก็เล่าให้เราฟังว่า

“เชื่อไหมครับว่าที่ประเทศญี่ปุ่นเนี่ย มีการฉาย Summer Wars เป็นรอบที่ 8 แล้วนะครับ นับจากที่ฉายครั้งแรก คืออย่างนี้ครับ ทุก ๆ หน้าร้อนของทุกปี ก็จะมีเสียงของแฟน ๆ เรียกร้องให้เอาภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง Summer Wars กลับมาฉายอีกครั้ง ซึ่งผมดีใจมาก ๆ ครับที่มีคนชอบงานของเรามากขนาดนี้ แล้วทีนี้นะครับ ตอนที่เราฉายนี่เราก็ได้ทำเป็นแอพพลิเคชั่นตัวนึงขึ้นมาที่เวลาเราฉายหนัง Summer Wars อยู่ ตอนที่ตัวพระเอกกำลังขอความช่วยเหลือด้วยการยืม Account ของทุกคนมาเพื่อช่วยกันสู้กับตัวร้าย ก็จะมีปุ่ม Pop-up เด้งขึ้นมาว่า ‘ขอความกรุณาด้วยครับ’ ให้คนดูได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการต่อสู้ของพระเอกด้วยครับ ซึ่งเมื่อ 8 ปีก่อนที่ฉายครั้งแรกมันทำแบบนั้นไม่ได้ แต่พอมาเป็นตอนนี้เราสามารถทำได้แล้ว ทำให้เรารู้สึกว่า มันยอดเยี่ยมและคุ้มค่าที่ได้ทำจริง ๆ ครับ”

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย 
Summer Wars หรือในชื่อไทย “เรื่องวุ่นตระกูลใหญ่” เป็นภาพยนตร์อนิเมะแนวครอบครัวผสานกับแนววิทยาศาสตร์ที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากในปี 2009 ภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้การันตีความสำเร็จด้วยรางวัลจากงาน Tokyo Anime Fair 2010, รางวัลอนิเมชั่นแห่งปี 2009, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, เนื้อเรื่องยอดเยี่ยม, บทยอดเยี่ยม, ฝ่ายศิลป์ยอดเยี่ยม และรางวัลออกแบบตัวละครยอดเยี่ยม ซึ่งในบ้านเราได้เคยนำมาฉายเป็นรอบพิเศษโดยบริษัท DEX เป็นผู้นำเข้ามาฉายเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ปี 2555

คุณ Saito เล่าเรื่องความสำเร็จของ Summer Wars ให้เราฟังด้วยความภาคภูมิใจ เขาได้พูดถึงคุณ Hosoda Mamoru ซึ่งเป็นผู้กำกับของเรื่องนี้ว่า ในสักวันหนึ่ง เขาอยากจะพาคุณ Hosoda มาที่ประเทศไทยเพื่อพบเจอกับแฟน ๆ เหมือนกัน และยังพูดถึงเรื่องของ Summer Wars ต่อว่า

“สำหรับคนที่ดู Summer Wars จบแล้วอยากรู้เรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติม ก็สามารถหาอ่านหนังสือการ์ตูนที่เป็นเรื่องราว Side Story ของ Summer Wars ต่อได้ ซึ่งในนั้นจะรวมเอาเรื่องราวต่าง ๆ ของ Summer Wars ไว้ครบถ้วน อยากให้ลองติดตามกันดูครับ”

เมื่อเราถามคุณ Saito ว่า เมื่อตอน 8 ปีที่แล้วที่ Summer Wars ฉาย ความรู้สึกตอนนั้นกับตอนที่ได้มาดูอีกครั้งตอนนี้ความรู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง เมื่อได้เห็นว่าเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เคยจินตนาการไว้เมื่อตอนที่สร้างภาพยนตร์อนิเมะเรื่องนี้เมื่อ 8 ปีก่อนมันเกิดเป็นจริงขึ้นมา คุณ Saito ก็ได้พูดความรู้สึกเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้เราฟังว่า

“ตอนนี้มันก็ครบรอบ 8 ปีที่ Summer Wars กลับมาฉาย มันก็ทำให้เรารู้สึกดีใจเหมือนกัน ปัจจุบันมีเทคโนโลยีเกิดขึ้นมากมายทั้ง AI VR หรือรถยนต์ที่ไร้คนขับ ซึ่งมันคล้ายกับที่เราจินตนาการกันไว้ในภาพยนตร์เรื่องนี้เมื่อ 8 ปีก่อนมาก มันทำให้เราทั้งรู้สึกประหลาดใจและดีใจครับ พอคนที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้อยู่เห็นเข้า ก็มีการมาติดต่อให้เราเข้าร่วมหลาย ๆ ครั้งเหมือนกัน ทำให้เรารู้สึกว่า เออเหมือนกับว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจให้พวกเขาเหมือนกันนะ”

แรงบันดาลใจของคุณ Saito ในการทำงานนั้น คุณ Saito ได้เล่าให้ฟังว่า ตอนที่เขาหาแรงบันดาลใจในการสร้างเรื่อง Summer Wars เขาได้สังเกตเรื่องราวต่าง ๆ ในครอบครัว ทั้งของตนเองและคนรอบตัว ว่ามันมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง และนำมาประยุกต์ปรับใช้กับงานที่กำลังทำอยู่ให้ออกมาคล้ายกับปัญหาที่เกิดขึ้นในครอบครัวของคนทั่วไปที่สุดและสร้างออกมาเป็นผลงานอย่างที่ทุกท่านได้ชมกันไปแล้วนั่นเอง และก็มาถึงช่วงสุดท้ายของการพูดคุย คุณ Saito ได้ฝากข้อความให้กับแฟน ๆ ชาวไทยว่า

“ในตอนนี้คุณ Hosoda กำลังสร้างผลงานเรื่องใหม่อยู่ครับ ซึ่งมีกำหนดฉายที่หน้าร้อนของประเทศญี่ปุ่นในปี 2018 ซึ่งพวกเราก็หวังว่าผลงานเรื่องใหม่นี้จะได้เข้ามาฉา่ยที่ประเทศไทยด้วยเช่นกันครับ แล้วก็ ในอนาคตพวกเราอยากกลับมาที่ประเทศไทยอีกครั้ง มาเรียนรู้ว่าวัยรุ่นในประเทศไทยเขาคิดยังไงอยากทำอะไรบ้าง เหมือนเป็นการหาข้อมูลอีกอย่างหนึ่งของเราครับ แล้วก็ขอขอบคุณทุก ๆ คนที่ชื่นชอบผลงานของพวกเรานะครับ เราจะพยายามสร้างผลงานใหม่ให้ได้ชมกันอีกแน่นอนครับ”

สำหรับใครที่ยังไม่เคยชมภาพยนตร์อนิเมะเรื่องนี้ ขอแนะนำว่าควรไปหามาชมให้ได้นะครับ เรื่องราวความรัก ความอบอุ่นของครอบครัวใหญ่ที่ห่างเหินกันไปเนื่องจากสภาพสังคมในปัจจุบัน แต่ต้องกลับมาร่วมมือกันอีกครั้งในยามวิกฤติที่ครอบครัวเกิดปัญหา ดูแล้วได้ทั้งความสนุกและข้อคิดต่าง ๆ มากมายเลยทีเดียว และอย่าลืมติดตามผลงานใหม่ของคุณ Saito Yuichiro และคุณ Hosoda Mamoru กันนะครับ คุณ Saito รับประกันมาเองแบบนี้ ตั้งตารอกันให้ดี Summer 2018 เจอกันครับ!