[Akibatan on Tour] ตามรอยอนิเมะ P.A.Works ณ เมือง Kanazawa กับ Nanto สุดตื่นตา!!!

2,446 views

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Akibatan ครับ โดยปกติแล้ว ถ้าเอ่ยถึงการท่องเที่ยวตามรอยอนิเมะล่ะก็ นึกถึงที่ไหนก็บ้างครับ ?

Akihabara? Tokyo Big Sight? เมืองเกียวโต? และอีกหลาย ๆ ที่มากมาย ที่ล้วนเป็นฉากหลังในอนิเมะชื่อดังหลาย ๆ เรื่อง ที่มีการวางเนื้อเรื่องให้สอดคล้องกับสถานที่จริง แต่ถ้าพูดถึงการสร้างให้ “สถานที่นั้นกลายเป็นสถานที่ตามรอยอนิเมะ” โดยที่อนิเมะเรื่องนั้น ๆ เป็นผู้ริเริ่มเองล่ะ คิดว่ามันจะวิเศษขนาดไหนนะ?

นี่แหละครับคือจุดเริ่มต้นของทริปสำคัญที่พวกเรากำลังจะได้ไปเยือนกันในครั้งนี้

ต้องบอกว่าสุดพิเศษมาก ๆ เมื่อทางเราถูกเชื้อเชิญโดยทางสตูดิโออนิเมะชื่อดังอย่าง P.A.Works และ Jetro ให้ไปท่องเที่ยวเรียนรู้วัฒนธรรมของญี่ปุ่นในภูมิภาคที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติสุด ๆ ด้วยการตามรอยอนิเมะของ P.A.Works อย่าง Sakura Quest หรือ Hanasaku Iroha ในจังหวัด Toyama และจังหวัด Ishikawa ตลอด 3 วัน ตั้งแต่ 8-10 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งจะน่าประทับใจ น่าไปท่องเที่ยวขนาดไหนนั้น มาติดตามการเดินทางของเราในครั้งนี้กันเลย!

วันที่ 8 ตุลาคม 2017

วันการเดินทางวันแรก ทริปของพวกเราเริ่มต้นขึ้น เมื่อทุกคนมารวมตัวกันที่สถานี Tokyo โดยมีตัวแทนจากทั้งสื่อใหญ่ๆ ที่เกี่ยวกับญี่ปุ่น เช่น Crunchy Roll, Anime News Networks, Matcha และอื่นๆ มารวมกันร่วม 10 คน เพื่อขึ้นรถไฟชินคังเซ็นไปยังสถานี Kanazawa จังหวัด Ishikawa ใช้เวลาประมาณ 2.5 ชั่วโมง

ในบทความครั้งนี้ เราจะมีการระบุพิกัดสถานที่ต่าง ๆ ที่ชื่อหัวข้อสถานที่นั้น ๆ สำหรับผู้ที่สนใจจะเดินทางไป โดยเมื่อคลิกที่หัวข้อชื่อสถานที่นั้น จะแสดงแผนที่ให้ได้เห็นกันนะครับ

——————————————————————-
Yamato Kouji Park [Kanazawa]
——————————————————————-

พอถึงสถานี Kanazawa ก็ออกเดินทางต่อทันทีด้วยรถบัสทัวร์คันใหญ่ ออกเลียบถนนริมทะเลไปยัง Yamato Kouji Park ที่อยู่ในเมือง Kanazawa ใกล้ชายฝั่งทะเล ซึ่งเปิดทำการตั้งแต่ปี 1991 มีผลิตภัณฑ์ที่เน้นการทำมิโสะและโชยุด้วยวัตถุดิบธรรมชาติจากท้องถิ่น และมีการส่งออกไปขายที่อเมริกา ฮ่องกง ไต้หวัน ฯลฯ

โรงงานนี้มีพื้นที่กว้างใหญ่มากและไม่ได้เป็นเพียงโรงงานธรรมดา แต่ราวกับเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ หมู่บ้านหนึ่งเลย โดยทางโรงงานได้พาเรามาที่ห้องอาหารที่ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นของเมือง ไม่ว่าจะเป็นปลา เนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ หรือผักมาปรุงด้วยโชยุและมิโสะ รสชาติของที่นี้จะอ่อน ๆ มีความหอมและมันในระดับที่กลมกล่อม เพื่อต้องการให้สัมผัสถึงรสชาติของวัตถุดิบอย่างแท้จริง (คนไทยที่ชอบรสจัดอาจไม่ถูกปากนัก) นอกจากนี้ก็มีเหล้าหวาน (Amazake) ที่ไม่มีแอลกอฮอลล์ให้เด็กสามารถดื่มได้ มาให้ชิมอีกด้วย

