[Scoop] กาลครั้งหนึ่ง… ถึงการ์ตูนในดวงใจ Sora no Otoshimono

0
3,462 views

“Fallen Down~* ah ahh” เสียงใส ๆ ของ Saori Hayami ที่ขับขานบทเพลงของนางฟ้ายังคงเป็นที่จดจำในหัวใจของผมมาจนถึงทุกวันนี้ กับเพลง Fallen Down ที่เป็นเพลง Insert Song ของอนิเมะที่ “ฮาบัดซบ” เรื่องหนึ่ง ใช่แล้วครับ ในครั้งนี้จะขอหยิบยกเรื่องราวของอนิเมะที่กลายเป็นตำนานของความ “ฮาบัดซบ” และ “เซอวิสได้จัง–” ที่สุดเรื่องหนึ่งมาทวนความจำกันอีกครั้ง เรื่องราวของสิ่งที่ร่วงหล่นลงมาจากท้องฟ้า Sora no Otoshimono นั่นเอง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามชมกันเลยครับ

เรื่องย่อ

เรื่องราวชีวิตประจำวันของเด็กหนุ่มธรรมด๊า ธรรมดา Sakurai Tomoki ที่ถือคติว่า “ความสงบเงียบคือสิ่งที่ดีที่สุด” ทว่าวันหนึ่งบังเอิญไปเก็บนางฟ้าที่ร่วงหล่นลงมาจากสวรรค์ได้ โดยนางฟ้าคนนั้นได้แนะนำตัวว่าชื่อ Ikaros เป็นแองเจิลดรอยด์ที่ถูกสร้างมาเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยง เรื่องราววุ่น ๆ ของหนึ่งคน หนึ่งนางฟ้า ผสมความบ้า ความฮา และความหื่นกำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว!

ตัวละครหลัก

Sakurai Tomoki (桜井 智樹) เด็กหนุ่มผู้ยึดหลักความเงียบสงบเป็นคติธรรมประจำชีวิต แต่แท้จริงแล้วกลับเป็นเด็กหนุ่มที่หื่นระดับตัวพ่อเลยทีเดียว เมื่อวันหนึ่งเขาเกิดฝันถึงเรื่องของนางฟ้าซ้ำไปซ้ำมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งเขาดันไปเก็บนางฟ้าที่ร่วงหล่นลงมาจากท้องฟ้าได้โดยบังเอิญ และเขาก็ได้กลายเป็นมาสเตอร์ของเธอไปซะอย่างนั้น แม้จะเป็นคนหื่นขนาดไหนแต่กลับไม่กล้าแตะต้อง Ikaros ที่เป็นคู่หูของตัวเองแม้แต่นิดเดียว

Ikaros (イカロス) แองเจิลดรอยด์ที่ถูกสร้างมาเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยง เป็นคนที่สวยมาก ๆ แต่กลับไร้เดียงสาและไร้อารมณ์จนน่าประหลาดใจ เธอพยายามจะทำให้ Tomoki พึงพอใจด้วยพลังของเธอที่สามารถทำให้คำขอเป็นจริงได้ แต่มักจะจบลงด้วยเรื่องวุ่นวายแทบทุกครั้ง มีความสามารถทางการต่อสู้สูงมาก ๆ มากเสียจนทำให้ถูกสงสัยว่า ถ้าถูกสร้างมาเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงแล้วจะให้ Spec การต่อสู้ที่สูงเกินความจำเป็นแบบนี้มาทำไม

Mitsuki Sohara (見月 そはら) เพื่อนสมัยเด็กของ Tomoki ที่บ้านอยู่ติดกัน เธอมีนิสัยจริงจังและชอบเอาใจใส่คนอื่นอยู่เสมอ แม้ว่าร่างกายของเธอจะไม่ค่อยแข็งแรง(?) แต่เธอกลับมีวิชาคาราเต้ระดับสูงติดตัว และมักจะใช้มันลงทัณฑ์ Tomoki อยู่บ่อย ๆ

Sugata Eishiro (守形 英四郎) รุ่นพี่ของ Tomoki และ Sohara เป็นประธานของชมรมค้นหาโลกใบใหม่ เป็นอัจฉริยะคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่มีนิสัยค่อนข้างจะเพี้ยนไปสักหน่อย ชอบทำการทดลองแปลก ๆ และมักจะมาจบลงที่ความเจ็บตัวของ Tomoki อยู่เสมอ เป็นคนที่ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความสามารถที่ไม่สอดคล้องกันกับสิ่งที่บอกของ Ikaros

Satsukitane Mikako (五月田根 美香子) ประธานนักเรียนสุด S เธอเป็นคุณหนูที่เกิดในตระกูลที่มีอำนาจมากที่สุดในเมือง เป็นเพื่อนสมัยเด็กของ Eishiro เธอมักจะให้ความเอ็นดูกับ Tomoki ที่เป็นรุ่นน้องอยู่เสมอด้วยการสรรหากิจกรรมต่าง ๆ มากมายมาแกล้ง Tomoki

