[Scoop] กาลครั้งหนึ่ง… ถึงการ์ตูนในดวงใจ หุ่นเทพเจ้าสายฟ้า ไรจินโอ (Zettai Muteki Raijin-Oh)

2,266 views

“ยามใดที่โลกถูกเหล่าร้ายคุกคาม ยามนั้นเหล่าเด็ก ๆ จะรวมพลังกันที่โรงเรียนแล้วขับหุ่นผู้กล้าเข้าสู้กับเหล่าร้ายด้วยความกล้าหาญ!” หากพูดถึงเรื่องราวของซีรี่ส์ผู้กล้า Eldran แล้วล่ะก็ นี่คือการ์ตูนเรื่องแรกสุดของซีรี่ส์ นี้เลยครับ ซีรี่ส์ผู้กล้า Eldran นั้นจะแตกต่างกับซีรี่ส์หุ่นผู้กล้าอื่น ๆ ตรงที่เหล่าตัวเอกนั้นจะเป็นเด็ก ๆ ครับ ซึ่งแน่นอนว่าพอตัวเอกเป็นเด็กแล้วจะทำให้มุมมองของเรื่องออกมาซอฟท์กว่า และเข้าถึงเด็ก ๆ ได้มากกว่า พูดกันมาเสียยืดยาวแล้ว ในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan จะขอพาเพื่อน ๆ ย้อนวัยกลับไปอีกครั้งกับเรื่องราวของ หุ่นเทพเจ้าสายฟ้า ไรจินโอ ครับ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันเลยดีกว่า!

เรื่องย่อ

จักรวรรดิ์ Jaku ที่มาจากจักรวาลอันดำมืดโดยมีจุดมุ่งหมายที่จะครองโลกและจักรวาลทั้งหมด แต่ได้มีผู้กล้า Eldran ผู้พิทักษ์แห่งแสง ได้ขับ Raijin-Oh หุ่นยนต์เทพเจ้าสายฟ้าเข้าต่อสู้กับพวก Jaku มาโดยตลอด แต่วันหนึ่ง Eldran ดันพลาดทำให้ Akudama ซึ่งเป็นก้อนพลังงานความมืดระเบิด และแรงระเบิดนี้ทำให้หุ่น Rai Jin Oh ตกลงไปบนโลกและไปกระแทกกับโรงเรียนประถม Yobonoru ห้อง ป. 5/2 เข้า Eldran เห็นว่าเป็นความผิดของตนเองที่ทำให้โรงเรียนเสียหายจึงได้ทำการซ่อมแซมโรงเรียนแห่งนี้พร้อมทั้งติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆให้กลายเป็นฐานบัญชาการขนาดใหญ่ และมอบหุ่น Raijin-Oh ให้เด็ก ๆ ใช้ต่อสู้เพื่อปกป้องโลกต่อไป

ตัวละครหลัก

Jin Hyuga เด็กหนุ่มเลือดร้อนสมองกลวง เขาเป็นเหมือนหัวโจกของห้องที่คอยเข้าไปลุยกับศัตรูเป็นคนแรก ๆ อยู่เสมอ แม้จะเรียนไม่เก่งแถมยังชอบทำอะไรติ๊งต๊องอยู่บ่อย ๆ แต่ก็เป็นคนที่กล้าหาญมากที่สุดในห้องนั่นเอง เขาเป็นผู้ขับหุ่น Ken-Oh

Tsukishiro Asuka เด็กหนุ่มหน้าตาดี ที่มีนิสัยตรงข้ามกับ Jin แทบทุกอย่าง เขาเป็นคนหัวดี และใจเย็นมาก ๆ เวลาที่ Jin ทำอะไรผิดพลาดก็จะพยายามหาทางแก้อยู่เสมอ เขาเป็นนักบินของ Ho-Oh

Hoshiyama  Koji เด็กชายผู้ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง เขาเป็นคนขี้กลัวแต่เมื่อโลกมีภัย เขาได้รวบรวมความกล้าและกลายเป็นหนึ่งในนักบินหลักของ Raijin-Oh ออกต่อสู้กับเหล่าร้ายด้วยความกล้าหาญ เขาเป็นนักบินของ Ju-Oh

