กราบสวัสดีเพื่อน ๆ ที่ได้เปิดเข้ามาอ่านรีวิวนี้ การที่เราได้มาเจอกันนั้นก็หมายความว่าเริ่มเข้าซีซั่นใหม่ของการฉายอนิเมะแล้ว ซีซั่นเก่าหมดไป ซีซั่นใหม่ก็มา สำหรับซีซั่นนี้ก็เรียกได้ว่ามีอนิเมะน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเช่นเคย ซึ่งเช่นเคยที่เราจะทำการหยิบยกเอาตอนแรกของอนิเมะหลาย ๆ เรื่องมารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน เพื่อเป็นการตัดสินใจในการดูอนิเมะในซีซั่นนี้ของเพื่อน ๆ นั่นเอง

แน่นอนว่าเราจะรีวิวแค่ในขอบเขตของ “ตอนที่ 1” ของเมะเรื่องนั้น ๆ เป็นหลัก และจะไม่รีวิวพวกที่เป็นภาคต่อหรือซีซั่นตอนต่อนะครับ เอาล่ะ ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า


Mahoutsukai no Yome เจ้าสาวผมแดงกับจอมเวทอสูร

ผลงานจากมังงะของ อาจารย์ Kore Yamazaki ที่ถูกนำไปทำเป็น OVA 3 ตอนจบมาก่อน และได้กลายเป็นอนิเมะทีวีซีรีส์ยาว 24 ตอน และเป็นเรื่องน่ายินดีที่ตัวมังงะเรื่องนี้ก็ได้มีลิขสิทธิ์ในประเทศไทย โดยเป็นของสำนักพิมพ์ Luckpim นั่นเอง

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเด็กสาวน้อยผมแดงที่ชื่อว่า Hatori Chise ที่ได้ถูกขนานนามว่า “สเลย เบก้า” พลังที่สามารถดึงดูดสิ่งลึกลับทั้งหลายได้ ตัวเธอที่สิ้นหวังและไร้ซึ่งญาติมิตรได้ถูกชื้อไปโดยจอมเวทอมุนษย์นาม Elias และนี่คือเรื่องราวของสาวน้อยผมแดงที่จะกลายเป็น “ลูกศิษย์” และ “เจ้าสาว” ของจอมเวทอมนุษย์ !!!

เปิดเรื่องมาได้น่าประทับใจมาก เริ่มจากงานภาพที่ได้สตูดิโอ Wit ที่เคยฝากผลงานไว้กับ Attack on Titan มาดูแลทั้งโทนสีของเรื่อง และลายเส้นดัดแปลงจากมังงะได้ดีไม่แพ้ต้นฉบับ อีกทั้งพอได้เห็นในรูปแบบของภาพเคลื่อนไหวที่มีทั้งแสงสีเสียงแล้ว ประทับใจกับงานภาพในตอนแรกนี้มาก หวังว่าจะคงคุณภาพไว้แบบนี้ได้จนจบซีซั่น ในด้านของเนื้อเรื่องดำเนินออกมาตามมังงะ และมีการดัดแปลงบางจุดเสริมเติมแต่งให้เนื้อเรื่องกระชับและเข้าใจง่ายขึ้น อีกทั้งให้เราเห็นถึงที่มาที่ไปของจุดเริ่มต้นได้ดียิ่งขึ้น ในส่วนของดนตรีทั้งเพลงเปิดและดนตรีในเรื่องทำออกมาลงตัวดี ไม่ใส่มากไปและน้อยไป ฟังได้สนุก ๆ เลยล่ะ

Juuni Taisen

จากฝีมือการประพันธ์ของ อ.NisiOisiN (ซีรี่ส์ปกรณัม) ที่ทำให้นิยาย 1 เล่ม กลายมาเป็นอนิเมะแนว Battle Royal ยาว 12 ตอนจบได้ เรื่องราวเกี่ยวกับนักรบที่มีพลังพิเศษและเอกลักษณ์จาก ราศีทั้ง 12 ที่ต้องมาต่อสู้เอาชีวิตกันเพื่อขอพรอะไรก็ได้ 1 ข้อ

