[Scoop] เกมไทยใครว่าเฟล!? แนะนำเกมไทยที่สร้างชื่อเสียงในระดับโลก

7,308 views

ในปัจจุบัน อุตสาหกรรมเกมในประเทศที่พัฒนาแล้วในหลาย ๆ ประเทศล้วนแล้วแต่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งประเทศไทยของเราเองก็เช่นกัน มีการลองผิดลองถูกกันมากมาย จนกระทั่งวันหนึ่ง เกมที่สร้างโดยฝีมือคนไทย ก็ได้ไปผงาดในเวทีโลกกับเขาบ้าง ในครั้งนี้ ทีมงาน Akibatan จะขอหยิบยกผลงานบางส่วนมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันว่า เกมไทยนั้นมีดีกว่าที่คิดมาก จะมีเกมอะไรบ้างนั้นไปชมกันได้เลยครับ!

ZHUST – THE ILLUSION SOUL

ถ้าหากใครเป็นคอเกมแนว Action ฟันดะยิงแหลกอย่าง Devil May Cry หรือ NieR Automata แล้วล่ะก็ ZHUST – THE ILLUSION SOUL นั้นก็เป็นอีกเกมหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับแฟนเกมแนวนี้ ด้วย Action ที่รวดเร็วและการฟาดฟันศัตรูที่สามารถรัว Combo ได้แบบไม่ยั้ง รัวกันให้ปุ่มพังไปข้าง แม้ว่าด้าน Graphic ของเกมนี้อาจจะไม่ถูกใจหลาย ๆ คนที่ชอบงานภาพแบบอลัง ๆ ตัวละครงามงด ฉากหลังละเอียดยันต้นหญ้าขยับ เกมนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์ แต่ถ้าหากเป็นเรื่องของ Gamplay เกมนี้สามารถชดเชยข้อด้อยในส่วนของภาพ Graphic ได้อย่างสบาย ๆ

ความน่าสนใจของเกมนี้คือฉาก Action ที่มันส์หยดไม่แพ้เกมฟอร์มยักษ์เลยทีเดียว อย่างเช่นฉากที่ต้องต่อสู้กับบอสตัวใหญ่ ก็ทำออกมาได้ดี ผู้เล่นต้องใช้ Skill Player พอสมควรในการหลบหลีกการฌจมตีที่รุนแรงเหล่านั้น นับว่าท้าทายเป็นอย่างมาก ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองตามไปอุดหนุนกันได้นะครับ

  • ผู้พัฒนา: KT Games
  • Store Page: ZHUST

Project Nimbus

สาวกเหล็กไหลคงรู้จักเกมนี้อยู่บ้างไม่มากก็น้อย หากคุณเป็นแฟนอนิเมะเรื่อง Macross แล้วล่ะก็ Project Nimbus คือเกมที่อยากแนะนำให้ลองเล่นมากถึงมากที่สุด แม้เกมนี้จะมีการบังคับที่เรียบง่าย แต่กลับต้องใช้เทคนิคการหลบหลีกกระสุนและปฏิกริยาตอบสนองที่รวดเร็ว เรียกได้ว่าเป็นเกมที่พัฒนามาเพื่อให้นิวไทป์เล่นเลยก็ว่าได้

ความน่าสนใจของเกมนี้นอกจากเรื่อง Gameplay ที่มันส์ถึงขั้นสุดแล้ว ตัวเกมยังมีให้เลือกเล่นได้ถึง 3 ภาษาทั้งไทย อังกฤษ และ ญี่ปุ่น อีกด้วย ซึ่งตัวเกมจะเป็นแบบ Full Voice มีเสียงพากย์ครบทุกเวอร์ชั่น โดยเฉพาะเวอร์ชั่นญี่ปุ่นจะได้นักพากย์ที่มีชื่อเสียงมากมายมาให้เสียงตัวละครในเกมอีกด้วย หากอยากสัมผัสประสบการณ์ฝ่าดงห่ากระสุนแล้วล่ะก็ ขอเชิญลองซื้อหามาเล่นกันได้รับ แล้วจะรู้ว่าเกมนี้มัน Hardcore จริง ๆ

  • ผู้พัฒนา: GameCrafterTeam
  • Store Page: Project Nimbus

A.R.E.S.: Extinction Agenda

เกมแนว Side Action สุดมันส์ที่คาดว่าน่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากเกมเจ้าหุ่นสีฟ้าของ Capcom ไม่มากก็น้อย แต่ที่พูดนั้นไม่ได้กระแนะกระแหนแต่อย่างใด มันเป็นแรงบันดาลใจที่ดีและทำให้เกิดเกมดี ๆ แบบนี้ออกมาให้เราได้เล่นกัน

