จากที่เราเคยนำเสนอข่าวหนังสือเส้นทางชีวิตนักวาด 30 ปีของอาจารย์ Aoyama Gosho ผู้วาด Detective Conan, Kaito Kid, Yaiba ซึ่งในหนังสือไม่ใช่เพียงการรวบรวมภาพวาดผลงานของอาจารย์จากนักเขียนคนอื่น ยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากการวาดมังงะของอาจารย์ด้วย

โดยในหนังสือเผยว่าอาจารย์ใช้เวลาในการทำงานถึง 5 วันต่อสัปดาห์ เขียนงานมากถึงวันละ 20 ชั่วโมง และจะมีเวลาพัก 15 นาทีสามครั้งต่อวัน ส่วนเวลานอนของอาจารย์ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 14.00 น. แต่หากวันใดต้องทำงานหนักอาจารย์จะข้ามเวลานอนของตัวเองไปทันที (นักเขียนหรือผู้ทำงานทั้งหลายโปรดอย่าเอาเยี่ยงอย่างเพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก)

สำหรับวันหยุดสองวันของอาจารย์ จะใช้เวลาในการนอนและเมื่อตื่นมาเขาจะทุ่มเวลา 8 ชั่วโมงในการเขียน Story Board อาจารย์จะกินข้าวเพียงแค่สองมื้อ จากนั้น 4 ชั่วโมงที่เหลืออาจารย์จะใช้มันในการเล่นเกม Kantai Collection นั่นเอง

นอกจากนี้อาจารย์ยังมีผู้ช่วยถึง 6 คนที่มีตารางเวลาแน่นไม่แพ้กัน โดยผู้ช่วยจะมาในเวลา 1.45 น. และผู้ช่วยจะแอบพักในตอนเวลาที่อาจารย์เข้านอนด้วย

และในทุก ๆ สามสัปดาห์อาจารย์จะเข้าประชุมเพื่อหาแนวทางการเขียนและทำ Storyboard ใหม่ ซึ่งปกติแล้วอาจารย์จะทำ Storyboard และวาดภาพเป็นเวลาสามสัปดาห์ต่อเดือน ส่วนเวลาที่เหลือจะวางแผนและวางโครงเรื่องตอนใหม่นั่นเอง

ดู ๆ แล้วชีวิตนักเขียนการ์ตูนนี้ต้องขยันและอดทนสุด ๆ เลยนะเนี่ย สำหรับหนังสือจะมีชื่อว่า “青山剛昌 30周年本” ซึ่งวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Source : Sgcafe via Yaraon!