สำหรับงาน C3 AFA นั้นก็เรียกได้ว่าเป็นอีกงานหนึ่งที่แทบจะเรียกว่าไม่มีใครในวงการอนิเมะที่ไม่รู้จักงานนี้ หลังจากที่ได้เริ่มต้นการจัดงานจากที่ประเทศสิงคโปร์และกระจายการจัดมายังประเทศเพื่อนบ้านหลาย ๆ ประเทศ รวมไปถึงในประเทศไทยเองก็ได้จัดมาแล้วถึง 3 ครั้งด้วยกัน ซึ่งสิ่งหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นจุดสนใจอันดับต้น ๆ ของผู้ที่สนใจเข้าร่วมในงานนี้ก็คงหนีไม่พ้นคอนเสิร์ต I love Anisong นั้นเอง ซึ่งในปีนี้งาน C3 AFA Singapore 2017 ก็ได้ขนทัพศิลปินมาร่วมแบบจัดเต็มตามภาพด้านล่างนี้เลย

นี่ยังเป็นแค่ส่วนของคอนเสิร์ตเท่านั้นยังมีในส่วนของ guest และ stage อีกมากมาย ที่จะมีการทยอยประกาศเพิ่มเติมกันมาอีกเพียบ หลาย ๆ คนเห็นแบบนี้แล้วก็คงรู้สึกอยากไปร่วมกันแล้วใช่ไหม แต่บางคนอาจจะไม่เคยไป หรือไปเที่ยวต่างประเทศกันมาก่อนทำให้อาจจะเริ่มต้นกันไม่ถูกนัก วันนี้ทาง Akibatan จึงจะมาขอแนะนำแนวทางการเตรียมตัวสำหรับไปร่วมงาน C3 AFA Singapore 2017 ว่าจะต้องเตรียมตัวอะไรกันบ้าง

A passport is on a map

1.การทำ Passport

แน่นอนว่าสำหรับหลาย ๆ คนที่อาจจะเป็นการไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกนั้นน่าจะยังไม่มี Passport กันอย่างแน่นอน ก็จะต้องมาเริ่มต้นที่การทำ Passport กันก่อน ซึ่งในปัจจุบันการ Passport ถือว่าทำได้สะดวกและรวดเร็วขึ้นจากสมัยก่อนมากเนื่องจากการเพิ่มจุดให้บริการที่มากขึ้น รวมไปถึงการจองคิวทำ Passport ล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์ ทำให้การทำ Passport ในปัจจุบันไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่หลาย ๆ คนคิด โดยในการทำ Passport สิ่งที่ต้องเตรียม มีเพียงแค่บัตรประจำตัวประชาชน เอกสารการเปลี่ยนชื่อนามสกุลต่าง ๆ ในกรณีที่มีการเปลี่ยนชื่อ เท่านั้น และเงินค่าธรรมเนียมในการออก Passport เล่มใหม่ 1000 บาท + ค่าส่งไปรษณีย์อีก 40 บาท เท่านั้น (หากจะเดินทางมารับเองก็ไม่ต้องเสียค่าส่งไปรษณีย์) โดยจะได้รับ Passport ภายใน 2 วันทำการหากมารับเองที่ศูนย์บริการ หรือ ภายใน 5 วันหากเลือกรับผ่านไปรษณีย์ สำหรับสถานที่ที่สามารถไปทำ Passport ได้นั้น สามารถตรวจสอบได้ตามลิงก์นี้เลย http://www.consular.go.th/main/th/organize/21037 -สถานที่ให้บริการหนังสือเดินทาง.html

2.การจองตั๋วเครื่องบิน

สำหรับการเดินทางไปสิงคโปร์นั้นก็เรียกได้ว่ามีสายการบินให้เลือกมากมาย อีกทั้งเดี๋ยวนี้เองก็ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องจองตั๋วกันข้ามปีเพื่อที่จะได้ตั๋วในราคาสบายกระเป๋าอีกต่อไป เพราะในหลาย ๆ สายการบินเองก็แข่งกันออกโปรโมชันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการบินไปสิงคโปร์ที่จะมีโปรออกมาบ่อยมาก ซึ่งเพื่อน ๆ ก็สามารถติดตามโปรตั๋วเครื่องบินตามเพจแนะนำโปรจากสายการบินต่างๆ ที่มีอยู่หลายเพจด้วยกัน

