จากครั้งก่อนหน้านี้ที่เราได้แนะนำรางวัลในฝั่งหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นมาแล้ว ว่ามีรางวัลอยู่หลายแบบ หลายจุดประสงค์ ในครั้งนี้เราก็จะยังพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับรางวัลอยู่เช่นเดิม แต่เราจะข้ามมาพูดถึงหนังสือการ์ตูนที่ได้รับรางวัลและมีขายกันในประเทศไทยกันต่อครับ แต่ในลิสท์นี้ว่าเราจะข้ามการ์ตูนดัง หรือ การตูนคลาสสิก หลายเรื่องที่ดังและได้รางวัลจำนวนมากไปอย่าง โดราเอมอน, แขนกลคนแปรธาตุ, นินจาคาถาโอ้โหเฮะ, One Piece, Bleach, แบล็คแจ็ค หมอปิศาจ, GTO, Nana ฯลฯ รวมถึงว่าเราจะพยายามแนะนำเรื่องที่พอหาซื้อฉบับไทยได้ในไทยก่อน เพราะบางเรื่องอย่าง  ยานางิซาว่า ป๋าอัจฉริยะ (ได้รับรางวัลสาขา General ของรางวัล Kodansha Manga Award ในปี 2003) ถึงจะได้รางวัลมาพอสมควรแต่ก็หาครบชุดได้ยากแล้วเช่นกัน

แล้วเราจะวกไปดูการ์ตูนในกลุ่มที่คนอ่านอาจจะมองข้ามกัน อาจจะเพราะชื่อเรื่องไทยมันงง ๆ หน้าปกไม่ค่อยสื่อแนวเท่าไหร่ หรือมีจำนวนเล่มไม่เยอะมากจนหลายคนอาจจะคิดว่าโดนตัดจบ แต่เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่ควรลองหาอ่านกันดูสักครั้ง

ปฏิบัติการข้ามมิติ (Wombs)

 • จัดทำฉบับภาษาไทยโดย : สยามอินเตอร์คอมิกส์
 • จำนวนเล่มภาษาไทยในปัจจุบัน : 5 เล่มจบ
 • รางวัลที่ได้รับ : Nihon SF Taisho Award ปี 2016

บนดาวอันห่างไกล สงครามได้เกิดขึ้น และความจำเป็นของสงครามนี้ก็คือเหล่ามนุษย์เพศหญิงที่ต้องปลูกถ่าย ‘นีบัส’ สิ่งมีชีวิตลึกลับที่สามารถ ‘บิน’ หรือเดินทางข้ามมิติให้กับกองกำลังของพวกหล่อน การ์ตูนไซไฟเต็มรูปแบบผสมกับเรื่องของสิทธิสตรีเรื่องนี้ถือว่าอ่านยากระดับหนึ่ง กระนั้นความแข็งแรงและแหวกแนวในการสร้างโครงเรื่องทำให้หนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ได้รับรางวัลสายงานไซไฟในปีเดียวกันคู่กับหนัง ชินก็อดซิลล่า ทีเดียว

รักไร้เสียง (Koe No Katachi)

 • จัดทำฉบับภาษาไทยโดย : รักพิมพ์
 • จำนวนเล่มภาษาไทยในปัจจุบัน : 7 เล่มจบ
 • รางวัลที่ได้รับ : รางวัล New Creator Prize จากงาน Tezuka Osamu Cultural Prize  ปี 2015

ผลงานเปิดตัว อาจารย์โออิม่า โยชิโทกิ ที่มีความโดดเด่นจนได้รับผลงานนักเขียนหน้าใหม่ของนิตยสาร Shonen Magazine รายสัปดาห์ เมื่อปี 2008 ก่อนที่จะถูกกอง บ.ก. จะเก็บงานชิ้นนี้ไว้ด้วยเหตุที่ว่าพลอทเรื่องมีความสุ่มเสี่ยงสูงที่เล่าเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นกับการกลั่นแกล้งในโรงเรียนต่อนักเรียนที่มีความพิการ เวลาผ่านไปจนถึงปี 2013 การ์ตูนเรื่องนี้ได้กลับมาตีพิมพ์อีกครั้งในฐานะเรื่องยาว ครั้งนี้ผลงานผ่านการตรวจสอบจาก สหพันธ์คนหูหนวกแห่งประเทศญี่ปุ่น ที่ช่วยเจียระไนให้เพชรดิบกลายเป็นเพชรที่ส่องประกาย ประเด็นที่เคยใช้ในเรื่องสั้นถูกขยายให้กว้างขึ้นจนกลายเป็นการ์ตูนที่ทำให้คนอ่านต้องระลึกถึงภัยแอบแฝงที่มาจากการกลั่นแกล้งในโรงเรียน ซึ่งมีผลกระทบต่อเด็กแต่ละคนแบบโดยตรงและโดยอ้อม แม้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะถูกดัดแปลงเป็นหนังโรงมาแล้ว แต่เราก็อยากให้คนที่ยังไม่ได้อ่านได้กลับไปเก็บประเด็นบางอย่างที่มีนำเสนอเฉพาะในฉบับหนังสือการ์ตูนเท่านั้น

