[Scoop] จากอนิเมะ สู่เทศกาลในโลกแห่งความเป็นจริง กับเทศกาล Bonbori Matsuri

3,333 views

เทศกาลต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นนั้นส่วนใหญ่มักจะมีที่มาตั้งแต่โบราณ สืบทอดกันมาอย่างยาวนานหลายสิบ หลายร้อยปี หรือบางเทศกาลก็เคยจัดในสมัยก่อนแล้วเลิกจัดไป จนได้รับการรื้อฟื้นขึ้นมาจัดใหม่อีกครั้ง ซึ่งเทศกาลเหล่านี้มักจะเป็นไฮไลท์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลเข้ามาร่วมเทศกาลนี้เป็นจำนวนมาก ทว่า… ยังมีอีกเทศกาลหนึ่งที่ถูกจัดขึ้นโดยมีที่มาจากอนิเมะเรื่องหนึ่ง… เกริ่นมาแบบนี้เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะไม่ทราบกันว่า เอ๊ะ เทศกาลที่มีที่มาจากอนิเมะเหรอ? มันคือเทศกาลอะไร หรือหลาย ๆ คนอาจจะรู้ว่ามันมีเทศกาลนี้อยู่นะ ที่มามันมาจากอนิเมะหรอกเหรอ? อะไรแบบนี้ ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงเทสกาลที่มีชื่อว่า Bonbori Matsuri กันครับ มันมีที่มาอย่างไร เพราะอะไรถึงจัดเทศกาลนี้ ว่าแล้วไปดูกันเลยดีกว่าครับ!

Bonbori Matsuri ถือกำเนิดมาได้อย่างไร?

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2008 เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมือง Kanazawa จังหวัด Ishikawa ซึ่งทำให้เมืองนี้ได้รับความเสียหายพอสมควรและยังมีผลกระทบไปถึงการท่องเที่ยวของเมืองอีกด้วย ทาง P.A Works ก็เลยคิดไอเดียขึ้นมาว่าจะทำอะไรเพื่อช่วยฟื้นฟูเมืองนี้ดี จึงได้เกิด Project อนิเมะเรื่อง Hanasaku Iroha ขึ้น โดยที่อนิเมะเรื่องนี้จะใช้ Yuwaku Onsen เป็นสถานที่เดินเรื่องหลักในอนิเมะ แต่นั่นก็คงไม่เพียงพอกับการฟื้นฟูเมือง พวกเขาจึงมานั่งคิดกันต่อว่า จะทำอย่างไรดี จึงได้คิดถึงการสร้างงานเทศกาลอะไรบางอย่างขึ้นมาในตอนจบของอนิเมะเรื่องนี้ขึ้นมา และนั่นก็คือที่มาของเทศกาล Bonbori Matsuri ที่ปรากฏในตอนสุดท้ายของอนิเมะเรื่อง Hanasaku Iroha นั่นเอง

หลังจากที่อนิเมะออกอากาศไปก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก ๆ มีคนมาเที่ยวตามรอยอนิเมะเรื่องนี้ มาแสวงบุญกันพอสมควร ทาง P.A Works เลยทำการหารือกับสภาเมืองว่า เราจะสามารถจัดงานเทศกาล Bonbori Matsuri ตามแบบอนิเมะขึ้นมาเลยได้หรือไม่ ทำให้เทศกาลนี้กลายเป็นเทศกาลหลักของเมืองนี้ จัดมันขึ้นทุก ๆ ปีจะได้หรือไม่ สุดท้ายแล้วเมื่อทางสภาเมืองเห็นด้วยและอนุมัติ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของงานเทศกาล Bonbori Matsuri นั่นเอง

ภาพบรรยากาศจากโรงแรมเรียวกัง Yuwaku Onsen ที่ใช้เป็นฉากหลักของอนิเมะเรื่อง Hanasaku Iroha

Concept ของเทศกาลนี้คืออะไร?

ในตอนแรกที่คิดกันว่าจะออกแบบเทศกาลนี้มาอย่างไรดี ก็ได้วาง Plot ของเทศกาลไว้ว่า ในเดือนตุลาคมจะมีเทพที่มีร่างเป็นเด็กลงมาเที่ยวเล่นในเมือง แต่กลับหาทางกลับสวรรค์ไม่ได้ ผู้คนจึงต้องจัดงานเทศกาลขึ้นมาเพื่อส่งให้เทพผู้นั้นสามารถเดินทางกลับสวรรค์ได้ โดยมีข้อแลกเปลี่ยนคือการนำเอาคำอธิษฐานของผู้คนกลับไปยังสวรรค์เพื่อทำให้คำอธิษฐานเหล่านั้นเป็นจริง

ศาลเจ้าบนเขาที่ถูกสร้างขึ้นตามอนิเมะเพื่อให้เป็นศาลเจ้าที่ใช้บูชาเทพเจ้า

“เมื่อ 3 ปีก่อนที่จะมีการออกอากาศแอนิเมชันเรื่อง Hanasaku Iroha ได้เกิดอุทกภัยขึ้นที่เมืองนี้ ในช่วงแรกที่ออกอากาศเรามีแผนว่าจะเปลี่ยนให้เมืองนี้มีงานเทศกาลใน Yuwaku Onsen แต่ยังไม่รู้ว่าจะเป็นงานแบบไหน มีแต่ concept เปล่า ๆ ว่าในเดือนตุลาคมจะมีเทพที่มีร่างเป็นเด็กลงมาในเมือง แต่ไม่รู้วิธีกลับสวรรค์ เลยต้องจัดงานขึ้นมาเพื่อให้เทพมีทางกลับไป พร้อมกับเอาคำขอของผู้คนไปทำให้สมหวังด้วย และอยากให้เป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 3 ปี การฟื้นจากอุทกภัย

