หากเพื่อนๆ คนไหนเคยมาที่ร้าน animate Bangkok ที่ตั้งอยู่ในห้าง เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ แล้วล่ะก็ คงคุ้นหน้าคุ้นตากับคนญี่ปุ่นสุดร่าเริงคนนึงที่คอยตะโกนต้อนรับ และดูแลเอาใจใส่ลูกค้าอย่างขยันขันแข็งอยู่เสมอ เขาคนนี้ก็คืิอ คุณ โอตานิ โชตาโร ซุปเปอร์ผู้จัดการร้านอะนิเมทสาขาประเทศไทย ที่ถูกส่งมาจากสาขาที่ญี่ปุ่นเพื่อมาดูแลลูกค้าชาวไทยผู้น่ารักนั่นเอง จากวันที่เปิดร้านมาตอนนี้ก็เป็นเวลาผ่านมาได้หนึ่งปีครึ่งแล้ว ทางตัวร้าน animate Bangkok เองก็ดำเนินกิจการมาได้อย่างคึกครื้น

ทาง Akibatan ของเราก็รู้สึกอยากเข้าไปถามไถ่ถึงความรู้สึกของ คุณ โอตานิ กับการที่ได้มาดูแลเหล่าลูกค้าชาวไทยมาเป็นเวลาพอสมควรว่าเป็นอย่างไรบ้างมีความสุขไหม ว่าแล้วก็ไปอ่านกันดีกว่าเนอะ

Akibatan : เริ่มแรก ร้าน animate Bangkok เปิดในประเทศไทยมาได้เกินหนึ่งปีแล้ว อยากให้บอกความรู้สึกสั้น ๆ ต่อลูกค้าสักประโยคครับ

Otani-san : ก็ขอบคุณทุกคนมากนะครับ! ที่มาร้านเราเรื่อยๆ เพราะมีทุกคนมา ทำให้กิจการร้านเราดำเนินต่อไปได้ ขอบคุณมากจริงๆ

Akibatan : การทำงานที่ animate สาขาญี่ปุ่น ต่างกับที่ประเทศไทยเยอะไหม และประสบการณ์ที่เจ๋งที่สุดตอนทำงานที่ animate ในญี่ปุ่นคืออะไร

Otani-san : อืมม เนื้อหางานมันไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่นะครับ ที่จะลำบากนิดหน่อยคือพวกหนังสือแปลไทย ผมจัดค่อนข้างยากเพราะอ่านไม่ออกฮ่าๆ จะมีลำบากอีกนิดก็พวกตารางการส่งของที่ไม่ค่อยเหมือนของญี่ปุ่น

Akibatan : ความทรงจำที่เจ๋งๆ ตอนอยู่สาขาญี่ปุ่นล่ะครับ

Otani-san : มีนะๆ มีครั้งนึงที่คุณ Ohashi Ayaka เป็นนักพากย์ที่มาจัดอีเว้นที่ร้านสาขาชินจูกุแล้วมีการอัดเป็น DVD ด้วย ผมก็มีโอกาสได้ไปโผล่อยู่ใน DVD ด้วยแหละ ดีใจมาก

Otani-san : อีกอันก็มังงะเรื่อง Yuube wa Otanoshimi deshita ne (ゆうべはお楽しみでしたね) ครับ ที่ตัวเอกทำงานเป็นพนักงานร้านอะนิเมท ในเรื่องมีกล่าวถึงตัวผมด้วย เป็นผู้จัดการที่คอยดูแลร้าน แต่จะเป็นชื่อว่า “โอนิตะ” แทน พอมาในเล่มสอง เขาเขียนว่าตัวผมนั้นได้ไปอยู่สาขาต่างประเทศซะแล้ว ฮ่าๆๆๆ ฮืออ

Akibatan : ตอนได้รู้ว่าจะได้มาทำ animate Bangkok ในตอนนั้น ประเทศไทยในความคิดของโอตานิซังเป็นอย่างไร แล้วพอมาถึง คิดว่าต่างกับที่คาดเยอะมั้ย

Otani-san : ตอนแรกก็กังวลนิดๆ ตกใจนิดหน่อย ตอนที่รู้ว่าจะได้มาอยู่สาขาประเทศไทยครับ แต่ตอนนี้ปรับตัวได้แล้วล่ะ ถามว่าต่างกับที่คิดไว้ไหม ก็นิดนึงครับ

Akibatan : ขึ้นชื่อว่าลูกค้าแล้ว ลูกค้าในไทย กับลูกค้าที่ญี่ปุ่น เหมือนหรือต่างกันตรงไหนบ้าง โอตานิซังคิดอย่างไร