และบางสายการบินเองก็อาจจะมีรูปแบบการลดราคาที่ทำอยู่ค่อนข้างเป็นประจำ เช่นการลดราคาเฉพาะในวันใดวันหนึ่งทุก 1-2 อาทิตย์ โดยจะต้องจองก่อนหมดวันนั้น ๆ ซึ่งจะทำให้เพื่อน ๆ ได้ตั๋วในราคาถูกมากเลยทีเดียว โดยหากจองล่วงหน้าหลายเดือนหน่อย อาจจะได้ตั๋วไปกลับที่ไม่รวมค่าโหลดน้ำหนักที่ราคาต่ำกว่า 3,000 บาทเลยก็ได้ ซึ่งในช่วงเวลานี้หากคอยติดตามโปรจากสายการบินให้ดีก็อาจจะยังสามารถหาตั๋วไปกลับที่ราคา 3,500 – 6,000 บาท รวมค่าโหลดน้ำหนักขากลับได้อยู่

แต่มีข้อควรระวังในการจองตั๋วเครื่องบิน คือการเลือกเวลาในการเดินทาง ที่ไม่ควรให้ถึงที่นั้นดึกมากเกินไป เพราะจะทำให้ไม่มีรถสำหรับเดินทางไปที่พัก จนต้องใช้บริการ Taxi เพื่อเข้าเมืองซึ่งมีราคาที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว และขากลับก็ไม่แนะนำให้เดินทางกลับในเช้าตรู่วันจันทร์หลังจบงานเพราะอาจจะเหนื่อยจากคอนเสิร์ตจนตื่นไม่ทันตกเครื่องกันได้ ทางที่ดีเลือกเวลาที่คิดว่าตนเองสามารถไปถึงได้ทันเวลาแน่นอนดีกว่า

3.การเลือกที่พัก

สำหรับการเลือกที่พักนั้นหลัก ๆ จะขึ้นอยู่กับความต้องการ ว่าอยากได้การอำนวยความสะดวกจากที่พักในระดับไหน ซึ่งที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ก็จะเป็นแบบที่เหมาะสำหรับผู้ที่ตั้งใจจะมาเที่ยวงาน C3 AFA กันอย่างเต็มที่ ที่พักจึงไม่จำเป็นต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก หรือเรียกง่าย ๆ ว่าแค่มีที่นอน ห้องน้ำ และอาหารรองท้อง ก็เพียงพอแล้ว นั้นคือที่พักในรูปแบบ Hostel ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับเหล่า Backpacker โดย Hostel จะเป็นที่พักลักษณะห้องนอนรวม 4-8 คนต่อห้อง ในการจองนั้นจะมีทั้งการจองแบบเดี่ยว และบังคับจองเป็นคู่ ขึ้นกับแต่ละโรงแรม หากจองเป็นกลุ่มบางที่ก็สามารถเลือกให้ทั้งกลุ่มสามารถพักอยู่ในห้องเดียวกันได้ หรือหากไปพักกันแบบไม่เต็มห้องก็จะได้พักร่วมกับนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่น ๆ ห้องน้ำจะเป็นลักษณะใช้ทีละคน แต่ใช้รวมกันทั้งหมด อาหารนั้นโดยปกติจะมีอาหารรองท้องสำหรับมื้อเช้าเบา ๆ ให้เช่น นม กาแฟ ซีเรียล ขนมปังปิ้ง เป็นต้น ซึ่งสามารถหาที่พักได้อยู่ที่ราคาประมาณ 600 – 1,000 บาท/คน/คืน ซึ่งราคาก็จะขึ้นกับว่าจองล่วงหน้านานแค่ไหนด้วย

ส่วนการเลือกว่าจะพักโรงแรมในแทบไหนนั้นแนะนำให้เลือกโดยดูจากแผนการท่องเที่ยวของตัวเองเป็นหลัก เช่นหากมีเป้าหมายหลักในการมาร่วมงาน C3 AFA นั้นเราก็ขอแนะนำให้เลือกที่พักที่ใกล้กับสถานที่จัดงานอย่าง Suntec ชนิดที่ว่าถ้าสามารถเดินมาได้เลยยิ่งดี เพราะจะทำให้เพื่อน ๆ ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปได้มากเลยทีเดียว

