ในปัจจุบัน วัฒนธรรม Light Novel ญี่ปุ่นนั้นได้ถูกเผยแพร่เข้ามาในบ้านเราเกือบสิบปีแล้ว จะเรียกว่านานก็นาน จะเรียกว่าแป๊บเดียวก็ใช่ ซึ่งเจ้า Light Novel นั้น มันได้กลายเป็นอะไรที่แฟนการ์ตูนทั่วโลกสามารถพูดคุยกันได้อย่างแพร่หลายไปเสียแล้ว ในปัจจุบัน Light Novel ญี่ปุ่นนั้นได้ถูกหยิบมาสร้างเป็นอนิเมะให้เราชมกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกซีซั่น บางเรื่องก็ประสบความสำเร็จ บางเรื่องก็เจ๊งบ๊ง แต่ถึงยังไงก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Light Novel นั้นกลายได้เป็นหัวใจหลักที่คอยขับเคลื่อนวงการการ์ตูนไปแล้วนั่นเอง

Light Novel ในประเทศไทยเกิดขึ้นได้อย่างไร?

มาพูดถึงเรื่องราวของไลท์โนเวลในประเทศไทยกันบ้าง ถ้าพูดถึงจุดเริ่มต้นล่ะก็ คงต้องขอย้อนไปถึงสำนักพิมพ์ที่มีชื่อเสียงเรื่องของไลท์โนเวลญี่ปุ่นมากที่สุดในยุคแรก ๆ อย่าง Bliss Publishing ที่ได้เริ่มนำนิยายญี่ปุ่นเข้ามาแปลและตีพิมพ์ในบ้านเรา

ซึ่งถ้านึกถึงช่วงนั้นก็คงจะเป็น Shana เนตรสีเพลิง, การเดินทางของคิโนะ, Shounen Onmyouji เป็นต้น และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นให้กับสำนักพิมพ์ต่าง ๆ เข้ามาขยับขยายสร้างรากฐานให้กับวงการไลท์โนเวลญี่ปุ่นแปลไทยในบ้านเรามาจนถึงทุกวันนี้

Light Novel ฝีมือคนไทย

มีคนกลุ่มหนึ่งที่ได้ผลักดันและสร้างสรรค์ผลงานไลท์โนเวลที่เขียนโดย “คนไทย” ผลิตโดย “สำนักพิมพ์ไทย” แสดงให้เห็นกันว่า ฝีมือของนักเขียนไทยก็ไม่ได้แย่ไปกว่านักเขียนชาวญี่ปุ่นนะ! และในครั้งนี้ ทีมงาน Akibatan ก็ขอหยิบยกตัวอย่างไลท์โนเวลที่เขียนโดยคนไทยมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลองพิจารณากันดูบ้าง จะมีเรื่องใดน่าสนใจบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ

INCUBUS • 99
 • Story : Lilim
 • Illust : Butter-T
 • ลิขสิทธิ์ : PENTO

เรื่องย่อ

เรื่องราวของเด็กหนุ่ม ‘เมอร์ลิน’ ที่ถูกพบว่ามีพลัง “ทรานเซอร์” อันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับขับอาวุธที่เรียกว่า “ยูนิต” จึงถูกส่งไปเรียนในโรงเรียนที่สอนใช้พลังนี้เพื่อปกป้องโลก โดยนักเรียนภายในโรงเรียนนั้นที่ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ซึ่งมีพลังเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นสาวมอนสเตอร์ และในอดีตนั้นก็เคยมีตำนานเล่าสืบต่อกันมาว่า “เมื่อใดก็ตามที่ผู้มีพลังทรานเซอร์ชายหญิงมีความรักต่อกัน พลังมหาศาลจะบังเกิด” พวกเธอจึงต้องการที่จะพิสูจน์ตำนานนั้น ด้วยการจับเมอร์ลินมาเป็นคนรักนั่นเอง เรื่องราวความรัก หุ่นเหล็ก สาวมอน ที่แสนตื่นเต้นเร้าใจได้เปิดฉากขึ้นแล้ว!

