กลับมาอีกครั้งกับช่วง Akibatan Song Lab จากที่คราวที่แล้วเราได้แนะนำบทเพลงของเหล่าฮีโร่ตัวน้อยจาก Boku no Hero Academia กันไปแล้ว คราวนี้เราจะมาแนะนำบทเพลงจาก AI สาวผู้มอบความกล้าให้เหล่าเพลย์เยอร์ในโลก AR อย่าง Yuna จาก Sword Art Online the movie : Ordinal Scale กันบ้าง โดยครั้งนี้มาแบบจัดเต็มกันถึงสองเพลงเลยครับกับเพลง Smile for you และเพลง Delete แต่ทำไมต้องสองเพลงนี้นั้นก็ขอยังไม่บอกตอนนี้

ก่อนที่จะไปที่ตัวเพลงนั้นก็จะมาขอแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกับผู้ที่ขับร้องบทเพลงนี้อย่าง Yuna กันก่อน โดยเนื้อหาในส่วนต่อไปนี้จะขอเตือนไว้ว่ามีการสปอยล์เนื้อเรื่องของตัวละครตัวนี้ด้วย เพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถเข้าถึงความหมายของบทเพลงได้อย่างเต็มที่ครับ

Yuna เปิดตัวมาเป็นตัวละครที่เป็น AI Idol ของเกม Ordinal Scale ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยในอีเวนต์การปรากฎตัวของบอสในเกม Ordinal Scale นั้น Yuna ก็มักจะออกมาร้องเพลงพร้อมกับมอบบัฟพิเศษให้กับผู้เล่นอีกด้วย และในภายหลังก็ได้มีการเฉลยว่าเธอคือ Shigemura Yuuna หนึ่งในผู้เล่นของ SAO ที่ได้เสียชีวิตภายในเกม ทำให้ศาสตราจารย์ Shigemura พ่อของเธอต้องการจะชุบชีวิตเธอขึ้นมา ในฐานะ AI ด้วยเศษเสี้ยวความทรงจำจากผู้เล่น SAO ที่ยังรอดชีวิตทั้งหมด

Eiji หรือ Nochizawa Eiji ผู้เล่นอันดับสองของ Ordinal Scale และยังเป็นอดีตสมาชิกกิลด์ KOB เช่นเดียวกับ Asuna โดยใน SAO เขาใช้ชื่อว่า Nautilus และยังเป็นเพื่อนของ Yuuna อีกด้วย ซึ่งเขาก็อยู่กับเธอในวันที่เธอได้หายไปนั้นเอง เขาจึงได้โทษเหล่าผู้เล่นที่รอดชีวิตมาได้ โดยเฉพาะผู้เล่นแนวหน้า ที่ทอดทิ้งผู้เล่นที่ไม่สามารถออกไปสู้ได้อย่างพวกเขาไว้เบื้องหลัง และคิดว่าถ้าสิ่งที่ตนทำเพื่อให้ Yuuna กลับมาได้นั้น จะต้องทำร้ายคนอื่นอีกเท่าไรก็ยอม เขาจึงได้ร่วมมือกับศาสตราจารย์ Shigemura เพื่อนำ Yuuna กลับมาในรูปแบบของ AI Yuna นั้นเอง

นอกจากในส่วนของภาพยนตร์ แล้วเรื่องราวของทั้งคู่ยังได้มีการบอกเล่าเพิ่มเติมในรูปแบบของนิยาย ที่แถมจากการเข้าชมในโรงภาพยนตร์ และยังมีเนื้อเรื่องอีกส่วนจากเกม Sword Art Online Memory Defrag โดยในนิยายจะเป็นเรื่องราวของ Nautilus และ Yuuna ตอนที่อยู่ใน SAO ซึ่งจะบอกเล่าถึงสาเหตุที่ Nautilus ไม่สามารถออกไปร่วมสู้กับกลุ่มแนวหน้าได้ และ การที่ Yuuna ได้ครอบครอง Extra Skill : Enchant สกิลที่มอบบัฟพิเศษให้กับผู้ที่ได้ฟังบทเพลงของเธอ เหมือนกับตัว Yuna ใน Ordinal Scale ไปจนถึงวาระสุดท้ายที่ Yuuna ได้เสียสละตนเองเพื่อให้ผู้อื่นรอดออกจากมอนสเตอร์โดยที่ Nautilus ก็ไม่สามารถช่วยเธอไว้ได้ สำหรับเนื้อหาจากภายในเกม Sword Art Online Memory Defrag นั้น จะบอกเล่าถึงการกำจัด Kagachi The Samurai Lord ของ Kirito และ Asuna รวมถึงการต้องพบกับคำสาปของบอสตัวนั้น ซึ่งคนที่มาช่วยทำให้คำสาปนั้นหายไปก็คือ Yuuna และบทเพลงของเธอนั่นเอง ซึ่งประเด็นนี้ได้มีการใบ้ไว้นิดนึงแล้วในตัวภาพยนตร์ ว่าบทเพลงนั้น ก็น่าจะคือบทเพลงเดียวกับที่ Yuuna ร้องให้ Kirito ฟังที่หน้าปราสาททับทิมนั้นเอง