Shiratori Maria หันหน้าชั้น ป.5/3 ที่มีนิสัยจริงจัง เธอเปรียบดั่งผู้บัญชาการของเหล่าซัพพอร์ตเตอร์ของหุ่น Raijin-Oh เมื่อจะเริ่มปฏิบัติการ เธอจะเป็นคนให้สัญญาณและเปลี่ยนห้องเรียนให้กลายเป็นฐานบัญชาการทุกครั้ง เมื่อตอนที่ Raijin-Oh เกิดปัญหา เธอก็จะพยายามหาทางช่วยเหลืออย่างสุดกำลัง

Unit ต่าง ๆ ของ Raijin-Oh

Ken-Oh หุ่นรูปร่างมนุษย์ที่มีอาวุธเป็นดาบเทพเจ้าสายฟ้าขนาดย่อส่วน สถานที่เก็บของเขาจะอยู่บริเวณด้านหน้าโรงเรียน เมื่อถึงตอนที่รวมร่างเป็น Raijin-Oh เขาจะเป็นส่วนของลำตัวและต้นขา

Ho-Oh หุ่นวิหคเพลิง รูปร่างคล้ายหงส์สีแดงตัวใหญ่ สถานที่เก็บของเขาจะอยู่ใต้สระน้ำของโรงเรียน เมื่อถึงตอนที่รวมร่างเป็น Raijin-Oh เขาจะเป็นส่วนของปีดด้านหลังและแขนทั้งสองข้าง

Ju-Oh หุ่นพญาราชสีห์ รูปร่างเป็นสิงโตมีเขาขนาดใหญ่ สถานที่เก็บของเขาคือบริเวณโรงยิมของโรงเรียน เมื่อถึงตอนที่รวมร่างเป็น Raijin-Oh เขาจะเป็นส่วนของขาทั้งสองข้าง และโล่

Raijin-Oh เมื่อหุ่นทั้งสามตัวมาประกอบร่างเข้าด้วยกันจะกลายเป็นหุ่นเทพเจ้าสายฟ้า Raijin-Oh อาวุธของเขาคือดาบเทพเจ้าสายฟ้าที่เสกออกมาจากโล่ที่เป็นส่วนหัวของ Ju-Oh นั่นเอง ท่าไม้ตายของเขาคือ God Thunder Crash ที่จะปาโล่หัว Ju-Oh ไปด้านหลังศัตรูแล้วฉายแสงทำให้ศัตรูขยับไม่ได้ จากนั้นก็กระโจนขึ้นไปด้านบนแล้วฟันผ่าร่างศัตรูออกเป็นสองซีก

สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้นับเป็นการ์ตูนหุ่นผู้กล้าที่ทำออกมาให้ดูได้แบบสบาย ๆ มาก ต่างกับหุ่นสายผู้กล้าทั่วไปที่เนื้อหาจะค่อนข้างหนัก แม้จะเป็นการ์ตูนที่จบในตอน เจอศัตรู ปล่อยท่าไม่ตาย ตู้มมม ระเบิด จบตอน แต่มันกลับมีสเน่ห์ตรงที่ในตัวเรื่องจะเน้นไปที่ตัวเด็ก ๆ ว่าเด็ก ๆ ไปเจออะไรกันมา แล้วทำไมจึงเกิดเหตุการณ์เหล่านั้น ซึ่งศัตรูของ Raijin-Oh นั้นจะมีที่มาจากมลพิษต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลก ทางทีมงานได้สอดแทรกแนวคิดการอนุรักษ์โลกเอาไว้ในการ์ตูนเพื่อปลูกฝังจิตสำนึกให้กับเด็ก ๆ อีกด้วย เรื่องนี้เคยเข้ามาฉายที่ช่อง 9 การ์ตูน ในช่วงปี 2538 เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนในตำนานที่สนุกมาก ๆ อีกเรื่องหนึ่งของช่อง 9 การ์ตูนเลยก็ว่าได้ หากมีโอกาสก็อยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ไปลองหามาชมกันดูนะครับ