แค่ปลายลิ้นสัมผัสก็รู้ว่าเป็นสารเสพติดได้? โคนันนายแน่ใจหรือ!!??

0
11,163 views

ไม่กี่วันนี้หลายคนคงได้ยินข่าวเกี่ยวกับร้านราเมงชื่อดังเจ้าหนึ่งใน Osaka ที่มีการซุกซ่อนกัญชาเอาไว้ภายในร้าน จนกระทั่งโดนจับได้โดยลูกค้ารายหนึ่งที่จมูกไวจนได้กลิ่นกัญชาที่ซ่อนอยู่ แล้วไปแจ้งตำรวจ จนกระทั่งเจ้าของร้านโดนรวบตัวไปในที่สุด

ซึ่งจากข่าวนี้เอง ก็ทำให้ชาวเนตกลุ่มนึงเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า “กัญชาเนี่ย แค่ดมกลิ่นนิดเดียวก็รู้แล้วเหรอ?” หรือแม้แต่ “ลูกค้าคนนั้น ทำอาชีพอะไรน่ะ?” ทิ้งไว้ให้เป็นปริศนากันอยู่จนถึงตอนนี้

ซึ่งเหตุการณ์นี้ ก็ทำให้เรานึกถึงการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่มีฉากคล้าย ๆ แบบนี้เหมือนกัน นั่นคือเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน กับประโยคที่ว่า “*แผล่บ*… น นี่มัน ยาเสพติด!!” ซึ่งเหมือนกับเหตุการณ์ในข่าวข้างบนเป๊ะ มันเป็นไปได้หรือที่คนเราจะสามารถรู้ได้ทันทีด้วยการสัมผัสเพียงน้อยนิด แล้วเรื่องจริงมันเป็นอย่างไรกัน?

เท้าความกันก่อนสักนิดว่าฉาก “*แผล่บ*… น นี่มัน ยาเสพติด!!” นั้นมันมาจากไหน?
ต้องย้อนไปถึงเล่มแรก ๆ กันเลยทีเดียว เพราะมันมาจากฉบับหนังสือการ์ตูนเล่มที่ 7 ตอนที่ 62 – 67 ในชื่อตอนว่า “คดีฆาตกรรมเปียโน Moonlight Sonata” นั่นเอง ซึ่งในขณะที่พวก Conan กำลังตามหาตัวคนร้ายอยู่นั้น มี “ผงสีขาวที่น่าสงสัย” กองอยู่บนพื้น ยอดนักสืบจิ๋วของเราจึงเข้าไป “เลีย” เพื่อพิสูจน์ว่ามันคือะไร จนกระทั่งเป็นที่มาของคำพูดว่า “น นี่มัน ยาเสพติด!!” (麻薬!) อันเป็นประเด็นของเราในครั้งนี้

ขั้นแรก เราต้องมาจำแนกให้ชัดเจนก่อนว่า “ยาเสพติด” ที่ว่านั้นคืออะไร ซึ่งไม่ว่ามันจะเป็นฝิ่น หรือมอร์ฟีน หรือเฮโรอีน ล้วนแต่มีที่มาจากต้นฝิ่นทั้งสิ้น และมีฤทธิ์กดประสาท ในทางการแพทย์นั้นถูกนำมาใช้เพียงน้อยนิดเพื่อเป็นยา หากได้รับมากเกินไปก็จะส่งผลถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งขอบเขตในการใช้งาน และสามารถใช้งานได้โดยใครนั้นขึ้นอยู่กับกฎหมายแต่ละประเทศ

ทีนี้ รสชาติมันเป็นยังไงล่ะ? มันขึ้นอยู่กับว่าสารเสพติดที่เราชิมนั้นเป็นสารเสพติดชนิดใด แต่การที่จะไปชินด้วยการแตะลิ้นแผล่บเดียวแล้วบอกว่า “นี่มันยาเสพติด…” นั้น เอาตรง ๆ มันเหมือนตอนที่เราเอา “ผงเครื่องปรุง” แตะลิ้น แล้วรู้สึกว่า “นี่มันเกลือชัด ๆ…” เพราะความเค็มของมันนั่นแหละ นั่นคือเราสามารถรู้ได้ว่าผงเครื่องปรุงนั้นเป็นเกลือ แต่กับยาเสพติดนั้นไม่ใช่

“ยาเสพติดนั้น ไม่ใช่คำที่สามารถใช้บอกได้ว่าสารนั้นเป็นประเภทอะไร”
“แต่เป็นคำที่ใช้กล่าวรวมถึงยา หรือสารที่ออกฤทธิ์ในทำนองเดียวกัน”
“ซึ่งมักใช้คำนี้ในทางกฎหมาย แต่ความหมายของมันนั้นขึ้นอยู่กับสถานที่ เวลา และตัวผู้ใช้งาน”

ดังนั้น การใช้คำว่า “ยาเสพติด” ในเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน จึงเป็นการใช้งานที่ไม่ได้บ่งบอกชัดเจนว่าสารเสพติดนั้นคืออะไร อาจเป็นเพราะเหตุผลที่ว่าไม่ต้องการให้เกิดการเลียนแบบ หรือไปค้นหามาใช้งานโดยผู้อ่านที่มีวิจารณญาณไม่เพียงพอ ก็เป็นได้

และเพราะไม่ได้ระบุชื่อยาเสพติดนั้นอย่างชัดเจน การที่สามารถรู้ได้ว่ายาเสพติดนั้นเป็นประเภทใดด้วยการเลียแผล่บเพียงครั้งเดียวนั้น อาจต้องใช้ความชำนาญและการคลุกคลีอยู่กับยาเสพติดชนิดนั้น ๆ อยู่เป็นเวลานาน ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่าตัวโคนันอาจจะเคยมีความเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมาก่อนก็เป็นไปได้ เพราะสำหรับผู้ที่ไม่เคยเกี่ยวข้องนั้น การสัมผัสด้วยการชิมเพียงครั้งเดียวก็รู้ได้ทันที คงเป็นเรื่องที่ยากจนถึงขั้นทำไม่ได้แน่นอน ว่าแต่ทักษะแยกสารเสพติดนี้ พ่อของนายก็สอนให้ที่ฮาวายใช่ไหม เจ้าบ้าเอ๊ย!

ถึงกระนั้น วิธีการแตะด้วยลิ้นของโคนันนี้ ก็คล้ายคลึงกับวิธีการตรวจสอบสารเสพติด ด้วยการใช้ปลายนิ้วแตะน้ำลาย แล้วนำไปแตะกับผงสารเสพติด เพื่อตรวจสอบจากกลิ่นที่ออกมา ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน แหม เพียงแค่ดมกลิ่นก็รู้ว่าเป็นสารเสพติด นายนี่มันยอดจริง ๆ เลย โคนั… เอ๊ย คุโด้ ชินอิจิ! ไม่มีปริศนาที่เขาแก้ไม่ได้ ถึงตัวจะเป็นเด็กแต่ไม่ได้ทำให้เขาสู้เหล่าองค์กรชายชุดดำไม่ได้! เขาคือยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน!

เพลงมา !

Source: RocketNews24

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !