ยินดีต้อนรับสู่ Konoha เกมจากซีรี่ส์ Naruto สุดมันส์ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีอะไรบ้าง!

3,692 views

นับตั้งแต่ผลงานเรื่อง Naruto หรือที่รู้จักกันในชื่อไทยว่า นินจาคาถา นารุโตะ ผลงานของอาจารย์ Kishimoto Masashi ได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shounen Jump ตั้งแต่ปี 1999 จนอวสานไปในปี 2017 ปัจจุบันเรื่องนี้ก็มีอายุเกือบจะ 20 ปีแล้ว แถมรุ่นพ่อจบไปยังมีรุ่นลูก Boruto มาต่ออีก เรียกได้ว่าติดตามกันตั้งแต่รุ่นพ่อส่งต่อไปยังรุ่นลูกเลยจริง ๆ ซึ่งความนิยมในการ์ตูนเรื่องนี้ได้แพร่กระจายไปทั่วโลก มีแฟนการ์ตูนเรื่องนี้อยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นประเทศใด ๆ ก็ตาม แถมเรื่องนี้ยังได้รับการสร้างเป็นอนิเมะตั้งแต่ต้นจนจบ แถมยังมีภาพยนตร์อนิเมะออกมาอีกหลายภาค รวมไปถึงสร้างเป็นเกมลงแพลตฟอร์มต่าง ๆ อีกด้วย ในครั้งนี้ ทีมงาน Akibatan จะขอพาเพื่อน ๆ ไปชมกันว่า เกมใน ซีรี่ส์ Naruto จากอดีตไปจนถึงปัจจุบันนั้นมีอะไรบ้าง และเพื่อน ๆ เคยเล่นเกมไหนกันมาแล้วบ้าง ไปชมกันเลยครับ!

Naruto: Gekito Ninja Taisen! (Naruto: Clash of Ninja)

เกม Fighting สุดมันส์ของซีรี่ส์ Naruto ที่ฟาดปากกันมาตั้งแต่ปี 2003 ซึ่งในภาคแรกนั้นได้ลงในเครื่อง Nintendo GameCube ซึ่งในยุคนั้นเป็นเกมต่อสู้ที่มีกราฟฟิคสวยงามและมี Motion การเคลื่อนไหวที่ดีมากเกมหนึ่งเลยทีเดียว และก็ได้ออกในเครื่อง Nintendo GameCube มาเรื่อยจนถึงปี 2005 ภาค Naruto: Gekito Ninja Taisen! 4 ซึ่งเป็นภาคสุดท้ายที่ออกกับเครื่อง Nintendo GameCube

พอมาถึงปี 2007 ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Naruto: Clash of Ninja Revolution และออกกับเครื่อง Wii มาเรื่อย ๆ จนถึงปี 2009 กับภาค Naruto Shippuden: Clash of Ninja Revolution 3 ซึ่งเป็นภาคสุดท้ายของซีรี่ส์นี้ ซึ่งการเปลี่ยนชื่อและเปลี่ยนเครื่องที่ลงนั้นก็มีการพัฒนาระบบและกราฟฟิคให้สวยขึ้นเป็นอย่างมาก และ Action ของตัวละครเองก็ดูไหลลื่นขึ้น ทำให้ Gameplay สนุกมากขึ้นกว่าเดิมเยอะ

นอกจากนี้ยังมีการออกภาคพิเศษอีก 4 ภาคได้แก่ Naruto Shippuden: Gekito Ninja Taisen! EX (2007), Naruto Shippuden: Gekito Ninja Taisen! EX 2 (2007), Naruto Shippuden: Gekito Ninja Taisen! EX 3 (2008) และ Naruto Shippuden: Gekito Ninja Taisen! Special (2010)

Naruto: Saikyou Ninja Daikesshu (Naruto: Ninja Council)

เชื่อว่าเกมนี้เพื่อนๆ หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกัน โดยเฉพาะนักเรียนในช่วงปี 2003 อาจจะเคยสุมหัวกับเพื่อนเล่นเกมนี้ ไม่ว่าจะผ่านเครื่อง Game Boy Advance หรือผ่านโปรแกรม Emulator ในช่วงปี 2003 – 2005 เกมแนว Adventure ที่ผู้เล่นจะสามารถเลือกเล่นระหว่าง Naruto, Sasuke และ Kakashi (ในฐานะตัวละครลับ) ออกภาคแรกในเครื่อง Game Boy Advance ปี 2003 และออกภาค 2 ในปี 2004 ก่อนที่จะเพิ่มตัวละครและย้ายไปออกในเครื่อง Nintendo DS ในภาค Naruto: Saikyou Ninja Daikesshu 3 ในปี 2006 และ Naruto: Saikyou Ninja Daikesshu 4 ในปี 2007 และตามด้วยภาคสุดท้ายที่เปลี่ยนชื่อไปคือ Naruto Shippūden: Saikyō Ninja Daikesshu Gekitotsu!! Naruto vs. Sasuke ในปี 2008

