ชะตา Comiket 2020 จะได้จัดเหมือนเคย หรือแค่ลมปากนักการเมืองรอเลือกตั้ง

2,832 views

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ติดตามข่าวคราวของงาน Comic Market คงทราบกันมาบ้างแล้วว่าในปี 2020 หรืออีก 3 ปีข้างหน้านั้น Tokyo Big Sight อันเป็นสถานที่จัดงานการ์ตูนครั้งใหญ่ของประเทศนี้ จะถูกนำไปใช้ในงาน Tokyo Olympics 2020 จึงทำให้มีข่าวออกมาว่าสถานที่จะมีการปิดปรับปรุง และตัวงานก็จะถูกย้ายไปจัดที่อาคารอื่น ๆ เป็นต้น

เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา ผู้ว่าการกรุงโตเกียวหญิงคนแรก คุณ Koike Yuriko ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ ว่าขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการหารือกับผู้เกี่ยวข้อง ในประเด็นว่าด้วยแผนการที่จะใช้ศูนย์ประชุม Tokyo Big Sight แห่งนี้สำหรับงานโอลิมปิค และงาน Comic Market ในอนาคตอย่างไร นั่นเพราะในปี 2020 สถานที่แห่งนี้ถูกวางแผนว่าจะมีการใช้เป็นศูนย์กลางการนำเสนอข่าวสากล (IBC) และมีเดียเซ็นเตอร์ เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของงาน Tokyo Olympic และ Tokyo Paralympic ออกไป ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าสองงานนี้ จะทำให้เกิดการหมุนเวียนของเงินกว่า 20 ล้านล้านเยนเลยทีเดียว

ตามแผนการดังกล่าว จึงได้เริ่มมีการปรับปรุงทัศนียภาพ และสร้างฮอลล์ใหม่เพิ่มเติมตั้งแต่ปลายปีที่แล้วเป็นต้นมา กระนั้น ในงานแถลงข่าวดังกล่าว ผู้ว่าฯ Koike ได้ให้ความหวังกับเหล่าผู้ที่เกี่ยวข้องกับงาน Comic Market รวมไปถึงผู้จัดงานรายอื่น ๆ ว่า ในช่วงเวลาที่มีการเตรียมการเพื่องานกีฬานั้น อาจมีการย้ายสถานที่จัดงาน Comic Market มาที่ฮอลล์ตะวันตก และขยายระยะเวลาการจัดงานเป็น 5 วัน (จากปกติจะจัด 3 วัน) ในช่วงที่ตรงกับวันหยุดยาว Golden Week ในเดือนพฤษภาคมพอดี

นับว่ามีความเปลี่ยนแปลงจากแผนการครั้งก่อน ๆ ที่ว่าจะปิดไม่ให้มีการใช้งานโดยเอกชนเป็นระยะเวลา 19 เดือน คือระหว่างเดือนเมษายน 2019 จนถึงเดือนตุลาคม 2020 ซึ่งนั่นแปลว่างาน Comic Market จะไม่สามารถใช้หอประชุมแห่งนี้จัดงานได้ถึง 3 ครั้งเลยทีเดียว และยังมีงานอีเวนท์เจ้าอื่น ๆ ที่ใช้หอประชุมแห่งนี้จัดงานมาทุกปี ซึ่งส่วนมากเป็นเหล่าบริษัทขนาดเล็กถึงปานกลางผู้มีพลังขับเคลื่อนธุรกิจญี่ปุ่นกว่า 99.7% ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ดังเช่นที่ทาง  Japan Exhibition Association (JEXA) ได้ทำการยื่นหนังสือคำร้องลงนามโดยผู้ที่ได้รับผลกระทบกว่า 80,000 ราย ต่อศาลาว่าการโตเกียวไปเมื่อต้นปี ซึ่งปัจจุบันทางศาลาว่าการโตเกียวได้ดำเนินแผนการสรรหาพื้นที่ขั่วคราวให้กับเหล่าผู้จัดงานทั้งหลาย ที่บริเวณสถานี Tokyo Teleport ซึ่งตั้งอยู่ที่ Odaiba เช่นเดียวกันกับ Tokyo Big Sight แต่มีพื้นที่เล็กกว่าเท่าตัว

ซึ่งในงาน Comic Market ที่ผ่านมา ได้มีการเพิ่มคำถามเกี่ยวข้องกับสถานที่ในการจัดงานครั้งต่อ ๆ ไปลงไปในแบบสอบถามแก่ผู้ที่มาร่วมงานรวมถึงในใบสมัครบูธในงานถัดไป ว่าสามารถรับได้หรือไม่หากงานจะต้องย้ายไปจัดในสถานที่ที่ห่างไกลจากสถานที่จัดงานเดิม โดยที่ความกว้างของสถานที่จัดและจำนวนวันอาจจะต้องเปลี่ยนไป

สำหรับตัวผู้ว่าการกรุงโตเกียว Koike Yuriko นั้น การปรากฎตัวในหน้าสื่อที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการการ์ตูนหรือแอนิเมชันในครั้งนี้ไม่ถือว่าเป็นครั้งแรก หรือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นนาน ๆ ครั้ง เพราะเธอนั้นก็เคยเป็นผู้คิดไอเดียที่จะเปลี่ยน Tokyo ให้เป็นเมืองแห่งแอนิเมชัน รวมถึงการไปปรากฎตัวตามงานอีเวนท์ต่าง ๆ ในชุดคอสเพลย์ หรือแม้แต่การเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันให้พรรค LDP เดินหน้ากฎหมายจัดการสื่อลามกเยาวชน ให้มีผลบังคับกับแอนิเมชัน หนังสือการ์ตูน และวิดีโอเกม ที่เปลี่ยนให้เหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงานที่เคยสนับสนุนเธอ กลายเป็นมองว่าเธอคือศัตรู และยังมีคนกลุ่มหนึ่งที่มองว่าการกระทำทั้งหลายของเธอนี้ เป็นเพียงการเล่นละครสองหน้าเพื่อเรียกคะแนนนิยม โดยไม่มีอะไรรับประกันว่าในวันข้างหน้า เธอจะไม่หันกลับมาแทงข้างหลังพวกเขาอีกเมื่อขัดผลประโยชน์กัน

สุดท้าย ณ วินาทีนี้ก็ยังไม่มีอะไรยืนยันว่าชะตากรรมของงาน Comic Market ในช่วงปีที่มีงาน Tokyo Olympic 2020 จะเป็นเช่นไร จะยังสามารถจัดได้ด้วยสเกลงานสำหรับ 5 วันที่เป็นเหมือนสวรรค์ของคนการ์ตูน หรือทั้งหมดจะเป็นเพียงหนึ่งในหมากบนกระดานที่ถูกเดินขึ้นมารอรับส้มหล่นจากการยุบสภาของนายกรัฐมนตรี Shinzou Abe จากพรรค LDP ที่เธอเคยสังกัดก่อนที่จะลาออกมาลงสมัครผู้ว่าโตเกียวหรือไม่ ก็คงต้องติดตามกันต่อไป

Source: Metro Tokyo