รวมมิตร 11 การ์ตูนแนวย้อนเวลา & วนลูป ที่คุณต้องลอง !!

40,832 views

เรื่องราวแนวไซไฟที่เล่นกับเรื่องของเวลา มีมานานพอสมควรในสื่อบันเทิงหลายชนิด โดยที่คนคุ้นเคยกันที่สุดก็คงจะเป็นเรื่องของการย้อนเวลา และในปัจจุบันก็มีแนวที่เล่นกับการวนลูป ตายแล้วเกิดใหม่ในช่วงเวลาเดิมและแก้ไขเหตุการณ์เพื่อเปลี่ยนสิ่งที่เกิดขึ้น สำหรับการ์ตูนแนวทางที่พูดมาก็กำลังได้รับความนิยม มีหลายเรื่องทีเดียวที่ใช้เล่นกับเวลา การวนลูปไม่สิ้นสุด การแก้ไขอดีตเพื่อไปสู่เส้นทางชีวิตที่ต่างออกไป ฉะนั้นเราจะขอแนะนำการ์ตูน 10 เรื่องที่เกี่ยวข้องกับเวลาและการวนลูปมาให้เพื่อน ๆ ได้หามาดูมาอ่านกัน เอาล่ะไปดูกันเลยดีกว่า

1. Re:Zero kara Hajimeru Isekai Seikatsu?

จาก Light Novel สู่อนิเมะที่เป็น Talk of the Town เรื่องราวของหนุ่มน้อยสึบารุที่อนู่ ๆ ก็ลงไปอีกมิติ และที่นี้เขาได้พบกับสาวน้อยนามว่าเอมิเลีย แต่ว่าทั้งคู่ก็เจอสังหารแล้วเรื่องประหลาดก็เกิดขึ้น เมื่อสึบารุกลับถูกย้อนกลับไปช่วงเวลาก่อนที่เขาถูกฆ่าโดยยังเหลือความทรงจำก่อนตายทั้งหมด เรื่องราวการหนีออกจากชะตากรรมที่โหดร้ายจึงเริ่มขึ้น จุดเด่นที่นำเอาเรื่องราวการย้อนดวลาเพิ่มความกดดันและความน่าติดตามให้กับเรื่องราวที่มีความซีเรียสพอสมควร จึงไม่น่าแปลกที่ใคร ๆ ที่ได้ดูต่างก็ติดงอมแงม

2. All you need is kill

นิยายที่ถูกดัดแปลงไปเป็นมังงะที่วาดโดยอาจารย์ Takeshi Obata และถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง Edge of Tomorrow ซึ่งผลงานที่ถูกดัดแปลงตามที่ว่าล้วนได้รับคำชมอย่างล้นหลามทั้งสิ้น เรื่องราวจะเป็นโลกในอนาคตที่มีการโจมตีของเหล่าเอเลี่ยน ทหารหนุ่มเคย์จิ พลาดท่าถูกสังหารแต่ว่าอยู่ ๆ เขากลับตื่นขึ้นมาในวันก่อนเขาจะถูกสังหารและเมื่อเขาตายจะวนยังงี้ไปไม่มีสิ้นสุด เคย์จิจึงต้องหาทางหลุดออกจากวังวนนี้ให้ได้ โดยกุญแจสำคัญอยู่ที่ ริต้า ทหารสาวในกองทัพ โดยเรื่องนี้ความโดดเด่นนอกจากเราจะลุ้นแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นกับเคย์จิ เรายังเห็นการตายหลาย ๆ รูปแบบกลายเป็นความสนุกที่ปนกับความเครียดไปทันที