พิศุทธิ์เสียงสำเนียงสวรรค์ (Mashiro No Oto)

 • จัดทำฉบับภาษาไทยโดย : วิบูลย์กิจ
 • จำนวนเล่มภาษาไทยในปัจจุบัน : 6 เล่ม แบบตีพิมพ์, 11 เล่ม แบบ E-Book
 • รางวัลที่ได้รับ : รางวัล Excellence Prize จากงาน Japan Media Arts Festival ปี 2012

เซ็ตสึ พระเอกของเรื่องที่ออกจากบ้านมากรุงโตเกียวพร้อมซามิเซ็นอีกหนึ่งตัวหลังจากที่ตาของเขาเสียชีวิตลง การหนีเข้ากรุงครั้งนี้เพราะว่าเขาสูญเสีย ‘เสียง’ ที่ตัวเองเคยชื่นชอบ แต่การเข้ามาในเมืองนั้นทำให้เขาค้นพบว่าสิ่งที่เขาต้องตามหาคือ ‘เสียง’ ที่ตัวเองอยากเล่น ส่งผลให้เขาได้เข้าชมรมซามิเซ็นในโรงเรียน เข้าแข่งขัน และได้เผชิญหน้ากับผู้ที่มีฝีมือการเล่นซามิเซ็งรวมถึงศิลปะการร้องรำของญี่ปุ่นประเภทอื่นที่ทำให้จิตใจของพระเอกต้องรุ่มร้อนและต้องการพัฒนาตัวเองมากยิ่งขึ้น

ถึงเส้นจะออกมาแนวการ์ตูนตาหวานอยู่นิดหน่อย แต่การ์ตูนเรื่องที่เกิดมาเพื่อเป็นการ์ตูนสายรางวัลเรื่องนี้ กลับร้อนแรงไม่แพ้การ์ตูน Shonen แนวดนตรีเรื่องอื่น ด้วยความที่เป็นแนวเฉพาะทางขนาดหนัก ขนาดที่ตัวสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจเองยังเอ่ยปากว่ามีโอกาสพิมพ์เล่มแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ทำให้เรื่องนี้โดนมองข้ามไปบ่อยๆ แต่ความจริงเนื้อหาเป็นสากลอย่างมาก ถ้าให้เทียบกับหนังก็ไม่คงไม่ต่างจากหนังไทยเรื่อง ‘โหมโรง’ ที่จุดที่บ่งบอกความเป็น ‘ชนชาติ’ มีเพียงเครื่องดนตรีเท่านั้น ที่เหลือคือภาษาที่เข้าใจเท่าเทียมกันทั่วโลกนั่นแหละ

เล่มนี้ต้องพิมพ์ซ้ำ! (Juuhan Shuttai)

 • จัดทำฉบับภาษาไทยโดย : เดกซ์เพรส
 • จำนวนเล่มภาษาไทยในปัจจุบัน : 1 เล่ม
 • รางวัลที่ได้รับ : รางวัลสาขา General จากงาน Shohakukan Manga Award ปี 2016

หลังงาน ANICO ผ่านไปอาจจะทำให้หลายคนถกกันว่า ‘สำนักพิมพ์แม่งทำงานกันยังไงวะ’ เราเลยคิดว่า การ์ตูนที่ได้รางวัลมาหมาดๆ เรื่องนี้น่าจะบอกเล่าอะไรให้ฟังได้พอสมควร เรื่องราวเริ่มต้นหลังจากนักกีฬายูโดสาวระดับไปโอลิมปิกได้เข้าไปทำงานในสำนักพิมพ์การ์ตูนญี่ปุ่น เธอจะพาคนอ่านไปให้เห็นถึงการทำงานในมุมบรรณาธิการ รวมถึงกลุ่มคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขายหนังสือ และต่อให้คุณดูซีรี่ส์คนแสดงมาแล้ว คุณก็ยังสามารถสนุกกับจังหวะเล่าเรื่องที่ต่างกันฉบับการ์ตูน

