รู้จักกับ “ชิกิกามิ” ภูตอัญเชิญขององเมียวจิ

0
3,526 views

องเมียวจินั้นย่อมมีเครื่องรางและวิชาการต่อสู้ที่ใช้กำจัดกับเหล่าปิศาจทั้งหลาย หนึ่งในนั้นคือชิกิคามิ (式神) ซึ่งเป็นวิชาที่ใช้ได้ทั้งโจมตีและป้องกัน บางครั้งก็นำไปใช้ในการสอดแนม ถูกสร้างขึ้นมาจากกระดาษหรือเครื่องรางชิ้นเล็ก มักจะนิยมตัดเป็นรูปร่างคล้ายมนุษย์ หรือสัตว์ปีกเพราะสามารถเสกให้ใช้งานง่าย นอกจากกระดาษและเครื่องรางแล้ว ชิกิคามิยังสามารถถูกสร้างจากส่วนประกอบอื่น ๆ ของสัตว์ได้อีกด้วย อย่างส่วนหนึ่งของไก่ วัว แะสุนัข ชิกิคามิที่ถูกเสกขึ้นมาและน่ากลัวที่สุดคือการเสกชิกิคามิเป็นมนุษย์ ผี ยักษ์ หรือปิศาจ

ชิกิคามิปกติจะมองไม่เห็น มีการอำพรางตัวตน จะเห็นได้เฉพาะบางคนที่มีเซ้นส์สัมผัสวิญญาณเท่านั้น แต่ผู้ใช้วิชาสามารถสั่งให้ชิกิคามิแสดงตัวตนทำให้ทุกคนเห็นได้ ชิกิคามินั้นมีความเชื่อในการใช้งาน 2 แบบ แล้วแต่ตามท้องที่ คือเรียกวิญญาณที่เป็นภูติรับใช้ขององเมียวจิมาสิงในกระดาษและใช้งาน หรืออีกแบบคือการแบ่งพลังของผู้ใช้งาน (องเมียวจิ) ไปอยู่ในกระดาษเพื่อใช้ทำงาน ซึ่งแบบหลังนี้ความแข็งแกร่งของชิกิคามิขึ้นอยู่กับพลังขององเมียวจิ ว่าพลังงานที่ถูกแบ่งว่ามากน้อยขนาดไหน ซึ่งขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ว่าเสกชิกิคามิขึ้นมาเพื่อใช้ในในรูปแบบใดนั่นเอง

ผู้ที่ใช้วิชานี้ จะต้องมีสมาธิแนวแน่ในการเชื่อมต่อกับชิกิคามิเพื่อให้ไปทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง โดยเฉพาะการสะกดรอยตามที่ต้องใช้สมาธิอย่างมากในการไม่ให้อีกฝ่ายรู้ตัว เพราะถ้าอีกฝ่ายเป็นผู้ที่มีวิชาสามารถสัมผัสพลังและสืบไปยังต้นตอของพลังได้ว่ามาจากผู้ใด ดังนั้นถ้าถูกรู้ว่าวิชาถูกใช้โดยใครจะเป็นอันตรายมาก เพราะอาจจะถูกหมายหัวหรือถูกฆ่าได้ ผู้ใช้วิชาบางคนมีความสามารถในการเรียกใช้ชิกิคามิสูงมาก จนกระทั่งสามารถสั่งงานทีเดียวหลาย ๆ ตัวพร้อมกันได้ ซึ่งเกิดจากการฝึกฝนและพลังที่แก่กล้า

ชิกิคามิมีทั้งประโยชน์และโทษ ถ้าผู้ใช้วิชานำไปใช้ในทางที่ดี ช่วยเหลือชาวบ้านอย่างการปราบปิศาจ เสกชิกิคามิเพื่อช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนยามเกิดภัยธรรมชาติ หรือช่วยเหลือในด้านอื่น ๆ แต่ถ้าถูกใช้โดยผู้ที่เห็นแก่ตัว ไม่มีคุณธรรม จ้องจะเอารัดเอาเปรียบผู้อื่น ก็จะเป็นสิ่งที่น่ากลัวอย่างยิ่ง เพราะชิกิคามิไม่มีความคิด ความต้องการของตัวเอง ไม่ปฏิเสธคำสั่งที่ให้ทำงาน เป็นทาสเพื่อรับใช้มนุษย์ที่มีเวทมนต์หรือมีวิชา แม้แต่สั่งให้ไปฆ่าคนหรือทำเรื่องชั่วร้ายเพียงใดก็ไม่อาจปฏิเสธได้

ถ้าคุณเป็นองเมียวจิ คุณจะเลือกใช้ชิกิคามิเพื่อชื่อเสียงเงินทอง หรือจะนำไปใช้ในการปราบปิศาจช่วยเหลือผู้คนกันล่ะ?

ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ล่ะก็ มาลิ้มรสการเป็นองเมียวจิกันเสียก่อน ในเกม Onmyoji พลิกตำนานเหล่าภูต บน Apple Store และ Google Play เร็ว ๆ นี้จ้า