ในอนิเมะ Hanasaku Iroha ที่เกี่ยวกับโรงแรมบ่อน้ำร้อนในเมืองเดียวกันนี้นั้น ก็มีการเสิร์ฟอาหารชุดที่ทำจากวัตถุดิบท้องถิ่นเช่นกัน มื้อนี้จึงเรียกได้ว่า แม้เราจะไม่ได้เริ่มทริปที่โรงแรมบ่อน้ำร้อน แต่ก็เปิดฉากให้เราได้ลิ้มลองรสชาติก่อนอย่างอื่นเลยทีเดียว

   

ในส่วนร้านขายของที่นี่ก็จะมีผลิตภันฑ์เกี่ยวกับโชยุและมิโสะขายมากมายครับ และก็มี Soft Cream รสแปลกๆ เช่นรสโชยุขายด้วย ซึ่งปกติแล้วโชยุมีรสเค็มและอาจจะจัดจ้านเกินไปหากรับประทานโดยตรง แต่ซอฟท์ครีมนี้มีการผสมรสนั้นเข้าไปอย่างอ่อน ๆ ทำให้รู้สึกคล้ายกับคาราเมลแทนครับ ใครมาถึงที่นี่ต้องลองกันดู

ต่อจากนั้นก็ไปเช็คอินเข้าที่พัก เพื่อเก็บของและเตรียมตัวเดินทางต่อไปยังหนึ่งไฮไลท์ของทัวร์ครั้งนี้กับเทศกาล Bonbori Matsuri ที่ Yuwaku Onsen เทศกาลที่เกิดขึ้นตามอนิเมะ Hanasaku-Iroha กัน

——————————————————————-
Yuwaku Onsen / Bonbori Matsuri [Kanazawa]
——————————————————————-

ป้ายรถเมล์ ที่จะเปลี่ยนจากคำว่า Yuwaku Onsen เป็นป้าย Yunosagi Onsen แทนเฉพาะวันเทศกาลเท่านั้น เรียกได้ว่าตั้งใจเนรมิตให้สถานที่นี้เป็น Yunosagi Onsen ตามในอนิเมะเลย

ในท้ายซีรี่ส์อนิเมะ Hanasaku Iroha นั้น ได้นำเสนอภาพของงานเทศกาลที่จัดรอบบริเวณศาลเจ้าบนเนินเขา ซึ่ง Yuwaku Onsen แห่งนี้ ก็เป็นสถานที่จริงที่ใช้เป็นฉากหลังในอนิเมะด้วย โดยเทศกาลชื่อว่า Bonbori Matsuri นั้น จะมีการแขวนโคมไฟ และขบวนแห่บูชาเทพเจ้าที่ดูขลังและสวยงามในตอนกลางคืน

ซึ่งความมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้นก็คือ เมื่อ Yuwaku Onsen ได้รับความสนใจจากแฟนอนิเมะให้ทยอยมาเที่ยวชมตั้งแต่ช่วงที่อนิเมะกำลังฉาย ก็เกิดการร่วมมือจากหลายภาคส่วน หาทางผลักดันให้เทศกาล Bonbori Matsuri ที่ปรากฎในอนิเมะ ได้ถูกจัดขึ้นเป็นเทศกาลจริง ๆ ในโลกแห่งความเป็นจริงได้สำเร็จ

และนี่ก็คืองานเทศกาลจากอนิเมะที่กลายมาเป็นเทศกาลในโลกจริง ๆ นั่นเอง !

ระหว่างทางก็มีการแจกป้ายไม้สำหรับแขวนใต้โคมเพื่อขอพรกับเทพ เหมือนกับในอนิเมะ Hanasaku-Iroha ด้วย พอถึงสถานที่จัดงาน ทางทีมงานก็พาเราไปเดินชมรอบเมืองก่อน ซึ่งหลายจุดในเมืองนี้ถูกนำมาใช้เป็นฉากหลังในอนิเมะเรื่อง Hanasaku-Iroha เช่นถนนหนทาง, เรียวกัง (โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่น) ฯลฯ ดังที่กล่าวไว้ในข้างต้น ซึ่งในเมืองมีร้านขายสินค้าต่างๆ ของอนิเมะเรื่องนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลมลายตัวละคร แกงกะหรี่ และขนมต่างๆ อีกมากมาย

พอเดินมาถึงลานกว้างก็พบกับร้านอาหารมากมายมาออกร้านกัน มีของต่างๆ ขายตั้งแต่ ทาโกะยากิ ยากิโซบะ เนื้อวากิวเสียบไม้ เนื้อหมูป่าปิ้ง ฯลฯ

