เทศกาล Halloween เวียนมาเยี่ยมเยือนอีกครั้ง เพื่อน ๆ มีแผนที่จะออกไปปล่อยผีกันที่ไหนบ้างหรือเปล่า ถ้าไม่มีล่ะก็ ลองมานั่งดูอนิเมะแนวสยองขวัญสร้างบรรยากาศหลอน ๆ กันหน่อยดีไหมครับ? ในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan ก็มีการ์ตูนที่อยากแนะนำให้ลองชม ลองอ่านกันกันในวัน Halloween 5 อันดับ จะตรงใจใครหลาย ๆ คนหรือไม่ ไปดูกันได้เลยครับ!

อันดับที่ 5

Tasogare Otome x Amnesia

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าวันหนึ่ง… คุณได้พบกับผีสาวแสนสวยในโรงเรียน คุณจะวิ่งหนีไป หรือจะเข้าไปคุยกับเธอกันดีล่ะ? ผลงานยอดนิยมของอาจารย์ Maybe ที่ได้รับการสร้างเป็นอนิเมะ เรียกได้ว่าดังสุด ๆ ในช่วงปี 2009 – 2013 เลยทีเดียว

เรื่องราวของเด็กหนุ่ม Niiya Teiichi  ที่ได้เข้าเรียนในโรงเรียนเอกชน Seikyo ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับเรื่องลึกลับมากมาย วันหนึ่ง เขาได้บังเอิญเข้าไปในตึกเรียนเก่าและได้พบกับวิญญาณสาวแสนสวย Kanoe Yuko เขาได้พูดคุยกับเธอและได้รับรู้เรื่องราวของเธอโดยบังเอิญ เธอจำไม่ได้เลยว่าเธอเป็นใคร และมาตายอยู่ที่นี่ได้อย่างไร และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวการตามหาความจริงที่เกิดขึ้นกับคุณ Yuko กับโรงเรียนเอกชน Seikyo แห่งนี้

สำหรับเรื่องนี้แม้ว่ามันจะไม่เชิงเป็นการ์ตูนสยองขวัญเต็มขั้น ผีหลอกวิญญาณหลอนเหมือนอย่างที่ควรจะเป็น แต่วิญญาณคุณ Yuko ก็หลอกหลอน (ในหลาย ๆ ความหมาย) จนพระเอกของเราเกือบสติหลุดอยู่หลายครั้ง อยากขอแนะนำให้ลองหามาอ่าน หามาชมกันดูครับ เรื่องนี้มีทั้งเวอร์ชั่นอนิเมะและมังงะ โดยในบ้านเราใช้ชื่อว่า “คนสืบผี” ลิขสิทธิ์โดย สยามอินเตอร์คอมิคส์ ครับ

อันดับที่ 4

Gakkou Gurashi 

โรงเรียนของเราน่าอยู่ คุณครูกลายเป็นผีทุกคน~* ใช่แล้วครับ อ่านไม่ผิดหรอกครับ… เรื่องนี้ถึงจะเห็นใส ๆ แต่สยองเอาเรื่องเลยทีเดียว

เรื่องราวของโรงเรียนที่แสนสงบสุขแห่งหนึ่ง เรื่องราวของนักเรียนสาว 4 คน และหมาน้อยหนึ่งตัวกับอาจารย์ที่ปรึกษา ของชมรม “การใช้ชีวิตในโรงเรียน” ที่มีกฎคือ สมาชิกทุกคนต้องใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียนตลอดเวลา โดยรายล้อมไปด้วยเหล่าซอมบี้มากมายที่พร้อมจะบุกเข้ามากินพวกเธอในโรงเรียนได้ทุกเวลา…

