บางครั้ง สิ่งที่เราเห็นในจอ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ไร้การปรุงแต่งแต่อย่างใด คำนี้ยังคงใช้ได้เสมอไม่ว่าจะเป็นยุคไหน อาจจะตั้งแต่ก่อนที่โทรทัศน์จะเกิดเสียด้วยซ้ำ ซึ่งเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องระลึกถึงคำกล่าวนี้ก็มักจะเกิดขึ้นให้ได้เห็นอยู่บ่อย ๆ เสียด้วยสิ

เดือนก่อนหากเพื่อน ๆ ยังจำภาพหนูน้อยที่เปิดประตูตู้เย็นเพื่อคว้าเอาพุดดิ้ง ซึ่งถูกล้อมรอบไปด้วยเหล้าเบียร์ที่มีอยู่เต็มตู้ และความหดหู่จากคำบรรยายที่บอกว่าพ่อแม่ของหนูน้อยคนนี้ติดเหล้า วันนี้ ความรู้สึกเหล่านั้นจะหวนกลับมาอีกครั้งพร้อมกับภาพที่ชวนให้หยุดคิดทบทวนถึงความเป็นจริงในสังคมขณะนี้ ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรา ๆ มากกว่าที่คิด

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา คุณ @avogado เจ้าของเดียวกันกับภาพก่อน ได้โพสต์ภาพลงใน Twitter ส่วนตัว พร้อมกับข้อความบรรยายว่า “ดวงตานั้นเห็นอะไรบ้าง?”

ภาพจาก https://twitter.com/avogado6/status/919906539254702081

แวบแรกที่เห็น คือสาวน้อยหน้าตาสดใส ที่ดูดีไม่แพ้ของหวานอันเป็นพรอพประกอบฉากของเธอ กำลังถูกแสงจากกล้องถ่ายรูปสาดส่อง ให้มองเห็นแต่เพียงความงดงาม ความน่ารัก และความสดใสจากภาพถ่ายของเธอนี้เท่านั้น

แต่ว่า สิ่งที่อยู่นอกกรอบ สิ่งที่ไม่ได้ถูกเลนส์กล้องนั้นบันทึกเอาไว้ คือภาพห้องที่รกรุงรัง เฟอร์นิเจอร์ที่ล้มพังไม่เป็นท่า เสื้อผ้าที่ตากไว้ไม่ได้เก็บ ขยะที่เกลื่อนห้องไม่ได้ถูกเก็บทิ้งให้เรียบร้อย นั่นอาจทำให้เราคิดได้ว่าสิ่งที่อยู่หลังกล้องที่ฉายเพียงภาพชีวิตที่สดใสของเธอนั้น คือชีวิตในด้านที่ไม่ได้โสภา หรูหรา สุขสบายเหมือนกับที่เธอพยายามอยากให้คนอื่นมองว่าเธอเป็น

อีกจุดหนึ่งที่ชวนให้สนใจ คือกระดาษที่ปลิวว่อนเต็มห้อง บนกระดาษเหล่านั้นมีคำว่า “いいね!” ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ SNS ทั้งหลายคุ้นเคย และรู้จักกันในชื่อว่า “Like” หรือ “ถูกใจ” และที่มาของกระดาษเหล่านั้น คือจากกล้องของเธอที่ทำหน้าที่เหมือน “เครื่องผลิต Like” จากผู้คนในเนตที่เข้ามาชื่นชมภาพถ่ายอันสวยงามของเธอนั่นเอง

มาถึงจุดที่อาจจะต้องใช้ความรู้ทางภาษากันสักหน่อย กับตัวอักษรคันจิจากในข้อความบรรยายที่ว่า その眼には何が写る (ดวงตานั้นสะท้อนอะไรบ้าง) ซึ่งตัวอักษร นั้น นอกจากจะใช้แทนคำว่า “ดวงตา” แล้ว ยังสามารถใช้หมายถึง “มุมมอง”, “ประสบการณ์” หรือแม้แต่ “เลนส์กล้อง” ก็ได้ ดังนั้นอีกความหมายที่ข้อความนี้ต้องการสื่อ อาจจะเป็นคำถามว่า “กล้องนั้นสะท้อนอะไรบ้าง” ก็เป็นได้

เมื่อได้เห็นภาพนี้แล้ว หลายคนอาจจะมีความคิดว่า “สิ่งที่เห็นอาจจะไม่ใช่ความเป็นจริงทั้งหมดเสมอไป” บ้าง “ยอดไลค์เอาไปทำให้ชีวิตดีขึ้นไม่ได้” บ้าง “คนที่เราเห็นอยู่ตรงหน้า เบื้องหลังเขาอาจจะมีอะไรที่เราไม่เคยรู้และอาจคาดไม่ถึง” บ้าง ซึ่งนั่นก็อาจจะช่วยเตือนให้เรารู้จักระวัง และใช้วิจารณญาณในการรับชมรับฟังสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้นล่ะมั้ง?

สามารถติดตามผลงานภาพวาดอื่น ๆ ของคุณ Avogado ได้ที่ทวิตเตอร์ของเขา

Source: Jin