4.การเดินทางภายในสิงคโปร์

อย่างที่หลาย ๆ คนรู้กันว่าสิงคโปร์เป็นประเทศที่มีพื้นที่น้อยมากเมื่อเทียบกับหลาย ๆ ประเทศ ทำให้ระบบการคมนาคมหลักของประเทศนี้คือรถไฟฟ้า ที่เรียกได้ว่าครอบคลุมเกือบทั่วทั้งประเทศ และยังมีรถประจำทางที่สามารถใช้บัตร Smart Card ในการจ่ายเงินร่วมกับระบบรถไฟฟ้าใต้ดินอีกด้วย ซึ่งเราขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ทำบัตร Ez – link ไว้ตั้งแต่มาถึงกันเลย เพราะจะช่วยให้การเดินทางสะดวกและประหยัดขึ้นได้มาก โดยการทำบัตรที่สถานีจะมีค่าออกบัตรอยู่ที่ 5 เหรียญและเงินในบัตรอีก 7 เหรียญรวมเป็นทั้งหมด 12 เหรียญ หรือประมาณ 300 บาท

ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพื่อน ๆ สามารถคำนวณจากแผนการท่องเที่ยวของตัวเองได้ด้วยแอพจำพวกแผนที่รถไฟฟ้า ที่มีอยู่มากมาย ซึ่งสามารถใช้คำนวณค่าใช้จ่ายในการเดินทางแต่ละเที่ยวให้อย่างง่ายดาย และยังช่วยให้เรารู้ว่าจะต้องเปลี่ยนรถที่สถานีไหนในการเดินทางแต่ละเที่ยวอีกด้วย เรียกได้ว่าสะดวกสบายมากเลยทีเดียว หรือใครที่อยากได้แผนที่แบบพกพาได้ที่สนามบินก็จะมีแจกอยู่พร้อมมีการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวภายในเล่มอีกด้วย

5.อาหารการกิน

สำหรับข้อนี้ก็เรียกได้ว่าขึ้นกับความต้องการของแต่ละคนเหมือนกัน ว่าอยากไปกินร้านเด็ดร้านดัง กูรูชวนชิมทั้งหลายแหล่รึเปล่า ซึ่งในการเลือกไปกินร้านเหล่านี้ก็สามารถศึกษาเมนูและราคาจากรีวิวร้านที่มีอยู่มากมา เพื่อเตรียมงบในส่วนอาหารการกินเบื้องต้นได้ ส่วนหากต้องการแค่อิ่มท้องพร้อมลุยนั้น ก็สามารถหาเมนูอาหารง่าย ๆ ทานได้ด้วยราคาประมาณ 3-6 เหรียญต่อมื้อ ก็สามารถอยู่ท้องได้แบบสบาย ๆ แล้ว ยกตัวอย่างเมนูที่ผู้เขียนชอบเป็นพิเศษจะเป็นปาท่องโก๋ขนาดใหญ่มาก ในราคาตัวละไม่ถึง 1 เหรียญ กับน้ำเต้าหู้ที่บางร้านมีให้เลือกทั้งร้อนและเย็น ยิ่งถ้าได้ไปทานที่ร้านแถบ China town แล้วเรียกได้ว่าอร่อยติดใจเลยทีเดียว โดยใกล้ๆ กับสถานที่จัดงาน C3 AFA นั้น จะเป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีร้านอาหาร มากมายรวมไปถึงฟู้ดคอร์ทที่อาหารราคาไม่แพงมาก ให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อหามากินกันได้อย่างเต็มที่อีกด้วย หรือหากใครอยากลองทานอะไร แบบถึงบรรยากาศงาน C3 AFA ก็ยังมีบูทขายอาหารภายในงานให้ได้จับจ่ายกันอีกนะ

