กลับมาอีกครั้งกับช่วง Anisong Recommend ครับ เราจะมาเจอกันทุกๆ ท้ายซีซั่นของทุกซีซั่น เพื่อมานำนำเพลงน่าสนใจประจำซีซั่นนั้นๆ มาให้ได้ลองหาฟังกัน โดยในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเพลงเปิด เพลงปิดของอนิเมะ น่าสนใจของซีซั่นซัมเมอร์ ที่ผ่านมานั่นเอง โดยจะมาแนะนำ 10 เพลงน่าสนใจหรืออาจจะยังไม่เคยได้ลองฟังประจำซีซั่นนี้ และแนะนำให้ได้ลองฟังกัน ส่วนจะมีเพลงอะไรไปดูกันเลย

  1. “Eiyuu Unmei no Uta” by EGOIST เพลง OP จากเรื่อง Fate/Apocrypha

มาที่เพลงแรกกับเพลง OP อนิเมะประจำซีซั่นเรื่องหนึ่งเลยกับ Fate/Apocrypha นั่นเอง โดยเพลงนี้ก็ได้ ศิลปินคุณภาพที่หลายท่านรู้จักกันเป็นอย่างดีอย่างวง EGOIST นั่นเอง สำหรับเพลงนี้ก็เป็นเพลงที่สื่อถึงเรื่องราวของ Fate/Apocrypha ได้เป็นอย่างดี บทเพลงเล่าถึงเรื่องราวของวีรชนรวมถึงอารมณ์ของเพลง ทำให้ทุกครั้งที่ฟังเพลงนี้ก็รู้สึกถึงเรื่องราวของอนิเมะเรื่องนี้ได้ไม่ยาก แต่เพลงนี้ก็มีข้อเสียเล็กน้อยคืออาจจะฟังยากไปบ้างสำหรับคนครับ แต่ถึงกระนั้นก็อยากแนะนำให้ได้ลองฟังกันครับ

  1. “Deal with the devil” by Tia เพลง OP จากเรื่อง Kakegurui

เพลงถัดมา ก็มาที่เพลงเร็วๆกันบ้าง กับเพลงจากอนิเมะที่มีตัวละครสาวๆ ในเรื่องหน้าตาน่ารักทุกคน (โดยเฉพาะตอนเล่นพนัน?) สำหรับเพลงนี้มีก็ได้นักแต่งเพลงคุณภาคับแก้วอีกคนหนึ่งประจำวงการเลยก็ว่าได้กับคุณ Ryo หรือที่หลายคนรู้จักกันในนามของ Ryo แห่งวง Super Cell นั้นเอง โดยตัวเพลงจะเป็นสไตล์แจ้ส ที่แค่ฟังก็รู้สึกราวกับอยู่ในคาสิโนเลยทีเดียว นับว่าเป็นอีกเพลงที่มีสไตล์ของตัวเองที่เด่นชัดมากเลยทีเดียวครับ

  1. “move on! Ibara Michi” by GRANRODEO เพลง OP จากเรื่อง Saiyuki Reload Blast

มาที่อนิเมะรีเมคที่สาวๆ (และหนุ่มบางคน) รอคอยกัน กับ Saiyuki Reload Blast นั่นเอง โดยเพลงOP ประจำภาคนี้ก็ได้ วงร็อคสองหนุ่ม GRANRODEO มาขับร้องเพลงให้ สำหรับเพลงนี้ก็ออกมาเป็นเพลงร็อคที่เหมาะกับภาพลักษณ์ของอนิเมะได้เป็นอย่างดี โดยในเนื้อเพลงจะมีบางท่อนคอรัสที่เป็นภาษาจีนด้วย เลยให้บรรยากาศไซอิ๋วที่มีอยู่ในเรื่องได้เป็นอย่างดีครับ (ฮา)

  1. “10% roll, 10% romance” by UNISON SQUARE GARDEN เพลง OP จากเรื่อง Ballroom e Youkoso

เป็นอีกเพลงที่อยากแนะนำให้ได้ลองฟังมากๆอีกเพลงจากอนิมเมะลีลาสที่หลายคนพูดถึงกัน กับเรื่อง Ballroom e Youkoso สำหรับเพลงก็ได้ใช้บิรการจากวง UNISON SQUARE GARDEN กับผลงานก่อนหน้านี้กับเพลงที่ชื่อว่า Sugar Song To Bitter Step ที่ติดหูใครหลายๆ คน มาที่เพลงนี้ กับเพลงที่มีชื่อว่า 10% roll, 10% romance ก็ยังคงเป็นเพลงสนุกๆ ชวนเต้นอีกเช่น เข้ากับธีมของเรื่องได้เป็นอย่างดีเลยละครับ ใครที่เบื่อๆลองฟังเพลงนี้ แล้วชวนคนข้างๆขึ้นมาเต้นก็ไม่เลวนะครับ

  1. “One In A Billion” by Wake Up, May’n! (May’n x Wake Up, Girls!) เพลง OP จากเรื่อง Isekai Shokudou

มาต่อกันที่เพลงจากอนิเมะที่ไม่ควรดูตอนกลางคืนเป็นอย่างยิ่งกับเรื่อง Isekai Shokudou นั่นเอง โดยเพลง OP ก็ได้การ โคลาโบที่น่าสนใจมากๆ อีก ยูนิตหนึ่งมาร่วมงานกัน ระหว่าง DIVA สาวอย่าง May’n และ เกริล์กรุ๊ปสาวน้อยอย่าง Wake Up,Girls! จนกลายเป็นยูนิตพิเศษที่ชื่อว่า Wake Up, May’n! นั่นเอง

