ยินดีต้อนรับสู่โลกหลังความตาย บนโลกใบนี้เกือบทุกประเทศมีความเชื่อเกี่ยวกับโลกหลังความตาย แดนอาทิตย์อุทัยก็เช่นกัน เมื่อชีวิตของคนดับสิ้นลง ก็ต้องเดินทางไปยังดินแดนแห่งความตายหรือปรโลก ซึ่งประตูหรือสถานที่ ๆ เชื่อมต่อปรโลกนั้น แม้ว่าเดิมทีจะเป็นเพียงตำนานความเชื่อ ทว่าชาวญี่ปุ่นกลับเชื่อว่าสถานที่นั้นมีอยู่จริง ณ ภูเขาโอโซเร หรือโอโซเรซัง (恐山) นั่นเอง

จังหวัดอาโอโมริ ตอนเหนือสุดของเกาะฮอนชู ในประเทศญี่ปุ่น เป็นที่ตั้งของภูเขาโอโซเรซัง ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของภูเขาที่ถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มากที่สุดของญี่ปุ่น ร่วมกับโคยะซัง (高野山) และฮิเอย์ซัง (比叡山) ซึ่งถูกค้นพบมาร่วม 1,000 กว่าปีที่แล้ว โดยพระภิกษุสงฆ์ชาวญี่ปุ่นที่ออกธุดงค์สำรวจภูเขาตามที่ต่าง ๆ จนได้พบเจอภูเขาศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 3 แห่งนี้ ซึ่งการเรียกชื่อภูเขาและลงท้ายด้วย “ซัง” (-さん) ถือว่าเป็นการให้เกียรติภูเขาในธรรมเนียมและวัฒนธรรมของญี่ปุ่น อย่างฟูจิซัง

โอโซเรซังตั้งอยู่บนใจกลางของพื้นที่เสี้ยวเกาะชิโมกิตะ (下北半島) ซึ่งเป็นศูนย์กลางของทะเลสาบที่เคยเกิดการปะทุและระเบิดเมื่อนานมาแล้ว จนเกิดพื้นที่ยื่นออกจากแผ่นดินไหวคล้ายกับเกาะ ในบริเวณหุบเขาริมทะเลสาบนี้ มีกลิ่นกำมะถันที่รุนแรง รวมไปถึงบ่อน้ำที่เจือปนกำมะถันจนเป็นสีแดงหรือเหลือง โดยรอบเต็มไปด้วยหมอกควัน พื้นดินประกอบด้วยหินและทรายสีเทาที่ทำให้ดูแห้งแล้ง และบริเวณใกล้ ๆ ก็เป็นที่ตั้งของทะเลสาบอูโซริที่มีสีฟ้าไล่ระดับแตกต่างกันไป ด้วยความที่ลักษณะขอวภูเขาและพื้นที่บริเวณรอบ ๆ ดูแปลกแตกต่างกว่าภูเขาที่อื่น มีสัตว์ป่าอาศัยอย่างเบาบางจนแทบจะเหมือนดินแดนรกร้างวังเวง จึงทำให้ถูกเรียกขานเป็น โอโซเรซัง หรือภูเขาแห่งความกลัว นอกจากจะเป็นภูเขาที่มีบรรยากาศน่ากลัวแล้ว ภาพลักษณ์ของมันยังตรงกับความเชื่อเรื่องปรโลก ทำให้ถูกเรียกเป็นประตูสู่ชีวิตหลังความตาย หรือโลกหลังความตายอีกด้วย

ใกล้กับทะเลสาบ จะแม่น้ำที่มีชื่อว่าซันสุ (三途川) ซึ่งเชื่อว่าเป็นแม่น้ำที่วิญญาณคนที่เสียชีวิตต้องเดินข้ามเพื่อเข้าไปยังโลกหลังความตาย นอกจากจะมีวิญญาณคนชรา คนวัยหนุ่มสาว ยังมีวิญญาณของเด็กและทารกที่ได้สร้างกองหินในแม่น้ำจากกรวดหินทรายแถวนั้นเพื่อให้สามารถข้ามไปยังอีกฝั่งได้ โดยปลายทางจะมีพระโพธิสัตว์นามว่าจิโซ คอยดูแลปกป้องวิญญาณของเด็กและทารกให้ปลอดภัยจากภูตผีปีศาจที่ไม่ยอมให้วิญญาณเด็กและทารกสามารถข้ามผ่านพ้นไปยังอีกภพได้ จึงทำให้บริเวณรอบ ๆ ของภูเขาจะสามารถพบเห็นรูปปั้นจิโซได้ทั่วไปอยู่ข้าง ๆ กองหินและกังหันหลากหลายสี ซึ่งมาจากพ่อแม่ของเด็กที่เสียชีวิต เพราะมีความเชื่อว่าวิญญาณของเด็กและทารกจะได้ขึ้นสวรรค์ ไปสู่ภพภูมิต่อไปอย่างปลอดภัย

บนภูเขาโอโซเรซังมีวัดโบไดจิ ที่มีหญิงคนทรงตาบอดที่ถูกเรียกว่าอิตาโกะ (イタコ) ซึ่งเป็นผู้ที่สามารถสื่อสารหรือติดต่อกับวิญญาณคนตายได้ ทำให้ทุกปีของวันที่ 22-24 กรกฎาคม จะมีการจัดเทศกาลที่วัดโบไดจิเพื่อให้ญาติผู้ตายสามารถพูดคุยกับวิญญาณผ่านหญิงตาบอดเพื่อคลายความคิดถึงได้ โดยหญิงตาบอดจะต้องรักษาศีลอย่างเคร่งครัดเป็นเวลา 3 เดือนก่อนถึงงานเทศกาล

ใครที่อยากลองไปสัมผัสโลกหลังความตายสามารถเดินทางไปจังหวัดอาโอโมริที่ตอนเหนือสุดของเกาะฮอนชูได้นะคะ ดีไม่ดีอาจจะได้พบกับวิญญาณเด็กหรือภูตผีปิศาจผู้ซึ่งคอยขัดขวางไม่ให้ดวงวิญญาณไปสู่ปรภพอย่างมีความสุขก็เป็นได้…

แต่ถ้าหากรู้สึกเกินกำลังแล้วล่ะก็ อย่าพลาดพึ่งพาองเมียวจิมาช่วยอีกแรงในเกม Onmyoji พลิกตำนานเหล่าภูต บน Apple Store และ Google Play เร็ว ๆ นี้จ้า