เรื่องนี้เคยเป็นที่กล่าวขานของชาวเน็ตอยู่พักหนึ่ง เนื่องจากตอนที่ออกอากาศครั้งแรกมันทำเอาผู้ที่ได้รับชมอยู่ตอนนั้นถึงกับเกิดอาการพล็อตทวิส กรีดร้องด้วยความตกใจขึ้นมาทันที ที่อยู่ดี ๆ อนิเมะสาวน้อยแนว School-life กลับกลายเป็นแนว Horror ไปซะได้… สำหรับเรื่องนี้ใครที่ไม่เคยดูแล้วอยากลองว่ามันเป็นไง ลองหาชมกันได้นะครับ รับรองว่าสนุกใช้ได้เลย

อันดับที่ 3

Higurashi no Naku Koro ni

ถ้าพูดถึงอนิเมะแนวสยองขวัญเลือดสาดของประเทศญี่ปุ่นล่ะก็ ชื่อของ Higurashi no Naku Koro ni ต้องติดอันดับ 1 ใน 5 อย่างแน่นอน

เรื่องราวของ Maebara Keiichi เด็กหนุ่มที่ได้ย้ายตามครอบครัวเข้าไปที่หมู่บ้าน “Hinamizawa” เขาเข้าเรียนที่โรงเรียนของหมู่บ้านนั้นและได้พบกับเพื่อนใหม่ที่ชื่อว่า Mion Shion Reina Rika Satoko และคนอื่น ๆ เขาได้รับรู้เรื่องราวคำสาปของท่าน Oyashiro และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวสยองขวัญที่ Keiichi จะได้พบเจอ

เรื่องนี้ถูกดัดแปลงมาจากเกม Visual Novel ที่ได้รับความนิยมสูงมาก ๆ ใน PC มันถูกแบ่งออกเป็นบทปริศนากับบทเฉลย และเมื่อมาเป็นฉบับมังงะ หรืออนิเมะ ก็มีแบ่งแยกกันเป็นบท ๆ หลาย Route เหมือนกับเกมต้นฉบับ ซึ่งยังคงความสนุกได้เหมือนต้นฉบับเลยทีเดียว และมันทำให้เรื่องนี้ได้รับความนิยมมาก ๆ หากใครที่ไม่เคยดูและอยากลองพิสูจน์ว่ามันสยองยังไง ลองหาชมกันดูได้ เห็นหน้าใส ๆ แบบนี้สยองไม่ใช่เล่นเลยนะครับ…

ในบ้านเรา มังงะฉบับลิขสิทธิ์ใช้ชื่อว่า “ยามเมื่อเหล่าจักจั่นกรีดร้อง” โดยสำนักพิมพ์ สยามอินเตอร์คอมิคส์ ครับ

อันดับที่ 2

Yami Shibai: Japanese Ghost Stories

ก๊อง ก๊อง ก๊อง Yami Shibai มาแล้ว… ~* เสียงเย็น ๆ ของคนลุงคนเล่าเรื่องจะดังแว่วมาตามสายลม ยามค่ำคืนกำลังคืบคลานเข้ามาถึงแล้ว และก็ถึงเวลาของการเล่าเรื่องผี…

Yami Shibai นั้นเป็นการบอกเล่าเรื่องผีของชาวญี่ปุ่น ซึ่งจะนำเสนอผ่านงานภาพที่คล้ายกับโรงละครแผ่นกระดาษ ที่มีภาพวาดแต่ละฉากของเรื่องอยู่ เมื่อเปิดมาแผ่นหนึ่ง คนเล่าก็จะบรรยายภาพว่ามันเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น เป็นแนวคิดการนำเสนอที่มีสเน่ห์และน่าขนลุกในเวลาเดียวกัน

สำหรับ Yami Shibai นี้ฉายมาถึง 5 Season แล้ว แต่ดีกรีความน่าสะพรึงกลัวนั้นแทบจะไม่ได้ลดลงไปเลย เหล่าเด็ก ๆ หรือเด็กโข่งทั้งหลายที่ชื่นชอบแนวนี้ก็จะมาเกาะหน้าจอรอชมอนิเมะเรื่องนี้กันแทบทุกสัปดาห์ แม้จะเป็นอนิเมะสั้น แต่รับประกันความหลอนแบบจัดเต็ม หากใครยังไม่มีที่ไปในวัน Halloween แล้วอยากเสพย์ความสยองล่ะก็ แนะนำเลยครับ เรื่องนี้ The Best จริง ๆ

และ

.