หลังจากชิมอาหาร ชมบรรยากาศร้านค้า ก็เดินต่อมาถึงบริเวณหลักของงาน นั่งคือบันไดทางขึ้นไปยังศาลเจ้าที่ใช้เป็นฉากหลังในอนิเมะ ซึ่งทางผู้จัดงานได้ตกแต่งโคมไฟบงโบริออกมาเหมือนในอนิเมะแบบสุดๆ ไปเลย

ในช่วงแรกของงานจะมีการแสดงดนตรีโดยคนท้องถิ่น เป็นการร้องและบรรเลงเพลงจากในอนิเมะของ P.A.Works เช่น เพลงเปิด และเพลงปิดของอนิเมะ Hanasaku-Iroha หรือ Sakura Quest รวมไปถึงเพลงของอนิเมะเก่าๆ อย่าง Angel Beats! ด้วย พอถึงเวลาราว 2 ทุ่ม ก็มีการมาตั้งขบวนแห่ เพื่อนำป้ายไม้ขอพรของทุกคนไปทำพิธีบนศาลเจ้าบนเขา หลังจากนั้นจึงนำไปเผาไฟที่ริมบ่อน้ำบนเขา (อ้างอิงจากตอนที่ 26 ในอนิเมะ Hanasaku-Iroha)

จากต้นกำเนิดของเทศกาล Bonbori Matsuri ที่เริ่มมาจากในอนิเมะ Hanasaku-Iroha ได้ถูกนำมาทำเป็นเทศกาลประจำปีของเมืองจริงๆ โดยมีคนเข้าร่วมงานราว 15,000 คน เป็นประจำทุกปี และจัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 7 แล้ว

วันที่ 9 ตุลาคม 2017

——————————————————————-
Oumicho Market [Kanazawa]
——————————————————————-

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการตื่นเช้ามาเยี่ยมชมตลาดเมืองโออุมิ (Ohmi-cho Market) ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็นครัวของ Kanazawa เลยทีเดียว ซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่อยู่ใจกลางเมือง มีร้านขายอาหารทะเลมากมาย กุ้งหอยปูปลา ของดังขึ้นชื่อของเมืองนี้คือ กุ้งชิโระเอบิ และ ปลาหมึกโฮตารุอิกะ

 

 

——————————————————————-
Nanto City Creator Plaza / P.A.Works [Nanto]
——————————————————————-

หลังจากนั้นการเดินทางไกลก็เริ่มขึ้นอีกครั้งครับ

คราวนี้เราจะย้ายจาก Kanazawa ไปยังเมือง Nanto ในจังหวัด Toyama ที่อยู่ข้างเคียงกัน ซึ่งหากเมื่อวานนั้น การใช้จุดขายจากอนิเมะ Hanazaku Iroha มาเสริมสีสันให้กับเมืองออนเซ็นบนภูเขาว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่มากแล้วนั้น

วันนี้จะยิ่งกว่าเมื่อวานครับ

เวลาประมาณ 11.30 น. ทีมงานได้พาพวกเราไปยังร้าน Cafe-TRiAN ที่อยู่ในย่าน Nanto City Creator Plaza ซึ่งเปรียบเสมือนจุดท่องเที่ยวหลักสำหรับแวะพักรถ หรือรับประทานอาหาร ท่ามกลางบรรยากาศที่รายล้อมด้วยหุบเขาและอากาศบริสุทธิ์

โดย ณ ที่ Cafe-TRiAN ได้มีการโคลาโบะกับอนิเมะเรื่อง Sakura Quest หน้าร้านมีเหล่าตัวละครในเรื่องออกมาต้อนรับและมุมพิเศษที่จัดแต่งโชว์ของจากในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นดาบ ภาพร่างจากในเรื่องมาให้ดูกันใกล้ๆ เมนูพิเศษภายในร้านมี “โยโรโคบุโซเมง” อาหารจากในเรื่องและเครื่องดื่มพิเศษหลายอย่างเช่น “น้ำเขียวจูปาคาบุร่า” ให้ลิ้มลองด้วย

 

หลังจากทานมื้อเที่ยงเสร็จ ก็เดินเท้ามาต่อที่อาคารข้างๆ เพื่อเข้าร่วมงานเซ็นสัญญาลงนามเป็นเมืองพี่น้องกันระหว่างเมือง Nanto (เมืองนึงในจังหวัด Toyama) และเมือง Manoyama (เมืองที่อยู่ในอนิเมะ Sakura Quest) โดยมีผู้ว่าการเมือง Nanto, นักพากย์สาว Nanase Ayaka ผู้พากย์ Koharu นางเอกของเรื่อง, โปรดิวเซอร์ และผู้บริหารจากบริษัท P.A.Works ที่สร้างเรื่องนี้มาร่วมงานด้วย และในงานยังได้มีประกาศใหม่เกี่ยวกับ “การหาผู้กล้ามาช่วยฟื้นฟูต้นซากุระรอบทะเลสาปซากุระอิเคะ” อีกด้วยโดยรายละเอียดจะประกาศเพิ่มเติมในภายหน้า

