รับเทศกาลฮัลโลวีน 2017 กับ 10 อนิเมะแม่มดที่แนะนำควรหามาดู !!!

17,436 views

แม้ว่าอนิเมะญี่ปุ่นจะเต็มไปด้วยเรื่องราวของชีวิตรั้วโรงเรียนบ้าง เกมออนไลน์ หรือผจญภัยในโลกแฟนตาซีบ้าง ซึ่งเรื่องเหล่านั้นต่างเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ชมได้หลากหลายแบบ แต่ในโอกาสนี้ มีอนิเมะแนวหนึ่งในญี่ปุ่นที่มีมาช้านานแล้ว และยังคงสร้างเอกลักษณ์เฉพาะของ “เวทมนตร์” ที่ต่างจากการผจญภัยในต่างโลกด้วยรถบรรทุกได้อย่างโดดเด่น นั่นก็คือ เรื่องราวที่ว่าด้วย “แม่มด” นั่นเอง !

หลายท่านอาจจะรู้สึกว่า แม่มด มันก็ครือ ๆ กับสาวน้อยเวทมนตร์ไม่ใช่รึ ? โดยพื้นฐานมันอาจจะเป็นผู้หญิงที่มีมนตร์คาถาคล้าย ๆ กันก็จริงค่ะ แต่เสน่ห์ของคำว่า “แม่มด” ที่คลาสสิกอย่างหมวกทรงสูง ไม้กวาด การผสมยาวิเศษด้วยหม้อต้ม หรือกลิ่นอายที่ดูเหมือนจะใกล้ ๆ กับเทศกาลฮัลโลวีนนั้น ก็เป็นอะไรที่ต่างกับ “สาวน้อยเวทมนตร์” อยู่มากเช่นเดียวกันค่ะ

ว่าแล้วก็ขอแนะนำอนิเมะที่เกี่ยวกับ “แม่มด” ที่น่าติดตามรับชมกันสักหน่อยเป็นจำนวน 10 เรื่อง ดังต่อไปนี้จ้า

Little Witch Academia

ผลิตโดย Trigger

ลิตเทิลวิตช์แอคาดีเมีย คือสถาบันเวทมนตร์ลูนาโนวา ซึ่งเป็นโรงเรียนสำหรับหญิงสาวที่ต้องการฝึกฝนเพื่อเป็นแม่มด โดยมีหญิงสาวชื่อคาการิ อาสึโกะ หรือ อักโกะ ได้รับแรงบันดาลใจจากแม่มดชื่อ ไซน์นี ชาริออท ในการเข้าเรียนสถานบันเวทมนตร์แห่งนี้ ทว่าเธอไม่มีพลังเวทมนตร์เลยจึงต้องดิ้นรนอย่างหนัก ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อเธอค้นพบกับไซน์นีร็อด ผู้ที่ได้รับพลังเวทมนตร์ที่เป็นของตกทอดมาจากชาริออท

ทำไมถึงน่าดู : เป็นเอนิเมะที่ดูง่าย เนื้อหาสบาย ๆ ไม่ซับซ้อนดูได้เพลิน ๆ มีการดำเนินเรื่องที่ดีเยี่ยม ภาพสวย ตัวละครมีชีวิตชีวา เมื่อดูจบจะรู้สึกรักตัวเองของเรื่องขึ้นมาทันที แถมความยาวเพียง 26 นาที! เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูเอนิเมะหรือภาพยนตร์ยาว ๆ

――――――――――――――――――――――――――――――――――――――――

Kiki’s Delivery Service (แม่มดน้อยกิกิ)

ผลิตโดย Studio Ghibli

เรื่องราวของสาวน้อยแม่มด “กิกิ” ที่เมื่อถึงวัย 13 ขวบ เธอต้องออกเดินทางไปกับจิจิแมวของเขาและไม้กวาดเพื่อค้นหาตัวเอง ในเมืองที่ไม่มีแม่มดอื่นมาอยู่ ในที่สุด เมืองที่เธออยากไปอยู่ก็มาอยู่ตรงหน้า เมืองใหญ่โตริมทะเลที่เธอฝันไว้ ความที่เป็นเมืองใหญ่ มีผู้คนอาศัยอยู่มาก เธอจำเป็นต้องปรับตัวและหาวิถีที่จะอยู่ในเมืองใหญ่เมืองนี้ให้ได้

ทำไมถึงน่าดู : แค่ชื่อสตูดิโอก็การันตีคุณภาพซะขนาดนี้ ไม่ดูถือว่าพลาด!

