ศึกวันทรงชัยอนิเมไอดอล 3 บิ๊กแห่งวงการ [email protected], LL! และ WUG จะออกอากาศพร้อมกัน ใบไม้ร่วงนี้!

1,762 views

หากพูดถึงแอนิเมชันไอดอล เราคงคุ้นเคยกับสิ่งที่เรียกว่า “Big Three” สามผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการแอนิเมชันไอดอลในยุคนี้ นั่นคือสามแฟรนไชส์ The [email protected], Love Live! School idol project และ Wake Up, Girls!

อย่างไรก็ดี ปกติแล้วทั้งสามแฟรนไชส์มักไม่ปรากฎว่ามีการออกอากาศครั้งแรกภายในซีซันเดียวกัน แต่ในฤดูใบไม้ร่วง (ตุลาคม-ธันวาคม) ที่จะถึงนี้ ในที่สุด ทั้งสามบิ๊กเนมแห่งวงการก็ได้นำแอนิเมชันของตนลงตารางออกอากาศแบบติด ๆ กัน นั่นแปลว่า ฤดูใบไม้ร่วง 2017 นี้ เราจะได้ดู The [email protected]: SideM, The [email protected]:Cinderella Girls Gekijou 2nd Season, Love Live! Sunshine!! 2nd Season และ Wake Up Girls Shin Shou ในซีซันเดียวกันยังไงล่ะ!

ฉะนั้น ก่อนที่เพื่อน ๆ จะได้เข้าไปอยู่กลางสมรภูมิไอดอลนั้น อยากจะขอแนะนำผลงานจากแต่ละแฟรนไชส์กันก่อน ซึ่งจะขอเริ่มต้นที่ The [email protected] ที่ไม่ได้มาเพียง 1 แต่มาถึง 2 เรื่องด้วยกันในซีซันนี้ ซึ่งทั้งสองเรื่องล้วนมีเสน่ห์ในตัวเอง อย่างเช่น The [email protected] SideM ที่ฉีกแนวจากฉบับอื่น ๆ ด้วยการเปลี่ยนจากไอดอลสาว ๆ มาเป็นไอดอลหนุ่ม ซึ่งในแอนิเมชันฉบับนี้จะใช้การดำเนินเรื่องเป็นบท ๆ เน้นไปที่ตัวละครไอดอลหนุ่มทั้ง 19 ทีละคน ในสไตล์เดียวที่ใช้กับฉบับแอนิเมชัน Cinderella Girls ที่ผ่านมา สำหรับภาคนี้ เรียกได้ว่าเป็นเหมือนหนามในช่อกุหลาบ และยิ่งเป็นที่โดดเด่นเมื่อมาอยู่ในกลุ่ม Big Three นี้ ขอบอกเลยว่า Love Liver กับแฟนคลับ WUG อาจจะต้องระวังหนามกุหลาบ ที่นอกจากจะงดงามแล้วยังแข็งแกร่งนี้เอาไว้ให้ดี

มาหาทางสาว ๆ กันบ้างกับทาง The [email protected]:Cinderella Girls Gekijou 2nd Season ซึ่งเป็นซีรีส์ตอนสั้น ๆ สร้างจากหนังสือการ์ตูน 5 ช่องจบ ดำเนินเรื่องราวรอบตัวไอดอลจาก Cinderella Project โดยเน้นไปที่ประเด็นในชีวิตประจำวันของพวกเธอ และนำเสนอออกมาในรูปแบบตัวละคร chibi หากให้เทียบ ต้องบอกว่ามีความคล้ายคลึงกับ [email protected] ของทางฝั่ง 765 Production อยู่พอตัว แม้ในเวลานี้จะไม่โดดเด่นเท่ากับทาง SideM แต่ก็เป็นที่สนใจของแฟน ๆ [email protected] อยู่ไม่น้อยเชียว

ในที่สุด Love Live! Sunshine!! ก็เดินทางมาถึงซีซันที่สองกันแล้ว ถ้าพูดถึงแอนิเมชันไอดอลของยุคนี้ล่ะก็ เรื่องนี้ต้องเข้าไปอยู่เป็นส่วนหนึ่งในนั้นด้วยแน่นอน หลังจากที่ได้ให้สมาชิกของ Aqours ได้ทำความสนิทสนมกับผู้ชมและแฟนคลับไปแล้วในซีซันแรก ในขณะที่ทาง SideM มีฐานแฟนคลับเดิมของ Jupiter อยู่แล้วจากฉบับวิดีโอเกม และ WUG (Wake up, Girls!) เองก็มีแฟนคลับที่ติดตามอยู่ไม่น้อย Aqours นั้นจะเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ชมที่ชื่นชอบการชมแอนิเมชันแบบสบาย ๆ มากกว่า ยิ่งล่าสุดมีการจัดทัวร์คอนเสิร์ต HAPPY PARTY TRAIN ก่อนที่จะเริ่มต้นการออกอากาศของซีซันที่สองนี้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการโหมโรงที่ดี ก่อนที่ความสนุกอีกบทจะเริ่มต้นขึ้น

มาถึงม้ามืดของ Big Three กับ Wake Up, Girls! ในขณะที่ Love Live นั้นให้ภาพลักษณ์ที่สดใสและเข้าถึงง่าย ส่วนทาง [email protected] ก็เป็นเหมือนแกนกลางของสิ่งที่เรียกว่าไอดอล แต่กับ WUG นั้นแตกต่างตรงที่เต็มไปด้วยความสมจริง อย่างในซีซันแรกที่ได้นำเสนอไปพร้อมกับการเสียดสีอุตสาหกรรมไอดอลในญี่ปุ่น จนได้รับเสียงตอบรับอย่างมากมาย แม้จะไม่ดังเปรี้ยงปร้างเท่าอีกสองแฟรนไชส์ แต่เดาได้เลยว่าสักวัน WUG จะต้องถีบตัวเองขึ้นมาได้แน่นอน และในซีซันนี้ ทางฝั่ง WUG เองก็ได้คุยไว้ว่าจะมีการนำเอาเทคโนโลยีที่เหนือชั้นกว่าเข้ามาประกอบการทำแอนิเมชันไอดอล แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ 3DCG แน่มันคือเทคโนโลยี motion capture ที่จะจับท่วงท่าการเต้นของไอดอล เข้ามาไว้ในแอนิเมชันอย่างสมจริง รวมถึงทางสมาชิกวงท่านหนึ่งอย่าง Tanaka Minami ยังได้บอกอีกว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ “ทุกคนได้แสดงสไตล์ของแต่ละคนเองออกมา”

แล้ว แอนิเมชัน 4 เรื่องจากทาง “Big Three” นี้ คิดว่าใครจะชนะกันล่ะ? ถึงการพูดแบบนี้จะดูซ้ำซากไปหน่อยก็เถอะ แต่คงต้องบอกว่า “แฟน ๆ” นั่นแหละที่เป็นฝ่ายชนะ แม้ในขณะนี้ยังไม่ถึงวันออกอากาศของแอนิเมชันทั้งหลายที่กล่าวมาข้างต้น แต่เราก็สามารถมองเห็นความพยายามที่จะเอาชนะกันของทีมงานผู้จัดทำแอนิเมชันเหล่านี้ และอย่างที่เขาว่า การแข่งขันจะทำให้คนแสดงสิ่งที่เป็น “ที่สุด” ของตัวเองออกมา เพราะฉะนั้นปล่อยเขาสู้กันไป ส่วนเราก็เอนหลังชิลล์ ๆ คอยชมผลงาน และรอเปย์สินค้าที่จะออกมาในอนาคตกันเถอะ!

Source : Wowjapan