ก็ถือว่าเกริ่นกันมาพอสมควรแล้วก็ถึงเวลาที่จะมาเข้าสู่เนื้อหาหลักของเราอย่างกว่าวิเคราะห์บทเพลงกันแล้ว มาเริ่มกันที่เพลงแรกกับเพลง Delete กันก่อนเลย

Delete

Yasashii kotoba o Nakushita yami no naka
Saigo no inori mo shizuka ni kiete itta

ถ้อยคำอันแสนอ่อนโยนของเธอ ถูกทิ้งลงไปในความมืดมิด
คำอธิษฐานสุดท้าย ก็หายไปอย่างเงียบงัน

Yoake wa tooku kimi wa hitori
Deguchi no nai yume no naka de
Namida dake ga michi o terashita

รุ่งอรุณที่อยู่แสนไกล และเธอที่โดดเดี่ยว
ติดอยู่ในความฝันที่ไม่มีทางออก
มีเพียงน้ำตาเท่านั้นที่ส่องแสงนำทางให้เธอ

Dare ni mo todokazu kuchite yuku uta ga aru
Kanashimi hitotsu mo kanaderarezu ni owaru
Koe mo naku kimi wa tada naita
Noizu ga togirete Dareka ga kazu o kazoeta

มีบทเพลงหนึ่งที่ค่อยๆ หายไป โดยไม่สามารถสื่อไปถึงใครได้
และได้จบลงโดยไม่สามารถแม้แต่จะส่งความโศกเศร้าออกไปได้
และตัวเธอก็ได้แต่ร้องไห้ แม้ไม่มีเสียงออกไป
มีใครบางคนคอยนับ เสียงที่หายไปนั้นอยู่

สำหรับเพลงนี้ถือว่าเป็นเพลงที่เต็มไปด้วยความรู้สึกเศร้าและเจ็บปวด ซึ่งแสดงถึงความรู้สึกเจ็บปวดของ Eiji ที่ปกป้อง Yuuna ไว้ไม่ได้ รวมไปถึงความปราถนาของ Yuuna ที่ถูกบิดเบือนไปด้วยความแค้นของ Eiji ที่มีต่อเหล่าผู้เล่นที่รอดชีวิตทั้งหมด โดยเพลงได้บอกเล่าจากความตายของ Yuuna ที่เป็นราวกับจมดิ่งหายไปในความมืดและไม่สามารถทำความปราถนาที่จะมอบรอยยิ้มด้วยเสียงเพลงได้อีกต่อไป ไปจนถึงความโศกเศร้าของ Eiji ที่จมดิ่งสู่ความมืดและใช้น้ำตาจากความเศร้าและความแค้นนั้นเพื่อชี้นำตนเอง กลายเป็นความปรารถนาของ Eiji ที่ต้องการจะนำ Yuuna กลับมาร้องเพลงให้ทุกคนฟังได้อีกครั้ง แม้ว่านั้นจะไม่ใช่ความปราถนาที่แท้จริงของ Yuuna ก็ตาม

Smile for you

Yasashii kotoba o anata ga kureta
sabishii tokini wa dakishimete kureta

ถ้อยคำอันแสนอ่อนโยน ที่เธอมอบให้กับฉัน
มันได้โอบกอดฉันเอาไว้ ในยามที่ฉันรู้สึกโดดเดี่ยว