ในตอนแรกเรายังไม่ได้คิดถึงตอนจบว่าจะนำเสนอเป็นงานเทศกาลสำคัญของเมือง (ตามเนื้อเรื่อง) ส่วนฉากงานเทศกาลที่โผล่มาในช่วงต้นเรื่องก็ยังเป็นเพียงแค่อิมเมจคร่าว ๆ เฉย ๆ ไม่ได้ระบุขนาดของงานหรือขั้นตอนใด ๆ ของงานเลย ฉะนั้นแล้วรายละเอียดของงาน Bonbori Matsuri ได้ถูกคิดขึ้นเอาระหว่างการสร้างแอนิเมชัน ประกอบกับการดูสภาพของเมืองจริง ๆ เพื่อทำให้เกิดความเหมาะสม (เช่นขนาดของเมือง จำนวนคนในเมือง เป็นต้น) จากนั้นจึงจับมารวมกัน และออกมาเป็นเทศกาลอย่างที่เห็น”

นี่คือส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์คุณ Kikuchi Nobuhiro ผู้บริหารและ Producer ของทางสตูดิโอ P.A.Works ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโปรเจ็คต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนี้ ซึ่งเขาได้อธิบายแนวคิดและ Concept ของเทศกาลที่จะทำออกมา จะเห็นได้ว่าเขาพยายามคิดสิ่งที่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ทั้งในโลกจริงและโลกของอนิเมะ เป็นความคิดที่อยากจะผลักดันช่วยเหลือเมืองนี้แบบจริง ๆ จัง ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ครับ

 

พิธีกรรมในงานเทศกาล Bonbori Matsuri มีอะไรบ้าง?

สำหรับพิธีกรรมในงานเทศกาล Bonbori Matsuri นั้น จะเริ่มจากการคัดเลือกเด็ก ๆ จากในเมืองมาเป็นมิโกะตัวแทนที่จะทำพิธีส่งเทพเจ้ากลับสู่สวรรค์ เมื่อคัดเลือกเด็กมาเป็นมิโกะได้แล้ว จะให้ผู้เข้าร่วมเทศกาลเขียนคำอธิษฐานลงบนแผ่นไม้ (のぞみ札 Nosomisatsu) แล้วนำไปวางไว้ในกล่องไม้ที่จะใช้สำหรับพิธี

เมื่อถึงเวลา 3 – 4 ทุ่ม ขบวนแห่ก็จะเริ่มต้นขึ้น โดยจะทำการแห่ขบวนไปตามที่เรื่อย ๆ จนไปถึงเชิงบันไดศาลเจ้า ซึ่งจะมีพีธีการโดยผู้เฒ่าผู้แก่ของเมืองและคนสำคัญต่าง ๆ ของเมืองมากล่าวเปิดพิธี จากนั้นก็จะรับตัวเด็กที่เป็นมิโกะออกมาจากศาลเจ้าและแห่ขบวนต่อไปที่ทะเลสาบบนภูเขา

เมื่อถึงลานพิธีที่ริมตลิ่งข้างทะเลสาบแล้ว เด็กที่เป็นมิโกะจะมาทำพิธีส่งเทพกลับสู่สวรรค์พร้อมกับเผาแผ่นไม้ที่เขียนคำอธิษฐานซึ่งได้รวบรวมมาแล้วนั้นฝากให้เทพที่กลับสู่สวรรค์เอาไปทำให้มันกลายเป็นความจริง

ซึ่งในช่วงกลางคืนวันงานพิธีนั้น ภายในเมืองจะทำการประดับประดาโคมไฟส่องสว่างสวยงามไปทั่วทั้งเมือง ซึ่งจะทำให้บรรยากาศภายในเมืองงดงามระยิบระยับเป็นอย่างมาก

โคมกระดาษที่ตกแต่งมาเป็นอย่างดี

สำหรับงานเทศกาล Bonbori matsuri นั้นจะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนตุลาคมของทุก ๆ ปี ซึ่งในปีนี้ก็ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่ผ่านมา ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนอยากไปชมเทศกาลนี้ล่ะก็ ต้องคอยติดตามประกาศอย่างเป็นทางการของงานอีกที ซึ่งมักจะประกาศกันในช่วงเดือนเมษายน ***ข้อควรระวัง เมื่อมีการประกาศวันจัดงานเทศกาลนี้แล้วโรงแรมเรียวกังบน Yuwaku Onsen จะเต็มเร็วมากถึงมากที่สุด เพราะคุณสามารถชมขบวนแห่ของพิธีนี้ได้จากบนระเบียงที่พักเลย ซึ่งจะได้ภาพที่สวยมาก ๆ แน่นอนว่าของดีมีจำกัดหากจองที่พักไม่ทันได้รับประทานแห้วแน่นอน***

สินค้าต่าง ๆ ที่วางจำหน่ายให้กับผู้ที่มาท่องเที่ยวตามรอยอนิเมะ Hanasaku Iroha

หากเพื่อน ๆ ท่านใดมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยือนเมือง Kanazawa จังหวัด Ishikawa ในช่วงเทศกาลล่ะก็ ห้ามพลาดที่จะเข้าร่วมชมเทศกาลนี้โดยเด็ดขาด และอย่าลืมไปแสวงบุญตามรอยอนิเมะเรื่อง Hanasaku Iroha และ True Tears กันที่เมืองแห่งนี้นะครับ!