3. Steins; Gate

อนิเมะที่ไม่ใช่เพียงแค่สำหรับคนชอบแนวเล่นกับเวลาหรือวนลูป แต่ยังเป็นอนิเมะที่คอไซไฟไม่ควรพลาดอีกด้วย เรื่องราวของ โอคาเบะ รินทาโร่ ที่ไปงานสัมนาวิชาการสิ่งประดิษฐ์ แล้วพบเหตุการณ์ที่ทำให้เขาต้องเข้าไปอยู่ในโลกที่เหมือนเดิม แต่มันมีอะไรแตกต่างไป มันคือโลกคู่ขนานหรือเวลาที่บิดเบี้ยวไป ความสนุกของเรื่องนี้คือทฤษฏีเวลาที่โถมเข้ามาให้คนดูไได้เจอ แต่มันถูกนำเสนอให้น่าติดตามและตื่นเต้น ที่สำคัญเรื่องราวไม่สามารถคาดเดาอะไรได้เลย แม้แต่ตอนจบของอนิเมะที่ใครจะคิดว่าในเวลาต่อมาจะเปลี่ยนจากการเอามาฉายซ้ำ!!

4. Suzumiya Haruhi no Yuutsu

แม้ว่าเรื่องนี้จะดูไม่เข้าพวกที่สุดเท่าไร แต่ว่าที่่เรานำเข้าอันดับก็เพราะเรื่องราววนลูปในซีซั่นสองที่ขึ้นชื่อลือชาอย่างมาก สำหรับใครที่ยังไม่เคยชมมาก่อน นี้คือเรื่องราวของเคียวน์ หนุ่มมัธยมกับสาวน้อยสุดเพี้ยน Suzumiya Haruhi กับเรื่องราวแปลก ๆ ถึงขั้นถล่มโลกก็มี หากตัดเรื่องของการวนลูปรัว ๆ ในซีซั่นสองไป ความสนุกของอนิเมะเรื่องนี้ถือว่ายอดเยี่ยม น่าติดตาม รวมถึงปริศนามากมายที่ชวนให้คนดูอยากไขไปด้วยกันกับตัวละคร

5. Mahou Shoujo Madoka Magica

หนึ่งในอนิเมะหลักไมล์แนวสาวน้อยเวทย์มนต์สุดมืดมนที่ใคร ๆ ต่างก็อ้าปากค้างกับตอนที่สาม แม้ว่าเรื่องของการเล่นกับเวลาและวนลูปจะไม่ใช่สาระที่สำคัญที่สุดของเรื่อง แต่ว่ามันก็เป็นหนึ่งในจุดสำคัญที่ทำให้เรื่องราวเข้มข้นและมืดมนขึ้น เรื่องราวของ คานาเมะ มาโดกะ สาวน้อยที่ได้รับคำเชิญให้มาเป็นสาวน้อยเวทย์มนต์จาก คิวเบย์ สัตว์รูปร่างคล้ายแมว แต่ว่าการเป็นสาวน้อยเวทย์มนต์ของเธอกลับกลายเป็นเรื่องราวที่เธอไม่อยากจะพบเจออีก เสน่ห์ของเรื่องราวในมาโดกะก็คือความมืดมนที่ทำให้มุมมองอนิเมะสาวน้อยเวทย์มนต์หลังจากนั้นเปลี่ยนไปทันที อีกทั้งตัวละครแต่ละคนยังมีที่มาและเหตุผลในการกระทำ ทำให้ความสะเทือนใจในเรื่องราวทวีคูณขึ้นไปอีก

6. Toki wo Kakeru Shoujo

ภาพยนตร์อนิเมะผลงานการสร้างของคุณ Hosoda Mamoru ผู้สร้าง Summer Wars เรื่องราวของสาวน้อยนาม มาโกโตะ ที่เธอประสบอุบัติเหตุ แต่แล้วเธอย้อนเวลากลับมาช่วงก่อนเกิดอุบัติเหตุ และนั่นทำให้เธอรู้ว่าเธอสามารถกระโดดย้อนเวลาได้ และทำให้เธอได้ย้อนเวลากลับไปแก้ไขข้อผิดพลาดที่เคยทำไว้ แต่ว่าเธอไม่รู้เลยการกระทำแบบนั้นกำลังจะส่งผลที่ร้ายแรงกลับมาหาเธอแทน ไฮไลท์ของอนิเมะเรื่องนี้คือการเล่าเรื่องราวเชิงทฤษฏี Butterfly Effect ที่กระทำอะไรในอดีตทำให้ช่วงเวลาสับสนและเปลี่ยนไปหมด อาจจะดีขึ้นหรือเลวร้ายลง ซึ่งการกำกับของคุณ Hosoda ทำให้เรื่องราวน่าติดตามอย่างมาก รวมไปถึงโมเม้นต์ด้านความรักที่อาจทำให้ใครหลายคนเสียน้ำตาแบบไม่คาดฝัน