Otani-san : ลูกค้าที่ญี่ปุ่นจะเป็นผู้หญิงซะเยอะ แต่ที่ไทยนี่พอๆ กันเลย ทั้งชาย หญิง แถมมีลูกค้าที่เป็นวัยรุ่นเยอะกว่าด้วย ในส่วนของลูกค้าคนไทยก็ดูร่าเริงดี แฟนๆ อนิเมะในไทยนี่เยอะพอสมควรเลยนะครับ

Akibatan : กว่าปีครึ่งที่ผ่านมา อะไรที่โอตานิซังรู้สึกประทับใจอะไรกับ animate Bangkok มากที่สุด

Otani-san : ก็มีหลายๆ เรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นเยอะนะครับ แต่ที่ปลาบปลื้มมากที่สุดก็คือที่ไทยได้มีการแปลเกม Tokyo 7th Sisters เป็นภาษาไทยนี่แหละ รสนิยมดีมากเลยครับ

Akibatan : ถามเรื่องงานมาเยอะแล้ว ถามเรื่องชีวิตประจำวันบ้าง จากที่เคยอยู่ในประเทศบ้านเกิด ตอนนี้อยู่ในประเทศไทย ต่างบ้านต่างเมืองแบบนี้การใช้ชีวิตเป็นอย่างไรบ้าง

Otani-san : ก็ค่อนข้างต่างกับญี่ปุ่นอยู่นะครับ ตอนนี้ใช้ชีวิตที่ไทยได้แฮปปี้ดีครับผม อาหารไทยผมก็ชอบกินนะ แต่ทำไม่เป็น

Akibatan : งานผู้จัดการร้าน animate ถือว่าเหนื่อยมากทีเดียว สมมติว่าถ้าได้หยุดงานสัก 1 อาทิตย์ โอตานิซังอยากจะทำอะไรมากที่สุด

Otani-san : อืมมม ถ้าได้หยุดยาวขนาดนี้ ผมว่าจะออกเดินทางไปยังสถานที่สวยๆ แล้วพา Nendoroid ไปถ่ายรูปเล่นครับ อยากทำมากเลย

Akibatan : สิ่งที่คนทำงานต่างประเทศจะเป็นกันบ่อยๆ คือโฮมซิค คิดถึงบ้านเกิด โอตานิซังเคยมีอาการแบบนั้นมั้ย ถ้ามีทำอย่างไร

Otani-san : ไม่ค่อยมีนะครับ จริงๆ ผมชอบประเทศไทยมากเลยล่ะ แต่บางทีก็เสียดายที่ ที่นี่ไม่ค่อยมีอนิเมะให้ดูเท่าญี่ปุ่น อยากจะดูวันเดียวกับที่ญี่ปุ่นจังเลยน้า

Akibatan : พวกไลฟ์หรือคอนเสิร์ตต่างๆ ก็เสียดายด้วยสินะฮะ

Otani-san : ใช่เลย ฮืออ ไลฟ์ THE [email protected] เอย ไลฟ์ Love Live! เอย… Tokyo 7th Sisters ก็ด้วย พวก Only Event ก็อดไป

Akibatan : อย่างงี้ต้องให้ที่ไทยมีจัดเยอะบ้างแล้วล่ะครับ

Otani-san : ใช่ๆ ควรจัดเยอะๆ เลย

Akibatan : ตัวละครจากการ์ตูนที่โอตานิซังชอบมากที่สุด 5 คน มีใครบ้าง เพราะอะไร

Otani-san : Amami Haruka จาก THE [email protected]

Shimamura Uzuki จาก THE [email protected] CINDERELLA GIRLS

Kasukabe Haru และ  Harumi Kajika จาก Tokyo 7th Sisters

Ittoki Otoya จาก Uta no Prince-sama

Otani-san : ที่ชอบเพราะว่าตัวละครแต่ละคนนั้นมีความเริง สดใส มีความพยายามและพลังที่เต็มเปี่ยม แถมยังร่าเริงสุดๆ ผมอยากให้มาเป็นพนักงานในร้านมากๆ เลยนะเนี่ย

Akibatan : อยากให้โอตานิซัง แนะนำการ์ตูนในร้าน animate Bangkok ที่น่าสนใจ ซัก 5 เรื่อง โดยไม่จำกัดค่าย   