Kanashii koto mo atta kedo
Asai haru no yorokobi mo
Futari de wakeatta

แม้จะต้องเจอเรื่องเศร้า
แต่ได้แบ่งปัน
ความเบิกบานของฤดูใบไม้ผลิด้วยกัน

Toki ga owaru mae ni
Tooi hito ni
Nokoshitai kotoba o sagashita
Arigatou to tada kurikaeshita
Sore dake ga anata no mune ni
Todokeba ii

ฉันเฝ้าค้นหาถ้อยคำที่จะทิ้งไว้
ให้คนที่อยู่ห่างไกล
ก่อนที่เวลาของฉันจะสิ้นสุดลง
คือคำว่า “ขอบคุณ” นี้ซ้ำไปซ้ำมา
แค่เพียงเท่านี้ หากมันไปถึงหัวใจของเธอได้
ก็คงจะดี

Kokoro yo douka tooku Sora o kakete
Hohoemi o anata ni tsutaete
Kiete yuku haru no Nagori no you na
Nukumori dake o sono mune ni
Sotto Nokoshite yuketara
smile for you

ขอให้หัวใจของฉันนี้ ออกท่องไปบนฟากฟ้า
และได้มอบรอยยิ้มของฉันให้กับเธอ
ดังร่องรอยของฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะเลือนหายไป
หากได้เหลือความอบอุ่นไว้
ในอกของเธอนั้นก่อนจะจากไป
Smile for you

สำหรับ Smile for you นี้ นับว่าเป็นเพลงเดียวจากเพลงหลักที่ปรากฎภายในเรื่องทั้งหมด 4 เพลง ที่เป็นเพลงของตัว Yuuna จริงๆ ไม่ใช่เพลงของ Yuna ที่เป็น AI Idol ของ Ordinal Scale เพราะเป็นเพลงที่ “ความนึกคิด” ของ Yuuna อันเกิดจากการรวบรวมความทรงจำที่มีต่อเธอ จากอดีตผู้เล่น SAO ได้ร้องเพื่อปลุกขวัญและกำลังใจให้กับเหล่าผู้เล่นที่กำลังจะยอมต่อบอสที่พวกเขาไม่อาจเอาชนะได้ จนสามารถร่วมมือกันจัดการบอส และมอนสเตอร์ทั้งหมดได้ในที่สุด เป็นบทเพลงที่เต็มไปด้วยความอ่อนโยนและอบอุ่นของ Yuuna อย่างแท้จริง ทั้งยังเป็นเพลงแทนความรู้สึกที่อยากจะบอกกับ Eiji อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นคำขอบคุณที่อยากจะมอบให้กับ Eiji ที่เคยอยู่ข้าง ๆ เธอเสมอจวบจนวินาทีสุดท้ายในชีวิตของเธอ รวมไปถึงความปราถนาที่แท้จริงของยูนะ ที่ไม่ใช่แค่การได้ร้องเพลงให้ผู้คนได้ฟังไปเรื่อย ๆ แต่เป็นการร้องเพลงให้เข้าไปถึงจิตใจของผู้ฟัง ได้มอบรอยยิ้ม มอบความอบอุ่นให้กับผู้ที่ได้ฟัง และจดจำเพลงของเธอไว้ด้วยความสุข โดยเฉพาะตัวของ Eiji ที่เธออยากให้เพลงของเธอช่วยเยียวยาความเจ็บปวดในจิตใจของเขา และไม่ให้เขาจดจำรอยยิ้มของเธอไว้คู่กับความเคียดแค้น แต่ให้จดจำไว้ด้วยความสุข

ก็จบไปแล้วนะครับกับการวิเคราะห์บทเพลงทั้งสองเพลงในครั้งนี้ เป็นบทเพลงที่มีทั้งความคล้าย และต่างกันในขณะเดียวกัน เป็นเหมือนดั่งความปราถนาของ Yuuna ในมุมมองของ Eiji และตัว Yuuna เองซึ่งยังมีอีกจุดที่อาจจะเป็นความบังเอิญหรือความตั้งใจของผู้แต่งเพลงก็ได้ที่บทเพลงทั้งสองนี้ มีคำขึ้นต้นที่เหมือนกัน มันอาจจะเป็นการบอกใบ้ให้กับผู้ฟังได้คิดถึงความหมายของเพลงทั้งสองก็ได้

ครั้งหน้าจะเป็นเพลงอะไรจากเรื่องอะไร แล้วมาติดตามกันให้ได้นะครับ