หลังจากที่เราทั้งแนะนำปีศาจที่มีอันตราย รวมไปถึงพิธีกรรมสาปแช่งที่น่ากลัวแล้ว เรื่องราวของปีศาจญี่ปุ่น ยังมีอีกหนึ่งการรวมตัวของปีศาจที่เปรียบเสมือนอาเพศที่ทรงอำนาจและน่าสะพรึงกลัวไม่แพ้กัน ก็ขอต้อนรับสู่…

“ขบวนร้อยอสูรแห่งรัตติกาล”
หรือเฮียกคิยาโค (百鬼夜行)

จากเรื่องเล่าโบราณ ว่าด้วยขบวนรวมพลปีศาจ 100 ชนิด ซึ่งในตำนานเล่าว่าทุก ๆ ปี จะมีปีศาจอาวุโสที่มีชื่อว่า “นูระริเฮียง (ぬらりひょん)” เป็นผู้นำของเหล่าปีศาจทั้งหมด 100 ชนิด (บ้างก็ว่ารวม 100 ตน แต่บ้างก็ว่ามากกว่านั้น แต่รวมแล้วเป็นปีศาจ 100 ชนิด) ออกมาเดินขบวนบนถนนยามค่ำคืนในช่วงฤดูร้อน มนุษย์คนใดก็ตามที่ได้พบเห็นหรือพบเจอขบวนร้อนอสูรแห่งรัตติกาลจะต้องคำสาปถึงแก่ความตาย นอกจากจะเป็นผู้ที่มีเวทหรือนักบวชผู้มีวิชา ว่ากันว่ามีเพียง “องเมียวจิ” เท่านั้นที่จะสามารถเผชิญหน้ากับขบวนร้อยอสูรแห่งรัตติกาลแล้วจะไม่เป็นอันตราย หรือสามารถต่อกรคำสาปด้วยวิชาป้องกันตัวจากปีศาจได้ ฉะนั้นแล้วสำหรับคนธรรมดาทั่วไปในช่วงกลางคืนของฤดูร้อนไม่ควรออกข้างนอก เก็บตัวอยู่ในบ้านปิดประตูหน้าต่างให้เรียบร้อยเพื่อปกป้องตนเองและครอบครัวจากขบวนร้อนอสูรแห่งรัตติกาล

อย่างไรก็ตาม ในตำนานนั้น นูระริเฮียงเป็นปีศาจหรือเทพที่ไม่ทำร้ายใคร ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ มีลักษณะเป็นชายชรา หัวโต มักจะชอบเข้าไปในบ้านของผู้อื่นโดยพละการ เข้าไปกินดื่มอาหารตามต้องการโดยไม่สนใจใคร ทำให้คนที่มาพบมักจะเข้าใจผิดว่าเป็นเจ้าของบ้านหรือเจ้านายใหญ่ที่มียศถาบรรดาศักดิ์ ด้วยเหตุนี้ทำให้ภาพลักษณ์ของนูระริเฮียงถูกโยงเข้าเป็นผู้นำขบวนร้อยอสูรไปด้วยนั่นเอง

อีกตำนานหนึ่งก็มีบอกไว้ว่าในสมัยก่อนมีผู้ที่สนใจเกี่ยวกับปิศาจพื้นบ้านในประเทศญี่ปุ่น จึงได้มีการออกเดินทางเพื่อรวบรวมเรื่องราวของปิศาจประเภทต่าง ๆ จนครบ 100 ชนิดพอดี และได้ทำการบันทึกเรื่องราวรวมถึงวาดภาพประกอบ (ซึ่งจะดูเหมือนกับปีศาจหลาย ๆ ชนิดเดินขบวนต่อกันเป็นคณะขนาดใหญ่) หรือการมีบันทึกตั้งแต่สมัยเอโดะว่ามีการพบเห็นขบวนร้อยอสูรแห่งรัตติกาลจากคนญี่ปุ่นจำนวนมาก (ซึ่งก็อาจจะมีที่มาจากการเห็นภาพหลอนในช่วงกลางคืน) โดยในบันทึกกล่าวว่าได้มีการพบเห็นปิศาจจำนวนมากมายเดินกันอย่างขวักไขว่ตามท้องถนนและล่องลอยอยู่บนฟ้าเป็นแนวยาวจนเป็นตำนานมาถึงทุกวันนี้

ในตำราโบราณชูไกโช (拾芥抄) ได้ระบุว่านอกจากในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นแล้วนั้น ยังมีวันอื่น ๆ ที่ขบวนร้อนอสูรแห่งรัตติกาลจะออกมาปรากฏให้เห็นด้วย คือ

  • วันปีใหม่
  • วันชวดเดือนกุมภาพันธ์
  • วันมะเมียมีนาคมและเดือนเมษายน
  • วันมะเส็งเดือนพฤษภาคมและเดือนมิถุนายน
  • วันจอเดือนกรกฎาคมและเดือนสิงหาคม
  • วันมะแมเดือนกันยายนและเดือนตุลาคม
  • วันมะโรงเดือนพฤศจิกายนและเดือนธันวาคม

ขบวนร้อยอสูรแห่งรัตติกาลมีปีศาจมากมายถึงขนาดนี้ ปิศาจทุกตนก็มีวิธีต่อสู้แตกต่างกันไปตามพลังอำนาจและถิ่นที่อยู่ของมัน แล้วองเมียวจิจะสามารถต่อกรได้หรือไม่? ร่วมกันต่อสู้ขบวนปีศาจได้ที่เกมองเมียวจิ Onmyoji พลิกตำนานเหล่าภูต บน Apple Store และ Google Play เร็ว ๆ นี้จ้า