แฟนคลับหนุ่มว่ายน้ำ Free! ค้านปลูกต้นซากุระที่ปราสาท Tottori เหตุกลัวกระทบฉากในเรื่อง

1,138 views

ตั้งแต่ช่วงปลายยุค 90 เป็นต้นมา แอนิเมชันมักใช้สถานที่ซึ่งมีอยู่จริงเป็นฉากหลังในการดำเนินเรื่อง แน่นอนว่ามันทำให้เกิดความรู้สึกได้ถึงความสมจริง เหมือนเรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นใกล้ตัวผู้ชม รวมไปถึงการกำหนดบทละครให้มีการอ้างอิงถึงสถานที่ต่าง ๆ ที่มีอยู่จริงอีกด้วย อย่างเช่นแอนิเมชันสาวน้อยนักรบแห่งดวงจันทร์ Bishoujo Senshi Sailor Moon ก็เคยมีการเปิดเผยว่าใช้เขต Azabu Juban ในเมือง Tokyo เป็นฉากหลัง หรือแม้แต่การใช้แขวง Nerima ในเรื่อง Ranma 1/2 ซึ่งส่วนใหญ่แล้วพื้นที่เหล่านี้ถูกใช้เป็นเพียงต้นร่างเท่านั้น ฉากที่เราเห็นทั้งหมดส่วนมากมาจากการใช้จินตนาการของแอนิเมเตอร์เพิ่มเข้าไปด้วย

เมื่อเวลาผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เทคโนโลยีได้มีการพัฒนาขึ้น การใช้ภาพถ่ายดิจิตอล หรือพวกคลังรูปออนไลน์กลายเป็นแหล่งทรัพยากรที่ง่ายต่อการเข้าถึง จึงทำให้มีสถานที่ในโลกจริงไปปรากฎอยู่ในแอนิเมชันได้บ่อยครั้งขึ้น ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องดีที่ทำให้พื้นที่ที่ถูกนำมาใช้อ้างอิงนั้น ได้กลายมาเป็น “แหล่งแสวงบุญ” ของเหล่าคนรักการ์ตูนได้ไปเยี่ยมชม มีการจัดงานอีเวนท์ของเรื่องที่ใช้สถานที่นั้น ๆ สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่น เช่นกรณีของการลงนามสัญญาเมืองพี่น้องกันระหว่างเมืองใน Sakura Quest คือเมือง Manoyama จากแอนิเมชันเรื่อง Sakura Quest กับเมือง Nanto ที่มีอยู่จริงในจังหวัด Toyama เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ในท้องถิ่นไว้รองรับการท่องเที่ยว ดังที่เคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้

สำหรับพระเอกในงานนี้ของเราคือการ์ตูนหนุ่มหล่อน้ำกระจายที่มีมิตรภาพลูกผู้ชายอยู่เต็มเรื่องอย่าง Free! ที่ใช้จังหวัด Tottori เป็นฉากหลังใน Free!-Timeless Medley- Yakusoku แอนิเมชันฉบับภาพยนตร์นั่นเอง และสถานที่แห่งนั้นคือปราสาท Tottori ไงล่ะ!

ภาพจาก https://twitter.com/MutenRooshi/status/716757119161073665
ภาพจาก https://twitter.com/NeroNeru0724/status/717611224083537920

ต้องขอบคุณต้นซากุระที่อยู่รอบ ๆ ช่วยทำให้ปราสาท Tottori กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่แม้แต่คนที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่นนั้นยังมาใช้เป็นสถานที่ชมดอกไม้ และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางเมืองมีประกาศว่าจะทำการปลูกต้นไม้ชุดใหม่ลงไป แทนที่ต้นเก่าที่ตาย เสียหายจากโรคของต้นไม้ และต้นที่รากของมันไปสร้างความเสียหายให้กับสิ่งก่อสร้าง และประกาศนี้ก็ได้ไปดึงดูดความสนใจของกลุ่มคนที่ชอบแอนิเมชันเรื่อง Free! เข้า

แต่แล้วการปลูกต้นซากุระนี้ก็มีประเด็นขึ้นมาจนได้ เนื่องจากมีแฟน ๆ ส่วนหนึ่งกังวลว่าการโหมปลูกต้นซากุระนี้ จะไปกระทบต่อฉากในภาพยนตร์ ที่ปรากฎเป็นภาพปราสาท Tottori ที่ไม่ค่อยจะมีต้นซากุระหรือไม่ ซึ่งทางผู้ดูแลก็ได้เปิดเผยว่าการปลูกต้นซากุระในครั้งนี้จะไม่กระทบต่อฉากในแอนิเมชันแน่นอน เพราะเป็นการปลูกเฉพาะจุดเท่านั้น

เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยพบเห็นเท่าไรนักกับการที่คนญี่ปุ่นจะหันมาต่อต้านการปลูกต้นซากุระ ซึ่งเป็นต้นไม้ที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน และการปลูกต้นซากุระที่ปราสาท Tottori แห่งนี้นั้น เกิดขึ้นเพราะเป็นการเตรียมการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ในอนาคตนั่นเอง

Source: Nijimen via RocketNews24