ผู้กำกับ FMA:Brotherhood เปิดโปรเจกต์ Kickstarter สร้างอนิเมะจากมังงะของตัวเอง

1,542 views

ถึงคราวที่ Halloween Pajama จะไปบุกอเมริกากันแล้ว!

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผู้กำกับ Irie Yasuhiro ได้เปิดตัวโปรเจกต์ Kickstarter เพื่อระดมทุนสำหรับการนำเอาผลงานหนังสือการ์ตูนของเขา ชื่อ Halloween Pajama ที่เคยตีพิมพ์เป็นหนังสือทำมือวางจำหน่ายตามงานโดจินชิ มาสร้างเป็นมิวสิเคิลแอนิเมชัน ความยาว 20 นาที (+3 นาทีสำหรับเพลงเปิด-ปิด) นั่นเอง

ผู้กำกับ Irie Yasuhiro คือใคร? เขาคือผู้ที่เคยฝากผลงานการกำกับไว้กับ Fullmetal Alchemist: Brotherhood, Alien 9, CØDE:BREAKER, Shakunetsu no Takkyuu Musume เป็นต้น หรือในงานแอนิเมเตอร์ ยกตัวอย่างเช่นผลงานภาพประกอบเพลงเปิด Resonance จากเรื่อง Soul Eater นั่นไง ฝีมือเขาล่ะ

Halloween Pajama คือการ์ตูนแนวแอคชันสาวน้อยแปลงร่างความยาว 360 หน้าที่ถูกเขียนขึ้นโดยใช้ธีมของเทศกาลฮาโลวีน มาประกอบกับความฝัน และการบินไปบนท้องฟ้าในยามค่ำคืน ของผู้กำกับ Irie Yasuhiro ซึ่งในครั้งแรกได้ถูกเขียนขึ้นในรูปแบบของหนังสือทำมือ (โดจินชิ) วางจำหน่ายในงาน Comic Market และ Comitia มาตั้งแต่ปี 2013 จนถึงปี 2014

กระทั่งต่อมา ในงาน Comic Market 92 เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีการตีพิมพ์หนังสือการ์ตูนฉบับใหม่ขึ้นมาในชื่อ “Halloween Pajama The Dream Catcher” โดยมีความเปลี่ยนแปลงคือย้ายฉากหลังไปยังเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา นั่นเพราะผู้เขียนได้แรงบันดาลใจจากทัวร์ประวัติศาสตร์ใต้ดินของเมือง และเรื่องเล่าของชนพื้นเมืองอเมริกัน เกี่ยวกับผู้ขับไล่ฝันร้าย ที่เรียกว่า “Dream Catchers” นั่นเอง สำหรับ “Halloween Pajama in Seattle: The Dream Catcher” ฉบับหนังสือการ์ตูนนั้น สามารถดาวน์โหลดไปอ่านกันได้ที่หน้าเว็บไซต์โปรเจกต์นี้ ทั้งฉบับภาษาอังกฤษ และภาษาญี่ปุ่น

ผู้กำกับ Irie ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับฉบับแอนิเมชันในโปรเจกต์นี้ แน่นอนว่าจะต้องมีความเปลี่ยนแปลงบางส่วน เพราะหากหยิบเอาฉบับหนังสือการ์ตูนมาทำทุกกระเบียดนิ้ว ความยาวจะมีเพียง 10 นาทีเท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าจะมีการเพิ่มเติมเนื้อหาที่สดใหม่เข้าไปให้ผู้ชมได้ตื่นตาตื่นใจมากกว่าฉบับหนังสือการ์ตูนแน่นอน

ในฉบับแอนิเมชันนี้ ได้คุณ Ozaki Tomomi ที่เคยมีผลงานอย่าง Shingeki no Kyojin, Guilty Crown, Love Live! School Idol Project ฯลฯ มารับผิดชอบในตำแหน่งผู้ออกแบบตัวละคร และคุณ Ihata Juri มาให้เสียง Jakou Ran ตัวเอกของเรื่องนี้

ข้อมูลตัวละครที่จะปรากฎในฉบับแอนิเมชัน ขณะนี้มีเปิดเผยมาเพียงแค่ตัวเอกเท่านั้น

Jakou Ran

เด็กหญิง ป.4 ตัวเอกของเรื่อง ผู้มีบุคลิกสดใสร่าเริง และแอบปลื้มคุณครูประจำชั้นสุดสวยของเธอ ตามประสาเด็กหญิงทั่วไป แต่เมื่อตกกลางคืน ในยามที่เธอเข้านอน และแปลงร่างเป็น Halloween Pajama เมื่อนั้น เหล่ามารร้ายถึงคราวต้องแตกกระเจิง

กำหนดการโดยคร่าวของโปรเจกต์ Halloween Pajama in Seattle มีดังนี้
2017
15 ตุลาคม – เริ่ม crowdfunding ที่เว็บ Kickstarter
31 ตุลาคม – เปิดตัวคลิป Happy Halloween Special Movie บน Kickstarter
15 ธันวาคม – สิ้นสุดระยะเวลา Kickstarter