7. Boku Dake ga Inai Machi

อีกหนึ่งอนิเมะที่มีกระแสตอบรับในคุณภาพ (และกระแสโวยวายจากตอนจบ) เรื่องราวของ ฟูจินุมะ ซาโตรุ ชายหนุ่มผู้มีพลังพิเศษในการย้อนอดีตได้ช่วงหนึ่ง และวันหนึ่งแม่ของเขาได้ถูกฆาตกรรมซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่เขาเห็น ฮินะสึกิ คาโย เพื่อนสมัยเด็กถูกลักพาตัวและฆาตกรรม ทำให้เขาเชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ จึงได้ย้อนอดีตเพื่อตามหาคนร้ายที่แท้จริง ซึ่งความสนุกของเรื่องนี้คือการเอาเรื่องของการย้อนเวลา การวนลูป เข้าผสานกับแนวสืบสวนสอบสวน และมีการหักมุมคาดไม่ถึงในทุก ๆ ตอน ทำให้ใครที่ชื่นชอบเรื่องแนวสืบสวนจะติดงอมแงมกันทีเดียว

8. Charlotte

สำหรับเรื่องนี้ ส่วนของกาลเวลาจะไม่ใช่ส่วนหลักของเรื่อง แต่ว่ามันจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญในช่วงหนึ่ง ซึ่งเราจะขอไม่สปอย อยากให้ทุกท่านได้ไปชมกันเอง (แต่รับรองว่าทำให้เรื่องสนุกขึ้นสุด ๆ ) เรื่องราวของโอโตซากะ ยู เด็กหนุ่มผู้มีพลังในการสิงร่างของคนอื่นจึงใช้ในการทำเรื่องไม่ดีต่าง ๆ ให้ตัวเองยิ่งใหญ่ แต่แล้วกับจนมุม โทโมริ นาโอะ เด็กสาวผู้มีพลังการหายตัว ทำให้เขาต้องเข้ามาร่วมมือพวกเธอในการหาเด็กที่มีพลังพิเศษคนอื่น ๆ แม้ตัวเรื่องอาจดูเป็นแนวโรแมนติค คอเมดี้ แต่จริง ๆ อนิเมะเรื่องนี้เนื้อหาซีเรียสกว่าที่คิดไว้มาก เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบอนิเมะที่ร่วมลุ้นไปกับชะตากรรมตัวละครจนถึงตอนสุดท้าย

9. Sagrada Reset

จากนิยายมาเป็นมังงะ, อนิเมะ และภาพยนตร์คนแสดงสองภาค เรื่องราวได้กล่าวถึง “ฮารุกิ มิโซระ” สาวน้อยนักเรียนมัธยมปลาย ที่ดูเหมือนว่าเธอจะดูคล้ายเด็กสาวธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะเธอเป็น “ผู้มีพลังวิเศษ” ในการ “รีเซ็ท” เหตุการณ์ต่างๆ ให้กลับไปเหมือนตอนเมื่อ 3 วันที่ผ่านมาแล้ว… ซึ่งในทุกๆ ครั้งที่เธอใช้พลังวิเศษนี้จะทำให้เธอต้องสูญเสียความทรงจำไปจนหมดสิ้น ซึ่งในต่อมาเธอได้มาทำงานใน “ชมรมอาสา” เป็นคู่หูร่วมงานกับ “อาซาอิ เคย์” เด็กหนุ่มผู้มีพลังวิเศษเหมือนกันเธอ ซึ่งความสามารถของเขาคือ “การเก็บรักษาความทรงจำ” ซึ่งอนิเมะและภาพยนตร์ต่างก็ยอดเยี่ยม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการดูเรื่องราวที่เน้นเรื่องของเวลาและผลกระทบต่อตัวละคร