 

Naruto: Shinobi Retsuden (Naruto: Ninja Destiny)

เกมแนว Fighting อีกเกมหนึ่งของซีรี่ส์ Naruto ที่ลงในเครื่อง Nintendo DS เป็นเกม Fighting แบบง่าย ๆ ที่สามารถกดปุ่ม Action จากปุ่มกดปกติ และสามารถเลือกใช้ Command พิเศษจาก Touch Screen ด้านล่างได้ แม้ภาพกราฟฟิคจะค่อนข้างช้าและกระตุกพอควร แต่ก็ถือเป็นเกมที่เล่นเอาเพลิน ๆ ได้ในระดับหนึ่ง

สำหรับเกมซีรี่ส์นี้มีเพียงแค่ 3 ภาคเท่านั้น ได้แก่ Naruto: Shinobi Retsuden (2006), Naruto: Shinobi Retsuden 2 (2008) และ Naruto: Shinobi Retsuden 3 (2009)

 

Naruto RPG: Uketsugareshi Hi no Ishi (Naruto: Path of the Ninja)

เกมแนว RPG ที่บังคับตัวละครเดินไปในฉากแผนที่ เมื่อเจอศัตรูก็จะตัดเข้าสู่ฉากต่อสู้ (หากใครนึกภาพไม่ออกก็คิดถึงซีรี่ส์ Final Fantasy เข้าไว้ แบบนั้นเลย) เป็นเกม RPG แท้ ๆ ที่ดำเนินเรื่องตามหนังสือการ์ตูน หากใครที่อ่านการ์ตูนมาก่อนก็จะสามารถอินกับเนื้อเรื่องของเกมได้ง่ายขึ้น เกมนี้ออกครั้งแรกในเครื่อง Game Boy Advance ปี 2004 ก่อนจะย้ายมาออกต่อในเครื่อง Nintendo DS ในภาคต่อมา โดยทำการเปลี่ยนชื่อเป็น Naruto RPG 2: Chidori vs. Rasengan (2005) และออกภาคสุดท้ายในชื่อ Naruto RPG 3: Reiju vs. Konoha Shoutai (2006)

Naruto: Uzumaki Ninden (Naruto: Uzumaki Chronicles)

เกมแนว Musou ที่สามารถเล่นได้ถึง 2 คน เราจะได้รับบทเป็นตัวละครในเรื่องออกบู๊กับศัตรูแบบ 1 ต่อหมู่ ลุยแหลกกันไปข้าง เกมนี้ออกในเครื่อง PS2 และออกในช่วงที่เกมแนว Musou กำลังมาแรงพอดี จึงได้รับอานิสงไปเต็ม ๆ Naruto: Uzumaki Ninden ซึ่งเป็นภาคแรกออกในปี 2005 ก่อนจะออก Naruto: Konoha Spirits ซึ่งเป็นภาคที่ 2 ในปีเดียวกัน

หลังจากนั้นก็ถูกย้ายแพลตฟอร์มไปลงในเครื่อง PSP ในปี 2009 ในชื่อ Naruto Shippuden: Legends: Akatsuki Rising และออกภาคสุดท้าย Naruto Shippuden: Kizuna Drive ในปี 2010 ซึ่งในภาค Naruto Shippuden: Kizuna Drive นั้น เนื้อเรื่องของเกมจะเป็นเนื้อเรื่อง Original ที่ไม่ได้ปรากฏในการ์ตูนภาคหลักอีกด้วย

 

Naruto: Ultimate Ninja

นี่คือเกมแนว Fighting ของซีรี่ส์ Naruto ที่ดังที่สุด และออกภาคต่อเยอะที่สุด มันคือเกมต้่อสู้ที่ทำออกมาได้สนุกมาก ๆ เป็นเกมที่ทำให้ผู้เขียนเคยรัวนิ้วจนปุ่มจอย PS2 พังคามือมาแล้ว(ฮา) เกมนี้ได้ปรากฏออกสู่สายตาแฟน ๆ ครั้งแรกปี 2003 ในเครื่อง PS2 และออกต่อมาเรื่อย ๆ จนถึงภาค Naruto: Ultimate Ninja 5 (2007)

หลังจากที่ออกภาค 5 ไปแล้ว ก็ได้มีการไปออกในเครื่อง PSP ต่ออีก 2 ภาคได้แก่ Naruto: Ultimate Ninja Heroes (2007) และ Naruto Ultimate Portable Castle of Illusion (2008)

