รู้ไว้ใช่ว่า “ตุ๊กตาฟางต้องสาปและแหล่งทำพิธี” เป็นอย่างไรนะ ?

5,863 views

ก่อนอื่นต้องถามเพื่อน ๆ ว่า เราเคยเกลียดใครสักคนจนอยากจะสาปแช่งให้เขาคนนั้นถึงขั้นมีอันเป็นไปหรือเปล่า?

แน่นอนว่าการมุ่งร้ายคนอื่น ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ดี และเราก็อยากให้เพื่อน ๆ หันหน้าเข้าหากันคลี่คลายปัญหาอย่างฉันท์มิตรและสร้างสรรค์มากกว่าการทำร้ายหรือทำลายกัน

แต่รู้หรือไม่ว่า ในสังคมซามูไรผู้ห้าวหาญอย่างชาวญี่ปุ่นนั้น แม้จะมีกฎระเบียบควบคุมไม่ให้ฆ่าฟันกันอย่างไม่มีขื่อมีแปก็ตาม แต่ก็ยังมีพิธีกรรมความเชื่ออย่างหนึ่งที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการตอบสนองความเกลียดชังต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันอยู่…

“อุชิ โนะ โคะคุไมริ” (丑刻参り) คือชื่อของ “พิธีกรรมสาปแช่ง” ที่เกิดจากความเชื่อโบราณของคนญี่ปุ่น มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (ค.ศ.1603 – 1868) เป็นพิธีที่ใช้สาปส่งคนที่ไม่ชอบ คนที่เกลียด คนที่เป็นศัตรู หรือคนที่มีเคียดแค้นเป็นการส่วนตัว คล้ายการเผาพริกเผาเกลือและเสกตะปูเข้าท้องแบบบ้านเรา แต่พิธีอันน่ากลัวนี้หวังผลให้อีกฝ่ายถึงแก่ความตาย (พูดแล้วก็ขนลุก)

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ทำพิธีมีดังต่อไปนี้

  • ตุ๊กตาฟางที่มัดเป็นรูปร่างคล้ายคน
  • ตะปูโกซันคุกิ
  • ค้อน หรือก้อนหินขนาดอุ้งมือ

ซึ่งสมัยก่อนต้องทำพิธีที่ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งตั้งอยู่ในศาลเจ้า โดยการใช้ตะปูที่เรียกว่าโกซันคุกิ (五寸釘) หรือตะปูที่มีความยาว 5 นิ้ว ทำการตอกตะปูใส่ตุ๊กตาฟางเข้ากับต้นไม้ในช่วงเวลาตี 1 – 3 ซึ่งถูกเรียนว่าเป็นช่วงเวลาของวัว ทำพิธีติดต่อกัน 7 คืนโดยห้ามขาด เพราะมิฉะนั้นคำสาปจะไม่เป็นผล นิยมใส่ชุดขาวและรองเท้าเกตะ (下駄) หรือร้องเท้าเกี๊ยะ มีการยึดเทียนด้วยวงแหวนเหล็กที่มาจากเตาในสมัยก่อนไว้บนหัวเพื่อให้มีแสงสว่างเพียงพอ ทำให้สามารถมองเห็นยามค่ำคืนเมื่อต้องใช้ทั้ง 2 มือทำพิธี เมื่อทำพิธีจนสำเร็จการสาปแช่งจะบรรลุผลโดยบุคคลที่เราสาปแช่งจะมีอันเป็นไปถึงแก่ชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ

ศาลเจ้าที่เป็นที่นิยมอย่างมากในการทำพิธีสาปแช่งนี้คือเจ้าจิชูที่อยู่ในวัดน้ำใส หรือวัดคิโยะมิสึ และศาลเจ้าคิฟุเนะ เพราะมีต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ขนาดใหญ่ ถ้าได้ลองไปดูต้นไม้ในศาลเจ้าทั้ง 2 แห่งนี้อย่างใกล้ ๆ ก็จะพบรอยตะปูเยอะแยะมากมายที่อยู่บนต้นไม้ซึ่งเป็นร่องรองจากการทำพิธีสาปแช่งนี้เอง

ปัจจุบันก็ยังมีคนทำพิธีสาปแช่งทำนองนี้อยู่เพราะยังมีความเชื่อว่าต่อให้ไม่เสียชีวิตจริง ๆ ก็เป็นการสาปให้ความโชคร้ายไปอยู่กับศัตรูหรือคนที่เกลียดชัง รูปแบบการทำพิธีกรรมก็ปรับเปลี่ยนไปตามไลฟ์สไตล์หรือวิถีชีวิตของคนในปัจจุบัน อย่างการใช้ตุ๊กตาธรรมดาแปะรูปคนที่เกลียดชัง ไม่ใส่ชุดขาวรองเท้าเกตะหรือจุดเทียนบนหัวในการทำพิธี สถานที่ทำพิธีก็เปลี่ยนไปจากต้องเป็นต้นไม้ใหญ่ศักดิ์สิทธิ์ในศาลเจ้าก็เปลี่ยนเป็นสถานที่ทั่วไป จนทำให้ป่าอาโอกิกาฮาระ (青木ヶ原) ที่อยู่ใกล้ภูเขาไฟฟูจิ ด้วยบรรยากาศเงียบสงบกลางป่าลึกทึบที่ไร้ผู้ใดมารบกวนทำให้ป่าอาโอกิกาฮาระนอกจากจะเป็นที่นิยมในการฆ่าตัวตายแล้ว ยังเป็นสถานที่ยอดฮิตแห่งใหม่ในการทำพิธีสาปแช่งอีกด้วย

เห็นความร้ายกาจของอุชิ โนะ โคะคุไมริแล้วใช่มั้ยคะ?

อุชิ โนะ โคะคุไมริอาจไม่ใช่ปิศาจ แต่เป็นคำสาปที่ยากจะต่อกร การที่ผู้คนต่างทำพิธีมากมายทำให้ความแข็งแกร่งของคำสาปเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนมีรูปร่างกายหยาบที่จะไปกำจัดศัตรูผู้ทำพิธี

ลองพิสูจน์ความร้ายกาจของคำสาปอุชิ โนะ โคะคุไมริด้วยตัวเองกับเกม Onmyoji องเมียวจิ ผลิกตำนานเหล่าภูต เร็ว ๆ นี้! บน Apple Store และ Google Play

การทำพิธีแบบสาปแช่งกลายเป็นการให้บริการรูปแบบหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์สยองขวัญแบบญี่ปุ่น ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปทำพิธีสาปแช่งได้ที่ Toei Kyoto Studio Park เมืองเกียวโต ในโซนของบ้านผีสิง ถ้าคุณมีใครที่แค้นฝังหุ่น อย่าพลาดที่จะไปเยือนที่นี่!

Toei Kyoto Studio Park

  • โดยมีค่าบริการเฉพาะบ้านผีสิง ผู้ใหญ่ 500 เยน / เด็ก 300 เยน ก่อนไปอย่าลืมเช็คเวลาเปิดปิดด้วยนะคะ เวลาทำการปกติคือ 9:00 – 17:00 น.
  • เว็บไซต์ : http://www.toei-eigamura.com/event/detail/32
  • เด็กอายุไม่ถึง 3 ขวบไม่สามารถเข้าได้