 

Nymph (ニンフ) แองเจิลดรอยน์ประเภท Hacker ที่มีความสามารถในการเจาะข้อมูลและ Hacking เป็นอย่างมาก เธอถูกส่งลงมาให้พาตัว Ikaros กลับไป แต่ท้ายที่สุดแล้วเธอก็ได้ถูกทอดทิ้งและกลายมาเป็นสมาชิกของบ้าน Sakurai อีกคนหนึ่ง

Astraea (アストレア) ยัยสมองกลวง… นี่คือคำจำกัดความที่ดีที่สุดสำหรับเธอคนนี้ เธอคือแองเจิลดรอยด์ประเภทต่อสู้ที่มีความสามารถในการต่อสู้สูงมาก เผลอ ๆ จะสูงกว่า Ikaros เสียอีก ทว่าพลังในการต่อสู้นั้นต้องแลกมาด้วยระดับสติปัญญาของเธอแทบทั้งหมด… นี่คือคนบ้าโดยสมบูรณ์แบบ หลังจากถูกล่อลวงด้วยของกินและความอบอุ่นจากบ้าน Sakurai อยู่หลายครั้ง สุดท้ายแล้วเธอก็ได้กลายมาเป็นสมาชิกอีกคนหนึ่งของบ้าน Sakurai ด้วยตัวเอง

สำหรับอนิเมะเรื่อง Sora no Otoshimono นี้ เรียกว่าเป็นผลงานที่ทำให้หลาย ๆ คนได้รู้จักกับชื่อของ Saori Hayami เลยก็ว่าได้ ซึ่งในเรื่องนี้เธอได้รับบทเป็น Ikaros แองเจิลดรอยด์ผู้ไร้ซึ่งอารมณ์ บริสุทธิ์และไร้เดียงสา เธอสามารถทำให้เรารู้สึกว่าอยากเห็นพัฒนาการของแองเจิลดรอยด์คนนี้ไปเรื่อย ๆ ได้สังเกตุการเปลี่ยนแปลงทางอารฒณ์ผ่านทางเสียงของเธอ ซึ่งมันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก ๆ และนอกจากนี้ตัวละครอื่น ๆ ก็ได้มาเติมเต็มให้เรื่องมันสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบทของ Tomoki Sohara Eishi Mikako Nymp หรือแม้แต่ Astrea ที่โผล่มาใน Season 2 เองก็ตาม เรื่องนี้มันมีหลากหลายอารมณ์ให้เราได้รับชมกัน ไม่ว่าจะเป็นเซอวิส ตลกบ้าบอ ดราม่า ซีเรียสก็มี เรียกได้ว่าเป็นผลงานที่ครบรสจริง ๆ

สำหรับเพลงประกอบของเรื่องนี้ก็เพราะมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลงเปิดอย่าง Ring My Bell ที่มีถึง 2 เวอร์ชั่น ทั้งแบบปกติ และแบบจัง–

เวอร์ชั่นปกติ

เวอร์ชั่น Tomoki…

นอกจากเพลง OP แล้ว เรื่องนี้ยัง “เปลี่ยน ED แทบทุกตอน” เลยก็ว่าได้… แถม ED แต่ละเพลงนั้นก็จะมี Story ในตัวมันเอง…

ยกตัวอย่าง ED นี้… ที่เป็นเรื่องราวของการลาจากกับหนังสือลามกของ Tomoki…

เรียกได้ว่ามันเป็นความพีคที่กระหน่ำมาแบบไม่หยุด ทั้งเรื่องที่ดีและฮาบัดซบ เป็นอนิเมะที่นำกลับมาดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อจริง ๆ เรื่องนี้ได้ทำเป็นอนิเมะ 2 Season และยังได้เป็นภาพยนตร์อนิเมะถึง 2 ภาค ได้แก่ Gekijoban Sora no Otoshimono: Tokei-jikake no Angelroid และ Sora no Otoshimono Final: Eternal My Master ทั้งสองภาคนั้นเป็นภาพยนตร์อนิเมะที่ทำออกมาได้ครบทุกอารมณ์มาก ๆ ทั้งสนุก ตลก เศร้า ซีเรียส มาเต็มจริง ๆสำหรับเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ก็ได้รับการตีพิมพ์ในบ้านเราเช่นกันโดยสำนักพิมพ์บงกช ในชื่อว่า อลวนสุดป่วนนางฟ้าตัวยุ่ง สามารถหามาอ่านกันได้นะครับ ซึ่งในเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูนนั้น Theme เรื่องจะค่อนข้างซีเรียสพอสมควรเพราะเป็นการเน้นไปที่โครงเรื่องหลักของเรื่องเสียเป็นส่วนใหญ่มันก็เปลี่ยนอารมณ์เราไปอีกแบบหนึ่ง ลองหามาชมกันได้ครับ