ความน่าสนใจของเกมนี้คงหนีไม่พ้น Gameplay ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี แม้จะมีกลิ่นไอของเจ้าหุ่นสีฟ้าอยู่พอสมควรแต่ก็ไม่ได้แย่นัก สามารถบู๊ได้เพลิน ๆ โดยไม่ตะขิดตะขวงใจอะไร ตัวเกมนั้นวางขายมาตั้งแต่ปี 2011 แล้ว แต่ก็ยังได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกมากมายอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ เกมนี้ออกมาถึงสองภาคแล้ว และ Complete Edition ก็มีราคาเพียงแค่ 169 บาทเท่านั้น หากใครกำลังมองหาเกมดี ๆ อยู่ล่ะก็ A.R.E.S.: Extinction Agenda คืออีกหนึ่งเกมที่อยากแนะนำครับ

DUAL GEAR

เกม Tactical Action Turn-Base ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเกมญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง Front Mission ด้วยกราฟฟิคที่งดงามเอาใจสาวกเหล็กไหลเต็มที่ และ Gameplay แนว Tactical Action Turn-Base ที่เอาใจคนที่ชื่นชอบเกมวางแผน เรียกว่าได้ใจกันไปเลยเต็ม ๆ

ความน่าสนใจของเกมนี้คงหนีไม่พ้นรูปแบบของ Game Play นี่ล่ะครับ ในปัจจุบันค่อนข้างหาเกมแนว Tactical Action Turn-Base ที่ถูกใจได้ยาก บางเกมก็ทำให้หัวร้อนเกินไป… (โอกาสยิงโดน 97% ยืนในระยะจูบแล้วยังยิงวืดเอ็งใช้ตรรกะอะร๊ายยย!! อนึ่งเราไม่ได้พาดพิงถึงเกม X X อะไรสักอย่างแต่อย่างใด) เกมนี้จึงกลายเป็นเกมที่น่าสนใจของแฟน ๆ เกมแนวนี้ไปโดยปริยาย สำหรับเกมนี้ยังไม่เปิดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เพื่อน ๆ สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้จาก Facebook Fan-page ของ Dual Gear ได้เลยครับ

  • ผู้พัฒนา: Orbital Speed Studio Co.,Ltd.
  • Store Page: DUAL GEAR
  • Facebook: DUAL GEAR

Home Sweet Home

เกมสยองขวัญที่ทำให้ Caster จากหลาย ๆ ประเทศ กรี๊ดแต๋วแตกกันมาแล้วนักต่อนัก เกมนี้ได้รับความสนใจมากมายตั้งแต่ตอนที่ยังเป็น Demo แล้ว และเมื่อปล่อยตัวเต็มออกมาให้ได้เล่นกันก็ไม่ทำให้พวกเราผิดหวัง นี่คือเกมสยองขวัญฝีมือคนไทยที่ทำให้เรากรี๊ดได้สุดเสียงเลยทีเดียว

ความน่าสนใจของเกมนี้คงเป็น Game Play อีกเช่นเคย หากหูฟังใครดี ๆ ปิดไฟเล่นตอนกลางคืนด้วยแล้วยิ่งได้ฟีลครับ คุณจะได้ยินเสียงของผีนักศึกษาสาวกระซิบที่ข้างหูคุณตลอดเวลา ได้ยินเสียงเปรต หรือเสียงซาวน์อื่น ๆ อีกมากมายที่พร้อมจะทำให้คุณกรี๊ดและไม่กล้าไปห้องน้ำคนเดียวแน่นอน ใครที่ยังไม่ได้ลองเล่นก็สามารถสอยมาลองกันได้นะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน!

  • ผู้พัฒนา: YGGDRAZIL GROUP CO.,LTD
  • Store Page: Home Sweet Home

 

The Falconers: Moonlight

เกม Visual Novel แนว Mystery กับเรื่องราวในศตวรรษที่ 19 ณ ฝั่งตะวันตกของประเทศนิวซีแลนด์ เป็นผลงานแนว VN ที่ทำให้ผู้เล่นสนุกไปกับเนื้อเรื่องที่น่าติดตาม ความน่าสนใจของเกมนี้อยู่ที่ความเป็นแนว Mystery นี่ล่ะครับ ทีมงานได้สอดแทรก Hint ต่าง ๆ ลงไปในคำพูดของตัวละครให้เราได้ค้นหากัน บางครั้งก็อาจจะบอกใบ้มาแล้ว แต่เราไม่รู้ตัวเอง อะไรประมาณนี้ หากเพื่อน ๆ คนไหนชื่นชอบเกมแนว VN แล้วล่ะก็ ลองหามาลองเล่นกันได้นะครับ

ยังมีเกมฝีมือคนไทยที่วางขายอยู่ยน Steam อีกมากมายที่เราไม่ได้กล่าวถึง ไม่ได้ว่าเกมเหล่านั้นไม่ดีนะครับ เพียงแต่มันเยอะจนเราไม่สามารถนำมาพูดถึงได้หมด ทีมงาน Akibatan ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับ Game Developer ชาวไทยที่สร้างผลงานดี ๆ หรือกำลังสร้างผลงานอยู่ในตอนนี้ให้สามารถทำตามความฝันได้สำเร็จนะครับ เชื่อเถอะครับ เกมไทย ฝีมือคนไทย ไม่แพ้ใครในโลกแน่นอน!