ครั้งแรกของโลก! Sakura Quest เซ็นสัญญาสองเมืองโลกจริงและอนิเมให้เป็นเมืองพี่น้อง!

3,936 views

ใครที่เป็นแฟนอนิเมชันสาวน้อยฟื้นฟูชนบท Sakura Quest หรือเป็นคนที่ชอบอนิเมชันที่ให้กลิ่นอายบ้าน ๆ จากทางสตูดิโอ P.A.Works คงได้ยินดีกับอีกก้าวหนึ่งของสตูดิโอชานเมืองรายนี้ เมื่อผลงานที่พวกเขาสร้างขึ้นมา ได้กลายมาเป็นส่วนช่วยในการพัฒนาชุมชนอย่างจริง ๆ จัง ๆ ขึ้นมาเสียที

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานพิธีลงนามจดทะเบียนเป็นเมืองพี่น้องกัน ระหว่างเมือง Manoyama ซึ่งเป็นเมืองที่ปรากฎในแอนิเมชันเรื่อง Sakura Quest กับเมือง Nanto ซึ่งเป็นเมืองที่มีอยู่จริง ๆ ในจังหวัด Toyama ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่นและของโลก ที่มีการจดทะเบียนร่วมกันระหว่างเมืองสมมติที่อยู่ในงานวรรณกรรมประเภทอนิเมชั่น กับเมืองที่มีอยู่จริง

โดยงานลงนามครั้งนี้ได้จัดขึ้นที่ Nanto City Creator Plaza Sakura Crea มีโปรดิวเซอร์ Saitou Masaya จากทาง Touhou มาเป็นตัวแทนของฝั่งเมือง Manoyama และคุณ Tanaka Mikio ผู้ว่าการเมือง Nanto มาเป็นตัวแทนฝั่งเมือง Nanto ในการลงนามครั้งนี้

เมือง Manoyama กับเมือง Nanto นั้น เป็นเหมือนเมืองเดียวกัน

จากแอนิเมชันเรื่อง Sakura Quest ที่ออกอากาศจบไปเรียบร้อยแล้วในช่วงเดือนเมษายน – กันยายนที่ผ่านมา เป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่เหน็ดเหนื่อยกับชีวิตการวิ่งวนหางานทำภายในเมืองโตเกียว จนกระทั่งได้งานเป็นตัวแทนส่งเสริมการท่องเที่ยวของเมือง Manoyama ที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนประชากร เธอจึงต้องร่วมมือกับคนในชุมชนเพื่อทำให้เมืองนี้กลับมาคึกครื้นอีกครั้ง

ซึ่งเป็นการตีแผ่ปัญหาการขาดแคลนประชากรที่กำลังเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ แต่เริ่มเห็นได้ชัดในปัจจุบันทั่วญี่ปุ่น เช่นการลดจำนวนลงของโรงเรียน งานเทศกาล หรือแม้แต่จำนวนรถโดยสารวิ่งเข้าชุมชนที่น้อยลงไปทุกที ออกมาในรูปแบบของเมือง Manoyama ในแอนิเมชันเรื่อง Sakura Quest โดยสตูดิโอ “P.A.Works” ที่ตั้งอยู่ ณ เมือง Nanto นี้เอง ด้วยความที่ทั้งสองเมืองนี้เหมือนกันมาก การลงนามเป็นเมืองพี่น้องกันจึงได้เกิดขึ้น

จากการลงนาม ก้าวแรกของโปรเจกต์นี้คือการฟื้นฟูต้นซากุระบริเวณบึง Sakuraga Ike ที่อยู่ใกล้ ๆ กับตำแหน่งที่สตูดิโอ P.A.Works ตั้งอยู่ ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปี 2018 นี้ ซึ่งภายในเรื่อง Sakura Quest บึงแห่งนี้ใช้ชื่อว่า Sakura Ike ที่โด่งดังในฐานะบึงที่มีต้นซากุระสวย ๆ ทว่า ในความเป็นจริงนั้น บึง Sakuraga Ike เป็นสถานที่ที่ชาวเมืองนำต้นซากุระกว่า 1,000 ต้นมาปลูกเอาไว้ตั้งแต่เมื่อ 35 ปีก่อน ปัจจุบันต้นซากุระเหล่านั้นอยู่ในภาวะเหี่ยวแห้ง กว่าครึ่งเป็นต้นที่ไม่มีใบงอกออกมาเลย ดังนั้นโปรเจกต์นี้จึงจัดขึ้นเพื่อขอพลังจากแฟน ๆ มาช่วยกันปลูกต้นซากุระให้กลับมาเหมือนเดิม

หากมองภายนอก ก็เหมือนกับการที่สตูดิโอ P.A.Works ผลักดันให้เกิดการลงนามเป็นเมืองพี่น้องกัน เพื่อที่จะได้มีการพัฒนาเกิดขึ้นในสวนสาธารณะใกล้กับที่สตูดิโอตั้งอยู่ สำหรับแผนการอื่น ๆ นั้น กรรมการผู้จัดการของ P.A.Works คุณ Kikuchi Nobuhiro ได้กล่าวว่า “ในตอนนี้ที่เรานำเอาเมืองมาเป็นฉากหลังจนทำให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้ ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่แล้ว สำหรับแผนการนอกจากนี้ยังไม่มีการตัดสินใจ แต่สิ่งที่พลังของแอนิเมชันทำได้นั้นมีมากกว่านี้ และเราก็ต้องการที่จะท้าทายกับมันครับ”