หูยยย เดือดอะตอนแรกบอกเลย สำหรับเรื่องนี้จะเป็นการดำเนินเรื่องสลับไปมาซึ่งน่าจะออกมาในรูปแบบของ 1 ตัวละคร 1 ตอน ผ่านมุมมองของตัวละครตัวนั้น พร้อมนำเสนอปูมหลังของตัวละคร สำหรับตอนแรกจะเป็นเรื่องราวของ “ราศีกุน” (ในเรื่องจะเป็นหมูป่า) โดยจะเป็นการอธิบายเช็ตติ้งของเรื่อง ว่าสู้กันได้อะไร กติกาเป็นอย่างไร ซึ่งทำออกมาได้น่าติดตามพอสมควรเพราะไม่สามารถคาดเดาเนื้อหาต่อไปได้เลย แล้วก็เป็นอนิเมะที่มีกลิ่นอายของ อาจารย์ NisiOisiN ชัดเจนมาก ใครที่เป็นแฟนผลงานของ อาจารย์ NisiOisiN ก็น่าจะประทับใจไม่น้อย

ในส่วนของตัวอนิเมะนั้นทำออกมาได้ดี งานภาพที่ออกมาโทนค่อนข้างมืดให้อารมณ์เหมือนดูงานภาพแบบเรื่อง Hellsing ในส่วนของการเคลื่อนไหวไปจนถึงคิวบู๊ทำออกมาได้ไหลลื่นมาก แม้จะสั้นไปนิดนึงแต่ต้องบอกเลยว่า เดือด ใครที่ต้องการดูอนิเมะเนื้อหารุนแรงนี่แนะนำเลย เลือดสาดมาก

Just Because!

จากผลงานของ อาจารย์ Kamoshida Hajime ผู้เขียน Light Novel เรื่อง Sakurasou no Pet na Kanojo (ซากุระโซว หอพักสร้างฝัน) และ อาจารย์ Himura Kiseki ที่วาด Getsuyoubi no Tawawa ได้ออกมาเป็นออริจินอลอนิเมะให้เราได้ชมกันในซีซั่นนี้ !!!

โดยจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มนักเรียนมัธยมปลายชั้นปีที่สาม 4 คน ซึ่งในช่วงท้ายภาคการศึกษาที่สอง ที่เตรียมพร้อมที่จะจบการศึกษาแล้ว แต่ว่าชีวิตพวกเขาเปลี่ยนไปเมื่อพบกับนักเรียนแลกเปลี่ยนคนหนึ่งที่เข้ามาในกลุ่มของพวกเขา

เป็นเรื่องที่น่าจับตามอง เพราะในตอนแรกนี้ไม่สามารถตอบอะไรได้จริง ๆ แต่ว่าเรื่องนี้มีดรีกรีความน่าสนใจที่ตัวเนื้อเรื่องมาจากคนเขียนเรื่อง ซากุระโซว หอพักสร้างฝัน ซึ่งมันทำให้อยากรู้นะ ว่ามันจะดำเนินเรื่องไปในทิศทางไหน อีกส่วนตัวคาแรคเตอร์ดีไซน์ของตัวละครหลักที่ทำเอาอยากดูต่อล้วน ๆ ด้านงานภาพไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่ได้ดีอะไรมากนักใช้ลูกเล่นในการทอนคุณภาพได้ไม่น่าเกลียดดีจัดว่าออกมาโอเคเลยล่ะ แต่จะรู้สึกแปลก ๆ ตรงการตัดฉาก หรือมุมกล้องให้ความรู้สึกเหมือนดูอนิเมะจอเงิน โดยรวมแล้วงานออกมาเนิบ ๆ ดูแล้วเรื่อย ๆ เอื่อย ๆ ซึ่งตรงนี้อาจจะเป็นข้อดีอย่างหนึ่ง เพราะดนตรีประกอบกับงานภาพเข้ากันมากเหมือนเน้นไปที่ให้ภาพเล่าเรื่องเสพบรรยากาศยังไงยังงั้นเลย

Houseki no Kuni

เรื่องราวในโลกอันไกลโพ้นของอัญมณีที่มีชีวิตทั้ง 28 ชนิด ที่มีละคนก็จะมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็ต่อสู้ บ้างก็รักษา บ้างก็สนับสนุนคนอื่น ทั้งหมดนี้่ก็เพื่อปกป้องตัวเองจาก “ผู้มาจากดวงจันทร์” ที่มาคอยล่าพวกเธอ/เขา เพื่อนำไปเป็นอัญมณีและนี่ก็คือเรื่องราวของ Phos หนึ่งใน 28 อัญมณีที่ไม่สามารถทำหน้าที่ไหนได้เลย กลับต้องกลายเป็นผู้บันทึกเรื่องราวลงในสารานุกรมซะงั้น