6.Internet

ไปเที่ยวไหน 4G อย่าให้ขาดรับรองไม่มีหลง สำหรับการท่องเที่ยวในยุคนี้นั้น Internet ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนการเลือก Roaming Internet จากค่ายบริการในไทยไปนั้นจะมีค่าบริการที่เรียกได้ว่าแพงเลยทีเดียว ในสมัยก่อนซิมท่องเที่ยวจึงเป็นตัวเลือกหลักที่นิยมใช้กันโดยสามารถ ซื้อได้จาก 7-11 ที่สิงคโปร์ในบางสาขา และศูนย์บริการค่ายโทรศัพท์ต่าง ๆ ซึ่งอาจจะลำบากสำหรับคนที่ไม่เคยไปบ้าง แต่ในปัจจุบันหลายค่ายบริการในไทย ก็ได้เห็นความสำคัญในจุดนี้ และเลือกที่จะจำหน่ายซิมสำหรับท่องเที่ยวเพื่อนักท่องเที่ยวชาวไทย นำไปใช้ในต่างประเทศ ซึ่งค่าบริการและปริมาณเน็ตที่ใช้ได้ก็สามารถศึกษาได้จากค่าโทรศัพท์ต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว

7.ค่าเข้างานและบัตรคอนเสิร์ต

โดยปกติแล้วราคาบัตรเข้างานของงาน C3 AFA Singapore นั้นจะแบ่งเป็นสี่ระดับด้วยกัน คือ

  1. บัตรเข้างานอย่างเดียว ราคา 13 เหรียญต่อวัน
  2. บัตรเข้างาน + บัตรเข้าสเตจ ราคา 23 เหรียญต่อวัน
  3. บัตรเข้างาน + บัตรเข้าสเตจ + บัตรคอนเสิร์ตแบบยืน ราคา 88 เหรียญต่อวัน หรือ 248 เหรียญต่อ 3 วัน
  4. บัตรเข้างาน + บัตรเข้าสเตจ + บัตรคอนเสิร์ตแบบ VIP ราคา 158 เหรียญต่อวัน หรือ 428 เหรียญต่อ 3 วัน

โดยบัตรแบบ VIP นั้นหากจองทางออนไลน์ล่วงหน้า จะสามารถได้สิทธิลุ้นรับโปสเตอร์พร้อมลายเซ็นของศิลปินที่ขึ้นคอนเสิร์ตในวันนั้น ๆ ได้อีกด้วย หากเป็นกรณีที่ไม่ใช่การจองทางออนไลน์ บัตรทุกรูปแบบจะมีจำหน่ายที่บริเวณหน้าพื้นที่จัดงานตั้งแต่เวลา 12.00 – 20.00 ของวันก่อนเริ่มงาน และตลอดระยะเวลาการจัดงานอีกด้วย

8.Shopping

สำหรับขาช้อปนั้น เรียกได้ว่าอาจหมดเนื้อหมดตัวกับงานนี้ได้เลย เพราะภายในงานจะมีบูทจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ มากมาย ทั้งบูทสินค้า official บินตรงจากญี่ปุ่นมาถึงงาน บูทสินค้าลิขสิทธิ์แท้จากไต้หวัน และประเทศอื่น ๆ ที่เรียกได้ว่าทุกบูทคิวยาวเป็นก้นหอยนรกทุกปี และบูทจากร้านขายของเล่นของสะสมต่าง ๆ จากทั้งสิงคโปร์และต่างประเทศมากมายหลายร้าน ที่จัดโปรลดแลกแจกแถมกันอย่างไม่น้อยหน้ากัน รวมไปถึงสินค้าจากบูทโดจินต่าง ๆ เองก็มีมาร่วมด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่อยากวางแผนการใช้จ่ายให้ดีก็อย่าลืมติดตามอัพเดทสินค้าจากแต่ละบูทบนหน้าเพจ AFA กันให้ดี และที่สำคัญคืออย่าลืมเตรียมเงินเผื่อไว้ช้อปเพิ่มเติมกันด้วย เพราะคุณอาจจะได้เจออะไรมากกว่าที่คุณคิด

จบกันไปแล้วนะครับกับ Akibatan พาเที่ยว สู่ C3 AFA 2017 เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจจะไปร่วมงาน ก็รีบตัดสินใจกันให้ว่องเพราะยิ่งช้า ราคาตั๋วเครื่องบินและที่พักก็จะยิ่งแพงขึ้นไปอีก และอย่าลืมเตรียมแลกเงินสำหรับใช้จ่ายให้พร้อม แต่ก็ช้อปกันอย่างมีสติอย่างพอตัว จะได้ไม่เดือดร้อนกับตนเองนะครับ