สำหรับเรื่องนี้ก็เป็นผลงานที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับแฟน ๆ สายฮาเร็ม (ฮา) เนื้อเรื่องแม้จะออกไปในทางทะลึ่งตึงตังไปบ้าง แต่รวม ๆ แล้วก็สนุกครับ แถมภาพประกอบยังได้คุณหมึกแดงมาวาดให้อีกทำให้ยิ่งเห็นภาพได้ง่ายแถมยังดูเซ็กซี่อีกด้วย หากใครที่ชื่นชอบแนวนี้ก็ลองหามาอ่านกันได้ครับ

ตำนานเมือง คำสาปมรณะ (The Boy from Urban Legend)
 • Story : Mr.American
 • Illust : D-Joe, Hanachann
 • ลิขสิทธิ์ : Palo Publishing

เรื่องย่อ

เมื่อเด็กหนุ่มชาวไทยนาม เทียน ที่ใช้ชีวิตอยู่ตามลำพังเนื่องจากเขาดันมี ‘ดวงตาต้องสาป’ ที่ทำให้เขามองเห็นสิ่งเหนือธรรมชาติได้ และด้วยดวงตานี้เองที่ทำให้เขาต้องพบเจอกับเรื่องราวประหลาดหลังจากที่เขาย้ายมาเรียนที่ประเทศญี่ปุ่น เรื่องราวความรักพิลึกพิลั่นปนสยองขวัญกำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว…

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากอีกเรื่องหนึ่ง เมื่อพูดถึงเรื่องสยองขวัญ มันเป็นอีกหนึ่งแนวที่คนไทยนั้นชื่นชอบ (สังเกตได้จากคลื่นวิทยุผีที่มีคนฟังกันทั่วบ้านทั่วเมืองหรือรายการผีดูสิ…) ซึ่งนักเขียนก็ได้หยิบเรื่องราวของตำนานผีญี่ปุ่นเอามาถ่ายทอดพร้อมกับผสานเรื่องวราวความรักแปลก ๆ ระหว่างคนกับสิ่งลี้ลับลงไป ทำให้น่าติดตามมาก ๆ ครับ ใครที่สนใจแนวนี้อยู่ก็ลองหามาอ่านกันได้นะครับ

เพื่อนสาวของผม มาจากฟากฟ้าสีคราม
 • Story : Mr.American
 • Illust : KANVOKAKU
 • ลิขสิทธิ์ : Palo Publishing

เรื่องย่อ

เด็กหนุ่มคนหนึ่งที่มีชื่อว่า ปฐพี ที่กำลังแอบรักประธานชุมนุมที่เขาสังกัดอยู่ข้างเดียว และพยายามจะหาโอกาสสารภาพรักกับเธอให้ได้ ทว่า… วันหนึ่ง ระหว่างที่เขากำลังส่องกล้องดูดาวหางอยู่นั้นก็ดันมียานอวกาศลำหนึ่งตกลงมาจากฟากฟ้าซะอย่างนั้น และนั่นก็ทำให้เขาได้พบกับเด็กสาวมนุษย์ต่างดาวนาม Z2-4519 โดยบังเอิญ เธอผู้มาตามหา ‘ความรัก’ เพื่อนำกลับไปช่วยเหลือดาวของตัวเอง กับ เด็กหนุ่ม ผู้ไม่กล้าที่จะไขว่คว้า ‘ความรัก’ เอามาไว้ในมือตัวเอง เรื่องราวความรักสุดวุ่นวายที่มีบรรยากาศของอำเภอแก่งคอยในยุคปี 2540 – 2549 มาแล้ว!

สำหรับเรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักที่ดูมันจะอลเวงแปลก ๆ เด็กหนุ่มที่ไม่มีความกล้าต้องมาถูกลูกยุของ ‘มนุษย์ต่างดาวสาวผู้ไม่รู้จักความรักเลย’ มันจะโอละพ่อกันขนาดไหนล่ะเนี่ย… และด้วยบรรยากาศที่ย้อนกลับไปในต่างจังหวัดของประเทศไทยช่วงปี 2540 – 2549 ที่เทคโนโลยียังไม่ได้เจริญเหมือนทุกวันนี้ มันก็จะมีกลิ่นอายที่ชวนให้คิดถึงอยู่พอควร หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองหามาอ่านกันดูครับ

กาลครั้งหนึ่งในรัตนโกสินทร์ (once upon a time in rattanakosin)

 • Story : Project Andaman
 • Illust : Mistering
 • ลิขสิทธิ์ : Palo Publishing

เรื่องย่อ

เมื่อ ‘สิน’ อดีตทหารไทยใจกล้าหน่วยทะลวงฟัน ได้มาเปิด ‘เรือนสารพัดนึก’ รับจ้างทำงานทั่วไปในเขตพระนคร แต่กิจการนั้นกลับไปได้ไม่สวยนัก วันหนึ่ง ได้มีลูกค้าชาวตะวันตกมาจ้างสินให้ออกตามหา ‘จินดาหยก’ สมบัติประจำตระกูลที่สูญหายไป การออกเดินทางตามหาสมบัติที่หายไปและการเผชิญหน้ากับวิญญาณร้ายมากมายได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว!