เจ้าสาวแห่งทางสายไหม (Otoyomegatari)

 • จัดทำฉบับภาษาไทยโดย : สยามอินเตอร์คอมิกส์
 • จำนวนเล่มภาษาไทยในปัจจุบัน : 9 เล่ม
 • รางวัลที่ได้รับ : ผู้ชนะงาน Manga Taisho ปี 2014

การ์ตูนแนวโรแมนติกอิงประวัติศาสตร์ตามแนวถนัดของอาจารย์โมริ คาโอรุ เนื้อเรื่องเกี่ยวกับ อามีร่า ที่ถูกส่งตัวไปเป็นเจ้าสาวของ คาร์ลุค ที่อายุเด็กกว่าเธอ 8 ปี แม้ว่าทั้งสองคนจะอายุห่างกันพวกเขาก็ใส่ใจซึ่งกันและกัน แต่ความห่างด้านอายุนี้เองที่ทำให้มีเรื่องราวตามมาหลายอย่าง บอกกันตามตรงว่าต่อให้คุณไม่สนใจเนื้อเรื่อง เพียงแค่กวาดสายตาผ่านรายละเอียดเส้นที่ละเอียดและงดงาม แต่ถ้าคุณสนใจวัฒนธรรมของชนเผ่าในพื้นที่เอเซียกลาง อาจารย์โมริก็สอดแทรกวัฒนธรรมต่างๆ ไว้อย่างละเมียดละไมและไม่ยัดเยียด รู้ตัวอีกทีคุณเองก็อาจจะอยากออกเดินทางไปตามเส้นทางในเรื่องก็ได้นะ

ซิลเวอร์สปูน (Silver Spoon)

 • จัดทำฉบับภาษาไทยโดย : สยามอินเตอร์คอมิกส์
 • จำนวนเล่มภาษาไทยในปัจจุบัน : 13 เล่ม
 • รางวัลที่ได้รับ : ผู้ชนะงาน Manga Taisho ปี 2012, รางวัลสาขา Shonen จากงาน Shohakukan Manga Award ปี 2012

ผลงานต่อจาก แขนกลคนแปรธาตุ ของ อาจารย์อาราคาว่า ฮิโรมุ ที่ช่วงแรกๆ ทำให้คนอ่านกังขาอยู่ไม่น้อยว่าอาจารย์จะโยกมาเขียนแนวทำอาหารทำฟาร์มแล้วจะดีแน่หรือ พอเนื้อเรื่องเข้าที่เข้าทางเราถึงได้เห็นภาพว่า นี่คือการ์ตูนที่เอาเรื่องราวของเกษตรกรรมมาสอนการใช้ชีวิต ทั้งยังมีการวิพากษ์เรื่องการศึกษากับสังคมญี่ปุ่นไว้อย่างแยบยล ผ่านตัวเอกอย่าง ฮะจิเคน ยูโกะ เราจึงอยากแนะนำให้นักอ่านหลายท่านที่อาจจะเคยมองข้ามการ์ตูนเรื่องนี้ไปด้วยเหตุผลที่ว่า ‘มันไม่ใช่การ์ตูนแอคชั่นเหมือนแขนกลฯ’ ได้มาลองอ่านสักครั้ง เพราะรางวัลที่ได้มานั้น บอกเลยว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องบังเอิญแน่นอน

จิฮายะ / จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ  (Chihayafuru)

 • จัดทำฉบับภาษาไทยโดย : บงกช
 • จำนวนเล่มภาษาไทยในปัจจุบัน : 20 เล่ม
 • รางวัลที่ได้รับ : ผู้ชนะงาน Manga Taisho ปี 2010, รางวัลสาขา Shojo จากงาน Kodansha Manga Award ปี 2011