2018
มกราคม – เริ่มขั้นตอนการสร้างแอนิเมชัน
กุมภาพันธ์ – งานเปิดตัวแอนิเมชัน
มีนาคม – ปล่อย teaser ตัวอย่าง
เมษายน – เปิดผลการดำเนินงาน
31 ตุลาคม – เปิดตัวภาพยนตร์สั้นรับเทศกาลฮาโลวีน
15 ธันวาคม – จบขั้นตอนการสร้างแอนิเมชัน
24 ธันวาคม – เปิดฉายรอบพิเศษทาง Youtube สำหรับผู้บริจาคเท่านั้น เป็นวันแรก
24 – 31 ธันวาคม – เปิดให้รับชมแบบ streaming ผ่านทาง Youtube สำหรับผู้บริจาคเท่านั้น

2019
1 มกราคม – เผยแพร่ให้ชมเป็นสาธารณะ ผ่านทาง Youtube
กุมภาพันธ์ – จัดงานฉลองให้แก่การที่ทำแอนิเมชันสำเร็จ
มีนาคม – จัดงานฉลอง (แขกร่วมงานยังไม่ประกาศ)
เมษายน – จัดส่งของรางวัลเสร็จสิ้น

ขอเล่าย้อนเพื่อทำความรู้จักกันสักนิด ก่อนหน้านี้ ในช่วงที่ยังเป็นหนังสือทำมือ ผู้กำกับ Irie ซึ่งในขณะนั้นเป็นผู้เขียน ก็เคยได้อัพโหลดวิดีโอภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียงพากย์ของเรื่อง Halloween Pajama นี้ เพื่อใช้ในการโปรโมทฉบับหนังสือการ์ตูนของเขานั่นเอง

ตัวอย่างแรก

ตัวอย่างที่ 2

และตัวอย่างที่ 3

ว่ากันตามตรง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Halloween Pajama เลือกที่จะใช้ช่องทางของ crowdfunding เพื่อหาทุนในการสร้างผลงาน ย้อนไปก่อนหน้านี้สักนิด เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ผู้กำกับ Irie ได้ทำการเปิดระดมทุนผ่านทางเว็บไซต์ Campfire เพื่อจัดพิมพ์หนังสือการ์ตูนเรื่อง Halloween Pajama ให้ทันวางจำหน่ายภายในงาน Comic Market 92 ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี้ ผลคือได้ยอดตามเป้าในวันที่ 18 มิถุนายน ใช้เวลาเพียง 7 วัน ได้ไปทั้งหมด 217,501 เยน (ตั้งเป้าไว้ 80,000 เยน) จากผู้บริจาคจำนวน 46 คน

ถึงจะไม่เกี่ยวกันเท่าไร แต่ก็เคยมีการเปิด crowdfunding ผ่านทาง Kickstarter โดยทาง DMM ให้ Halloween Pajama ฉบับหนังสือการ์ตูนความยาว 360 หน้า ได้ถูกนำมาแปลเป็นฉบับภาษาอังกฤษ อย่างที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีในเว็บไซต์โปรเจกต์ ดังที่กล่าวไปข้างต้น ซึ่งการนำมาแปลเป็นภาษาอังกฤษนี้ มาจากการที่ก่อนหน้าที่มีเพียงภาษาญี่ปุ่น และภาษาอิตาลีอยู่ในเรื่องเท่านั้น (อันเนื่องมาจากในปี 2010 ขณะที่เริ่มเขียนเรื่องนี้ ผู้กำกับ Irie กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาภาษาอิตาลีอยู่นั่นเอง จึงได้ขอให้เพื่อนร่วมชั้นเรียนภาษาช่วยแปลให้ จนออกมาเป็นหนังสือการ์ตูนสองภาษา) และโปรเจกต์นี้ก็ได้ปิดรับบริจาคไปแล้วเรียบร้อย

โปรเจกต์ Kickstarter นี้จะปิดรับบริจาคในวันที่ 5 ธันวาคม หากเพื่อน ๆ สนใจอยากสนับสนุนผลงานแอนิเมชัน และอยากมีชื่อปรากฎอยู่ในเรื่อง ในฐานะผู้สนับสนุนล่ะก็ ยังมีโอกาสอยู่นะ สามารถบริจาคได้ตามชอบ ซึ่งของตอบแทนจากทางผู้จัดทำ ก็มีตั้งแต่เซ็ทสะสมของเรื่องนี้, ได้เข้าร่วมงานเปิดตัว, ได้เข้ารอบฉายแบบ private ไปจนถึงได้เอาตัวเองเข้าไปเป็นตัวละครหลักในเนื้อเรื่องเลยทีเดียว!

ที่สำคัญคือทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ขอให้ศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนนะ

Source: Kickstarter