สำหรับเพลงก็ออกมาสดใสและสนุกมากๆ โดยเฉพาะหากใครได้ดู PV จะเห็นว่า สาว May’n ดูมีความสุขมากเลยที่เดียว ไม่รู้เพราะว่า ได้ร้องเพลงนี้หรือเพราะเพลงนี้เป็นเพลงประกอบอนิเมะที่เกี่ยวกับอาหารก็ไม่รู้สิ (ฮา)

  1. “Can’t you say” by Roys เพลง ED จากเรื่อง Koi to Uso

มาแนะนะเพลงจังหวะช้าๆ ลงมากันบ้างดีกว่า กับเพลงจาก อนิเมะที่สร้างจากมังงะแนวโรแมนติกดราม่า เรื่อง Koi to Uso นั่นเอง สำหรับเพลงนี้ ก็เป็นเพลงสไตล์ Pop R&B ที่ฟังสบายๆ เข้ากับบรรยากาศของเรื่องได้เป็นอย่างดีด้วยความที่เป็นเพลงรักเนื้อหากินใจ สามารถฟังได้เรื่อยๆ เหมาะสำหรับวันเหงาๆ ของใครหลายคนครับ

  1. “Zenryoku☆Summer!” by angela เพลง OP จากเรื่อง Aho Girl

สำหรับเพลงนี้ถ้าหากไม่มาพูดถึงกันสักหน่อยก็คงนับว่าพลาดมาก กับเพลงจากอนิเมะ ที่มีนางเอกเป็นสาวน้อยใสซื่อบริสุทธิ์ เรื่อง Aho Girl นั่นเอง สำหรับเพลงนี้ก็ได้วง angela วงที่มีความบ้าพลังสูงมาขับร้องให้ โดยเพลงก็ฟังสนุกเข้าบรรยากาศหน้าร้อนมากๆ และไม่รู้ว่าเพื่อให้เข้าเรื่องนี้รึเปล่า ถึงขนาดมีเนื้อร้องพูดถึงกล้วยไปสักท่อนหนึ่งด้วย เป็นเพลงฟังสนุกๆ คลายเครียดได้ดีเลยละ (หรือใครจะฟังแล้วเครียดขึ้นรึเปล่าหว่า ฮา)

  1. “SHIORI” by ClariS เพลง ED จากเรื่อง Owarimonogatari

เพลงต่อมาเป็นเพลงจากอนิเมะภาคต่อของซีรี่ส์ปกรณัมฯ ภาคล่าสุดกับ Owarimonogatari ที่คราวนี้ได้สองสาว ClariS มาขับร้องเพลง ED ให้ สำหรับสไตล์เพลงนี้ยังคงเอกลักษณ์ที่ชัดเจนของสองสาวเช่นเคย เป็นเพลงสไตล์ฟังสบายๆ สามารถฟังได้เรื่อยๆ ยามเบื่อเปิดเพลงนี้ฟังก็ผ่อนคลายได้ดีครับ

  1. “Hyakka Ryouran” by Kalafina เพลง ED จากเรื่อง Katsugeki/Touken Ranbu

อีกเพลงจากสามสาวที่แค่เห็นชื่อวงก็รู้ถึงคุณภาพและสไตล์ที่ชัดเจนของเพลงแล้ว กับวง Kalafina ที่ครั้งนี้ได้มาร้องเพลง ED ให้กับ อนิเมะป่วยดาบที่คุณภาพของภาพในเรื่องงดงามมากเรื่องหนึ่งกับเรื่อง Katsugeki/Touken Ranbu สำหรับด้านเพลงก็แน่นอนว่า สามารถสร้างบรรยากาศของเรื่องได้อย่างดีเยี่ยม เพลงอาจจะขาดความพีคไปบ้างแต่โดยรวมแล้ว นับว่าเพลงสามารถบอกเล่าเรื่องราวได้เป็นอย่างดีครับ

10 “TESTAMENT” by Mizuki Nana เพลง OP จากเรื่อง  Senki Zesshou Symphogear AXZ

มาที่เพลงสุดท้ายนี้ ก็เป็นอีกเพลงที่แค่เห็นชื่อศิลปินก็การันตีความทรงพลังของเพลงได้เป็นอย่างดี กับ ผลงานจาก คุณ Mizuki Nana นั่นเอง โดยเพลงนี้ยังคงสไตล์เพลงที่ชัดเจนว่า เมื่อฟังเพลงนี้ก็บอกได้เลยว่าต้องประกอบเรื่องนี้แน่นอน เพลงนี้ยังคงความเป็น Electric Rock ผสานกับเสียงเครื่องสายได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงน้ำเสียงของคุณ Mizuki Nana ก็ยังถ่ายทอดพลังออกมาได้อย่างสุดพลังมากๆ  เรียกได้ว่า เป็นอีกเพลงที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

จบกันไปแล้วครับ กับ 10 เพลง แนะนำ ประจำซีซั่นฤดูร้อน 2017 แต่ต้องของย้ำสักนิดว่า นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่เท่านั้น จริงๆ แล้วมีอีกหลายเพลงที่อยากแนะนำ แต่คงไม่หมดเป็นแน่แท้ เลยขอยกมาแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ส่วนใครมีเพลงไหนอยากแนะนำให้คนอื่นๆ ได้ลองฟังกัน ก็มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ พบกันใหม่ ท้ายซีซั่นหน้าจ้า