จนถึงปัจจุบัน ผลงานของ P.A.Works นั้นมักใช้สถานที่จริงเป็นฉากหลัง เริ่มต้นด้วยปี 2008 กับเรื่อง True Tears ที่ใช้ฉากหลังเป็นเมือง Nanto แห่งนี้นี่เอง ต่อมาในปี 2011 กับ Hanasaku Iroha ที่ใช้บ่อน้ำพุร้อน Yuwaku Onsen จากเมือง Kanazawa เป็นฉากหลัง

หรือจะเป็น Glass Lip กับเมือง Sakai จากจังหวัด Fukui เป็นฉากหลัง ในปี 2014 เรียกได้ว่าผลงานส่วนมากนั้นใช้ภูมิภาค Hokuriku เป็นฉากหลัง โดยเฉพาะกับ Hanasaku Iroha ที่มีการนำเอางานเทศกาล “Bonbori Matsuri” จากภายในเรื่อง ออกมาจัดเป็นงานเทศกาลจริง ๆ ซึ่งในปีนี้ก็จัดเป็นครั้งที่ 7 แล้ว และมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 15,000 คนเลยทีเดียว!

สำหรับความร่วมมือระหว่างสตูดิโอ P.A.Works กับทางเมือง Nanto นั้นเริ่มต้นขึ้นมาตั้งแต่ตอนที่ทำเรื่อง True Tears ในเดือนกรกฎาคม ปี 2010 กับการออกใบรับรองว่าตัวละครภายในเรื่องนี้ อาศัยอยู่ในเมือง Nanto กันจริง ๆ

ต่อมาในปี 2013 กับแอนิเมชันโปรโมทการท่องเที่ยวเมือง Nanto ในชื่อ Koitabi ซึ่งหลังจากนั้นแอนิเมชันเรื่อง Koitabi ก็กลายมาเป็นหน้าตาของเมือง Nanto ทุกครั้งที่ถูกกล่าวถึง ภายในเมือง Nanto ก็มีการตกแต่งด้วยภาพตัวละครจากเรื่อง Koitabi ไม่ว่าจะเป็นบนเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติเอย สถานีดับเพลิงเอย รวมไปถึงโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ของทางเมือง

มาถึงครั้งนี้กับ Sakura Quest ที่นำเอาเมือง Manoyama มาลงนามเป็นเมืองพี่น้อง ยิ่งเป็นการตอกย้ำในความร่วมมือระหว่างแอนิเมชันและเมือง ถือได้ว่าเป็นการทำให้เมืองในอนิเมชันเป็นยิ่งกว่าเมืองที่มีอยู่แค่ในอนิเมชัน

ซึ่งในงานครั้งนี้ ทางทีมงาน Akibatan ก็ได้ไปรวมเป็นสักขีพยานมาด้วยล่ะ มาดูภาพกันเลย

มุมที่มีการฉายตัวอย่างของเรื่อง Sakura Quest รวมถึงเรื่องย่อ และภาพ keyframe ที่ใช้จริงภายในเรื่อง
หิวแล้วสิ มาดูดีกว่าว่ามีอะไรกินบ้าง เมนูอาหารเที่ยงของวันนี้จะมีเซ็ทแกงกะหรี่หูทอด กับเซ็ทพาสต้าแต่เมนูพิเศษคือ Yorokobu Soumen! และออริจินอลดริงก์ พวก sparkling กีวี ไวลด์เบอรี่ และเลมอนให้ดูวิวกันว่าชนบทแค่ไหน นี่แหละคือเมืองที่สตูดิโอแห่งนี้ตั้งอยู่!

คุณ Nanase Ayaka นักพากย์สาวเจ้าของเสียงตัวเอกเรื่อง Sakura Quest ที่มาในเครื่องแบบราชินีแห่งอาณาจักร Chupacabra (บทบาทสมมติในการโปรโมทเมือง Manoyama ตามท้องเรื่อง)

การเซ็นสัญญาลงนามอย่างเป็นทางการ

ภาพการเต้น Kokiriko Odori ของทางเมือง Nantoภาพเปิดโปรเจกต์ค้นหาผู้ที่จะมาร่วมกันปลูกต้นซากุระให้กับบึง Sakuraga Ike

การประกาศโปรเจคปลูกต้นซากุระรอบทะเลสาบ

นับเป็นแนวคิดที่ดีทีเดียวกับการกระตุ้นการท่องเที่ยว ด้วยการสร้างให้เมืองตามชนบทที่ไม่ค่อยมีใครเข้าไปท่องเที่ยว กลายเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ให้ผู้คนพากันไปเที่ยวชม และนี่เป็นอีกก้าวหนึ่งของการพัฒนาเมือง Nanto ของสตูดิโอ P.A.Works เราเองก็มาเอาใจช่วยพวกเขาด้วยกันนะ!

ขอปิดท้ายด้วยคลิปเพลงชาติแห่งราชอาณาจักรจูปาคาบรา จากเรื่อง Sakura Quest ไปฟังกันเลย