พรสวรรค์อย่างหนึ่งที่น่าชื่นชมของคนทำสื่อชาวญี่ปุ่นก็คือ การหยิบจับเอาวัฒนธรรมที่โคตรจะเฉพาะถิ่น ดูแล้วเข้าใจยาก คิดแล้วไม่น่าจะออกมาชวนลุ้นได้ ให้กลายเป็นอะไรที่น่าลุ้นน่าติดตามได้ เช่นเดียวกับ การ์ตูนเรื่องนี้ที่แนะนำการเล่น ไพ่คารุตะ (ไพ่บทกลอนแบบเดียวกับที๋โผล่ในโคนันหนังโรงภาคล่าสุดนั่นล่ะ) ผ่านตัวละคร จิฮายะ ที่หลงใหลการละเล่นประเภทนี้ในวัยเด็กจึงฝึกฝนตัวเป็น ‘ควีน’ ของวงการนี้ และด้วยสไตล์การ์ตูนแบบ Shojo ทำให้ยังมีบรรยากาศของรักสามเส้าให้ลุ้นกันอีกต่างหาก ข้อเสียเดียวก็คือจำนวนเล่มของเรื่องนี้ที่เยอะเสียหน่อย แต่มันดีจริงๆ นะ

ยูเมเนส จอมคนพลิกโลก (Historie)

 • จัดทำฉบับภาษาไทยโดย : สยามอินเตอร์คอมิกส์
 • จำนวนเล่มภาษาไทยในปัจจุบัน : 8 เล่ม
 • รางวัลที่ได้รับ : รางวัล Grand Prize จากงาน Japan Media Arts Festival ปี 2010, รางวัล Grand Prize จากงาน Tezuka Osamu Cultural Prize ปี 2010

นี่ไม่ใช่การ์ตูนเรื่องแรกของอาจารย์อิวากิ ฮิโตชิ ที่ได้รับความชื่นชมและรางวัลหลายเจ้า เพราะผลงานก่อนหน้าอย่าง ปรสิต ก็ได้รับรางวัลมาก่อนแล้ว จนหลายคนคิดว่าเป็นการยากมากที่อาจารย์จะกลับไปถึงจุดนั้นอีกครั้ง ซึ่งก็ค่อนข้างจริงเล็กน้อยเพราะงานหลังจากปรสิตอออกจะฝืดๆ ขัดๆ ไปเสียหน่อย จนกระทั่งอาจารย์ลองเปลี่ยนแนวมาเขียนการ์ตูนเชิงตีความประวัติศาสตร์ใหม่เป็นเรื่องสั้นหนึ่งเรื่อง ก่อนจะมาเขียนเรื่องนี้ ที่เล่าเรื่องของ ยูเมเนส เลขาธิการของอเล็กซานเดอร์มหาราช นับตั้งแต่เป็นเด็กยาวไปจนถึงช่วงที่พบกับอเล็กซานเดอร์มหาราช แม้ว่าปัญหาการแปลของฉบับไทยจะชวนกุมขมับในบางช่วงบ้าง แต่การเดินเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้ก็สนุกมากพอให้เราอยากอ่านเล่มต่อตงิดๆ และที่เราแนะนำการ์ตูนเรื่องนี้ ณ ที่นี้ ก็เพราะทางญี่ปุ่นเองก็ออกถึงเล่ม 10 เท่านั้น ถ้าจะไล่เก็บเล่มไทยก็ไม่ยากเย็นเท่าไหร่ จะติดตรงที่กว่าเล่มใหม่จะออกมานี่มันนานเกินตามวิสัยการ์ตูนที่ลงนิตยสารรายเดือนนี่แหละ

สองสิงห์อวกาศ (Space Brothers)

 • จัดทำฉบับภาษาไทยโดย : วิบูลย์กิจ
 • จำนวนเล่มภาษาไทยในปัจจุบัน : 29 เล่ม
 • รางวัลที่ได้รับ : รางวัลสาขา General จากงาน Kodansha Manga Award ปี 2011, รางวัลสาขา General จากงาน Shogakukan Manga Award ปี 2001, รางวัล Reader Award จากงาน Tezuka Osamu Cultural Prize  ปี 2014

ความจริงนี่ก็ไม่ใช่การ์ตูนเรื่องแรกที่บอกเล่าเรื่องการเป็นนักบินอวกาศของญี่ปุ่น (ก่อนหน้านี้มีเรื่อง เปิดประตูสู่สวรรค์ ที่เคยเล่าเรื่องนี้แล้ว) จุดที่ทำให้เรื่องนี้่กระโดดแสดงความโดดเด่นก็คือการที่ตัวละครเอกตัวหนึ่งเคยละทิ้งความฝันการเป็นนักบินอวกาศจนกลายเป็นมนุษย์เงินเดือนไปแล้ว สำหรับอาชีพที่ต้องมีร่างกายที่พร้อมแถมยังต้องฝึกฝนอะไรอีกมากกว่าจะได้ทำงานนี้จริงๆ อย่างนักบินอวกาศ มันแทบจะเป็นไปไม่ได้สำหรับชายวัยสามสิบปี ทว่าการ์ตูนเรื่องนี้ก็เล่าเรื่องยากๆ เล่านั้นให้เข้าใจได้ง่าย และสร้างบรรยากาศให้คนที่เคยทิ้งฝัน (ที่ไม่ต้องเป็นนักบินอวกาศก็ได้นะ) อยากจะลองลุกขึ้นสู่อีกครั้งตามตัวเอกของเรื่อง

แก๊งนี้มีป่วน (20th Century Boys & 21st Century Boys)

 • จัดทำฉบับภาษาไทยโดย : เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 • จำนวนเล่มภาษาไทยในปัจจุบัน : 22 + 2 เล่ม
 • รางวัลที่ได้รับ : รางวัลสาขา General จากงาน Kodansha Manga Award ปี 2001, รางวัล Excellence Prize จากงาน Japan Media Arts Festival ปี 2002, รางวัลสาขา General จากงาน Shogagukan Manga Award ปี 2003, รางวัล Excellence จากงาน Japan Cartoonists Association Awards ปี 2008, รางวัลสาขาหนังสือการ์ตูนจากงาน Seiun Award ปี 2008

ชื่อเรื่องอาจจะทำให้คนอ่านเขวดื้อๆ ว่านี่มันเป็นการ์ตูนแนวตลกหรือไงกัน จริงๆ การ์ตูนเรื่องนี้เล่าเรื่องของ เคนจิ กับกลุ่มเพื่อนที่ตอนเด็กก็เคยเล่นสมมุติว่าเป็นกองกำลังพิทักษ์โลกไป ก่อนที่พวกเขาจะต้องมาปกป้องโลกจริงๆ พร้อมทั้งสืบหาตัวตนของคนที่รู้เรื่องราวในวัยเด็กแล้วมาก่อการร้ายในอนาคตที่ใช้ชื่อว่า ‘เพื่อน’ แท้จริงแล้วเป็นใครกันแน่ ด้วยเนื้อเรื่องที่ผสมเอาแนวสืบสวนกับไซไฟ มาผสมกับกลิ่นอายของร็อคแอนด์โรลยุค 1980 และมีบางมุมของเรื่องที่เป็นการสะท้อนภาพสังคมยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง อีกจุดเด่นที่ยากจะหาการ์ตูนเรื่องอื่นทำได้ก็คือ ‘การเชื่อมเรื่องราวต่อเนื่องเป็นเนื้อเดียวกัน’ ที่จะทำให้คนอ่านตอนจบแล้วต้องวนกลับไปเริ่มอ่านตอนแรกใหม่อีกครั้งเพื่อดูว่าจุดเชื่อมโยงที่ใส่มานานมั่วนิ่มหรือเนียนสนิท

เรื่องนี้อาจจะหาเล่มมือหนึ่งยากแล้ว แต่เราเอามาพูดถึงในที่นี้เพราะจำนวนรางวัลที่ได้รับเยอะเวอร์เหมือนได้ฟรี แถม 20th Century Boys ยังไปกวาดรางวัลนอกบ้านเกิดอยู่หลายตัว ที่น่าพูดถึงก็คงเป็นการได้รับรางวัล Eisner Award ที่ถูกเทียบว่าเป็นรางวัลถึงสองครั้งในปี 2011 กับ 2013 ถือว่าเป็นการ์ตูนในยุคปัจจุบันที่ทำให้คนเห็นว่า ถ้าเรื่องสนุกและบอกเล่าได้ดีก็ไม่มีพรมแดนใดจะกั้นความดังของการ์ตูนเรื่องนั้นได้

สิบเรื่องนี้่เป็นแค่ส่วนน้อยนิดของการ์ตูนที่ขึ้นชื่อว่ามีรางวัลแล้วยังพอหาอ่านในไทยได้แบบไม่ยากเย็นนัก ครั้งต่อไปเราจะขอพูดถึงการ์ตูนมีรางวัลแต่ยังไม่มีใครจัดทำเล่มไทยพร้อมเหตุผลที่เราคิดว่าทำไมถึงน่านำเข้ามาจัดทำในบ้านเรา พร้อมกับ ความยากเย็นที่ทำให้มันจะไม่ได้พิมพ์ในบ้านเราเช่นกัน ไว้รอติดตามกันต่อนะครับ