ของแปลกที่งานออกมาน่าสนใจสำหรับซีซั่นนี้กับเรื่องราวของเหล่าอัญมณี จากที่ไปดูต้นฉบับแล้วพอมาทำเป็น 3DCG ช่วยให้งานน่าสนใจขึ้นเยอะมาก ทั้งในแง่ของภาพและการนำเสนอ ในตอนแรกอธิบายเช็ตติ้งของโลกไว้แบบคร่าว ๆ ซึ่งก็พอที่จะทำให้เราเข้าใจถึงการกระทำของตัวละครและการดำเนินเรื่องได้ แต่ส่วนตัวแล้วรู้สึกยังขาดบางจุดไปนิดหน่อย ในส่วนของงานภาพและการอนิเมชั่นทำออกมาได้ค่อนข้างดีนะ สีสันสวยสดตัวละครออกมาดูดี งานอนิเมชั่นออกมาลื่นกว่าที่คิด เนื้อเรื่องตอนนี้ยังไม่มีประเด็นอะไรมากนักแต่ทิ้งปมไว้ช่วนให้ติดตามใครสนใจไปลองดูกันได้

Black Clover

อีกหนึ่งมังงะสายหลักที่ได้กลายเป็นอนิเมะให้ได้ดูกัน โดยเป็นผลงานของ อาจารย์ Tabata Yuki  ซึ่งตัวมังงะมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราโดยเป็นของทาง Siam Inter Comics ใครที่สนใจลองไปหาชื้ออ่านกันได้จ้า

ในโลกที่เวทมนตร์คือทุกสิ่ง เรื่องราวของเด็กหนุ่มนาม อัสตา ที่ตั้งเป้าที่จะเป็น “จักพรรรดิเวทมนตร์” แต่ถึงแบบนั้นตัวเขานั้นกลับใช้เวทมนตร์ไม่ได้ นี่คือเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่จะมุ่งเดินไปยังเส้นทางของความฝันด้วยพลังของตัวเองได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

ต้องบอกว่า ต้นฉบับมันดี พอมาเป็นอนิเมะแล้วมันก็เลยดีไปด้วย ด้วยทีมสร้างจากสตูดิโอ Pierrot ที่ฝากผลงานไว้กับการ์ตูนสายหลักทั้งหลายอย่าง Naruto หรือ Bleach กลายเป็นพอมาจับงานนี้ก็เลยรู้ว่าจะทำอย่างไรให้ออกมาสนุก ซึ่งก็สามารถทำออกมาได้จริง ๆ ด้านเนื้อเรื่องเดินตามต้นฉบับเป๊ะ ๆ มีดัดแปลงนิดหน่อยเพื่อให้มันกระชับ  ในส่วนของงานภาพและการอนิเมชั่นทำออกมาได้มีมาตรฐานดี ดูแล้วน่าจะคงคุณภาพแบบนี้ไว้ได้จนจบ หลัก ๆ แล้วเป็นการ์ตูนสายหลักอีกเรื่องที่ทำออกมาได้ดีไม่มีจุดติดเท่าไหร่ คิดว่าคงตามดูได้เรื่อย ๆ

Garo – Vanishing Line –

การกลับมาอีกครั้งของ ซีรีส์ Garo ที่กลับมาในรูปแบบอนิเมะอีกครั้ง (ซีซั่นก่อน ๆ ก็มีเหมือนกัน) โดยครั้งนี้ได้การกำกับของผู้กำกับชาวเกาหลี คุณ Seong-Hu Park ซึ่งก็เป็นอะไรที่น่าสนใจว่าเขาจะนำเสนอซีรีส์ Garo ออกมายังไง

สำหรับ Garo ในภาค Vanishing Line จะเป็นเรื่องราวของอัศวินมาไคที่ชื่อ Sword ที่สูญเสียน้องสาว และเด็กสาวที่ชื่อว่า Sophie ที่กำลังตามหาพี่ชายที่หายตัวไป ทั้งสองได้ถูกดึงดูดด้วยคำใบ้ปริศนา “El Dorado” จนมาพบเจอกัน ปลายทางของปริศนานี้จะมีอะไรอยู่ต้องติดตามกันต่อไป