ต่อมาก็ได้มีการย้ายเครื่องไปลงที่เครื่อง PS3 กันตามยุคสมัย และได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น Naruto: Ultimate Ninja Storm ซึ่งนับเป็นเกมแรกของซีรี่ส์ Naruto ที่ได้ออกในเครื่อง PS3 เลยทีเดียว และได้ออกต่อมาอีก 4 ภาคได้แก่ Naruto Shippuden: Ultimate Ninja Storm 2 (2010), Naruto Shippuden: Ultimate Ninja Storm Generations (2012), Naruto Shippuden: Ultimate Ninja Storm 3 (2013) และ Naruto Shippuden: Ultimate Ninja Storm Revolution (2016) ก่อนที่จะออกภาคล่าสุดเมื่อปี 2016 ในชื่อ Naruto Shippuden: Ultimate Ninja Storm 4 โดยในภาคนี้ได้เปลี่ยนมาลงที่เครื่อง PS4 แทน

หลังจากที่เปลี่ยนมาใช้ชื่อว่า Naruto Shippuden: Ultimate Ninja Storm แล้วก็ได้มีการออกเกมในชื่อนี้ลงที่เครื่อง PSP อีก 2 ภาคได้แก่ Naruto Shippuden: Ultimate Ninja Heroes 3 (2009) และ Naruto Shippuden: Ultimate Ninja Impact (2010) นั่นเอง

สำหรับเกมซีรี่ส์นี้ได้รับความนิยมจากแฟน Naruto แบบสุด ๆ ไปเลย เพราะนอกจากที่จะลงในเครื่องปกติแล้ว ทาง Bandai Namco ผู้เป็น Publishers ของเกมซีรี่ส์นี้ยังได้เอาใจแฟน ๆ ด้วยการพอร์ตเกมซีรี่ส์นี้ไปลง PC โดยขายผ่านทาง Steam อีกด้วย และนั่นทำให้ชาว PC เฮลั่นซื้อมาฟาดปากกันอย่างเมามันส์ไปพักใหญ่ ๆ

แถมในภาคล่าสุดอย่าง Naruto Shippuden: Ultimate Ninja Storm 4 ก็ยังเป็นการขายแบบ Cross Platform งัดกันแบบไม่มียั้งไม่สนว่าจะเล่นบน Console หรือ PC อีกต่างหาก เรียกได้ว่าที่สุดของที่สุดแห่งความสำเร็จจริง ๆ

 

Naruto Online

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนน่าจะเคยได้ลอง และสัมผัสกับสารพัดเกมออนไลน์ที่มีนารูโตะไปเกี่ยวข้อง โดยตามจริงแล้วเกือบทั้งหมดนั้นเป็นเกมผิดลิขสิทธิ์ที่พบเห็นกันมากที่สุดก็คงไม่พ้นเกมออนไลน์นารูโตะบนมือถือและบนเว็บ ซึ่งแท้จริงแล้วเกม Naruto Online นั้นมีอยู่จริง แต่มีเพียงเกมเดียวเท่านั้นที่ได้รับลิขสิทธิ์ถูกต้องซึ่งเกม Naruto Online นั้นได้ถูกพัฒนาจากประเทศจีนและเปิดให้บริการในประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจีน,อินเตอร์,ยุโรป และล่าสุดในประเทศไทยที่กำลังจะเปิดให้บริการกันเร็วๆ นี้

สำหรับเกม Naruto Online เป็นเกมแนว Turn-based MMORPG เล่นบนเบราเซอร์ โดยนอกจากเนื้อหาภายในเรื่องที่อยู่ในตัวเกมแล้ว ก็มีตัวละคร Original ให้เลือกเล่นกันอีกด้วย ซึ่งใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดกันได้ที่เว็บ http://game.sanook.com/naruto/ โดยตัวเกมจะเปิดทดสอบช่วง Close Beta กันในวันที่ 23 ที่จะถึงนี้อีกด้วย

นอกจากเกมซีรี่ส์หลักที่กล่าวมาด้านบนแล้ว ยังมีเกมย่อย ๆ ที่ออกโดยใช้ชื่อ Naruto อีกมากมายเช่น Naruto: Rise of a Ninja (2007) ในเครื่อง Xbox 360 ที่เป็นแนว Action RPG หรือจะเป็น Naruto Shippuden 3D: The New Era (2011) ที่ลงในเครื่อง Nintendo 3DS แม้แต่ในแพลตฟอร์มเครื่อง Arcade อย่าง Naruto: Ultimate Ninja Card Battle ก็ยังมี

เรียกได้ว่าเกมนารูโตะนั้นอยู่กับพวกเรามาเป็นยุคสู่ยุคอย่างยาวนาน ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนได้เล่นกันมาตั้งแต่เด็กจนโตกับตลอดช่วงเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมานี้ มีเกมไหนที่เพื่อนๆ เคยสัมผัสกันอยู่บ้าง? หรือเกมไหนที่รู้สึกคิดถึงอยากจะย้อนกลับไปเล่น มาบอกเล่าบรรยากาศให้ทีมงาน Akibatan ฟังกันได้เลยจ้า