10. Higurashi no naku koro ni

“แว่วเสียงเรไร” หรือ “ยามเมื่อเหล่าจักจั่นกรีดร้อง” จากเกมโนเวลโดย Ryukishi07 ที่ได้ถูกต่อยอดเป็นทั้งมังงะ อนิเม ไปจนถึงภาพยนตร์คนแสดง กับเรื่องราวของหมู่บ้านในชนบทท่ามกลางป่าเขาอันห่างไกล และสายสัมพันธ์วัยรุ่นหนุ่มสาวอันแสนสดใส ทว่า ความหายนะของชีวิตคนทั้งหมู่บ้านได้คลืบคลานเข้ามาด้วยปรากฎการณ์ลึกลับที่กระตุ้นให้เกิดทั้งการฆ่าตัวตาย ประสาทหลอน และการมุ่งสังหารอย่างไร้เหตุผล มันอาจจะเป็นคำสาป หรือเป็นสิ่งที่ใครบางคนจงใจให้เกิดขึ้น นั่นคือการหาคำตอบในเรื่องนี้

ถามว่ามันเป็นการวนลูปอย่างไร เรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นผู้นำเทรนด์ของการ “ฆ่า หรือถูกฆ่า” แล้วต้อง “ย้อนเวลากลับมาไขปริศนาเพื่อคลี่คลาย” ในช่วงยุค 2000 เป็นต้นมาเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ เพราะแม้ว่าเรื่องนี้จะเปิดฉากด้วยการดำเนินเรื่องแบบลี้ลับสยองขวัญ แต่เมื่อความจริงค่อย ๆ เปิดเผย เราก็แทบจะลุ้นแบบหลังไม่ติดพนักพิงเพื่อเอาใจช่วยให้ตัวละครตัวหนึ่งที่สามารถใช้การวนลูปนั้นพาพวกพ้องและคนในหมู่บ้านในรอดชีวิตจากโศกนาฏกรรมนี้อยากสวยงามในท้ายที่สุดนั่นเอง

และท้ายที่สุดนี้ เราขอแถมอีกหนึ่งต้นตำรับของการวนลูปที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะรู้จักตั้งแต่เกิดเลยด้วยซ้ำแต่อาจจะมองข้ามไป นั่นก็คือ…

11.Doraemon

ถ้าพูดถึงการ์ตูนที่เล่นกับเรื่องของเวลาบ่อยที่สุด หนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อของ Doraemon อยู่แน่นอน เพราะเรื่องราวก็กำเนิดจากการเปลี่ยนแปลงอดีตเพื่อให้อนาคต และหลายตอนทั้งการย้อนอดีตไปแก้ไขเรื่องราวต่าง ๆ การที่ตัวตนจากอนาคตเข้ามาเกี่ยวข้องกับปัจจุบัน หรือการออกผจญภัยในดินแดนแห่งอดีต ซึ่งโดราเอม่อนก็มีหลายตอนทีเดียวที่พูดถึงผลกระทบจากการย้อนเวลา อย่างเช่นตอนเทพไซอิ๋ว ที่ไปเปิดเกมทิ้งไว้จนสัตว์ประหลาดออกมาอาละวาดในอดีต ส่งผลให้โลกปัจจุบันของโนบิตะกลายเป็นดินแดนปีนิยายศาจโดยสมบูรณ์ หรือจะเป็นตอนอาณาจักรเมฆ ที่เล่นเรื่องของการเแลี่ยนแปลงเวลาจนเกิดโลกอีกด้านที่เหตุการณ์แตกต่างกัน ฉะนั้นโดราเอม่อนจึงไม่ใช่การ์ตูนสำหรับเด็กเท่านั้น หากมองให้ลึกมันถือเป็นการ์ตูนไซไฟเรื่องของเวลาที่น่าสนใจทีเดียว

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ 11 เรื่องที่เราแนะนำไป ใครยังไม่เคยดูเรื่องไหนลองชมกันได้ แม้จริง ๆ จะมีอีกหลายเรื่องที่เล่นกับเรื่องของเวลา แต่ไว้โอกาสหน้าเราจะแนะนำเพิ่มเติมนะครับ แล้วเจอกันใหม่