ในส่วนของงานภาพและอนิเมชั่นทำออกมาได้โคตรดี สมกับเป็นสตูดิโอ MAPPA ตัวคุณภาพงานแตกต่างกับภาค Honoo no Kokuin พอสมควร ภาคนี้ทำออกมาคุณภาพเอาไปทำเป็นหนังโรงได้เลยนะ ในส่วนของเรื่องตอนแรกเปิดตัวได้กระชับ ฉากแอคชั่นดุเดือดมาก แต่บางครั้งเหมือนตัวผู้กำกับอยากแสดงฝีมือเลยจัดมุมกล้องแบบปล่อยของมาเยอะมาก ท่ายากอะไรมาหมด ซึ่งมันทำให้ดูแล้วมึนพอสมควร ส่วนตัวแล้ว Garo น่าจะเน้นไปที่ตัวชุดเกราะมันมากกว่านี้ ในตอนแรกนี้พี่แกขับมอไซค์ซะส่วนใหญ่ ดูทรงแล้วเนื้อหาค่อนข้างเน้นที่เด็กโตจนถึงผู้ใหญ่ที่อยากดูอนิเมะเนื้อหาดาร์ก ๆ

Kino no Tabi (2017) การเดินทางของคิโนะ 

การกลับมาของอนิเมะที่สร้างจากเรื่องสั้นต่อเนื่อง โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางของนักเดินทางที่ชื่อว่า “คิโนะ” และรถมอเตอร์ไซค์พูดได้ทื่ชื่อว่า “เฮอร์เมส” โดยการเดินทางแต่ละครั้งของคิโนะจะอยู่เพียงแค่ 3 วัน ซึ่งในแต่ละตอนเราก็จะได้เห็นเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านตัวของคิโนะ สำหรับเรื่องนี้ในไทยปัจจุบันเป็นลิขสิทธิ์ของทาง Animag Books ในชื่อ “การเดินทางของคิโนะ”

เรื่องนี้ค่อนข้างออกมาดูได้เรื่อย ๆ เนื้อหาไม่เชื่อมต่อกัน ดูจากความเร็วของเรื่องแล้วน่าจะออกมาจบเป็นตอน ๆ ไป เนื้อหาค่อยข้างเน้นให้คนตีความเอาเอง เกริ่นเรื่องสักพักเข้าเนื้อหาแล้วจบเลย ส่วนตัวแล้วไม่ค่อนชอบแนวนี้เท่าไหร่ ด้านภาพงานออกมาไม่ขี้เหร่นะ ไม่มีจุดติสักเท่าไหร่ ถึงจะเป็นไลท์โนเวลดัง แต่สไตล์ของอนิเมะโดยรวมแล้วค่อนข้างไปทางแนวเฉพาะกลุ่มมากกว่า ถ้าคนที่ชอบแนวนี้อาจจะถูกใจก็ได้ครับ ลองดูจ้า

The [email protected] SideM

มาถึงคิวเหล่าไอดอลหนุ่มๆ ที่จะมาสร้างความสุขมอบรอยยิ้มให้กับเหล่าสาวๆ ใน The [email protected] SideM ครั้งนี้ก็เป็นการเริ่มต้นใหม่ของพวกเขารวมถึงยูนิตที่คุ้นหูคุ้นตาอย่าง Jupiter จากภาคบ้านหลักก็กลับมาอีกด้วย

Tendou Teru ทนายหนุ่มไฟแรงที่สู้เพื่อปกป้องรอยยิ้มของเด็กชายคนหนึ่งแต่ก็ต้องถอยหลังกลับ เพราะนโยบายต้นสังกัดของเขาไม่สนับสนุน ทำให้ Teru กลุ้มใจอย่างมากจนได้พบกับชายปริศนาที่บาร์แห่งหนึ่งสถานการณ์แปลกๆ ได้เริ่มขึ้น เมื่อเขาดันไปเซ็นสัญญาทั้งๆ ที่ตัวเองเมาอยู่ซะงั้น จนทำให้ได้พบกับ 315 Production บริษัทไอดอลน้องใหม่ไฟแรงและหนทางสู่ไอดอลที่แท้จริง

