กลายเป็นปัญหาขึ้นมาทันที เมื่อราชินี J-Pop อย่างคุณ Hamasaki Ayumi ได้สวมเสื้อแจ็กเกตที่มีการแต่งด้วยลายธงอาทิตย์อุทัย ที่เธอยืมมาจากแดนเซอร์แบ็คอัพ ก่อนที่จะขึ้นเวทีแสดง สร้างความไม่พอใจต่อแฟน ๆ ชาวเกาหลีใต้เป็นอย่างมาก เพราะลายธงอาทิตย์อุทัยนั้น นอกจากจะเป็นเครื่องหมายที่ทำให้คิดถึงญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว ถือว่าไม่ต่างจากการ “ตบหน้า” พวกเขา ด้วยการที่ศิลปินที่พวกเขาชื่นชอบ กลายเป็นคนที่มาพร้อมกับธงแห่งความหายนะนี้เอง

ซึ่งธงอาทิตย์อุทัยนี้ นอกจากจะเป็นธงที่ถูกใช้ในช่วงสงครามแล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์ที่แบกเอาการเป็นจักรวรรดิ์นิยมของจักรวรรดิ์ญี่ปุ่นในช่วงเวลานั้น ที่แพร่ขยายความน่ากลัวออกไปยังทุกแห่งที่ธงผืนนี้ไปเยือน ตลอดสงครามโลกครั้งที่ 2

ชาวเน็ตในเกาหลีใต้ส่วนหนึ่งแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า

“รู้สึกผิดหวังมาก”
“เขาจะรู้ไหมนะ ว่ามันเป็นบาป”
“ไม่เอะใจตอนจะเอาเสื้อมาใส่สักนิดเลยเหรอ?”
“ยังดีที่เธอออกมาแก้ไขความผิดพลาดนี้นะ”
“เธอไมได้มีเจตนาอะไรไม่ดีสักหน่อย”
“แค่เซ็นเซอร์ก็จบป่ะ? ฉันไม่ได้คิดว่านั่นคือสิ่งที่คอนเสิร์ตอยากจะนำเสนอออกมาหรอกนะ”
ฯลฯ

1日遅れのハロウィン動画で楽しんで下さいませ😆👍ver.1(再投稿すみません!)

A post shared by ayumi hamasaki (@a.you) on

ไม่ว่าเสื้อตัวนี้จะมาอยู่บนเวทีได้ด้วยเหตุผลกลใด แต่ขอให้ความตั้งใจดีของคุณ Hamasaki Ayumi ช่วยกอบกู้ชื่อเสียงของเธอกลับมาให้ได้นะ!

และอย่างไรก็ตาม ในสื่อต่าง ๆ ของประเทศอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นนั้น มักจะนำสัญลักษณ์พระอาทิตย์นี้มาใช้ผิดบริบทอยู่บ่อย ๆ เช่น อาจจะภาพโปรโมตในเทศกาลรื่นเริงต่าง ๆ ซึ่งอันที่จริงแล้วสัญลักษณ์นี้มีความหมายถึงสงคราม แน่นอนว่ารวมไปถึงเสื้อผ้า ฉะนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ สวมเสื้อผ้าที่มีลวดลายหรือสัญลักษณ์นี้ไปท่องเที่ยวในประเทศที่มีความละเอียดอ่อนต่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ว่าจะเป็นจีน เกาหลี หรือแม้แต่ในญี่ปุ่นเอง ก็แนะนำให้ระมัดระวังกันด้วยนะครับ

Source: Livedoor via RocketNews24