Yamada-kun and the Seven Witches (ยามาดะคุงกับแม่มดทั้ง 7)

ผลิตโดย Liden Films

เรื่องราวของริว ยามาดะ เด็กหนุ่มชั้นปีที่ 2 ของโรงเรียนมัธยมปลายซึซาคุ และอุราระ ชิราอิชิ เด็กสาวห้องเดียวกันที่มีผลการเรียนดีเยี่ยม ได้ประสบอุบัติเหตุตกบันไดและเผลอจูบกันโดยบังเอิญ ทำให้ยามาดะและอิราอิชิเกิดสลับร่างกัน จนทำให้ทั้งคู่ต้องหาวิธีสลับร่างกลับคืนเหมือนเดิม

ทำไมถึงน่าดู : เอนิเมะโรแมนติกตลกโปกฮา และมีแต่ฉากจูบทั้งเรื่อง! แต่ดูไม่น่าเบื่อ เดินเรื่องรวดเร็วมาก อาจจะเร็วเกินไปสำหรับคนที่เคยอ่านมังงะมาก่อนจาก 90 ตอน ถูกนำมาย่อจนเหลือ 12 ตอน แต่อนิเมะก็ทำได้ลงตัวจนติดอันดับ Top 5 ไปเลย

Witch Craft Works (สงครามแม่มดเพลิง)

ผลิตโดย J.C. Staff

นักเรียนชายธรรมดา ๆ อย่างทาคามิยะ โฮโนกะ ได้เรียนห้องเดียวกันแถมโต๊ะก็ยังติดกันกับเจ้าหญิงแห่งโรงเรียนคางาริ อายากะ ทำให้ถูกกลั่นแกล้ง ต่าง ๆ นานาจากแฟนคลับของคางาริที่ไม่ชอบใจ จนเกิดอุบัติเหตุอาคารเรียนถล่มลงมาจนเกือบทับทาคามิยะ แต่รอดชีวิตมาได้แบบไม่ได้รับบาดเจ็บโดยคางาริ โดยให้ดหตุผลว่าเพราะทาคามิยะคือเจ้าหญิงของคางาริ?

ทำไมถึงน่าดู : เนื้อเรื่องที่ชวนจิ้นสลับเพศ พระเอกเป็นเจ้าหญิง นางเอกเป็นเจ้าชาย ไป ๆ มา ๆ นางเอกเหมือนจะสร้างฮาเร็มโดยไม่รู้ตัวซะอย่างนั้น ได้ทั้งฟีลบู้และฮาในเรื่องเดียวกัน

Zero No Tsukaima (อสูรรับใช้ของยาย 0 สนิท)

ผลิตโดย J.C. Staff

หลุยส์ นักเรียนเวทมนตร์ใน โรงเรียนเวทมนตร์เทริสเตน ซึ่งผู้ที่ใช้เวทมนตร์ไม่ได้ จนเธอมักจะได้รับการขนานนามว่า “ยาย 0 สนิท” จากเพื่อนร่วมชั้นตลอดเวลา วันหนึ่งมีการจัดให้นักเรียนเวทมนตร์อัญเชิญอสูรรับใช้หลุยส์ ได้อัญเชิญอสูรรับใช้ออกมาเป็นมนุษย์จากอีกโลกหนึ่ง จากประเทศญี่ปุ่น ที่ชื่อไซโตะ ด้วยความผิดพลาดการอัญเชิญอสูรรับใช้ เธอจึงจำใจต้องรับไซโตะอย่างไม่มีข้อแม้ใด ๆ และเธอก็ตกหลุมรักเขาเข้าอย่างจัง แต่ปากไม่ตรงกับใจ และเวลาที่ไซโตะไปยุ่งกับผู้หญิงอื่นที่หน้าอกโตกว่า จะใช้แส้หางม้าฟาด หรือไม่ก็มักจะเสกเวทมนตร์ที่ใช้ได้เพียงอย่างเดียวคือระเบิดนั่นเอง

