เมื่อวันที่ 15 กันยายน ผู้คนที่อาศัยอยู่ในภูมิภาค Hokkaido ที่อยู่เหนือสุดของญี่ปุ่น ต้องตกอยู่ภายใต้เส้นทางการบินผ่านของขีปนาวุธของทางเกาหลีเหนือ อย่างที่ได้ทราบกันในข่าว

ซึ่งครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองของปีนี้ ที่ขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือบินผ่านอาณาเขตภูมิภาค Hokkaido นับตั้งแต่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ซึ่งระบบเตือนภัย J-Alert ของญี่ปุ่นก็ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพทุกครั้ง เมื่อเสียงไซเรนดังขึ้น การแจ้งเตือนทางโทรศัพท์และการออกอากาศด่วนทางโทรทัศน์ได้ปลุกชาวเมืองให้ได้รับทราบถึงสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น

ในขณะที่สัญญาณเตือนภัยกำลังดังขึ้น หลายคนต่างทำได้แค่เพียงรอว่าขีปนาวุธจะผ่านไปโดยที่ไม่เกิดเหตุร้ายอะไรขึ้น กระนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นนั้นต้องการให้ประชาชนได้เรียนรู้วิธีการป้องกันตนเอง เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหาย ในช่วงที่สถานการณ์เลวร้ายนี้กำลังเกิดขึ้น จึงได้มีการจัดทำการ์ตูนชุดขึ้นมาเพื่อสอนให้รู้จักวิธีการรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ในรูปแบบแผ่นพับออนไลน์

หน้าแรกของการ์ตูนชุดดังกล่าว บอกเล่าถึงเช้าวันหนึ่งที่สงบสุข ผ่านทางมุมมองของตัวละครทั้ง 6 ซึ่งประกอบไปด้วยสาวน้อยที่ยังไม่อยากตื่นนอน, พนักงานบริษัที่กำลังจะออกจากบ้านไปทำงาน, หญิงชราที่จิบชาอยู่กับบ้าน, หญิงสาวที่กำลังจ๊อกกิ้งยามเช้า, เกษตรกรที่กำลังวุ่นกับเรือกสวนไร่นา และชาวประมงที่กำลังอยู่ในทะเล เมื่อเสียงไซเรนจากระบบ J-Alert ดังขึ้น พวกเขาต่างจะต้องทำอย่างไรเพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของตนเอง

สิ่งที่การ์ตูนชุดนี้ต้องการนำเสนอคือ เมื่อการทำงานของระบบ J-Alert เริ่มต้นขึ้นแล้ว สิ่งที่คุณจะต้องทำในนาทีถัดไปนี้คือสิ่งสำคัญ ซึ่งตลอดการดำเนินเรื่องนี้ ตัวละครเด็กหญิงผู้เป็นตัวเอกของเรื่องจะเป็นผู้ช่วยเน้นย้ำในจุดที่ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ อยู่ทุกหน้า เช่น หากขณะที่เกิดเหตุเรากำลังอยู่ที่โรงเรียน ควรที่จะหมอบต่ำเพื่อเข้าไปหลบใต้โต๊ะ หรือที่กำบังอื่น และทำตามที่คุณครูแนะนำ

หากเรากำลังอยู่ในสวนสาธารณะ หรือพื้นที่เปิด ควรที่จะเข้าไปหาอาคารที่ใกล้ที่สุดเพื่อหลบภัย แต่หากหาไม่ได้ ให้ก้มลงต่ำและใช้มือทั้งสองปกป้องศีรษะ

หากกำลังอยู่ในไร่หรือสวน ให้ลงจากยานพาหนะหรือเครื่องจักรที่กำลังควบคุมอยู่ และหมอบลงต่ำเอามือป้องกันศีรษะเอาไว้

หากอยู่ในทะเล หรือในพื้นที่เปิดที่ไม่สามารถเดินทางออกจากพื้นที่ดังกล่าวได้ในทันที ให้หมอบลงต่ำ เอามือปกป้องศีรษะ และหลบอยู่ใต้เงาของกำแพงห้องควบคุมเรือ

หากอยู่ในอาคาร สิ่งแรกที่ควรทำคือการตั้งสติ ไม่แตกตื่น ห้ามออกไปนอกอาคาร โดยให้อยู่ห่างจากหน้าต่าง ก้มลงต่ำ หาที่กำบัง และปกป้องศีรษะเอาไว้ด้วยหมอน สิ่งที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องตั้งหน้ามุ่งตรงไปที่ศูนย์อพยพ เพราะจะเกิดความวุ่นวายและอาจเกิดอันตรายขึ้นได้ระหว่างการเดินทาง ดังนั้นการหลบภัยอยู่ในบ้านจึงเป็นทางออกที่การ์ตูนฉบับนี้แนะนำ

หากกำลังอยู่ระหว่างการเดินทางโดยยานพาหนะ ให้หาจุดจอดรถให้เป็นระเบียบ เช่นลานจอดรถหรือร้านสะดวกซื้อที่มีลานจอดรถ จากนั้นให้ออกจากยานพาหนะและอยู่ห่างเข้าไว้ เพราะในยานพาหนะนั้นเต็มไปด้วยน้ำมันซึ่งเป็นวัตถุไวไฟ จากนั้นให้เข้าไปหลบที่ใต้เงาอาคาร โดยหลีกเลี่ยงการใช้กำแพงกระจก หรือบริเวณหน้าต่างกระจกเป็นที่กำบัง

จากการจัดทำการ์ตูนชุดนี้ขึ้นมา ประกอบกับการที่ชาวญี่ปุ่นก็เคยได้มีการเรียนรู้เกี่ยวกับการเตรียมตัวเมื่อเกิดภัยพิบัติขึ้นอยู่แล้ว เช่นแผ่นดินไหว หรือไต้ฝุ่น ดังนั้นการทำการ์ตูนชุดนี้ขึ้นมาจึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยเน้นย้ำเรื่องการรักษาตัวให้ปลอดภัย ให้กับประชาชน

ผู้วาดการ์ตูนชุดนี้คือ อ.Yamamoto Manabu ศิลปินที่มีภูมิลำเนาจาก Hokkaido นี้เอง เมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีผลงานการ์ตูนชุดให้ความรู้เรื่องการป้องกันอาชญากรรมในเยาวชน ที่แจกจ่ายให้กับโรงเรียนประถมกว่า 1,000 แห่งด้วยนะ

ภาพจาก https://twitter.com/i/web/status/915170376933457921

ส่วนในประเทศไทยเราเอง ถึงจะไม่มีเหตุการณ์อะไรทำนองนี้เกิดขึ้น แต่การระมัดระวังตัว หรือการรักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ก็เป็นเรื่องที่เราไม่ควรละเลยเช่นกันครับ

Source: Hokkaido Prefectural Government, Net Lab via RocketNews24