คงเคยชินกันแล้ว สำหรับปรากฎการณ์ที่ตัวละครในการ์ตูนสักเรื่องจะมีใบหน้าที่คล้ายคลึงกัน หรืออาจจะมีใบหน้าพิมพ์เดียวกันอย่างกับหลุดออกมาจากโรงพิมพ์ ซึ่งกรณีเหล่านี้เองก็มีทั้งแบบที่ทำออกมาแล้วปัง แฟน ๆ ชอบ หรือออกมาพัง คนอ่านคนดูแยกใบหน้าตัวละครไม่ออก อยู่ปน ๆ กันไป

ว่าแล้วก็ไหนลองแยกใบหน้าตัวละครของ อ.Adachi Mitsuru ออกไหม? ถ้าไม่ดูชื่อ

มันคงจะดีถ้าหากทุกกรณีที่ออกมาแล้วแฟน ๆ รับได้ไม่มีดราม่าอะไร แต่มันไม่ใช่แบบนั้น ในบางครั้งการวาดตัวละครด้วยใบหน้าพิมพ์เดียวกัน หรือท่าโพสเดียวกัน มักจะถูกมองว่าเป็นการ “ลอก” หรือ “เผางาน” อันเป็นสิ่งที่แฟน ๆ มองว่าผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นกำลัง “ดูถูก” ทั้งแฟน ๆ และตัวผู้สร้างสรรค์ผลงานเองเช่นเดียวกัน

อย่างกรณีที่เกิดขึ้นของ อ.Aotsuki Takao ผู้วาดภาพประกอบเกม Fate/Grand Order ที่เจอดราม่า แฟน ๆ ไม่พอใจการวาดตัวละครสองตัวให้มีใบหน้าพิมพ์เดียวกัน จนกระทั่งเจ้าตัวต้องปิดบัญชี Twitter และ Pixiv เงียบหายไปในที่สุด

ตัวละครจากเกม Fate/Grand Order ที่เป็นประเด็นนั้นคือตัวละคร Boudica และตัวละครใหม่ถอดด้าม Parvati ที่เข้ามาในเกมเนื่องในโอกาสโปรโมทภาพยนตร์ Fate/stay night: Heaven’s Feel ที่กำลังเข้าโรงฉายอยู่ที่ญี่ปุ่นในขณะนี้นั่นเอง

ซึ่งความเห็นของชาวเน็ตก็มีแบ่งออกไปหลายประเด็น บ้างก็ว่าผิดหวังที่อาจารย์จะเผางานแบบนี้ บ้างก็เห็นใจที่อาจารย์ต้องรีบปิดบัญชีก่อนเพื่อระงับการ cyber bully บ้างก็มองอย่างแปลกใจว่าการวาดด้วยสไตล์ของตัวเองมาตลอดมันผิดตรงไหน?

กระนั้น ก็ยังมีอีกกระแสหนึ่งที่ว่าเหตุผลของการปิดบัญชีนั้นมาจากการถูกกลุ่มผู้ที่ไม่พอใจการนำเอาพระแม่ปารวตี (พระแม่อุมาเทวี) มาวาดเป็นตัวละครการ์ตูนที่ดูเซ็กซี่ เข้ามาถล่มแสดงความคิดเห็น ซึ่งไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดนั้น ทาง อ. Aotsuki ก็ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลอื่นใดต่อสาธารณะเลยนับแต่นั้น และองค์กรผู้เกี่ยวข้องกับงานนี้ก็ไม่ได้ออกมาชี้แจงเหตุผลใด ๆ

ถ้าหากมีความคืบหน้า เราก็จะรายงานให้ได้ทราบกันครับ

Source: Hachima Kiko