——————————————————————-
Jho-hana Station [Nanto]
——————————————————————-

หลังเสร็จพิธีทางเราก็เดินทางต่อมาที่ สถานีรถไฟ Jho-Hana เพื่อตามรอยอนิเมะเรื่อง Sakura Quest ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่อยู่ใกล้กับบริเวณเมือง Nanto มากที่สุด และได้ถูกใช้เป็นฉากหนึ่งในเรื่อง Sakura Quest หลายต่อหลายครั้งอีกด้วย

——————————————————————-
Hikiyama Kaikan [Nanto]
——————————————————————-

จากนั้นเราก็ได้แวะไปที่ Hikiyama-kaikan เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง Koi Tabi ซึ่งเป็นอนิเมเรื่องสั้นแนวโรแมนติก 3 เรื่องบนฉากเมือง Nanto โดยในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เป็นที่เก็บขบวนรถแห่เหล่าเทพเจ้าสำหรับเทศกาลประจำเมืองที่มีมากว่า 300 ปีแล้ว และจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคของทุกปี ที่ได้รับรางวัลเป็นมรดกโลกอีกด้วย และในอนิเมะ Koi Tabi ตอนหนึ่ง ก็นำเสนอช่วงเวลาของขบวนแห่รถดังกล่าวนั่นเอง

——————————————————————-
Matsui Kigyo – Silk Company [Nanto]
——————————————————————-

หลังจากนั้นพวกเราก็เดินเท้าไปยังโรงงานผลิตผ้าไหม เพื่อตามรอยเรื่อง Sayo-Asa หรือชื่อเต็มคือ Sayonara No Asani Yakuzokunohana wo kazarou ซึ่งอันที่จริงแล้ว อนิเมะเรื่องใหม่ของ P.A.Works นี้จะเป็นแนวโลกแฟนตาซี และจะฉายโรงภาพยนตร์ในช่วงต้นปีหน้า แต่ความเกี่ยวโยงกับผ้าไหมนั้น คือหนึ่งในไฮไลท์ภายในเรื่องครับ ซึ่งศิลปะการทอผ้าไหมท้องถิ่นอันงดงามของ Nanto นี้ ก็จะได้ไปปรากฎในอนิเมะดังกล่าวด้วย

เสร็จแล้วเราก็กลับไปเยี่ยมชมบริษัท P.A.Works ที่บริเวณ Nanto City Creator Plaza อีกครั้ง และได้ร่วมสัมภาษณ์ผู้บริหารเกี่ยวกับเบื้องลึกเบื้องหลังหลาย ๆ อย่างของผลงานจากสตูดิโอนี้ เพื่อนๆ ติดตามอ่านกันได้ที่ สัมภาษณ์โปรดิวเซอร์ P.A.Works กับการผสานโลกอนิเมะและการท่องเที่ยวให้เป็นหนึ่งเดียว! ได้เลย

วันที่ 10 ตุลาคม 2017

——————————————————————-
Wood Carving Inami [Nanto]
——————————————————————-

เช้าวันที่สาม เราก็ได้มาสัมผัสประสบการณ์การแกะสลักไม้ของท้องถิ่นที่ Inami Carving โดยเจ้าของร้านได้ให้ทีมสื่อได้ทดลองแกะสลักช้อนไม้ โดยใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง

ในเมืองนี้มีช่างแกะสลักไม้มากมายมาอาศัยอยู่ โดยในอดีตมีการรวมตัวช่างไม้จากท้องที่อื่นเพื่อมาบูรณะวัด Zuisenji ที่ถูกไฟไหม้มาหลายร้อยปี จนช่างเหล่านั้นตั้งถิ่นฐานอยู่ที่เมืองนี้มา ในเรื่อง Sakura Quest เอง ก็มีฉากที่นางเอกพยายามหาจุดเด่นของเมืองเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยใช้การแกะสลักไม้ผสมกับเครื่องจักรต่าง ๆ เป็นอีกหนึ่งการนำเสนอวัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านอนิเมะนั่นเอง ซึ่งแม้ว่าในอนิเมะ แนวคิดนั้นจะไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับของชาวเมืองเท่าไหร่ แต่ในโลกความเป็นจริงนี้ ก็เป็นหนึ่งในลูกเล่นใหม่ ๆ ของชาวเมืองที่นี่เลยครับ