ทำไมถึงน่าดู : เป็นเอนิเมะที่มี 4 ภาค เหมาะสำหรับคนที่อยากหาเอนิเมะดูกันยาว ๆ สำหรับคนที่เคยอ่านนิยายตั้งแต่ภาค 3 เนื้อเรื่องจะแตกต่างจากในนิยาย สนุก ดูเพลิน แต่น่าเสียดายที่อาจารย์ Yamaguchi Noboru ผู้แต่งได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งในปี ค.ศ.2013 นับเป็นงานสุดท้ายของอาจารย์ที่ควรดูอย่างยิ่ง

――――――――――――――――――――――――――――――――――――――――

Sugar Sugar Rune (แม่มดสาวหัวใจกุ๊กกิ๊ก)

ผลิตโดย Pierrot

ช็อกโกล่า แม่มดจอมแก่น และวานิลา แม่มดผู้อ่อนโยน ทั้งสองมาจากโลกแม่มด ได้ลงมายังโลกมนุษย์เพื่อปฏิบัติภารกิจ นั่นคือการเก็บหัวใจจากมนุษย์ โดยทั้งสองต้องแข่งขันกันเพื่อครอบครองตำแหน่งราชินีแห่งโลกเวทมนตร์ ในระหว่างการแข่งขันทั้งสองคนต่างได้เรียนประสบการณ์จากโลกมนุษย์ทั้งด้านดีและด้านร้าย และสิ่งที่เหนือกว่าการแข่งขันแย่งชิงตำแหน่งราชินี นั่นคือ มิตรภาพและน้ำใจ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ความฝันของพวกเธอเป็นจริงได้หรือไม่

ทำไมถึงน่าดู : เป็นเอนิเมะ 51 ตอนที่สร้างมาจากมังงะทั้งหมด 8 เล่ม สำหรับใครที่เคยอ่านมังงะแต่ยังไม่เคยดูเอนิเมะลองหามาดูกันนะคะ เพราะมีเนื้อเรื่องเสริมมากมายที่น่าสนใจและบทสรุปที่แตกต่างกัน

Soul Eater Not! (โซลอีทเตอร์ น็อต!)

ผลิตโดย Bones

ในโลกปัจจุบันมนุษย์ต้องต่อการกับแม่มด แต่ด้วยพละกำลังและความสามารถของมนุษย์ทั่วไปไม่สามารถต่อสู้กับแม่มดได้ จึงต้องพึ่งพาผู้ที่สามารถกำจัดแม่มดได้นั่นคือยมทูตนั่นเอง เหล่านักเรียนจาก NOT Class ที่เข้ามาเรียนที่โรงเรียนยมทูตชิบุเซ็นจะต้องฝึกฝนตัวเองเพื่อต่อกรกับแม่มดให้ได้

ทำไมถึงน่าดู : เป็นเหตุการณ์ที่เกิดก่อนเอนิเมะ Soul Eater ภาคหลัก แต่เนื้อเรื่องกลับสบาย ๆ อยู่ภายในรั้วโรงเรียน สำหรับใครที่เคยดู Soul Eater ภาคหลักแล้วแนะนำให้ดู Soul Eater Not! เพื่อเก็บรายละเอียดและเข้าใจ โลกของ Soul Eater มากขึ้น ส่วนใครที่ยังไม่ได้ดูทั้งสองอย่างจะดู Soul Eater Not! ก่อนก็ได้ ไม่เสียหาย

Umineko – When They Cry

ผลิตโดย Studio Deen

ลูกหลานทั้งหมด 11 ชีวิต มารวมตัวกันเพื่อแบ่งมรดกหลังหัวหน้าตระกูล “รคเค็นจิมะ” เสียชีวิต เมื่อทุกคนมาถึงก็เกิดพายุไต้ฝุ่น และมีจดหมายลึกลับจาก “แม่มดเบอาตรีเช” แห่งตำนานของเกาะบอกว่าจะเก็บ ”ดอกเบี้ย” ของเงินที่หัวหน้าตระกูลเคยยืม วันต่อมามีเหยื่อเสียชีวิตถึง 6 ศพภายในคืนเดียว เรือ โทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งสัญญาณวิทยุถูกตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง เป็นการฆาตกรรมต่อเนื่องระทึกขวัญบนเกาะปิดตาย