Karakuri Circus  หรือหุ่นเชิดสังหาร ของค่าย​ SIC เรื่องนี้ถือเป็นผลงานที่โดดเด่นที่สุดของอาจารย์ Fujita เลยก็ว่าได้ เนื้อเรื่องมีการวางโครงสร้างไว้ได้ซับซ้อนสุดๆ แถมเหล่าตัวละครนั้นมีมิติน่าติดตามมาก เรื่องนี้ขอแนะนำเลยครับ สนุกจริงๆ

Wakusei no Samidare หรือ ศึกอลวนต่างดาวป่วนโลก ของ SIC  เป็นกาตูนสิบเล่มที่จบ ที่จบได้งดงามน่าประทับใจมาก หากรู้จักคำว่าจูนิเบียว เรื่องนี้มันเหนือกว่านั้นเยอะครับ มันคือโคนิเบียว!

นิยาย Overlord หากคุณไม่เคยดูอนิเมะมาก่อนแล้วเพิ่งมาอ่านนิยาย จะเห็นว่าตัวละครมีมิติมาก สนุกมาก เล่ม 5 6 ก็ยิ่งสนุกเข้าไปใหญ่ อยากให้คนไทยได้อ่านไวๆ ผมอ่านแล้วคิดว่าน่าจะแปลยากน่าดู สู้ๆ นะครับ DEX

O.B. อันนี้เป็นการ์ตูน BL ของค่ายบงกช ผลงานของอาจารย์ Azumiko Nakamura ผลงานตั้งแต่เรื่องแรกมีชื่อว่า  Doukyuusei และ Sotsugyousei  มาจนผลงานล่าสุดคือ O.B  หรือ Old Boy ที่ญี่ปุ่นจะหมายถึงผู้ชายที่เรียนจบมัธยมหรือเรียนจบมหาวิทยาลัยครับ เรื่องนี้ก็จะกล่าวถึงความสัมพันธ์ของผู้ชายรุ่นนี้ครับ

ที่ญี่ปุ่นผลงานของอาจารย์ Azumiko Nakamura นี่ขึ้นเป็นการ์ตูนแนะนำติดอันดับเสมอเลย เขาไม่เน้นเรื่องความรักที่ตามมาด้วยความสัมพันธ์ทางกายซักเท่าไหร่ แต่จะเป็นความสัมพันธ์ทางใจที่เห็นแล้วอบอุ่นน่าให้กำลังใจซะมากกว่า ขนาดแมนๆ อย่างผมยังชอบเลย

เล่าอีกนิด (ติดลม) เวลามีเปิดตัวเรื่องใหม่ๆ ของอาจารย์คนนี้ เหล่าสาวๆ จะมากันเยอะมากร้านแทบแตกเลย คนเยอะจนของแถมไม่พอด้วย บางวันหิมะตกหนักจนแทบเดินไปไหนไม่ได้ พวกเธอก็ยังมาถึงร้านเลย โหดไหมล่ะ

Bakemonogatari สมัยที่นิยายออกเล่มแรกนะ ผมยังเป็นหนุ่มน้อยอยู่เลย มาถึงตอนนี้ ขายได้เยอะจนน่าตกใจดีนะ ยิ่งได้มาเป็นอนิเมะนะโอ้โหดังเป็นพลุแตก สมัยนั้นมีเรื่องอนิเมะเรื่องดังๆ อย่าง K-on, Code Geass  อยู่ด้วย ในร้านนี่แทบจะเห็นชั้นวางเปล่าๆ อยู่เป็นพักๆ เลย เพราะว่าวางอะไรไปก็หมดเกลี้ยงขายหมดตลอด เรื่องนี้แปลไทยโดย DEX อีกแล้ว ดูแล้วท่าจะแปลยากน่าดู สู้นะๆ ครับ DEX

นับเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของคนที่ทำงานในญี่ปุ่น และได้มาอยู่ประเทศไทยอย่างสนุกสนาน คุณ โอตานิ มีความเป็นกันเองมากๆ ถ้าหากเพื่อนๆ ได้แวะไปที่ร้าน animate Bangkok ที่ห้าง เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ชั้น 7 และพบกับคุณ โอตานิ ก็สามารถทักทายหรือสอบถามเกี่ยวกับของในร้านได้เลย

สามารถติดตามข่าวสารและอัพเดทต่าง ๆ ของทางร้าน animate Bangkok ได้ที่ช่องทางต่อไปนี้

Facebook Page : facebook.com/animateBangkok

Twitter : twitter.com/animatejma_bkk

และทวิตเตอร์ของโอตานิซังเอง twitter.com/animatejma