จริงๆ ก่อนหน้านี้ไม่นานก็มีตอนของ Jupiter ออกมาด้วย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกันกับตอนแรกเลย การที่เหล่าไอดอลชายมีมุมมองแบบไหน ต่างกับไอดอลสาว ๆ ในลักษณะไหนบ้าง เราก็จะได้เห็นกัน ซึ่งความฝันและความพยายามไม่แพ้ฝั่งสาว ๆ เลยทั้งการแสดง การซ้อม และที่สำคัญที่สุดความสัมพันธ์ของเพื่อนร่วมงานหรือทีมเวิร์ค ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักของการแป็นไอดอลในทิศทางที่ The [email protected] ทำมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ซีรี่ส์ของ 765 หรือ Cinderrella Girls ที่เชื่อว่าแฟน ๆ ไอมาสเอง ก็คงสัมผัสได้อยู่แล้วว่าสไตล์ไอมาสที่ไม่ซ้ำใคร มันก็คือเรื่องราวรูปแบบนี้นั่นแหละครับ

ในแง่ของตัวเพลงเองก็เช่นเดียวกัน แม้ว่า Side M จะเป็นไอดอลชาย แน่นอนว่าน้ำเสียงของเพลงก็จะไม่เหมือนกับเพลงที่ร้องโดยไอดอลหญิง แต่ว่าสิ่งที่ทำให้ไอมาสเป็นไอมาสก็คือสไตล์ของเพลง ทั้งเมโลดี้ ดนตรี มันคือไอมาสที่คุ้นเคยนั่นเอง

ซึ่งการเปิดเรื่องตอนแรกนี้ก็เรียกว่าไม่น่าห่วงครับ งานภาพโดย A1-Pictures เช่นเดียวกับไอมาสทั้งสองซีรี่ส์ที่ผ่านมาก็รักษามาตรฐานไว้ได้เช่นกัน ส่วนการเดินเรื่องจะเป็นอย่างไรนั้นก็ต้องติดตามกันต่อไป มาเอาใจช่วยคุณหม— เหล่าไอดอลหนุ่ม สู่ไลฟ์ที่ยิ่งใหญ่กันได้ใน  The [email protected] SideM

UQ Holder!

รอมานานแสนนานกับซีรีส์นี้ แม้จะกลับมาในรูปแบบของภาคใหม่ก็ตามกับ UQ Holder! ภาคต่อของ “คุณครูจอมเวท เนกิมะ” ซึ่งตัวมังงะในบ้านเรานั้นเป็นลิขสิทธิ์ของทางสำนักพิมพ์ Vibulkij ใครสนใจไปหาอ่านกันได้ครับ

เรื่องนี้น่าจะถือว่าเป็นเรื่องราวหลังจาก “คุณครูจอมเวท เนกิมะ” ก็ว่าได้ แต่ดำเนินเรื่องผ่าน โคโนเอะ โทตะ หลานของจอมเวทผู้ยิ่งใหญ่ เนกิ สปริงฟิลด์ ถ้าใครที่ไม่เคยอ่านหรือดูภาคแรกมาก่อน อาจจะทำความเข้าใจยากสักหน่อย แต่ถ้าพอรู้เรื่องมาก่อนก็สามารถสนุกไปกับเรื่องนี้ได้นะ เพราะหลัก ๆ แล้วคือตัวละครใหม่ค่อนข้างเยอะ ในตอนแรกตัดได้กระชับดี ไม่ได้รู้สึกเร็วเกินไปหรือช้าเกินไป โดยรวมแล้วเอาตามมังงะมาเลยไม่ได้มีการดัดแปลงอะไรมากนัก ด้านงานภาพออกมาลายละเอียดน้อยไปนิดนึง ด้านอนิเมชั่นทำออกมาไม่ค่อยจัดเต็มเท่าไหร่ฉากแอคชั่นเลยออกมาแห้ง ๆ โดยรวมแล้วจัดว่าเป็นอนิเมะที่ทำจากมังงะใช้ได้อยู่นะครับ คงต้องลองดูไปอีกสักระยะ เพราะอนิเมะจากผลงาน อาจารย์ เคน เรื่องที่ผ่าน ๆ มาหากใครติดตามกันอยู่บ้างก็คงพอเข้าใจว่ามันเหมือนมีอาถรรพ์ที่มักจะออกมาทะแม่ง ๆ อยู่เสมอเลย