.

.

.

.

อันดับที่ 1

Another

ถ้าหากว่าเพื่อนอันเป็นที่รักของคุณเสียชีวิตไปด้วยสาเหตุอะไรบางอย่าง คุณจะทำอย่างไร? เลือกที่จะจดจำเขาไว้ในความทรงจำ หรือทำเหมือนกับว่าเขายังมีชีวิตอยู่กันล่ะ? ผลงานอันยอดเยี่ยมที่สร้างจาก Novel แนวลึกลับสยองขวัญ ที่ถูกรังสรรค์ผ่านปลายปากกาของอาจารย์ Ayatsuji Yukito

จุดเริ่มต้นของเรื่องเกิดขึ้นในปี 1972 เมื่อมีนักเรียนชั้นมัธยมต้นปี 3 ห้อง 3 โรงเรียนมัธยม Yomiyama เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ เขาเป็นที่รักของเพื่อนร่วมชั้นมาก ๆ แม้เขาจะจากไปแล้ว แต่เพื่อนๆ ของเขาก็ยังคงทำเหมือนเขายังมีชีวิตอยู่กับพวกเขาจนจบการศึกษา แม้กระทั่งตอนที่รับใบจบการศึกษา ผอ.ของโรงเรียนมัธยม Yomiyama ก็ยังจัดที่นั่งให้กับเขาอีกด้วย ทว่า… หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ก็เริ่มมีคนเสียชีวิตอย่างไม่สมเหตุสมผล ซึ่งเหตุการณ์เหล่านั้นล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นกับนักเรียนและผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับชั้น ม.3 / 3 เท่านั้น จนกลายเป็นที่พูดถึงกันว่ามันเป็น “คำสาปของชั้น ม.3/3” จนกระทั่งเหล่าผู้เกี่ยวข้องช่วยกันหาวิธีหยุดยั้งคำสาปนี้ลงได้เป็นผลสำเร็จ

เวลาผ่าน 26 ปี ในฤดูใบไม้ผลิในปี 1998 Sakakibara Koichi เด็กหนุ่มวัย 15 ปี ที่เพิ่งย้าย มาจากกรุงโตเกียวเพื่อมาใช้ชีวิตอยู่กับตายายที่บ้านเกิดของแม่ เขาที่เพิ่งย้ายมาเรียนที่โรงเรียนมัธยม Yomiyama ในชั้นมัธยมต้นปี 3 ห้อง 3 แต่เนื่องจากอาการป่วยจากโรคปอดจึงต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลก่อนที่จะได้เข้าเรียน วันหนึ่งเขาบังเอิญได้รู้จักกับเด็กสาวปริศนาคนหนึ่งที่มีชื่อว่า Misaki Mei เธอมีผ้าคาดปิดที่ตาซ้าย ในมือถือตุ๊กตา และเมื่อตอนที่เขาได้ไปเรียนก็ยังพบว่าเธอเป็นหนึ่งในเพื่อนร่วมชั้นและนี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวปริศนาที่ Koichi จะได้พบเจอ…

สำหรับเรื่องนี้มัน สุด จริง ๆ ครับ มันเป็นนิยายแนวสยองขวัญที่สนุกและลุ้นมาก ๆ จนวางไม่ลงเลยทีเดียว และเมื่อได้ดูในเวอร์ชั่นอื่น ๆ อย่างมังงะ อนิเมะ และเวอร์ชั่นภาพยนตร์คนแสดง มันก็จะได้อรรถรสแตกต่างออกไปอีกแบบ สำหรับในบ้านเรา ฉบับมังงะนั้นลิขสิทธิ์โดยสำนักพิมพ์ รักพิมพ์ ส่วนฉบับนิยายลิขสิทธิ์โดยสำนักพิมพ์ เด๊กซ์เพรส ครับ