สำหรับเรื่องนี้นั้นมีแบ๊คกราวด์ของเรื่องย้อนไปไกลถึงกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นเลยทีเดียว และภาษาที่ผู้เขียนใช้ยังเป็นภาษาพูดยุคนั้นเสียเป็นส่วนใหญ่ด้วย ซึ่งค่อนข้างน่าสนใจเอามาก ๆ เลยทีเดียว Light Novel เล่มนี้เป็นอีกเล่มหนึ่งที่ผู้เขียนติดตามอยู่ว่ามันจะออกมาเป็นยังไง เพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองซื้อมาอ่านเป็นเพื่อนผู้เขียนได้นะครับ

Lunatic Akoma Zero เก๋ามาตั้งแต่รุ่นพ่อ
 • Story : ผู้การ F
 • Illust : Tale Glory
 • ลิขสิทธิ์ : Nida Publishing

เรื่องย่อ

เมื่อเด็กหนุ่มนาม พลรบ ผู้ถูกยกให้เป็น ยักษ์มาร ที่ไม่เคยมีใครล้มเขาได้ ต้องมาพบเจอกับเรื่องราวชวนปวดกบาลแถมยังต้องพาตัวเองไปพัวพันกับอันตรายมากมาย เรื่องราวความรัก(?) และการต่อสู้ของเด็กหนุ่มหน้าตาไม่รับแขกผู้นี้กำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว!

Light Novel ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูน 4 ช่องชื่อดัง Lunatic Akoma ซึ่งในครั้งนี้ได้ย้อนไปถึงรุ่นพ่อของตัวเอกใน Lunatic Akoma ภาคหลักกันเลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งผลงานที่เติมเต็มจักรวาลของ Lunatic Akoma ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น หากเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นแฟนของ Lunatic Akoma ล่ะก็ ห้ามพลาด Light Novel รุ่นพ่อโดยเด็ดขาด!

ExEcutional ภาคตำนานวีรบุรุษโลกไม่ (อยาก) จำ
 • Story : NightBerry
 • Illust : Panuwat Wattananukul
 • ลิขสิทธิ์ : Siam Inter Comic

เรื่องย่อ

เมื่อโลกตกอยู่ภายใต้ความชั่วร้าย ก็ย่อมต้องมีวีรบุรุษออกมาแก้ไขปัญหา ในเล่มนี้ก็เป็นเรื่องราวแบบนั้น (ซะที่ไหนละโว้ย)

Light Novel ที่เป็นภาคแยกของ ExEcutional ที่ดำเนินเรื่องราวผ่านผู้เล่นคนหนึ่งที่มีชื่อว่า ธนิยะ เขาเข้ามาเล่นเกมก่อนหน้า กานดา พระเอกของภาคหลัก ซึ่งใน Light Novel เล่มนี้ก็ได้มีการผูกเรื่องราวของตัวละครต่าง ๆ มากมายเข้ากับการ์ตูนภาคหลักได้อย่างแนบเนียนและได้บอกเล่าถึงที่มาของตัวละครบางตัวอีกด้วย การบรรยายค่อนข้างไหลลื่น อ่านแล้วไม่ติดขัดอะไร เป็น EXE ที่สนุกไม่แพ้กับภาคหลักเลยทีเดียว หากเพื่อน ๆ คนไหนเป็นแฟนของการ์ตูน EXE ล่ะก็ ไม่ควรพลาดเล่มนี้ด้วยประการทั้งปวงครับ

ยังมี Light Novel ฝีมือคนไทยอีกหลายเรื่องที่ไม่ได้หยิบมาพูดถึงในครั้งนี้ ผู้เขียนเชื่อว่านี่เป็นนิมิตรหมายอันดีของวงการ Light Novel ไทยที่กำลังค่อย ๆ พัฒนากันไปเรื่อย ๆ หากว่าช่วยกันสนับสนุนคนละนิด คนละไม้ละมือ เชื่อว่าในอนาคตจะมีผลงานดี ๆ ให้เราได้อ่านกันอีกมากแน่นอน!