Ousama Game เกมพระราชา

อีกหนึ่งซีรีส์จากนิยายที่ถูกนำมาสร้างเป็นมังงะหลาย ๆ ภาค จนกระทั่งมาเป็นอนิเมะในซีซั่นนี้ ความแปลกคือในรูปแบบของแอนิเมชันจะเป็นในส่วนของภาค 2 หรือก็คือนำมังงะ “เกมพระราชาปัจฉิมบท” มาสร้างนั่นเอง ซึ่งตัวซีรีส์ “เกมพระราชา” นั้นในบ้านเราเป็นลิขสิทธิ์ของทางสำนักพิมพ์ Luckpim นั่นเอง

เช็ตติ้งของเรื่องนี้ง่ายมาก เกมพระราชา ที่คนที่ถูกสั่งผ่านข้อความในมือถือจะต้องทำตามคำสั่ง ถ้าฝ่าฝืนหรือไม่ทำตามจะถูกลงโทษ ตัวเอกของเรื่อง “คานาซาวะ โนบุอากิ” ผู้รอดชีวิตจากเกมพระราชา ได้ย้ายโรงเรียนไปในที่ห่างไกล แต่นั่นกลับเป็นจุดเริ่มต้น เพราะเกมพระราชาได้เริ่มต้นอีกครั้ง

ตอนแรกรู้สึกแปลกใจที่ว่าทำไมถึงได้นำมังงะภาค ปัจฉิมบท มาทำเป็นอนิเมะแบบนี้คนที่ไม่ได้อ่านมังงะมาก่อนจะรู้เรื่องหรือเปล่า แต่พอได้ดูแล้วมีการเกริ่นถึงเรื่องราวก่อนหน้าให้พอสังเขปก็เข้าใจนะ เพราะตัวแอดมินก็ไม่ได้อ่านมังงะมาก่อนก็สามารถเข้าใจและสนุกไปกับเรื่องได้ ซึ่งทำออกมาได้สนุกดีนะ เดินเรื่องกระชับจบตอนแล้วเข้าจุดสำคัญของเรื่องเลย 

Imouto sae Ireba Ii คงจะดีถ้ามีน้องสาวสักคน

อนิเมะจากผลงานไลท์โนเวลของ อาจารย์ Yomi Hirasaka ผู้แต่งไลท์โนเวลเรื่อง “ชมรมคนไร้เพื่อน” ที่เคยเป็นอนิเมะเมื่อหลายปีก่อนหน้านี้ สำหรับลิขสิทธิ์ของไลท์โนเวลในบ้านเราเป็นของทางสำนักพิมพ์ Luckpim ใครสนใจไปหาชื้อกันดูได้จ้า

สำหรับเรื่องนี้จะเป็นเรื่องราวของ ฮาชิมะ อิสึกิ นักเขียนนิยายที่คลั่งไคล้น้องสาว กับเพื่อน ๆ นักเขียนและน้องชาย(?) ของเขาอย่างในตอนแรก จะเป็นการที่เพื่อน ๆ มาหาและกินเลี้ยงพูดคุยกัน ตัวอนิเมะทำออกมาเหมือนจะให้มีอะไรซ่อนอยู่ เช่นตัวน้องชาย(?) หรือปูมหลังตัวละคร ซึ่งทำออกมาได้น่าติดตามดี ตัวละครทำออกมาได้น่าสนใจและสวยเสียของอีกแล้ว ไม่แน่ใจว่าเป็นรสนิยมคนแต่งหรือเปล่า ในตอนแรกงานภาพแอบตกใจเพราะนึกว่าคนละเรื่อง แต่จริง ๆ แล้วงานออกมาดีนะ จัดว่าเป็นอนิเมะคอมเมดี้เรื่อย ๆ ที่น่าดูอีกเรื่อง

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่อนิเมะทั้งหมดที่ฉายในฤดูใบไม้ร่วง 2017 นี้ ถ้าเพื่อนๆ มีอนิเมะเรื่องไหนอยากแนะนำ หรือมาพูดคุยกัน ก็ตามสะดวกเลยจ้า