สว.ญี่ปุ่นกล่าวขอโทษ กรณีพูดโยงคดีฆาตกรรม 9 ศพเกิดขึ้นเพราะการดูการ์ตูน !

0
3,708 views

หากยังจำกันได้ เมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีเหตุฆาตกรรมเกิดขึ้นในญี่ปุ่นที่ตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลก นั่นคือกรณีของนาย Shiraishi Takahiro เจ้าของอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่งในเมือง Zama จังหวัด Kanagawa ที่เปิดเว็บไซต์ และสร้างแอคเคาท์ทวิตเตอร์ไว้ล่อลวงผู้คนที่ต้องการฆ่าตัวตายให้เข้ามาหาเขา เพื่อที่จะได้มอบความตายให้ดังปรารถนา จากนั้นจึงทำการแยกชิ้นส่วนอวัยวะและกระจายไปทิ้งตามจุดต่าง ๆ ที่ห่างไกล จนกระทั่งมาความแตกเพราะศพที่จัดเก็บเอาไว้เริ่มส่งกลิ่นออกมาให้เพื่อนบ้านได้รับรู้ นำไปสู่การเข้าจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ และก็ทำให้ผู้ติดตามข่าวทั่วญี่ปุ่น (และอีกมากมายทั่วโลก) ได้ตกตะลึงกับการพบชิ้นส่วนมนุษย์รวมถึง 9 ศพในห้องพักเพียงห้องเดียว ดังข่าว

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญนี้ กลายเป็นประเด็นที่สั่นคลอนสังคมญี่ปุ่นที่ได้ชื่อในเรื่องของความปลอดภัยและสงบสุข รายการข่าวหลายช่องไปจนถึงสื่อออนไลน์ได้พูดถึงประเด็นนี้ รวมไปถึงในรายการ Shin Hodo 2001 ที่ออกอากาศทาง Fuji TV ที่คุณ Yamamoto Ichita สมาชิกราชมนตรีสภา (สภาสูงของสภานิติบัญญัติแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น หรือเทียบกับไทยก็คือ “วุฒิสภา”) ได้กล่าวถึงเหตุการณ์นี้ว่า

“(ผู้ต้องหา) นั้นแยกโลกแห่งความเป็นจริงกับโลกในจินตนาการไม่ออก นั่นเป็นเพราะแอนิเมชันที่มีเนื้อหาแนววิตถารมีเพิ่มขึ้นในช่วงนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาคลุกคลีและเสพมันอย่างหนัก”

ในขณะที่ฆาตกรต่อเนื่องในญี่ปุ่นรายก่อน ๆ บางรายถูกพบว่าเป็นบุคคลที่มีความสนใจในแอนิเมชัน จากการพบหลักฐานในการสืบสวนสอบสวน แต่กับ Shiraishi นั้นไม่พบว่ามีความเกี่ยวข้องกับการเป็นโอตาคุ ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกจำพวกแอนิเมชันหรือเกม

แต่มีสิ่งเดียวที่พอเชื่อมโยงต่อไปได้คือหญิงสาวรายหนึ่งที่อ้างตัวว่าเป็นผู้เกี่ยวข้องกับ Shiraishi ซึ่งเธอได้ถูกสัมภาษณ์โดยทางสำนักพิมพ์ Bunshunho ด้วยคำถามว่างานอดิเรกของ Shiraishi คืออะไร ซึ่งเธอได้ตอบว่า “เขาชอบดูอนิเมะมาก เช่นพวก Higurashi no Naku koro ni หรือ School Days” ซึ่งทั้งสองเรื่องขึ้นชื่อในเรื่องฉากการฆาตกรรมที่มีความรุนแรง วิดีโอสัมภาษณ์สามารถชมได้ที่นี่

ในขณะนี้ ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะเชื่อมโยงได้ว่าเขาเป็นโอตาคุ หรือเหตุฆาตกรรม 9 ศพนั้นได้รับอิทธิพลมาจากการ์ตูนหรือเกม แต่ท่าน สว. Yamamoto Ichita ที่ได้กล่าวเช่นนั้นไปกลางรายการโทรทัศน์ ก็ได้ประกาศข้อความต่อมาใน blog ของเขาว่า

“จากที่ข้าพเจ้าได้กล่าวไป (ในรายการ Shin Hodo 2001) มาสำนึกดูแล้วได้ว่า [อ้าว นี่มันไม่สุภาพสุด ๆ เลยนี่นา] เป็นการสื่อสารแบบผิด ๆ ที่ว่าผู้ต้องหา หรือการฆาตกรรมนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับแอนิเมชัน ซึ่งแท้จริงแล้วมันไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลยแม้แต่นิดเดียว”

“ที่สำคัญ ถือเป็นการเสียมารยาทต่อเหล่าผู้ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมแอนิเมชัน, ผู้ที่ชื่นชอบแอนิเมชัน และในฐานะประธานแห่งคณะกรรมการ Cool Japan ของพรรค LDP”

“ข้าพเจ้านั้นก็เป็นคนที่ชื่นชอบในมังงะและแอนิเมชัน ข้าพเจ้ารู้สึกสำนึกผิดอย่างมากในคำพูดที่ปราศจากการไตร่ตรอง สิ่งที่ข้าพเจ้าบอกได้จึงมีเพียงว่าเป็นความผิดพลาดที่ใหญ่หลวง”

“ข้าพเจ้าขออภัยต่อทุกท่านที่เกี่ยวข้อง และชื่นชอบในแอนิเมชัน และจะระมัดระวังไม่ให้เกิดความผิดพลาดเช่นนี้ขึ้นอีก”

ส่วนนาย Shiraishi ผู้ต้องหา ขณะนี้กำลังอยู่ในการควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อนำเข้ากระบวนพิจารณาคดีต่อไป

Source: Yamamoto Ichita’s official blog via Rocketnews24