——————————————————————-
Zuisenji Temple [Nanto]
——————————————————————-

หลังจากนั้นก็ได้เดินต่อมายังวัดซุยเซ็นจิ (Zuisenji) ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ เป็นวัดเก่าแก่เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น ซึ่งถูกไฟไหม้มาแล้วถึง 3 ครั้งในรอบหลายร้อยปี เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการสร้างวัฒนธรรมช่างแกะสลักของเมืองนี้นั่นเอง

จากนั้นทีมงานได้พาเรานั่งรถบัสขึ้นเขามาที่หมู่บ้าน Gokayama ที่ได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลกอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในฉากที่ปรากฎในอนิเมะ Koi Tabi

——————————————————————-
Gokayama [Nanto]
——————————————————————-

เป็นหมู่บ้านที่อยู่ในหุบเขาของเมือง Nanto รายล้อมไปด้วยภูเขาและทะเลสาป บ้านแต่ละหลังถูกสร้างด้วยศิลปะที่เรียกว่า กัชโชสึคุริ (Gasshoutsukuri) หรือหลังคาที่มีมุมเอียงเหมือนการพนมมือ โดยจะมีตั้งแต่เอียง 45 – 60 องศา เพื่อพื้นที่ใช้สอยในบ้าน รองรับการทับถมของหิมะจำนวนมากในฤดูหนาว และเย็นสบายในหน้าร้อน

——————————————————————-
Gokayama Washi no Sato [Nanto]
——————————————————————-

หลังจากนั้นก็เดินทางมาถึงที่สุดท้ายของทริป นั่นคือ Gokayama Washi เพื่อสัมผัสประสบการณ์ทดลองทำกระดาษสาญี่ปุ่น (Washi) ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของเมืองนี้ โดยผู้มาเที่ยวจะสามารถเลือกได้ว่าจะทำ พัด โปสการ์ด ฯลฯ (ครั้งนี้เราได้ทำโปสการ์ด) โดยเริ่มจากการเอาต้นไม้ไปต้มจนเปื่อยยุ่ยเป็นเยื่อลอยในน้ำ แล้วเอากระดานที่เป็นตะแกรงถี่ไปช้อนขึ้นมาแล้วเขย่าให้น้ำออกไป ทำซ้ำอีก 2-3 ครั้งจนได้ความหนาที่เพียงพอก็นำกระดาษที่มีลวดลายรูปร่างต่างๆ ไปตกแต่ง แล้วจึงนำน้ำเยื่อไม้เทลงไป สุดท้ายก็นำไปรีดให้แบนและเป่าด้วยลมร้อนให้แห้งจนออกมาเป็น Washi ที่สวยงาม ในโซนร้านค้าก็มีผลิตภัณฑ์ที่ทำจาก Washi สวยงามมากมายให้ซื้อเป็นของฝากได้ด้วย

และท้ายที่สุดนี้ จากทริปตลอด 3 วันอันแสนประทับใจ ที่ทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ จากประเทศญี่ปุ่นในทิศทางที่เราอาจจะไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน นับตั้งแต่เทศกาลที่เคยเป็นเพียงแค่จินตนาการ แต่ทุก ๆ คนก็ร่วมแรงสร้างให้มันกลายเป็นเทศกาลของจริงอย่าง Bonbori Matsuri หรือการมุ่งเน้นให้ Nanto เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยการร่วมแรงร่วมใจกับวงการอนิเมชั่น ก็ล้วนเป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนอาจมองว่าเป็นแค่เรื่องมอมเมา หรือสื่อบันเทิงทั่ว ๆ ไป แต่ P.A.Works และผู้เกี่ยวข้องทุกคนก็สามารถทำให้มันกลายเป็นจริง และก้าวต่อไปข้างหน้าในทิศทางใหม่ ๆ ได้ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของวงการอนิเมชั่นญี่ปุ่นก็ว่าได้ครับ

ที่สำคัญ พวกเราต้องขอขอบคุณทั้งทาง JETRO และ P.A.Works สำหรับโปรเจคทัวร์ครั้งนี้ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะมีโปรเจคดี ๆ ที่เชื่อมโยงระหว่างโลกอนิเมะและโลกแห่งความจริง ที่สามารถสร้างอนาคตโฉมหน้าใหม่ ๆ ให้เราได้เห็นเฉกเช่นครั้งนี้ต่อไป ขอบคุณเป็นอย่างยิ่งครับ !