ทำไมถึงน่าดู : เพราะความเป็นเอนิเมะแนวสืบสวน ฆาตรกรรมสยองขวัญ ด้วยความลึกลับซับซ้อนของเนื้อเรื่องที่ผูกเงื่อนไว้มากมายทำให้ต้องตั้งใจดูทุกตอน จนบางครั้งต้องดูหลาย ๆ รอบหรือย้อนกลับไปดูตอนเก่าเพื่อเก็บรายละเอียดนำมาปะติดปะต่อเนื้อเรื่องให้สมบูรณ์ อาจจะดูยากแต่เป็นเอนิเมะที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบความลึกลับควรไปหามาดูให้ได้

Flying Witch (แม่มดเรื่อยเปื่อย)

ผลิตโดย J.C. Staff

แม่มดนามโควะตะ มาโคโตะ วัย 15 ปีกับแมวที่ชื่อจิโตะ ได้ใช้ชีวิตอย่างปกติสุขกับผองเพื่อน แต่ภายหลังต้องย้ายจากโยโกฮาม่ามาอยู่กับญาติที่โอโมริ ด้วยความที่เป็นบ้านนอกคอกนาอันสงบสุข ทำให้เธอรู้สึกไม่ชินกับเมืองแห่งใหม่ที่เธอย้ายมาอยู่

ทำไมถึงน่าดู : งานภาพที่สวยงาม ดูแล้วสบายตา เนื้อเรื่องที่อบอุ่นชวนเยียวยาหัวใจ เป็นเรื่องที่ดูได้ทุกเพศ ทุกวัย

Mary and the Witch’s Flower (แมรี่ผจญแดนแม่มด)

ผลิตโดย Studio Ponoc

ทิบเจ้าแมวดำเป็นผู้นำแมรี่ไปสู่ดอกไม้ประหลาดกลางป่าลึก เมื่อเธอได้เจอกับไม้กวาดด้ามนั้น มันก็ทำให้เธอรู้สึกอยากที่จะอวดฝีไม้ลายมือ แต่ก่อนที่เธอจะได้ทำอะไร เจ้าไม้กลับพาเธอพุ่งขึ้นไป ผ่านยอดไม้และหมู่เมฆไปสู่ดินแดนแห่งวิทยาลัยเอนดอร์ ที่ซึ่งเป็น “สถานฝึกสอนแม่มดที่มีศักยภาพ” ที่ซึ่งเธอได้พบหลักฐานการทดลองอันน่าสะพรึงเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง – การเปลี่ยนร่างและกลายพันธุ์ของเหล่าสัตว์ในกรงขัง ในขณะเดียวกันที่เธอถูกเจ้าไม้กวาดดึงขึ้นมา เธอก็ว่าทิบนั้นโดนจับไปแล้ว เธอกลับมาที่วิทยาลัยอีกครั้งในวันถัดมาและจัดการปลดปล่อยสัตว์ทั้งหลาย แต่ก็อาจเล็ดรอดสายตาของผ.อ.วิทยาลัยอย่าง มิส มัมเบิลชุค และเพื่อนร่วมงานของเธอ ดร.ดี แมรี่พยายามที่จะหนีโดยมีวายร้ายทั้งสองไล่ตามอย่างกระชั้นชิด

ทำไมถึงน่าดู : เพราะเป็นเอนิเมะภาพยนตร์เรื่องแรกที่เปิดตัวจากค่าย Studio Ponoc ซึ่งเป็นสตูดิโออนิเมะหน้าใหม่ที่ก่อตั้งโดยอดีต Producer ของสตูดิโออนิเมะในตำนานอย่าง Studio Ghibli โดยคุณ Nishimura Yoshiaki ด้วยภาพที่สวยงาม และเนื้อเรื่องที่อ้างอิงมาจากนิยายแฟนตาซีเรื่อง The Littlest Broomstick ซึ่งเขียนโดย Mary Stewart เป็นนักเขียนที่โด่งดังในต่างประเทศ และเรื่องนี้ได้เข้าฉายในไทยไปแล้วเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ใครดูแล้วชอบกันบ้างเอ่ย ?

สุดท้ายนี้ขอให้หลับฝันดี มีความสุขกับโลกแห่งเวทมนตร์ของเหล่าแม่มดในแบบที่ทุก ๆ คนชอบนะคะ ^_^